หน้าหลัก


เมนูเสริมโอเมก้าจากปลา สำหรับแม่ท้อง เพิ่มความฉลาดให้ลูก

นอกจากเมนูจากปลาแซลมอนแล้ว แม่ท้องยังสามารถรับประทานปลาอื่นๆ ได้อีกหลายชนิดเพื่อเติมโอเมก้า ดีเอชเอ สำหรับเสริมสร้างระบบประสาทเพื่อลูกน้อยสมองดี มาลองดูเมนูจากปลาอื่นๆ กันดูบ้าง

ใครๆ ก็บอกว่าให้แม่ท้องกินปลาเพื่อช่วยให้ลูกในท้องฉลาด โดยเฉพาะปลาที่มีโอเมก้าสูง เช่น ปลาแซลมอน แต่ปลาแซลมอนก็มีราคาสูงหรือหาซื้อได้ยาก จริงๆ แล้วนอกจากเมนูจากปลาแซลมอน หรือปลาทะเลแล้ว แม่ท้องยังสามารถรับประทานปลาชนิดอื่น หรือแม้กระทั่งปลาน้ำจืดบางชนิดเพื่อเติมโอเมก้าในระหว่างตั้งท้อง เพื่อเสริมสร้างระบบประสาทให้ลูกน้อยสมองดี มาลองดูว่ามีปลาอะไรบ้างที่มีโอเมก้าสูง

ปลาทูน่า ปลาทูน่าเป็นปลาทะเลน้ำลึกเช่นเดียวกับปลาแซลมอน จึงเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง แต่สามารถหาซื้อได้สะดวก เพราะสามารถเลือกปลาทูน่ากระป๋อง แทนปลาทูน่าสดๆ มาทำเมนูสำหรับแม่ท้องได้เช่นกัน

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาทูน่า

ยำทูน่าผักสด เมนูเพิ่มความแซ่บให้กับแม่ท้องที่มีอาการแพ้ท้อง หรืออยากรับประทานอาหารที่รสจัด
แซนด์วิชทูน่า เมนูอาหารเช้าเบาๆ หรือจะเป็นเมนูของว่างสำหรับแม่ท้องที่มักหิวบ่อยๆ สามารถทำแซนด์วิชทูน่าหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเก็บใส่กล่องอาหารไว้ในตู้เย็นได้

ปลาทู ถึงแม้ปลาทูจะเป็นปลาทะเล แต่ก็ไม่ใช่ปลาทะเลน้ำลึก ปริมาณโอเมก้าอาจจะไม่เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก แต่ก็มีปริมาณกรดไขมันโอเมก้าที่มากพอ และปลาทูยังหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่สูงอีกด้วย

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาทู
แกงเลียงปลาทู เมนูแกงเลียงที่ใช้ปลาทูนึ่งมาโขลกเป็นเครื่องแกง และนอกจากจะช่วยเสริมโอเมก้าแล้ว ยังเป็นเมนูเรียกน้ำนมเตรียมพร้อมสำหรับแม่ท้องที่ใกล้คลอดอีกด้วย
ข้าวผัดปลาทู หากเบื่อเมนูน้ำพริก ปลาทูทอด ลองเอาปลาทูทอดมาผัดกับข้าว เป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยฟินได้ทั้งครอบครัวกันค่ะ

ปลาดุก ปลาดุกเป็นปลาที่เราคุ้นเคยกันดี ถึงแม้จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ก็พบว่ามีโอเมก้าเช่นกัน โดยพบว่าปลาดุกมีกรดไขมัน 14.7 กรัม มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ที่ 0.46 กรัม และโอเมก้า 6 อยู่ที่ 1.94 กรัม

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาดุก
ลาบปลาดุก เมนูปลาดุกรสจัด คลุกเคล้าเครื่องลาบ พริก หอม ผักต่างๆ เป็นเมนูที่ถูกใจแม่ท้องแน่นอน แต่ควรระวังก้างที่อยู่ในปลาดุกด้วย อาจจะทำให้ก้างติดคอได้
ปลาดุกย่าง น้ำปลาหวานเบสิคที่สุดของเมนูจากปลาดุกก็คือปลาดุกย่างจนหนังกรอบ แกล้มกับน้ำปลาหวานโรยหอมเจียวกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็พอแล้ว

ปลาช่อน ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่เรารับประทานกันเป็นประจำ ถูกนำมาทำเมนูหลายชนิดทั้งแกงส้ม ต้มยำ พริกแกงต่างๆ ปลาช่อนก็เป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้าเช่นกัน

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาช่อน

ห่อหมกปลาช่อนใบยอ ถึงแม้เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยนิยมใช้ใบยอกับเมนูห่อหมก แต่รสขมนิดๆ ของใบยอมาช่วยตัดความมันของกะทิในเมนูห่อหมกได้อย่างดี นอกจากโปรตีน และโอเมก้าในปลาช่อนแล้ว ใบยอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งดีต่อร่างกายของแม่ท้องอีกด้วย
ปลาช่อนผัดขิง ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ผัดกับขิงซอยเป็นเมนูรสร้อนแรงในวันที่เบื่ออาหารรสจืดๆ และขิงยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำนมอีกด้วย ดังนั้นเมนูนี้รับประทานได้ตั้งแต่ตั้งท้องจนคลอดลูกเลยก็ยังได้

ทิปส์การเลือกกินปลาเสริมโอเมก้า

เลือกปลาน้ำจืดที่เป็นปลาเลี้ยงแทนปลาในธรรมชาติเพราะปลาเลี้ยงมักเป็นปลาที่ได้รับอาหารที่มีโอเมก้า ช่วยเติมกรดไขมันโอเมก้าให้กับปลาน้ำจืด ซึ่งหากเป็นปลาในธรรมชาติอาจจะไม่มีกรดไขมันโอเมก้าเช่นเดียวกับปลาเลี้ยง

ระวังกรดไขมันในปลาสูงแม้ปลาจะมีโอเมก้าสูง แต่ก็ถือว่าเป็นกรดไขมัน ซึ่งหากรับประทานปลาเหล่านี้มากเกินไปก็อาจทำให้ได้รับไขมันสูงไปด้วย จึงควรเลือกรับประทานแต่พอเหมาะ และเลือกกินอาหารให้ได้สัดส่วนครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เน้นผักผลไม้มากขึ้น

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

Ref:
‘ปลาไทย’ โอเมก้าสูง กิน ‘เป็น’ แล้ว ‘ดี’ https://bit.ly/2Qq6BTK

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน