Select Page

7 เทคนิคคุยกับเบบี๋ในท้องสำหรับแม่มือใหม่

พ่อแม่มือใหม่หลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นพูดคุยกับลูกในท้องอย่างไร มาดูเทคนิค และขั้นตอนง่าย ๆ คุยกับลูกในท้องเพื่อสื่อสายใยถึงลูกกันค่ะ

 
ต้องคุยกับลูกในท้องด้วยหรือ?

 

ต้องคุยสิคะ เพราะการส่งเสียงคุยกับลูกในท้องจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ได้มาก เช่น กระตุ้นระบบประสาทการได้ยิน สร้างความคุ้นเคยและอบอุ่นให้ลูกด้วยเสียงพ่อแม่ สร้างเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ให้ลูกได้ตั้งแต่ในท้อง และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์พ่อแม่ลูกตั้งแต่เริ่มเลยล่ะค่ะ
ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องคุยกับลูกในท้องอย่างไร แค่ก็เสียงพูดก็พอแล้วใช่ไหม… Love of Mom Thailand มีวิธีคุยกับลูกในท้องให้อบอุ่นหัวใจมาแนะนำค่ะ

1. ชวนคุณพ่อมาคุยด้วยกัน
คุยคนเดียวอาจจะเหงา ๆ ชวนคุณพ่อมาคุยกับลูกน้อยในท้องด้วยกันนะคะ อาจคุยว่าวันนี้คุณพ่อไปทำงานมาเป็นยังไงบ้าง เหนื่อยหรือเปล่า เมื่อลูกคลอด คุณพ่อหลายคนไม่ค่อยสนิทกับลูก เพราะลูกจะติดแม่มากกว่า การได้พูดคุยกับลูกตั้งแต่ในท้องจะช่วยให้ลูกจดจำเสียงของคุณพ่อได้ค่ะ

2. พูดซ้ำ เรียกชื่อลูกบ่อย ๆ
ถ้าคุณแม่แอบตั้งชื่อลูกไว้แล้ว หรือมีฉายาที่เอาไว้เรียกลูก ก็เอาชื่อลูกมาใช้ชวนคุยไปด้วยได้เลยค่ะ อาจจะพยายามเรียกชื่อลูกซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ให้ลูกจดจำชื่อตัวเองได้ และใช้ประโยคง่าย ๆ เช่น “น้องน้ำหิวมั้ยคะ” “น้องน้ำทำอะไรอยู่คะ” “น้องน้ำอยากไปเที่ยวไหนคะ” เป็นต้น

3. เปิดเพลงร้องเพลงคลอไปด้วย
นอกจากคุยแล้ว ยังใช้วิธีเปิดเพลงให้ลูกฟังเบา ๆ แล้วร้องเพลงคลอไปด้วยก็ได้นะคะ ลูกก็ยังได้ยินเสียงของแม่เช่นเดิม การฟังเพลงช่วยให้ลูกผ่อนคลาย ดีกับสมองของลูก รวมถึงคุณแม่ก็จะได้คลายความเครียดและความกังวลไปด้วยในตัวค่ะ

4. กินไปคุยไป
แม่สามารถชวนลูกคุยไปด้วยว่าวันนี้แม่ทำอะไรให้ลูกกิน มีส่วนผสมอะไรบ้าง มีประโยชน์หรือช่วยบำรุงเสริมสร้างร่างกายลูกอย่างไรบ้าง และในระหว่างการกิน บางครั้งอาจจะมีปฏิกิริยาจากลูกด้วยนะคะ เช่น ดื่มน้ำเย็น หรือกินอาหารรสจัด ลูกก็อาจจะดิ้น หรือถีบท้องเสมือนเป็นการโต้ตอบกับแม่ด้วย

5. อัดคลิป VLOG
คุณแม่สมัยนี้ชอบถ่ายรูป อัดคลิปเป็นเหมือนไดอารี่ประจำวัน หรือ Video Blog (VLOG) กันอยู่แล้ว ลองอัดคลิปแล้วชวนลูกพูดคุย เช่น วันนี้ออกไปไหน ไปทำอะไรมา ฯลฯ นอกจากจะได้พูดคุยกับลูกแล้ว ยังได้คลิปวิดีโอพัฒนาการช่วงตั้งครรภ์ไว้เปิดให้ลูกดูหลังคลอดอีกนะคะ หรือจะอัปโหลดขึ้น YouTube อาจจะกลายเป็น Youtuber คนดังได้อีกนะคะ

6. คุยตอนอาบน้ำ
ระหว่างอาบน้ำฟอกสบู่หรือแช่น้ำสบาย ๆ ลองนวดหน้าท้องแล้วคุยกับลูกในห้องน้ำไปด้วยก็ได้ค่ะ อยู่ในบรรยากาศเงียบ ๆ คนเดียวอาจทำให้กล้าพูดคุยกับลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ต้องระวังหากอาบน้ำอุ่นต้องไม่อาบ หรือแช่น้ำที่ร้อนเกิน หรือใช้เวลานานเกินไป เพราะอาจจะทำให้แม่ท้องหน้ามืดเป็นลมได้ง่ายนะคะ

7. ใช้ของเล่นเป็นตัวช่วย
นอกจากพูดคุยเฉย ๆ ลองหาตัวช่วยมาเล่นกับลูกผ่านทางหน้าท้องก็เป็นอีกกิจกรรมสนุก ๆ ได้นะคะ เช่น หาไฟฉายมาส่องเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก หรือรถของเล่นคันเล็ก ๆ มาลากเบา ๆ ไปบนหน้าท้อง ซึ่งการเล่นกับลูกผ่านทางหน้าท้องยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็น หรือประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของลูกได้ด้วยค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800