หน้าหลัก


10 ของใช้ไอเทมเด็ดที่แม่ลูกอ่อนต้องเตรียมให้พร้อม

นี่คือของ 10 ชิ้นเด็ดที่แม่ท้องขาดไม่ได้ ถ้ามีไว้จะช่วยให้อุ่นใจและช่วยให้ชีวิตแม่ลูกอ่อนดีขึ้นเยอะเลยค่ะ มาเช็กกันค่ะว่ามีครบหรือยัง

เชื่อว่า แม่ท้องที่กำลังเตรียมคลอดคงมีข้าวของเครื่องใช้ เตรียมไว้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ผ้าอ้อม สบู่ แชมพู เปล ฯลฯ ไหนจะของขวัญจากเพื่อน ๆ ญาติ ๆ ที่เตรียมไว้รับขวัญหลาน แต่นี่คือของ 10 ชิ้นเด็ดที่แม่ท้องขาดไม่ได้ ถ้ามีไว้จะช่วยให้อุ่นใจและช่วยให้ชีวิตแม่ลูกอ่อนดีขึ้นเยอะเลยค่ะ มาเช็กกันค่ะว่ามีครบหรือยัง

1. เครื่องปั๊มนม ช่วงแรกคุณแม่อาจจะฝึกเอาลูกเข้าเต้าให้ลูกดูดนมจากเต้านมเพื่อกระตุ้นน้ำนมก่อนค่ะ แต่คุณแม่ที่ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาจจะต้องพึ่งพาเครื่องปั๊มนมด้วยเพราะสะดวกในการทำสต๊อกนมแม่ ยิ่งเป็นเครื่องไฟฟ้าจะช่วยทุ่นแรงคุณแม่ได้มากเลยค่ะ

2. รถเข็นเด็ก ช่วงเดือนแรกอาจจะยังไม่ได้ใช้รถเข็นเด็กมากนัก แต่ถ้าลูกเริ่มโตขึ้น และออกนอกบ้านไปไหนมากขึ้น รถเข็นเด็กจะช่วยให้แม่สบายขึ้น ไม่ต้องคอยอุ้มลูกอยู่ตลอด และถ้าวางแผนซื้อดี ๆ อาจจะใช้กันได้ยาว ๆ เลยค่ะ

3. คาร์ซีท ตั้งแต่วันแรกที่พาลูกนั่งรถกลับบ้าน คาร์ซีทเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ ไม่ควรอุ้มลูกเวลานั่งรถเพราะเสี่ยงกับการได้รับบาดเจ็บเวลาเกิดอุบัติเหตุมากกว่าให้ลูกนั่งคาร์ซีทนะคะ ควรเลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับวัยของลูก เพราะเด็กเล็ก กับเด็กโตก็ใช้ต่างกันค่ะ

4. หมอนให้นม สำหรับแม่ที่ต้องให้นมลูกบ่อยในช่วงแรก หมอนให้นมจะช่วยให้การจัดท่าทางให้นมลูกได้สบายมากขึ้น แม่จะไม่เมื่อย ไม่ต้องเกร็งมาก เพราะหมอนจะเข้ากับสรีระของแม่และลูกได้ดี

5. ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด สำหรับแม่ที่ผ่าตัดหลังคลอด ผ้ารัดหน้าท้องจำเป็นเพราะนอกจากจะช่วยกระชับช่วยพยุงหน้าท้องและมดลูกหลังคลอดแล้ว ยังช่วยลดอาการเจ็บแผลผ่าตัด เพราะผ้าจะช่วยประคองไว้ไม่ให้แผลกระเทือน สามารถใส่ได้ตั้งแต่วันแรกหลังผ่าคลอดเลยค่ะ

6. กระเป๋าเก็บความเย็น หากแม่เริ่มทำสต๊อกนมแม่ และต้องออกไปนอกบ้าน ไปทำธุระแล้วต้องปั๊มนมเก็บตามเวลา กระเป๋าเก็บความเย็นจะช่วยรักษาคุณภาพนมแม่ไว้ค่ะ ก่อนจะเอากลับมาแช่ตู้เย็นที่บ้าน

7. โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม แม่หลายคนอาจจะมองข้ามโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่แม่ท้องที่ผ่าตัดหลังคลอด การต้องก้มๆ เงยๆ บ่อยอาจจะไม่สะดวก โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมช่วยให้แม่ท้องสะดวกขึ้นค่ะ ไม่ต้องก้มตัวให้เจ็บแผลผ่าคลอด

8. ที่นึ่งขวดนม ถ้าเป็นแต่ก่อนเราอาจจะใช้วิธีต้มขวดนม นึ่งขวดนมในเตาแก๊ส ซึ่งใช้ได้เช่นกัน แต่หลายบ้านที่พ่อแม่ยุ่งๆ กับการเลี้ยงลูกอาจจะลืมต้มขวดนม นึ่งขวดนมจนน้ำแห้ง ขวดนมละลายได้ ซึ่งเคยเห็นกันมาหลายบ้านแล้ว ดังนั้นที่นึ่งขวดนมไฟฟ้าช่วยให้ชีวิตแม่สะดวกขึ้น แถมยังสะอาด ปลอดภัยกับลูกน้อยด้วยค่ะ

9. ชุดชั้นในให้นม อีกไอเทมที่แม่มือใหม่อาจจะลืมซื้อไว้เพราะมัวแต่ซื้อของให้ลูก ชุดชั้นในให้นมส่วนใหญ่จะเป็นแบบเปิดเต้าออกเพื่อสะดวกสำหรับให้ลูกดูดนม ควรเลือกที่ไม่มีโครงเพราะแบบมีโครงอาจบีบรัดเต้านมทำให้ไม่สบายตัว และอาจทำให้นำ้นมไหลไม่ดีอีกด้วยค่ะ

10. แผ่นรองฉี่ แค่ลำพังเปลี่ยนผ้าอ้อมลูก วันนึ่งก็หลายสิบรอบแล้ว ถ้าลูกฉี่อึเลอะเบาะ เลอะที่นอนอีกคงเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นควรมีแผ่นรองฉี่ที่ซึมซับน้ำได้ดีปูที่เบาะนอนของลูกหนึ่งชั้นก่อนค่ะ เพราะแผ่นรองฉี่ที่ดีจะซับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ซึมเปื้อนที่นอนและไม่เลอะเทอะที่ตัวลูก สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน