Select Page

7 เทคนิคคุยกับเบบี๋ในท้องสำหรับแม่มือใหม่

พ่อแม่มือใหม่หลายคนไม่รู้จะเริ่มต้นพูดคุยกับลูกในท้องอย่างไร มาดูเทคนิค และขั้นตอนง่าย ๆ คุยกับลูกในท้องเพื่อสื่อสายใยถึงลูกกันค่ะ

 
ต้องคุยกับลูกในท้องด้วยหรือ?

 

ต้องคุยสิคะ เพราะการส่งเสียงคุยกับลูกในท้องจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ได้มาก เช่น กระตุ้นระบบประสาทการได้ยิน สร้างความคุ้นเคยและอบอุ่นให้ลูกด้วยเสียงพ่อแม่ สร้างเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ให้ลูกได้ตั้งแต่ในท้อง และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์พ่อแม่ลูกตั้งแต่เริ่มเลยล่ะค่ะ
ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องคุยกับลูกในท้องอย่างไร แค่ก็เสียงพูดก็พอแล้วใช่ไหม… Love of Mom Thailand มีวิธีคุยกับลูกในท้องให้อบอุ่นหัวใจมาแนะนำค่ะ

1. ชวนคุณพ่อมาคุยด้วยกัน
คุยคนเดียวอาจจะเหงา ๆ ชวนคุณพ่อมาคุยกับลูกน้อยในท้องด้วยกันนะคะ อาจคุยว่าวันนี้คุณพ่อไปทำงานมาเป็นยังไงบ้าง เหนื่อยหรือเปล่า เมื่อลูกคลอด คุณพ่อหลายคนไม่ค่อยสนิทกับลูก เพราะลูกจะติดแม่มากกว่า การได้พูดคุยกับลูกตั้งแต่ในท้องจะช่วยให้ลูกจดจำเสียงของคุณพ่อได้ค่ะ

2. พูดซ้ำ เรียกชื่อลูกบ่อย ๆ
ถ้าคุณแม่แอบตั้งชื่อลูกไว้แล้ว หรือมีฉายาที่เอาไว้เรียกลูก ก็เอาชื่อลูกมาใช้ชวนคุยไปด้วยได้เลยค่ะ อาจจะพยายามเรียกชื่อลูกซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ให้ลูกจดจำชื่อตัวเองได้ และใช้ประโยคง่าย ๆ เช่น “น้องน้ำหิวมั้ยคะ” “น้องน้ำทำอะไรอยู่คะ” “น้องน้ำอยากไปเที่ยวไหนคะ” เป็นต้น

3. เปิดเพลงร้องเพลงคลอไปด้วย
นอกจากคุยแล้ว ยังใช้วิธีเปิดเพลงให้ลูกฟังเบา ๆ แล้วร้องเพลงคลอไปด้วยก็ได้นะคะ ลูกก็ยังได้ยินเสียงของแม่เช่นเดิม การฟังเพลงช่วยให้ลูกผ่อนคลาย ดีกับสมองของลูก รวมถึงคุณแม่ก็จะได้คลายความเครียดและความกังวลไปด้วยในตัวค่ะ

4. กินไปคุยไป
แม่สามารถชวนลูกคุยไปด้วยว่าวันนี้แม่ทำอะไรให้ลูกกิน มีส่วนผสมอะไรบ้าง มีประโยชน์หรือช่วยบำรุงเสริมสร้างร่างกายลูกอย่างไรบ้าง และในระหว่างการกิน บางครั้งอาจจะมีปฏิกิริยาจากลูกด้วยนะคะ เช่น ดื่มน้ำเย็น หรือกินอาหารรสจัด ลูกก็อาจจะดิ้น หรือถีบท้องเสมือนเป็นการโต้ตอบกับแม่ด้วย

5. อัดคลิป VLOG
คุณแม่สมัยนี้ชอบถ่ายรูป อัดคลิปเป็นเหมือนไดอารี่ประจำวัน หรือ Video Blog (VLOG) กันอยู่แล้ว ลองอัดคลิปแล้วชวนลูกพูดคุย เช่น วันนี้ออกไปไหน ไปทำอะไรมา ฯลฯ นอกจากจะได้พูดคุยกับลูกแล้ว ยังได้คลิปวิดีโอพัฒนาการช่วงตั้งครรภ์ไว้เปิดให้ลูกดูหลังคลอดอีกนะคะ หรือจะอัปโหลดขึ้น YouTube อาจจะกลายเป็น Youtuber คนดังได้อีกนะคะ

6. คุยตอนอาบน้ำ
ระหว่างอาบน้ำฟอกสบู่หรือแช่น้ำสบาย ๆ ลองนวดหน้าท้องแล้วคุยกับลูกในห้องน้ำไปด้วยก็ได้ค่ะ อยู่ในบรรยากาศเงียบ ๆ คนเดียวอาจทำให้กล้าพูดคุยกับลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ต้องระวังหากอาบน้ำอุ่นต้องไม่อาบ หรือแช่น้ำที่ร้อนเกิน หรือใช้เวลานานเกินไป เพราะอาจจะทำให้แม่ท้องหน้ามืดเป็นลมได้ง่ายนะคะ

7. ใช้ของเล่นเป็นตัวช่วย
นอกจากพูดคุยเฉย ๆ ลองหาตัวช่วยมาเล่นกับลูกผ่านทางหน้าท้องก็เป็นอีกกิจกรรมสนุก ๆ ได้นะคะ เช่น หาไฟฉายมาส่องเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก หรือรถของเล่นคันเล็ก ๆ มาลากเบา ๆ ไปบนหน้าท้อง ซึ่งการเล่นกับลูกผ่านทางหน้าท้องยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็น หรือประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของลูกได้ด้วยค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800