Select Page

เมื่อแม่ท้องไม่ชอบกินผัก ต้องทำยังไงให้ได้วิตามินและเกลือแร่บำรุงดูแลลูกในท้อง

ผักเป็นแหล่งวิตามิน และเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญ สำหรับแม่ท้องค่ะ แต่ถ้าคุณแม่ไม่ชอบกินผัก จะทำอย่างไรกันดีให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนสำหรับลูกในท้อง

ผักเป็นแหล่งวิตามิน และเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อตั้งครรภ์ ควรได้รับสารอาหารดีมีประโยชน์จากผักต่าง ๆ แต่ถ้าว่าที่คุณแม่ไม่ชอบกินผัก ไม่อยากกินผัก ควรจะกินอะไรทดแทนที่ให้สารอาหารครบถ้วนได้บ้าง

 

1. ผลไม้ ถ้าไม่ชอบกินผัก แต่ก็สามารถกินผลไม้เพื่อรับวิตามินต่าง ๆ ได้เช่นกัน เพราะผลไม้มีหลายชนิด มีรสชาติดี กินง่ายกว่าผัก โดยผลไม้ส่วนใหญ่จะมีวิตามินที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับในผักต่าง ๆ เช่น มะละกอสุก สตรอว์เบอร์รี กล้วย ส้ม แต่ควรเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และย่อยยาก

2. ธัญพืช ถ้าไม่กินผัก ควรกินธัญพืชทดแทนเพื่อให้ได้ใยอาหารเพื่อช่วยในระบบขับถ่ายของแม่ท้อง เพราะช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ท้องผูก ขับถ่ายยาก ธัญพืช หรือ อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ได้แก่ ถั่วต่าง ๆ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ข้าวโพด เป็นต้น

3. โฟเลต เมื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์ หรือช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ สารอาหารจำเป็นที่ช่วยสร้างสมองของลูก ทำให้ลดความเสี่ยงจากสมองพิการคือโฟเลต ซึ่งโฟเลตมีมากในผักใบเขียวต่าง ๆ เช่น คะน้า บรอคโคลี ถ้าคุณแม่ไม่ชอบกินผัก ก็ควรกินโฟเลตเสริมที่ได้รับจากคุณหมอให้เพียงพอ สม่ำเสมอ

 

เคล็ดลับหัดกินผักสำหรับแม่ท้อง
● ควรหัดกินผักให้ได้บ้าง เพราะนิสัยการกินของพ่อแม่จะส่งผลไปถึงลูก ๆ ได้ ถ้าคุณแม่ไม่กินผัก ก็อาจจะทำให้ลูกไม่ชอบผักด้วยเช่นกัน
● ถ้าไม่ชอบกินผักใบเขียวที่รู้สึกกินยาก หรือขมเกินไป ควรหัดกินผักที่รสอ่อน ๆ กินง่าย เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี มะเขือเทศ แครอต
● หั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมลงในอาหารต่าง ๆ เช่น หั่นหัวหอม แครอต เคี่ยวกับน้ำซุป หั่นผักใส่ในข้าวผัด
● ลองกินผักแกล้มกับอาหาร เช่น เมี่ยงปลาทูผักสด เนื้อย่างห่อผัก หรือจิ้มน้ำสลัดที่ชอบ จะช่วยให้กินผักได้ง่ายขึ้น

 

สิ่งที่แม่ท้องต้องจำให้ขึ้นใจคือ ไม่มีอาหารอะไรทดแทนกันได้ 100% นะคะ เพราะอย่างไรแล้ววิตามินและเกลือแร่จากผักก็ให้ประโยชน์สูงสุดและเต็มคุณค่ามากกว่าอาหารทดแทนอื่นๆ ค่ะ ดังนั้นคุณแม่ท้องและแม่ให้นมคนไหนไม่ชอบกินผักเอาเสียเลย ต้องปรับความคิดว่า “ทำเพื่อลูก” นะคะ แล้วเริ่มหาวิธีกินผักให้ได้ทีละนิดเพื่อลูกของเราค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800