Select Page

แม่ท้องอย่าเครียด นี่คือ 5 วิธีคลายเครียดที่ช่วยให้กระบวนการสร้างนมแม่ทำงานดีพร้อมรอลูกเกิด

แม่ท้องเครียดจากสารพัดสาเหตุ หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นแล้วมาผ่อนคลายกัน เพราะถ้าแม่ท้องสบายใจ กระบวนการสร้างนมแม่ก็ดีไปด้วย นี่คือ 5 วิธีคลายเครียดสำหรับแม่ท้องที่ Love of Mom แนะนำว่าแม่ท้องทำได้และดีต่อใจแน่นอน
 
แม่ท้องหลายคนกำลังเครียดอยู่ใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น กังวลว่าลูกในท้องจะพัฒนาการดีไหม คลอดออกมาจะแข็งแรงหรือเปล่า ตอนคลอดจะน่ากลัวไหม นอนน้อย หรือบางคนก็แอบน้อยใจสามีจนเกิดเป็นความเครียดโดยไม่รู้ตัว หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นแล้วมาผ่อนคลายกันเถอะค่ะ เพราะหากแม่ท้องสุขภาพจิตดีก็จะส่งผลกับลูกในท้อง รวมไปถึงกระบวนการสร้างนมแม่ด้วย

 

แม่ท้องที่รู้ตัวและอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียดอยู่ มาผ่อนคลายความเครียดด้วย 5 วิธีง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านกันเถอะค่ะ รับรองเลยว่าทำแล้วสุขภาพจิตจะดี กระบวนการสร้างนมแม่แบบไม่กดดันก็จะดีตามไปด้วยแน่นอน

  1. ฟังเพลงสบายๆ  เสียงเพลงช่วยได้เสมอค่ะ คุณแม่ท้องลองหาเพลงจังหวะสบาย ฟังเพลินๆ จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นในภาวะที่มีความกังวลหรือความเครียด เพลงที่ฟังไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงช้าเสมอไป เพราะคุณแม่บางคนก็ชอบฟังเพลงเร็ว เพลงร็อก หรือเพลงตามสไตล์ที่เคยฟังก่อนท้องแล้วสบายใจ ก็ให้เลือกเพลงที่ตัวเองฟังแล้วสบายใจได้เลย
  2. ดูทีวี ดูซีรี่ย์  ละคร ซีรี่ส์ ที่เนื้อหาโรแมนติก พระเอกหน้าตาโดนใจ หรือเนื้อหาสนุกที่ทำให้ยิ้มได้ จะช่วยให้แม่ท้องมีความสุข ไม่เครียด แต่กรณีที่แม่ท้องชอบดูละคร ซีรี่ส์ หรือหนังที่มีเนื้อหารุนแรง ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะเลี่ยงไปก่อน เพราะด้วยอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไว เนื้อหาหรือภาพที่เคยชอบอาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจได้ค่ะ
  3. เดินและหายใจ  การออกไปเดินในสวนสาธารณะกว้างๆ มีต้นไม้เยอะ อากาศสดชื่น ทำให้แม่ท้องหายใจเต็มปอดก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มาก ซึ่งไม่ใช่แค่ช่วงตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ ช่วงให้นมลูกและได้ออกมาเดินสูดอากาศกับลูกก็มีส่วนช่วยให้คุณแม่และลูกผ่อนคลายไปพร้อมกัน ส่งผลต่อกระบวนการสร้างนมแม่ได้ดีเช่นกันค่ะ
  4. ช้อปปิ้งบำบัด  คุณแม่สายช้อปอย่าทิ้งความสุขเดิมๆ ของเราไปค่ะ อาจจะเลือกช้อปปิ้งเสื้อผ้า ของใช้ของลูก หรือแม่แต่เลือกชุดสวยๆ เครื่องสำอางของตัวเองก็ได้ เพราะแม่ท้องก็ยังสวยได้ แต่ควรเลือกช้อปของที่จำเป็นก่อน เพราะเรายังต้องมีเงินเก็บไว้สำหรับตอนคลอด ค่าผ้าอ้อม ค่าถุงเก็บนมแม่กันอีกเยอะค่ะ
  5. สามีบำบัด  สิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจจากคนรอบข้างโดยเฉพาะสามีค่ะ เมื่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายใจ กังวล เครียด ควรพูดคุยระบายให้สามีฟัง รวมทั้งทำความเข้าใจให้ตรงกันว่าอะไรทำแล้วสบายใจ อะไรทำแล้วแก้เครียดได้ เพื่อที่สามีจะได้รู้วิธีช่วยผ่อนคลายความเครียด เช่น พาไปช้อปปิ้ง ไปดูหนัง เดินเล่นด้วยกัน นวดขาให้ เป็นต้น และอย่าลืมทำอย่างต่อเนื่องไปจนถึงหลังคลอด ช่วงให้นมแม่ เพราะคุณแม่ยิ่งสบายใจเท่าไหร่ กระบวนการสร้างนมแม่ก็จะยิ่งดีเท่านั้นค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800