Select Page

10 ของใช้ไอเทมเด็ดที่แม่ลูกอ่อนต้องเตรียมให้พร้อม

นี่คือของ 10 ชิ้นเด็ดที่แม่ท้องขาดไม่ได้ ถ้ามีไว้จะช่วยให้อุ่นใจและช่วยให้ชีวิตแม่ลูกอ่อนดีขึ้นเยอะเลยค่ะ มาเช็กกันค่ะว่ามีครบหรือยัง

เชื่อว่า แม่ท้องที่กำลังเตรียมคลอดคงมีข้าวของเครื่องใช้ เตรียมไว้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ผ้าอ้อม สบู่ แชมพู เปล ฯลฯ ไหนจะของขวัญจากเพื่อน ๆ ญาติ ๆ ที่เตรียมไว้รับขวัญหลาน แต่นี่คือของ 10 ชิ้นเด็ดที่แม่ท้องขาดไม่ได้ ถ้ามีไว้จะช่วยให้อุ่นใจและช่วยให้ชีวิตแม่ลูกอ่อนดีขึ้นเยอะเลยค่ะ มาเช็กกันค่ะว่ามีครบหรือยัง

 

1. เครื่องปั๊มนม ช่วงแรกคุณแม่อาจจะฝึกเอาลูกเข้าเต้าให้ลูกดูดนมจากเต้านมเพื่อกระตุ้นน้ำนมก่อนค่ะ แต่คุณแม่ที่ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาจจะต้องพึ่งพาเครื่องปั๊มนมด้วยเพราะสะดวกในการทำสต๊อกนมแม่ ยิ่งเป็นเครื่องไฟฟ้าจะช่วยทุ่นแรงคุณแม่ได้มากเลยค่ะ

 

2. รถเข็นเด็ก ช่วงเดือนแรกอาจจะยังไม่ได้ใช้รถเข็นเด็กมากนัก แต่ถ้าลูกเริ่มโตขึ้น และออกนอกบ้านไปไหนมากขึ้น รถเข็นเด็กจะช่วยให้แม่สบายขึ้น ไม่ต้องคอยอุ้มลูกอยู่ตลอด และถ้าวางแผนซื้อดี ๆ อาจจะใช้กันได้ยาว ๆ เลยค่ะ

 

3. คาร์ซีท ตั้งแต่วันแรกที่พาลูกนั่งรถกลับบ้าน คาร์ซีทเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ ไม่ควรอุ้มลูกเวลานั่งรถเพราะเสี่ยงกับการได้รับบาดเจ็บเวลาเกิดอุบัติเหตุมากกว่าให้ลูกนั่งคาร์ซีทนะคะ ควรเลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับวัยของลูก เพราะเด็กเล็ก กับเด็กโตก็ใช้ต่างกันค่ะ

 

4. หมอนให้นม สำหรับแม่ที่ต้องให้นมลูกบ่อยในช่วงแรก หมอนให้นมจะช่วยให้การจัดท่าทางให้นมลูกได้สบายมากขึ้น แม่จะไม่เมื่อย ไม่ต้องเกร็งมาก เพราะหมอนจะเข้ากับสรีระของแม่และลูกได้ดี

 

5. ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด สำหรับแม่ที่ผ่าตัดหลังคลอด ผ้ารัดหน้าท้องจำเป็นเพราะนอกจากจะช่วยกระชับช่วยพยุงหน้าท้องและมดลูกหลังคลอดแล้ว ยังช่วยลดอาการเจ็บแผลผ่าตัด เพราะผ้าจะช่วยประคองไว้ไม่ให้แผลกระเทือน สามารถใส่ได้ตั้งแต่วันแรกหลังผ่าคลอดเลยค่ะ

 

6. กระเป๋าเก็บความเย็น หากแม่เริ่มทำสต๊อกนมแม่ และต้องออกไปนอกบ้าน ไปทำธุระแล้วต้องปั๊มนมเก็บตามเวลา กระเป๋าเก็บความเย็นจะช่วยรักษาคุณภาพนมแม่ไว้ค่ะ ก่อนจะเอากลับมาแช่ตู้เย็นที่บ้าน

 

7. โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม แม่หลายคนอาจจะมองข้ามโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่แม่ท้องที่ผ่าตัดหลังคลอด การต้องก้มๆ เงยๆ บ่อยอาจจะไม่สะดวก โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมช่วยให้แม่ท้องสะดวกขึ้นค่ะ ไม่ต้องก้มตัวให้เจ็บแผลผ่าคลอด

 

8. ที่นึ่งขวดนม ถ้าเป็นแต่ก่อนเราอาจจะใช้วิธีต้มขวดนม นึ่งขวดนมในเตาแก๊ส ซึ่งใช้ได้เช่นกัน แต่หลายบ้านที่พ่อแม่ยุ่งๆ กับการเลี้ยงลูกอาจจะลืมต้มขวดนม นึ่งขวดนมจนน้ำแห้ง ขวดนมละลายได้ ซึ่งเคยเห็นกันมาหลายบ้านแล้ว ดังนั้นที่นึ่งขวดนมไฟฟ้าช่วยให้ชีวิตแม่สะดวกขึ้น แถมยังสะอาด ปลอดภัยกับลูกน้อยด้วยค่ะ

 

9. ชุดชั้นในให้นม อีกไอเทมที่แม่มือใหม่อาจจะลืมซื้อไว้เพราะมัวแต่ซื้อของให้ลูก ชุดชั้นในให้นมส่วนใหญ่จะเป็นแบบเปิดเต้าออกเพื่อสะดวกสำหรับให้ลูกดูดนม ควรเลือกที่ไม่มีโครงเพราะแบบมีโครงอาจบีบรัดเต้านมทำให้ไม่สบายตัว และอาจทำให้นำ้นมไหลไม่ดีอีกด้วยค่ะ

 

10. แผ่นรองฉี่ แค่ลำพังเปลี่ยนผ้าอ้อมลูก วันนึ่งก็หลายสิบรอบแล้ว ถ้าลูกฉี่อึเลอะเบาะ เลอะที่นอนอีกคงเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นควรมีแผ่นรองฉี่ที่ซึมซับน้ำได้ดีปูที่เบาะนอนของลูกหนึ่งชั้นก่อนค่ะ เพราะแผ่นรองฉี่ที่ดีจะซับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ซึมเปื้อนที่นอนและไม่เลอะเทอะที่ตัวลูก สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800