Select Page

10 อาหารที่แม่ท้องควรกินแต่ละไตรมาส เพื่อพัฒนาการลูกในท้องที่ดีตลอด 9 เดือน

อาหารแม่ท้องในแต่ละเดือน แต่ละไตรมาสควรกินอะไรบ้างเพื่อบำรุงและส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์ Love of Mom Thailand มีอาหารคนท้องแต่ละไตรมาสมาแนะนำค่ะ

 
คุณแม่ตั้งครรภ์มีความอยากกินมากกว่าปกติใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าหากคุณแม่เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับอายุครรภ์ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ด้วย นอกจากนั้นอาหารหลายๆ อย่างยังช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานและสุขภาพของแม่ด้วย เช่น อาหารที่ช่วยป้องกันตะคริวช่วงตั้งครรภ์ หรือ อาหารที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่รอลูกคลอด

 

เรามาดูกันว่าอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละเดือน แต่ละไตรมาสมีอะไรบ้าง ว่าที่คุณแม่จะได้เลือกกินได้อย่างเหมาะสม

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 1 (เริ่มตั้งครรภ์ – สัปดาห์ที่ 14)

ไตรมาสที่ 1 ควรเน้นอาหารจำพวก โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และโฟเลต ซึ่งช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และการเจริญเติบโตของลูก

  1. นม   นมมีปริมาณแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาตัวอ่อนในช่วงไตรมาสแรก แคลเซียมช่วยส่งเสริมพัฒนาโครงสร้างกระดูกของทารกในครรภ์ รักษาความหนาแน่นของกระดูก ดังนั้นแม่ท้องควรได้รับปริมาณแคลเซียมเพียงพอจากอาหารที่กินในช่วงแรกของการตั้งครรภ์จากนม เช่น นมแพะ นมวัว ชีส เป็นต้น
  2. ผลไม้รสเปรี้ยว  ผลไม้รสเปรี้ยวนั้นนอกจากวิตามินซีสูงแล้วยังมีกรดโฟลิก ซึ่งต่อการเจริญเติบโตของทารก และช่วยป้องกันความผิดปกติของท่อประสาทของทารกในช่วงไตรมาสแรก นอกจากนี้ผลไม้รสเปรี้ยวยังช่วยลดอาการวิงเวียน แก้คลื่นไส้จากอาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกได้ด้วย
  3. บร็อคโคลี  บร็อคโคลีมีธาตุเหล็กสูงและมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 สูง ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาททั้งหมดของทารกและลดอาการอาเจียนและคลื่นไส้ บร็อคโคลีมีโฟลิกสูง ซึ่งคุณหมอมักให้แม่เตรียมพร้อมกินโฟลิกในรูปของวิตามินตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และกินต่อเนื่องในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการพิการแต่กำเนิด
  4. ไข่ไก่  ไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งมีโปรตีน เลซิติน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของทารกด้วย

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 2 (สัปดาห์ที่ 15 – สัปดาห์ที่ 28)

ไตรมาสที่ 2 เน้นอาหารที่ให้พลังงานและมีไฟเบอร์ เพราะลูกเริ่มเจริญเติบโตมากขึ้นในช่วงนี้ แม่ท้องต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น และควรเน้นอาหารที่มีเส้นใยสูงเพื่อช่วยลดอาการท้องผูกของแม่ท้องด้วย

  1.  ธัญพืช  ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อม ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ งา ฯลฯ เป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ซึ่งให้พลังงานสูง จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ซึ่งจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นแม่ท้องควรกินอาหารที่ให้พลังงาน แต่เป็นคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีคือธัญพืชต่างๆ
  2. ผัก ผลไม้  เหมาะกับแม่ท้องและลูกน้อยที่กำลังเจริญเติบโตในช่วงไตรมาส 2 ในผัก ผลไม้มีวิตามินและไฟเบอร์สูงซึ่งดีกับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของแม่ นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยเสริมให้เซลล์ต่างๆ มีการทำงานได้ดีขึ้น และสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  3. ปลาทู  ปลาทูมีไอโอดีนสูงและจำเป็นสำคัญแม่ตั้งครรภ์ เพราะไอโอดีนเป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ มีผลในการสร้างสมอง ระบบประสาท และการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กในครรภ์ และปลาทูยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกสำหรับแม่ท้องในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสที่ 3 (สัปดาห์ที่ 29 – สัปดาห์ที่ 42)
ไตรมาสสุดท้ายนี้ควรเน้นไปที่อาหารที่ช่วยสร้างสมองให้กับลูก เพราะเซลล์สมองของลูกจะพัฒนาสูงสุดในไตรมาสนี้

  1. แซลมอน  ปลาแซลมอนมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 และ 6 สูง ซึ่งดีต่อการพัฒนาระบบประสาทตาและสมองของทารกในครรภ์ ไขมันยังจำเป็นสำหรับวิตามิน A D E และ K เพราะวิตามินเหล่านี้จะละลายได้ในไขมัน นอกจากกรดไขมันในปลาแซลมอนแล้ว ยังหาได้จากอาหารอื่นๆ เช่น น้ำมันมะกอก ปลาทะเล อาโวคาโด เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น
  2. ไข่แดง  ในไข่แดงมีเลซิติน เป็นสารประกอบหลักของโคลีนซึ่งเป็นสารในกลุ่มวิตามินบี มีบทบาทต่อความจำ การเรียนรู้ของสมองและสร้างสารสื่อประสาท ช่วยเสริมสร้างความจำเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทต่างๆ นอกจากในไข่แดงแล้ว เลซิตินยังหาได้ใน ตับสัตว์ ปลา ถั่วเหลือง ฯลฯ ด้วย
  3. ผักคะน้า  คะน้ามีวิตามินเคสูง หากแม่มีภาวะขาดวิตามินเค อาจจะส่งผลทำให้ลูกน้อยเกิดภาวะเลือดไม่แข็งตัวได้ วิตามินเคนอกจากจะดีกับทารกแล้วยังดีต่อแม่ท้องที่เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่อาจจะเสียเลือดมากในช่วงนี้

อาหารสำหรับแม่ท้องนั้น ไม่ได้แตกต่างไปจากปกติก่อนท้องเท่าไหร่นัก สิ่งสำคัญคือเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และ กินให้หลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ควรกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป แต่ควรกินอย่างสมดุล เพื่อลูกน้อยเติบโต แข็งแรงมีพัฒนาการที่สมบูรณ์

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800