Select Page

10 เรื่องที่แม่ท้องอยากได้จากสามี ทำได้ตามนี้แม่ท้องแฮปปี้

 

          ช่วงตั้งครรภ์ แม่ท้องอาจจะมีความเครียดมากขึ้นกว่าปกติจากฮอร์โมน อาจทำให้อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ บ้าง มีเรื่องอะไรบ้างที่แม่ท้องจะแฮปปี้ หากสามีทำให้ในระหว่างตั้งครรภ์

          ช่วงตั้งครรภ์ “เราเป็นใหญ่” ค่ะคุณแม่ เพราะไหนจะต้องดูแลลูกในท้อง ดูแลตัวเอง ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงส่งผลกับอารมณ์ไม่น้อยเลยนะคะ ดังนั้นช่วงนี้คุณแม่ท้องต้องการการเอาใจจากคนใกล้ตัวโดยเฉพาะคุณสามีมากกว่าปกติ เรามาดูกันค่ะว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่คุณแม่ท้องอยากให้สามีเอาใจ เพราะถ้าทำได้ “แม่จะแฮปปี้มาก” 

1. บอกรัก

          เพราะฮอร์โมนที่ทำให้แม่ท้องอ่อนไหวง่าย มีความเครียด รูปร่างเปลี่ยนแปลงจนกลัวสามีจะไม่รักเหมือนเดิม ดังนั้นคำพูดบอกรักจากสามีจะทำให้หัวใจของคุณแม่ท้องชุ่มชื่นขึ้นมาได้ค่ะคุณสามีอย่าเบื่อหน่ายที่จะเอ่ยคำว่า “รัก” หรือชมว่าภรรยาสวยเสมอนะคะ

2. ช่วยเหลืองานบ้าน

          เชื่อว่าสิ่งที่แม่ท้องทุกคนอยากให้สามีช่วยแบ่งเบางานบ้านทั้งนั้นค่ะ เพราะด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การขยับเคลื่อนไหวก็ลำบากมากขึ้น ดังนั้นแม่ท้องจะแฮปปี้มากหากคุณสามีอาสาช่วยงานบ้าน ตากผ้า ล้างจาน หรือปัดกวาด เช็ดถูด้วยความเต็มใจ

3. รับฟังแม่ท้องระบายความเครียด

          ไม่มีอะไรจะดีต่อใจมากไปกว่าการที่มีคนที่คอยรับฟังความเครียด และเป็นกำลังใจค่ะ การที่คุณสามีสามารถนั่งรับฟังเรื่องที่แม่ท้องได้ระบายออกมาบ้าง จะช่วยให้แม่ท้องลดความเครียด หรืออาการซึมเศร้าที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งท้องได้มากทีเดียวค่ะ

4. พาไปช้อปปิ้งของใช้เด็ก 

          การได้ออกจากบ้านบ้างช่วยให้แม่ท้องคลายเครียดได้ และยิ่งถ้าได้ไปช้อปปิ้งด้วยยิ่งทำให้แฮปปี้ สดชื่นขึ้นได้ ในระหว่างตั้งท้องหากมีงานแฟร์สำหรับแม่และเด็ก คุณพ่ออาจจะเป็นฝ่ายชวน และอาสาพาคุณแม่ไปเดินช้อปปิ้งซื้อข้าวของเครื่องใช้ลูกกัน

5. หาของอร่อยๆให้กิน

          แม่ท้องอาจอยากกินไม่เลือกเวลา หรือมีเมนูแปลกๆ ที่อยู่ดีๆ ก็อยากกินขึ้นมากะทันหัน แต่เดี๋ยวนี้มีบริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่สะดวกสบาย เพียงแค่แม่ท้องเอ่ยปาก คุณสามีรีบยกมือถือขึ้นมากดๆ ไม่ถึงชั่วโมง อาหารก็มาส่งถึงหน้าบ้านให้แม่ท้องหน้าบานแล้วค่ะ

6. คุยเล่นกับลูกในท้อง

          เวลาที่คุณสามีคุยเล่นกับลูกในท้อง นอกจากช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกแล้ว ยังช่วยให้แม่ท้องมีความสุขไปด้วยค่ะ เพราะรับรู้ถึงความน่ารักและเอาใจใส่จากสามีค่ะ

7. อาสาเป็นหมอนวด

          แม่ท้องปวดเมื่อยตัว ปวดไหล่ ปวดหลังไปหมด ถ้าคุณสามีอาสาเป็นหมอนวด คอยบีบนวดไหล่ นวดหลัง หรือเอาน้ำอุ่นมาแช่เท้าให้ คงทำให้แม่ท้องหายเมื่อยและผ่อนคลาย มีความสุข อารมณ์ดีขึ้นมากค่ะ

8. ไปหาหมอด้วยกัน

          การที่สามีไปด้วยตลอดจะเพิ่มความอุ่นใจได้มากเลยค่ะ เพราะเท่ากัน “เรา” ได้ช่วยกันดูแลลูกในท้อง รับคำปรึกษาและการดูแลที่คุณพ่อควรนำมาใช้กับคุณแม่ได้ทันที และลดความเครียดของคุณแม่เมื่อใกล้คลอดได้ด้วย

9. กลับบ้านเร็วขึ้น

          คุณพ่อเลิกงานกลับบ้านให้เร็วขึ้นกว่าเดิมเลยค่ะ เพราะคุณแม่ตั้งท้องรอการดูแล การกอด และความอบอุ่นจากคุณพ่ออยู่นะคะ

10. เห่อลูกลงโซเชียลบ้าง 

          ส่วนใหญ่ว่าที่คุณแม่จะเป็นฝ่ายที่ตื่นเต้นกับเจ้าตัวเล็กมากกว่า คุณสามีอาจโพสต์รูปคู่กับภรรยาบ้าง หรือบอกเล่าความรู้สึกของคนเป็นพ่อบ้าง นอกจากจะเป็นการแจ้งข่าวกับเพื่อนๆ แล้วยังอาจเป็นไดอะรี่บันทึกความรู้สึกของคนเป็นพ่อเก็บไว้ให้ลูกอ่านอีกด้วย

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800