Select Page

10 อาหารที่แม่ท้องควรกินแต่ละไตรมาส เพื่อพัฒนาการลูกในท้องที่ดีตลอด 9 เดือน

 

          อาหารแม่ท้องในแต่ละเดือน แต่ละไตรมาสควรกินอะไรบ้างเพื่อบำรุงและส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์ Love of Mom Thailand มีอาหารคนท้องแต่ละไตรมาสมาแนะนำค่ะ

          คุณแม่ตั้งครรภ์มีความอยากกินมากกว่าปกติใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าหากคุณแม่เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับอายุครรภ์ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วย นอกจากนั้นอาหารหลายๆ อย่างยังช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานและสุขภาพของแม่ด้วย เช่น อาหารที่ช่วยป้องกันตะคริวช่วงตั้งครรภ์ หรือ อาหารที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่รอลูกคลอด

          เรามาดูกันว่าอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละเดือน แต่ละไตรมาสมีอะไรบ้าง ว่าที่คุณแม่จะได้เลือกกินได้อย่างเหมาะสม

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 1 (เริ่มตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 14)

          ไตรมาสที่ 1 ควรเน้นอาหารจำพวก โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และโฟเลต ซึ่งช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และการเจริญเติบโตของลูก

นม 

          นมมีปริมาณแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาตัวอ่อนในช่วงไตรมาสแรก แคลเซียมช่วยส่งเสริมพัฒนาโครงสร้างกระดูกของทารกในครรภ์ รักษาความหนาแน่นของกระดูก ดังนั้นแม่ท้องควรได้รับปริมาณแคลเซียมเพียงพอจากอาหารที่กินในช่วงแรกของการตั้งครรภ์จากนม เช่น นมแพะ นมวัว ชีส เป็นต้น

ผลไม้รสเปรี้ยว 

          ผลไม้รสเปรี้ยวนั้นนอกจากวิตามินซีสูงแล้วยังมีกรดโฟลิก ซึ่งต่อการเจริญเติบโตของทารก และช่วยป้องกันความผิดปกติของท่อประสาทของทารกในช่วงไตรมาสแรก นอกจากนี้ผลไม้รสเปรี้ยวยังช่วยลดอาการวิงเวียน แก้คลื่นไส้จากอาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกได้ด้วย

บร็อคโคลี 

          บร็อคโคลีมีธาตุเหล็กสูงและมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 สูง ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาททั้งหมดของทารกและลดอาการอาเจียนและคลื่นไส้ บร็อคโคลีมีโฟลิกสูง ซึ่งคุณหมอมักให้แม่เตรียมพร้อมกินโฟลิกในรูปของวิตามินตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และกินต่อเนื่องในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการพิการแต่กำเนิด

ไข่ไก่ 

          ไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งมีโปรตีน เลซิติน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของทารกด้วย

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 2 (สัปดาห์ที่ 15 – สัปดาห์ที่ 28)

          ไตรมาสที่ 2 เน้นอาหารที่ให้พลังงานและมีไฟเบอร์ เพราะลูกเริ่มเจริญเติบโตมากขึ้นในช่วงนี้ แม่ท้องต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น และควรเน้นอาหารที่มีเส้นใยสูงเพื่อช่วยลดอาการท้องผูกของแม่ท้องด้วย

ธัญพืช 

          ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อม ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ งา ฯลฯ เป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ซึ่งให้พลังงานสูง จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ซึ่งจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นแม่ท้องควรกินอาหารที่ให้พลังงาน แต่เป็นคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีคือธัญพืชต่างๆ

ผัก ผลไม้ 

          เหมาะกับแม่ท้องและลูกน้อยที่กำลังเจริญเติบโตในช่วงไตรมาส 2 ในผัก ผลไม้มีวิตามินและไฟเบอร์สูงซึ่งดีกับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของแม่ นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยเสริมให้เซลล์ต่างๆ มีการทำงานได้ดีขึ้น และสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ปลาทู 

          ปลาทูมีไอโอดีนสูงและจำเป็นสำคัญแม่ตั้งครรภ์ เพราะไอโอดีนเป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ มีผลในการสร้างสมอง ระบบประสาท และการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กในครรภ์ และปลาทูยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกสำหรับแม่ท้องในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 3 (สัปดาห์ที่ 29 – สัปดาห์ที่ 42)

          ไตรมาสสุดท้ายนี้ควรเน้นไปที่อาหารที่ช่วยสร้างสมองให้กับลูก เพราะเซลล์สมองของลูกจะพัฒนาสูงสุดในไตรมาสนี้

แซลมอน 

          ปลาแซลมอนมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 และ 6 สูง ซึ่งดีต่อการพัฒนาระบบประสาทตาและสมองของทารกในครรภ์ ไขมันยังจำเป็นสำหรับวิตามิน A D E และ K เพราะวิตามินเหล่านี้จะละลายได้ในไขมัน นอกจากกรดไขมันในปลาแซลมอนแล้ว ยังหาได้จากอาหารอื่นๆ เช่น น้ำมันมะกอก ปลาทะเล อาโวคาโด เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

ไข่แดง 

          ในไข่แดงมีเลซิติน เป็นสารประกอบหลักของโคลีนซึ่งเป็นสารในกลุ่มวิตามินบี มีบทบาทต่อความจำ การเรียนรู้ของสมองและสร้างสารสื่อประสาท ช่วยเสริมสร้างความจำเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทต่างๆ นอกจากในไข่แดงแล้ว เลซิตินยังหาได้ใน ตับสัตว์ ปลา ถั่วเหลือง ฯลฯ ด้วย

ผักคะน้า 

          คะน้ามีวิตามินเคสูง หากแม่มีภาวะขาดวิตามินเค อาจจะส่งผลทำให้ลูกน้อยเกิดภาวะเลือดไม่แข็งตัวได้ วิตามินเคนอกจากจะดีกับทารกแล้วยังดีต่อแม่ท้องที่เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่อาจจะเสียเลือดมากในช่วงนี้

 

          อาหารสำหรับแม่ท้องนั้น ไม่ได้แตกต่างไปจากปกติก่อนท้องเท่าไหร่นัก สิ่งสำคัญคือเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และ กินให้หลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ควรกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป แต่ควรกินอย่างสมดุล เพื่อลูกน้อยเติบโต แข็งแรงมีพัฒนาการที่สมบูรณ์

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800