หน้าหลัก


แม่ท้องอย่าเครียด นี่คือ 5 วิธีคลายเครียดที่ช่วยให้กระบวนการสร้างนมแม่ทำงานดีพร้อมรอลูกเกิด

แม่ท้องเครียดจากสารพัดสาเหตุ หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นแล้วมาผ่อนคลายกัน เพราะถ้าแม่ท้องสบายใจ กระบวนการสร้างนมแม่ก็ดีไปด้วย นี่คือ 5 วิธีคลายเครียดสำหรับแม่ท้องที่ Love of Mom แนะนำว่าแม่ท้องทำได้และดีต่อใจแน่นอน

แม่ท้องหลายคนกำลังเครียดอยู่ใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น กังวลว่าลูกในท้องจะพัฒนาการดีไหม คลอดออกมาจะแข็งแรงหรือเปล่า ตอนคลอดจะน่ากลัวไหม นอนน้อย หรือบางคนก็แอบน้อยใจสามีจนเกิดเป็นความเครียดโดยไม่รู้ตัว หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นแล้วมาผ่อนคลายกันเถอะค่ะ เพราะหากแม่ท้องสุขภาพจิตดีก็จะส่งผลกับลูกในท้อง รวมไปถึงกระบวนการสร้างนมแม่ด้วย

แม่ท้องที่รู้ตัวและอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียดอยู่ มาผ่อนคลายความเครียดด้วย 5 วิธีง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านกันเถอะค่ะ รับรองเลยว่าทำแล้วสุขภาพจิตจะดี กระบวนการสร้างนมแม่แบบไม่กดดันก็จะดีตามไปด้วยแน่นอน

  1. ฟังเพลงสบายๆ  เสียงเพลงช่วยได้เสมอค่ะ คุณแม่ท้องลองหาเพลงจังหวะสบาย ฟังเพลินๆ จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นในภาวะที่มีความกังวลหรือความเครียด เพลงที่ฟังไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงช้าเสมอไป เพราะคุณแม่บางคนก็ชอบฟังเพลงเร็ว เพลงร็อก หรือเพลงตามสไตล์ที่เคยฟังก่อนท้องแล้วสบายใจ ก็ให้เลือกเพลงที่ตัวเองฟังแล้วสบายใจได้เลย
  2. ดูทีวี ดูซีรี่ย์  ละคร ซีรี่ส์ ที่เนื้อหาโรแมนติก พระเอกหน้าตาโดนใจ หรือเนื้อหาสนุกที่ทำให้ยิ้มได้ จะช่วยให้แม่ท้องมีความสุข ไม่เครียด แต่กรณีที่แม่ท้องชอบดูละคร ซีรี่ส์ หรือหนังที่มีเนื้อหารุนแรง ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะเลี่ยงไปก่อน เพราะด้วยอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไว เนื้อหาหรือภาพที่เคยชอบอาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจได้ค่ะ
  3. เดินและหายใจ  การออกไปเดินในสวนสาธารณะกว้างๆ มีต้นไม้เยอะ อากาศสดชื่น ทำให้แม่ท้องหายใจเต็มปอดก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มาก ซึ่งไม่ใช่แค่ช่วงตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ ช่วงให้นมลูกและได้ออกมาเดินสูดอากาศกับลูกก็มีส่วนช่วยให้คุณแม่และลูกผ่อนคลายไปพร้อมกัน ส่งผลต่อกระบวนการสร้างนมแม่ได้ดีเช่นกันค่ะ
  4. ช้อปปิ้งบำบัด  คุณแม่สายช้อปอย่าทิ้งความสุขเดิมๆ ของเราไปค่ะ อาจจะเลือกช้อปปิ้งเสื้อผ้า ของใช้ของลูก หรือแม่แต่เลือกชุดสวยๆ เครื่องสำอางของตัวเองก็ได้ เพราะแม่ท้องก็ยังสวยได้ แต่ควรเลือกช้อปของที่จำเป็นก่อน เพราะเรายังต้องมีเงินเก็บไว้สำหรับตอนคลอด ค่าผ้าอ้อม ค่าถุงเก็บนมแม่กันอีกเยอะค่ะ
  5. สามีบำบัด  สิ่งสำคัญที่สุดคือกำลังใจจากคนรอบข้างโดยเฉพาะสามีค่ะ เมื่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายใจ กังวล เครียด ควรพูดคุยระบายให้สามีฟัง รวมทั้งทำความเข้าใจให้ตรงกันว่าอะไรทำแล้วสบายใจ อะไรทำแล้วแก้เครียดได้ เพื่อที่สามีจะได้รู้วิธีช่วยผ่อนคลายความเครียด เช่น พาไปช้อปปิ้ง ไปดูหนัง เดินเล่นด้วยกัน นวดขาให้ เป็นต้น และอย่าลืมทำอย่างต่อเนื่องไปจนถึงหลังคลอด ช่วงให้นมแม่ เพราะคุณแม่ยิ่งสบายใจเท่าไหร่ กระบวนการสร้างนมแม่ก็จะยิ่งดีเท่านั้นค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน