Select Page

แม่ท้องดื่มนมอะไรดี นมสำหรับคนท้อง ดื่มนมอย่างไรให้ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

          แม่ท้องยังจำเป็นต้องดื่มนมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญในนม คือ แคลเซียมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟันของตัวเองและลูกในท้อง นมสำหรับแม่ท้องควรเป็นนมแบบไหน แม่ท้องควรดื่มนมอะไรดี Love of Mom มีนมสำหรับแม่ท้องมาแนะนำค่ะ

 

          ในช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้น เพราะแคลเซียมจากอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะมีส่วนอย่างมากในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน รวมทั้งจำเป็นต่อการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบประสาทของทารกในครรภ์ หากแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอในช่วงตั้งครรภ์อาจส่งผลกับความแข็งแรงของลูกและอาจส่งผลกับแม่ในระยะยาว การดื่มนมเพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ท้องได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสมจึงยังเป็นสิ่งสำคัญค่ะ การดื่มนมในระหว่างตั้งครรภ์ควรเลือกดื่มนมแบบไหน ปริมาณเท่าไหร่เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดกับแม่และลูกในท้อง Love of Mom มีนมสำหรับแม่ท้องมาแนะนำค่ะ 

ปริมาณแคลเซียมที่ต้องการสำหรับแม่ท้อง

          แคลเซียมที่แม่ตั้งครรภ์ต้องการ คือ ประมาณ 1,000-1,200 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งนม 1 แก้ว มีปริมาณแคลเซียมประมาณ 300 มิลลิกรัม หากดื่มนมอย่างเดียวเพื่อให้ได้แคลเซียมตามต้องการอาจจะต้องดื่มนม 3-4 แก้วต่อวัน ซึ่งการกินอาหารหรือดื่มนมอย่างใดมากเกินไปอาจกระตุ้นให้ลูกในท้องมีความเสี่ยงที่จะแพ้ได้ ดังนั้น แม่ท้องควรเลือกกินอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ได้แคลเซียมเพียงพอ และควรเลือกดื่มนมอย่างเหมาะสมระหว่างตั้งครรภ์

วิธีเลือกดื่มนมของแม่

• ควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว

• ดื่มนมที่หลากหลาย สลับสับเปลี่ยนกัน เช่น นมแพะ นมถั่วเหลือง เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหารหรือแพ้โปรตีนจากนม

• ไม่จำเป็นต้องดื่มนมทุกวัน อาจจะเลือกดื่มนมในวันที่ไม่ได้รับแคลเซียมจากอาหารอย่างอื่น

• เลือกกินอาหารที่หลากหลายเพื่อรับแคลเซียม เช่น ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย

• เลือกดื่มนมที่มีโปรตีน และไขมันขนาดเล็กย่อยง่าย เช่น นมแพะ เพราะแม่ท้องมักมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย นมที่ย่อยง่ายจะทำให้สบายท้อง ท้องไม่อืด และนมแพะยังมีแคลเซียมสูงด้วย

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800