Select Page

เมนูเสริมโอเมก้าจากปลา สำหรับแม่ท้อง เพิ่มความฉลาดให้ลูก

 

นอกจากเมนูจากปลาแซลมอนแล้ว แม่ท้องยังสามารถรับประทานปลาอื่นๆ ได้อีกหลายชนิดเพื่อเติมโอเมก้า ดีเอชเอ สำหรับเสริมสร้างระบบประสาทเพื่อลูกน้อยสมองดี มาลองดูเมนูจากปลาอื่นๆ กันดูบ้าง

ใครๆ ก็บอกว่าให้แม่ท้องกินปลาเพื่อช่วยให้ลูกในท้องฉลาด โดยเฉพาะปลาที่มีโอเมก้าสูง เช่น ปลาแซลมอน แต่ปลาแซลมอนก็มีราคาสูงหรือหาซื้อได้ยาก จริงๆ แล้วนอกจากเมนูจากปลาแซลมอน หรือปลาทะเลแล้ว แม่ท้องยังสามารถรับประทานปลาชนิดอื่น หรือแม้กระทั่งปลาน้ำจืดบางชนิดเพื่อเติมโอเมก้าในระหว่างตั้งท้อง เพื่อเสริมสร้างระบบประสาทให้ลูกน้อยสมองดี มาลองดูว่ามีปลาอะไรบ้างที่มีโอเมก้าสูง

ปลาทูน่า

ปลาทูน่าเป็นปลาทะเลน้ำลึกเช่นเดียวกับปลาแซลมอน จึงเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง แต่สามารถหาซื้อได้สะดวก เพราะสามารถเลือกปลาทูน่ากระป๋อง แทนปลาทูน่าสดๆ มาทำเมนูสำหรับแม่ท้องได้เช่นกัน

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาทูน่า

  • ยำทูน่าผักสด เมนูเพิ่มความแซ่บให้กับแม่ท้องที่มีอาการแพ้ท้อง หรืออยากรับประทานอาหารที่รสจัด
  • แซนด์วิชทูน่า เมนูอาหารเช้าเบาๆ หรือจะเป็นเมนูของว่างสำหรับแม่ท้องที่มักหิวบ่อยๆ สามารถทำแซนด์วิชทูน่าหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเก็บใส่กล่องอาหารไว้ในตู้เย็นได้

ปลาทู 

ถึงแม้ปลาทูจะเป็นปลาทะเล แต่ก็ไม่ใช่ปลาทะเลน้ำลึก ปริมาณโอเมก้าอาจจะไม่เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก แต่ก็มีปริมาณกรดไขมันโอเมก้าที่มากพอ และปลาทูยังหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่สูงอีกด้วย

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาทู

  • แกงเลียงปลาทู เมนูแกงเลียงที่ใช้ปลาทูนึ่งมาโขลกเป็นเครื่องแกง และนอกจากจะช่วยเสริมโอเมก้าแล้ว ยังเป็นเมนูเรียกน้ำนมเตรียมพร้อมสำหรับแม่ท้องที่ใกล้คลอดอีกด้วย
  • ข้าวผัดปลาทู หากเบื่อเมนูน้ำพริก ปลาทูทอด ลองเอาปลาทูทอดมาผัดกับข้าว เป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยฟินได้ทั้งครอบครัวกันค่ะ

ปลาดุก

ปลาดุกเป็นปลาที่เราคุ้นเคยกันดี ถึงแม้จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ก็พบว่ามีโอเมก้าเช่นกัน โดยพบว่าปลาดุกมีกรดไขมัน 14.7 กรัม มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ที่ 0.46 กรัม และโอเมก้า 6 อยู่ที่ 1.94 กรัม

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาดุก

  • ลาบปลาดุก เมนูปลาดุกรสจัด คลุกเคล้าเครื่องลาบ พริก หอม ผักต่างๆ เป็นเมนูที่ถูกใจแม่ท้องแน่นอน แต่ควรระวังก้างที่อยู่ในปลาดุกด้วย อาจจะทำให้ก้างติดคอได้
  • ปลาดุกย่าง น้ำปลาหวานเบสิคที่สุดของเมนูจากปลาดุกก็คือปลาดุกย่างจนหนังกรอบ แกล้มกับน้ำปลาหวานโรยหอมเจียวกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็พอแล้ว

ปลาช่อน

ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่เรารับประทานกันเป็นประจำ ถูกนำมาทำเมนูหลายชนิดทั้งแกงส้ม ต้มยำ พริกแกงต่างๆ ปลาช่อนก็เป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้าเช่นกัน

เมนูสำหรับแม่ท้องจากปลาช่อน

  • ห่อหมกปลาช่อนใบยอ ถึงแม้เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยนิยมใช้ใบยอกับเมนูห่อหมก แต่รสขมนิดๆ ของใบยอมาช่วยตัดความมันของกะทิในเมนูห่อหมกได้อย่างดี นอกจากโปรตีน และโอเมก้าในปลาช่อนแล้ว ใบยอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งดีต่อร่างกายของแม่ท้องอีกด้วย
  • ปลาช่อนผัดขิง ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ผัดกับขิงซอยเป็นเมนูรสร้อนแรงในวันที่เบื่ออาหารรสจืดๆ และขิงยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำนมอีกด้วย ดังนั้นเมนูนี้รับประทานได้ตั้งแต่ตั้งท้องจนคลอดลูกเลยก็ยังได้

ทิปส์การเลือกกินปลาเสริมโอเมก้า

  • เลือกปลาน้ำจืดที่เป็นปลาเลี้ยงแทนปลาในธรรมชาติเพราะปลาเลี้ยงมักเป็นปลาที่ได้รับอาหารที่มีโอเมก้า ช่วยเติมกรดไขมันโอเมก้าให้กับปลาน้ำจืด ซึ่งหากเป็นปลาในธรรมชาติอาจจะไม่มีกรดไขมันโอเมก้าเช่นเดียวกับปลาเลี้ยง
  • ระวังกรดไขมันในปลาสูงแม้ปลาจะมีโอเมก้าสูง แต่ก็ถือว่าเป็นกรดไขมัน ซึ่งหากรับประทานปลาเหล่านี้มากเกินไปก็อาจทำให้ได้รับไขมันสูงไปด้วย จึงควรเลือกรับประทานแต่พอเหมาะ และเลือกกินอาหารให้ได้สัดส่วนครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เน้นผักผลไม้มากขึ้น

 

 

Ref:
‘ปลาไทย’ โอเมก้าสูง กิน ‘เป็น’ แล้ว ‘ดี’ https://bit.ly/2Qq6BTK 

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800