Select Page

10 สัญญาณที่บอกว่าแม่ท้องอาจมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

 

 

ภาวะครรภ์เสี่ยง

          คือ การตั้งครรภ์ที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้จากภาวะต่าง ๆ ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือแม้แต่หลังคลอด

ภาวะครรภ์เสี่ยง คืออะไร?

          คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าตัวเองอยู่ในภาวะนี้หรือไม่ ภาวะครรภ์เสี่ยงคือ การตั้งครรภ์ที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีโอกาสได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้จากภาวะต่าง ๆ ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือแม้แต่หลังคลอด มาดูกันว่าแม่ท้องแบบไหนที่มีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

10 สัญญาณที่บอกว่าแม่ท้องอาจมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

1. แม่ท้องที่มีอายุน้อย หรือมากเกินไป ในแม่ท้องที่อายุน้อยกว่า 16 ปี และมากกว่า 35 ปี ก็อยู่ในภาวะครรภ์เสี่ยงสูงที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอ

2. มีประวัติการแท้งมาก่อน โดยเฉพาะหากเคยแท้งมาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง จะถือว่ามีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง มีโอกาสเกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้

3. ติดยาเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หากแม่ท้องติดสารเสพติด สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าเป็นประจำ มีโอกาสให้ลูกในท้องพิการ ไม่สมบูรณ์ หรือคลอดก่อนกำหนดได้

4. มีภาวะเบาหวาน ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์แม่ท้องต้องระวังภาวะเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกับแม่ท้อง ซึ่งหากไม่รักษาหรือควบคุมระดับน้ำตาลอาจส่งผลกระทบกับตัวแม่ และลูกในท้องได้ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด ตัวเหลือง หรือตัวแม่ท้องก็อาจจะเสี่ยงกับครรภ์เป็นพิษได้

5. ป่วยหรือมีความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจชัก เส้นเลือดในสมองแตก และอาจทำให้เสียชีวิต เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักตัวน้อย หรือมีภาวะครรภ์เป็นพิษ

6. มีภาวะรกเกาะต่ำ เป็นภาวะที่รกเกาะอยู่ในตำแหน่งผิดปกติ โดยปกติรกจะเกาะอยู่ที่ส่วนบนของมดลูก แต่อาจมีบางส่วนของรกมาปิดบริเวณปากมดลูก ทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอด

7. ทารกในครรภ์อยู่ในท่าผิดปกติ เช่น ทารกท่าก้น ทารกท่าขวาง ในช่วงใกล้คลอดหรืออายุครรภ์ ตั้งแต่ 34 สัปดาห์เป็นต้นไป ซึ่งจะมีผลสำหรับแม่ท้องที่จะคลอดธรรมชาติ อาจทำให้ต้องผ่าคลอด

8. ตั้งครรภ์ลูกแฝด หรือตั้งครรภ์ทารกมากกว่า 1 คนในคราวเดียวกัน มีผลทำให้เพิ่มภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อตัวแม่เองและลูก โดยพบว่ายิ่งจำนวนทารกมากขึ้นโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ยิ่งสูงขึ้น เช่น แท้ง คลอดก่อนกำหนด สายสะดือพันกัน ฯลฯ

9. มีประวัติน้ำหนักลูกน้อยหรือมากเกินไป แม่ตั้งครรภ์ที่เคยมีประวัติเคยคลอดบุตรน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม หรือมากกว่า 4,000 กรัม ก็อยู่ในกลุ่มภาวะครรภ์เสี่ยงสูง

10. มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต ไทรอยด์ เป็นโรคที่หากตั้งครรภ์อาจส่งผลกับตัวแม่ท้องและลูกน้อยได้ ดังนั้นหากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะวางแผนตั้งครรภ์ เพื่อให้คุณหมอให้คำแนะนำอย่างเหมาะสมค่ะ

 

          ถึงแม้จะมีภาวะครรภ์เสี่ยงสูง แต่หากมีการวางแผนการตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มแรก มีการฝากครรภ์ และตรวจหาหมอตามนัด ก็ช่วยลดโอกาสความเสี่ยงต่าง ๆ ของแม่ตั้งครรภ์ได้ค่ะ สิ่งสำคัญคือคุณแม่ที่อาจจะอยู่ในภาวะเสี่ยง อย่าเครียดหรือวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะยิ่งส่งผลเสี่ยงต่อทั้งตัวเองและลูกน้อย ควรดูแลตัวเองตามที่คุณหมอบอก และทำจิตใจให้สดชื่น รอคอยเจ้าตัวเล็กออกมาลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย แข็งแรงค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800