Select Page

แม่ท้องอย่าเครียด นี่คือ 5 วิธีคลายเครียดที่ช่วยให้กระบวนการสร้างนมแม่ทำงานดีพร้อมรอลูกเกิด

แม่ท้องเครียดจากสารพัดสาเหตุ หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นแล้วมาผ่อนคลายกัน เพราะถ้าแม่ท้องสบายใจ กระบวนการสร้างนมแม่ก็ดีไปด้วย นี่คือ 5 วิธีคลายเครียดสำหรับแม่ท้องที่ Love of Mom แนะนำว่าแม่ท้องทำได้และดีต่อใจแน่นอน
 
แม่ท้องหลายคนกำลังเครียดอยู่ใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น กังวลว่าลูกในท้องจะพัฒนาการดีไหม คลอดออกมาจะแข็งแรงหรือเปล่า ตอนคลอดจะน่ากลัวไหม นอนน้อย หรือบางคนก็แอบน้อยใจสามีจนเกิดเป็นความเครียดโดยไม่รู้ตัว หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นแล้วมาผ่อนคลายกันเถอะค่ะ เพราะหากแม่ท้องสุขภาพจิตดีก็จะส่งผลกับลูกในท้อง รวมไปถึงกระบวนการสร้างนมแม่ด้วย

 

แม่ท้องที่รู้ตัวและอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียดอยู่ มาผ่อนคลายความเครียดด้วย 5 วิธีง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านกันเถอะค่ะ รับรองเลยว่าทำแล้วสุขภาพจิตจะดี กระบวนการสร้างนมแม่แบบไม่กดดันก็จะดีตามไปด้วยแน่นอน

  1. ฟังเพลงสบายๆ  เสียงเพลงช่วยได้เสมอค่ะ คุณแม่ท้องลองหาเพลงจังหวะสบาย ฟังเพลินๆ จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นในภาวะที่มีความกังวลหรือความเครียด เพลงที่ฟังไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงช้าเสมอไป เพราะคุณแม่บางคนก็ชอบฟังเพลงเร็ว เพลงร็อก หรือเพลงตามสไตล์ที่เคยฟังก่อนท้องแล้วสบายใจ ก็ให้เลือกเพลงที่ตัวเองฟังแล้วสบายใจได้เลย
  2. ดูทีวี ดูซีรี่ย์  ละคร ซีรี่ส์ ที่เนื้อหาโรแมนติก พระเอกหน้าตาโดนใจ หรือเนื้อหาสนุกที่ทำให้ยิ้มได้ จะช่วยให้แม่ท้องมีความสุข ไม่เครียด แต่กรณีที่แม่ท้องชอบดูละคร ซีรี่ส์ หรือหนังที่มีเนื้อหารุนแรง ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะเลี่ยงไปก่อน เพราะด้วยอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไว เนื้อหาหรือภาพที่เคยชอบอาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจได้ค่ะ
  3. เดินและหายใจ  การออกไปเดินในสวนสาธารณะกว้างๆ มีต้นไม้เยอะ อากาศสดชื่น ทำให้แม่ท้องหายใจเต็มปอดก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มาก ซึ่งไม่ใช่แค่ช่วงตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ ช่วงให้นมลูกและได้ออกมาเดินสูดอากาศกับลูกก็มีส่วนช่วยให้คุณแม่และลูกผ่อนคลายไปพร้อมกัน ส่งผลต่อกระบวนการสร้างนมแม่ได้ดีเช่นกันค่ะ
  4. ช้อปปิ้งบำบัด  คุณแม่สายช้อปอย่าทิ้งความสุขเดิมๆ ของเราไปค่ะ อาจจะเลือกช้อปปิ้งเสื้อผ้า ของใช้ของลูก หรือแม่แต่เลือกชุดสวยๆ เครื่องสำอางของตัวเองก็ได้ เพราะแม่ท้องก็ยังสวยได้ แต่ควรเลือกช้อปของที่จำเป็นก่อน เพราะเรายังต้องมีเงินเก็บไว้สำหรับตอนคลอด ค่าผ้าอ้อม ค่าถุงเก็บนมแม่กันอีกเยอะค่ะ
  5. สามีบำบัด  สิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจจากคนรอบข้างโดยเฉพาะสามีค่ะ เมื่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายใจ กังวล เครียด ควรพูดคุยระบายให้สามีฟัง รวมทั้งทำความเข้าใจให้ตรงกันว่าอะไรทำแล้วสบายใจ อะไรทำแล้วแก้เครียดได้ เพื่อที่สามีจะได้รู้วิธีช่วยผ่อนคลายความเครียด เช่น พาไปช้อปปิ้ง ไปดูหนัง เดินเล่นด้วยกัน นวดขาให้ เป็นต้น และอย่าลืมทำอย่างต่อเนื่องไปจนถึงหลังคลอด ช่วงให้นมแม่ เพราะคุณแม่ยิ่งสบายใจเท่าไหร่ กระบวนการสร้างนมแม่ก็จะยิ่งดีเท่านั้นค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800