Select Page

10 สัญญาณที่บอกว่าแม่ท้องอาจมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

ภาวะครรภ์เสี่ยงคือ การตั้งครรภ์ที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้จากภาวะต่าง ๆ ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือแม้แต่หลังคลอด

ภาวะครรภ์เสี่ยง คืออะไร? คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าตัวเองอยู่ในภาวะนี้หรือไม่ ภาวะครรภ์เสี่ยงคือ การตั้งครรภ์ที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้จากภาวะต่าง ๆ ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือแม้แต่หลังคลอด มาดูกันว่าแม่ท้องแบบไหนที่มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

10 สัญญาณที่บอกว่าแม่ท้องอาจมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

1. แม่ท้องที่มีอายุน้อย หรือมากเกินไป ในแม่ท้องที่อายุน้อยกว่า 16 ปี และมากกว่า 35 ปี ก็อยู่ในภาวะครรภ์เสี่ยงสูงที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอ

2. มีประวัติการแท้งมาก่อน โดยเฉพาะหากเคยแท้งมาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง จะถือว่ามีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง มีโอกาสเกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้

3. ติดยาเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หากแม่ท้องติดสารเสพติด สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าเป็นประจำ มีโอกาสให้ลูกในท้องพิการ ไม่สมบูรณ์ หรือคลอดก่อนกำหนดได้

4. มีภาวะเบาหวาน ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์แม่ท้องต้องระวังภาวะเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกับแม่ท้อง ซึ่งหากไม่รักษาหรือควบคุมระดับน้ำตาลอาจส่งผลกระทบกับตัวแม่ และลูกในท้องได้ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด ตัวเหลือง หรือตัวแม่ท้องก็อาจจะเสี่ยงกับครรภ์เป็นพิษได้

5. ป่วยหรือมีความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจชัก เส้นเลือดในสมองแตก และอาจทำให้เสียชีวิต เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักตัวน้อย หรือมีภาวะครรภ์เป็นพิษ

6. มีภาวะรกเกาะต่ำ เป็นภาวะที่รกเกาะอยู่ในตำแหน่งผิดปกติ โดยปกติรกจะเกาะอยู่ที่ส่วนบนของมดลูก แต่อาจมีบางส่วนของรกมาปิดบริเวณปากมดลูก ทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอด

7. ทารกในครรภ์อยู่ในท่าผิดปกติ เช่น ทารกท่าก้น ทารกท่าขวาง ในช่วงใกล้คลอดหรืออายุครรภ์ ตั้งแต่ 34 สัปดาห์เป็นต้นไป ซึ่งจะมีผลสำหรับแม่ท้องที่จะคลอดธรรมชาติ อาจทำให้ต้องผ่าคลอด

8. ตั้งครรภ์ลูกแฝด หรือตั้งครรภ์ทารกมากกว่า 1 คนในคราวเดียวกัน มีผลทำให้เพิ่มภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อตัวแม่เองและลูก โดยพบว่ายิ่งจำนวนทารกมากขึ้นโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ยิ่งสูงขึ้น เช่น แท้ง คลอดก่อนกำหนด สายสะดือพันกัน ฯลฯ

9. มีประวัติน้ำหนักลูกน้อยหรือมากเกินไป แม่ตั้งครรภ์ที่เคยมีประวัติเคยคลอดบุตรน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม หรือมากกว่า 4,000 กรัม ก็อยู่ในกลุ่มภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

10. มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต ไทรอยด์ เป็นโรคที่หากตั้งครรภ์อาจส่งผลกับตัวแม่ท้องและลูกน้อยได้ ดังนั้นหากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะวางแผนตั้งครรภ์ เพื่อให้คุณหมอให้คำแนะนำอย่างเหมาะสมค่ะ

ถึงแม้จะมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง แต่หากมีการวางแผนการตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มแรก มีการฝากครรภ์ และตรวจหาหมอตามนัด ก็ช่วยลดโอกาสความเสี่ยงต่าง ๆ ของแม่ตั้งครรภ์ได้ค่ะ สิ่งสำคัญคือคุณแม่ที่อาจจะอยู่ในภาวะเสี่ยง อย่าเครียดหรือวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะยิ่งส่งผลเสี่ยงต่อทั้งตัวเองและลูกน้อย ควรดูแลตัวเองตามที่คุณหมอบอก และทำจิตใจให้สดชื่น รอคอยเจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย แข็งแรงค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800