Select Page

7 เทคนิคคุยกับเบบี๋ในท้องสำหรับแม่มือใหม่

 

          พ่อแม่มือใหม่หลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นพูดคุยกับลูกในท้องอย่างไร มาดูเทคนิค และขั้นตอนง่าย ๆ คุยกับลูกในท้องเพื่อสื่อสายใยถึงลูกกันค่ะ

ต้องคุยกับลูกในท้องด้วยหรือ? 

          ต้องคุยสิคะ เพราะการส่งเสียงคุยกับลูกในท้องจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ได้มาก เช่น กระตุ้นระบบประสาทการได้ยิน สร้างความคุ้นเคยและอบอุ่นให้ลูกด้วยเสียงพ่อแม่ สร้างเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ให้ลูกได้ตั้งแต่ในท้อง และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์พ่อแม่ลูกตั้งแต่เริ่มเลยล่ะค่ะ

          ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องคุยกับลูกในท้องอย่างไร แค่ก็เสียงพูดก็พอแล้วใช่ไหม… Love of Mom Thailand มีวิธีคุยกับลูกในท้องให้อบอุ่นหัวใจมาแนะนำค่ะ

1. ชวนคุณพ่อมาคุยด้วยกัน

          คุยคนเดียวอาจจะเหงา ๆ ชวนคุณพ่อมาคุยกับลูกน้อยในท้องด้วยกันนะคะ อาจคุยว่าวันนี้คุณพ่อไปทำงานมาเป็นยังไงบ้าง เหนื่อยหรือเปล่า เมื่อลูกคลอด คุณพ่อหลายคนไม่ค่อยสนิทกับลูก เพราะลูกจะติดแม่มากกว่า การได้พูดคุยกับลูกตั้งแต่ในท้องจะช่วยให้ลูกจดจำเสียงของคุณพ่อได้ค่ะ

2. พูดซ้ำ เรียกชื่อลูกบ่อย ๆ

          ถ้าคุณแม่แอบตั้งชื่อลูกไว้แล้ว หรือมีฉายาที่เอาไว้เรียกลูก ก็เอาชื่อลูกมาใช้ชวนคุยไปด้วยได้เลยค่ะ อาจจะพยายามเรียกชื่อลูกซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ให้ลูกจดจำชื่อตัวเองได้ และใช้ประโยคง่าย ๆ เช่น “น้องน้ำหิวมั้ยคะ” “น้องน้ำทำอะไรอยู่คะ” “น้องน้ำอยากไปเที่ยวไหนคะ” เป็นต้น

3. เปิดเพลงร้องเพลงคลอไปด้วย

          นอกจากคุยแล้ว ยังใช้วิธีเปิดเพลงให้ลูกฟังเบา ๆ แล้วร้องเพลงคลอไปด้วยก็ได้นะคะ ลูกก็ยังได้ยินเสียงของแม่เช่นเดิม การฟังเพลงช่วยให้ลูกผ่อนคลาย ดีกับสมองของลูก รวมถึงคุณแม่ก็จะได้คลายความเครียดและความกังวลไปด้วยในตัวค่ะ

4. กินไปคุยไป

          แม่สามารถชวนลูกคุยไปด้วยว่าวันนี้แม่ทำอะไรให้ลูกกิน มีส่วนผสมอะไรบ้าง มีประโยชน์หรือช่วยบำรุงเสริมสร้างร่างกายลูกอย่างไรบ้าง และในระหว่างการกิน บางครั้งอาจจะมีปฏิกิริยาจากลูกด้วยนะคะ เช่น ดื่มน้ำเย็น หรือกินอาหารรสจัด ลูกก็อาจจะดิ้น หรือถีบท้องเสมือนเป็นการโต้ตอบกับแม่ด้วย

5. อัดคลิป VLOG

          คุณแม่สมัยนี้ชอบถ่ายรูป อัดคลิปเป็นเหมือนไดอารี่ประจำวัน หรือ Video Blog (VLOG) กันอยู่แล้ว ลองอัดคลิปแล้วชวนลูกพูดคุย เช่น วันนี้ออกไปไหน ไปทำอะไรมา ฯลฯ นอกจากจะได้พูดคุยกับลูกแล้ว ยังได้คลิปวิดีโอพัฒนาการช่วงตั้งครรภ์ไว้เปิดให้ลูกดูหลังคลอดอีกนะคะ หรือจะอัปโหลดขึ้น YouTube อาจจะกลายเป็น Youtuber คนดังได้อีกนะคะ

6. คุยตอนอาบน้ำ

          ระหว่างอาบน้ำฟอกสบู่หรือแช่น้ำสบาย ๆ ลองนวดหน้าท้องแล้วคุยกับลูกในห้องน้ำไปด้วยก็ได้ค่ะ อยู่ในบรรยากาศเงียบ ๆ คนเดียวอาจทำให้กล้าพูดคุยกับลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ต้องระวังหากอาบน้ำอุ่นต้องไม่อาบ หรือแช่น้ำที่ร้อนเกิน หรือใช้เวลานานเกินไป เพราะอาจจะทำให้แม่ท้องหน้ามืดเป็นลมได้ง่ายนะคะ

7. ใช้ของเล่นเป็นตัวช่วย

          นอกจากพูดคุยเฉย ๆ ลองหาตัวช่วยมาเล่นกับลูกผ่านทางหน้าท้องก็เป็นอีกกิจกรรมสนุก ๆ ได้นะคะ เช่น หาไฟฉายมาส่องเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก หรือรถของเล่นคันเล็ก ๆ มาลากเบา ๆ ไปบนหน้าท้อง ซึ่งการเล่นกับลูกผ่านทางหน้าท้องยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็น หรือประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของลูกได้ด้วยค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800