Select Page

เมนูเสริมโอเมก้าจากปลา สำหรับแม่ท้อง เพิ่มความฉลาดให้ลูก

นอกจากเมนูจากปลาแซลมอนแล้ว แม่ท้องยังสามารถรับประทานปลาอื่นๆ ได้อีกหลายชนิดเพื่อเติมโอเมก้า ดีเอชเอ สำหรับเสริมสร้างระบบประสาทเพื่อลูกน้อยสมองดี มาลองดูเมนูจากปลาอื่นๆ กันดูบ้าง

ใครๆ ก็บอกว่าให้แม่ท้องกินปลาเพื่อช่วยให้ลูกในท้องฉลาด โดยเฉพาะปลาที่มีโอเมก้าสูง เช่น ปลาแซลมอน แต่ปลาแซลมอนก็มีราคาสูงหรือหาซื้อได้ยาก จริงๆ แล้วนอกจากเมนูจากปลาแซลมอน หรือปลาทะเลแล้ว แม่ท้องยังสามารถรับประทานปลาชนิดอื่น หรือแม้กระทั่งปลาน้ำจืดบางชนิดเพื่อเติมโอเมก้าในระหว่างตั้งท้อง เพื่อเสริมสร้างระบบประสาทให้ลูกน้อยสมองดี มาลองดูว่ามีปลาอะไรบ้างที่มีโอเมก้าสูง

ปลาทูน่า ปลาทูน่าเป็นปลาทะเลน้ำลึกเช่นเดียวกับปลาแซลมอน จึงเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง แต่สามารถหาซื้อได้สะดวก เพราะสามารถเลือกปลาทูน่ากระป๋อง แทนปลาทูน่าสดๆ มาทำเมนูสำหรับแม่ท้องได้เช่นกัน

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาทูน่า

ยำทูน่าผักสด เมนูเพิ่มความแซ่บให้กับแม่ท้องที่มีอาการแพ้ท้อง หรืออยากรับประทานอาหารที่รสจัด
แซนด์วิชทูน่า เมนูอาหารเช้าเบาๆ หรือจะเป็นเมนูของว่างสำหรับแม่ท้องที่มักหิวบ่อยๆ สามารถทำแซนด์วิชทูน่าหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเก็บใส่กล่องอาหารไว้ในตู้เย็นได้

ปลาทู ถึงแม้ปลาทูจะเป็นปลาทะเล แต่ก็ไม่ใช่ปลาทะเลน้ำลึก ปริมาณโอเมก้าอาจจะไม่เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก แต่ก็มีปริมาณกรดไขมันโอเมก้าที่มากพอ และปลาทูยังหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่สูงอีกด้วย

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาทู
แกงเลียงปลาทู เมนูแกงเลียงที่ใช้ปลาทูนึ่งมาโขลกเป็นเครื่องแกง และนอกจากจะช่วยเสริมโอเมก้าแล้ว ยังเป็นเมนูเรียกน้ำนมเตรียมพร้อมสำหรับแม่ท้องที่ใกล้คลอดอีกด้วย
ข้าวผัดปลาทู หากเบื่อเมนูน้ำพริก ปลาทูทอด ลองเอาปลาทูทอดมาผัดกับข้าว เป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยฟินได้ทั้งครอบครัวกันค่ะ

ปลาดุก ปลาดุกเป็นปลาที่เราคุ้นเคยกันดี ถึงแม้จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ก็พบว่ามีโอเมก้าเช่นกัน โดยพบว่าปลาดุกมีกรดไขมัน 14.7 กรัม มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ที่ 0.46 กรัม และโอเมก้า 6 อยู่ที่ 1.94 กรัม

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาดุก
ลาบปลาดุก เมนูปลาดุกรสจัด คลุกเคล้าเครื่องลาบ พริก หอม ผักต่างๆ เป็นเมนูที่ถูกใจแม่ท้องแน่นอน แต่ควรระวังก้างที่อยู่ในปลาดุกด้วย อาจจะทำให้ก้างติดคอได้
ปลาดุกย่าง น้ำปลาหวานเบสิคที่สุดของเมนูจากปลาดุกก็คือปลาดุกย่างจนหนังกรอบ แกล้มกับน้ำปลาหวานโรยหอมเจียวกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็พอแล้ว

ปลาช่อน ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่เรารับประทานกันเป็นประจำ ถูกนำมาทำเมนูหลายชนิดทั้งแกงส้ม ต้มยำ พริกแกงต่างๆ ปลาช่อนก็เป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้าเช่นกัน

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาช่อน

ห่อหมกปลาช่อนใบยอ ถึงแม้เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยนิยมใช้ใบยอกับเมนูห่อหมก แต่รสขมนิดๆ ของใบยอมาช่วยตัดความมันของกะทิในเมนูห่อหมกได้อย่างดี นอกจากโปรตีน และโอเมก้าในปลาช่อนแล้ว ใบยอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งดีต่อร่างกายของแม่ท้องอีกด้วย
ปลาช่อนผัดขิง ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ผัดกับขิงซอยเป็นเมนูรสร้อนแรงในวันที่เบื่ออาหารรสจืดๆ และขิงยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำนมอีกด้วย ดังนั้นเมนูนี้รับประทานได้ตั้งแต่ตั้งท้องจนคลอดลูกเลยก็ยังได้

ทิปส์การเลือกกินปลาเสริมโอเมก้า

เลือกปลาน้ำจืดที่เป็นปลาเลี้ยงแทนปลาในธรรมชาติเพราะปลาเลี้ยงมักเป็นปลาที่ได้รับอาหารที่มีโอเมก้า ช่วยเติมกรดไขมันโอเมก้าให้กับปลาน้ำจืด ซึ่งหากเป็นปลาในธรรมชาติอาจจะไม่มีกรดไขมันโอเมก้าเช่นเดียวกับปลาเลี้ยง

ระวังกรดไขมันในปลาสูงแม้ปลาจะมีโอเมก้าสูง แต่ก็ถือว่าเป็นกรดไขมัน ซึ่งหากรับประทานปลาเหล่านี้มากเกินไปก็อาจทำให้ได้รับไขมันสูงไปด้วย จึงควรเลือกรับประทานแต่พอเหมาะ และเลือกกินอาหารให้ได้สัดส่วนครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เน้นผักผลไม้มากขึ้น

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

Ref:
‘ปลาไทย’ โอเมก้าสูง กิน ‘เป็น’ แล้ว ‘ดี’ https://bit.ly/2Qq6BTK

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800