Select Page

10 สัญญาณที่บอกว่าแม่ท้องอาจมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

ภาวะครรภ์เสี่ยงคือ การตั้งครรภ์ที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้จากภาวะต่าง ๆ ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือแม้แต่หลังคลอด

ภาวะครรภ์เสี่ยง คืออะไร? คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าตัวเองอยู่ในภาวะนี้หรือไม่ ภาวะครรภ์เสี่ยงคือ การตั้งครรภ์ที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้จากภาวะต่าง ๆ ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือแม้แต่หลังคลอด มาดูกันว่าแม่ท้องแบบไหนที่มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

10 สัญญาณที่บอกว่าแม่ท้องอาจมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

1. แม่ท้องที่มีอายุน้อย หรือมากเกินไป ในแม่ท้องที่อายุน้อยกว่า 16 ปี และมากกว่า 35 ปี ก็อยู่ในภาวะครรภ์เสี่ยงสูงที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอ

2. มีประวัติการแท้งมาก่อน โดยเฉพาะหากเคยแท้งมาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง จะถือว่ามีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง มีโอกาสเกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้

3. ติดยาเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หากแม่ท้องติดสารเสพติด สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าเป็นประจำ มีโอกาสให้ลูกในท้องพิการ ไม่สมบูรณ์ หรือคลอดก่อนกำหนดได้

4. มีภาวะเบาหวาน ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์แม่ท้องต้องระวังภาวะเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกับแม่ท้อง ซึ่งหากไม่รักษาหรือควบคุมระดับน้ำตาลอาจส่งผลกระทบกับตัวแม่ และลูกในท้องได้ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด ตัวเหลือง หรือตัวแม่ท้องก็อาจจะเสี่ยงกับครรภ์เป็นพิษได้

5. ป่วยหรือมีความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจชัก เส้นเลือดในสมองแตก และอาจทำให้เสียชีวิต เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักตัวน้อย หรือมีภาวะครรภ์เป็นพิษ

6. มีภาวะรกเกาะต่ำ เป็นภาวะที่รกเกาะอยู่ในตำแหน่งผิดปกติ โดยปกติรกจะเกาะอยู่ที่ส่วนบนของมดลูก แต่อาจมีบางส่วนของรกมาปิดบริเวณปากมดลูก ทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอด

7. ทารกในครรภ์อยู่ในท่าผิดปกติ เช่น ทารกท่าก้น ทารกท่าขวาง ในช่วงใกล้คลอดหรืออายุครรภ์ ตั้งแต่ 34 สัปดาห์เป็นต้นไป ซึ่งจะมีผลสำหรับแม่ท้องที่จะคลอดธรรมชาติ อาจทำให้ต้องผ่าคลอด

8. ตั้งครรภ์ลูกแฝด หรือตั้งครรภ์ทารกมากกว่า 1 คนในคราวเดียวกัน มีผลทำให้เพิ่มภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อตัวแม่เองและลูก โดยพบว่ายิ่งจำนวนทารกมากขึ้นโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ยิ่งสูงขึ้น เช่น แท้ง คลอดก่อนกำหนด สายสะดือพันกัน ฯลฯ

9. มีประวัติน้ำหนักลูกน้อยหรือมากเกินไป แม่ตั้งครรภ์ที่เคยมีประวัติเคยคลอดบุตรน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม หรือมากกว่า 4,000 กรัม ก็อยู่ในกลุ่มภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

10. มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต ไทรอยด์ เป็นโรคที่หากตั้งครรภ์อาจส่งผลกับตัวแม่ท้องและลูกน้อยได้ ดังนั้นหากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะวางแผนตั้งครรภ์ เพื่อให้คุณหมอให้คำแนะนำอย่างเหมาะสมค่ะ

ถึงแม้จะมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง แต่หากมีการวางแผนการตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มแรก มีการฝากครรภ์ และตรวจหาหมอตามนัด ก็ช่วยลดโอกาสความเสี่ยงต่าง ๆ ของแม่ตั้งครรภ์ได้ค่ะ สิ่งสำคัญคือคุณแม่ที่อาจจะอยู่ในภาวะเสี่ยง อย่าเครียดหรือวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะยิ่งส่งผลเสี่ยงต่อทั้งตัวเองและลูกน้อย ควรดูแลตัวเองตามที่คุณหมอบอก และทำจิตใจให้สดชื่น รอคอยเจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย แข็งแรงค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800