Select Page

แม่ท้องดื่มนมอะไรดี นมสำหรับคนท้อง ดื่มนมอย่างไรให้ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

แม่ท้องยังจำเป็นต้องดื่มนมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญในนม คือ แคลเซียมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟันของตัวเองและลูกในท้อง นมสำหรับแม่ท้องควรเป็นนมแบบไหน แม่ท้องควรดื่มนมอะไรดี Love of Mom มีนมสำหรับแม่ท้องมาแนะนำค่ะ
ในช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้น เพราะแคลเซียมจากอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะมีส่วนอย่างมากในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน รวมทั้งจำเป็นต่อการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบประสาทของทารกในครรภ์ หากแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอในช่วงตั้งครรภ์อาจส่งผลกับความแข็งแรงของลูกและอาจส่งผลกับแม่ในระยะยาว การดื่มนมเพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ท้องได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสมจึงยังเป็นสิ่งสำคัญค่ะ การดื่มนมในระหว่างตั้งครรภ์ควรเลือกดื่มนมแบบไหน ปริมาณเท่าไหร่เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดกับแม่และลูกในท้อง Love of Mom มีนมสำหรับแม่ท้องมาแนะนำค่ะ

ปริมาณแคลเซียมที่ต้องการสำหรับแม่ท้อง
แคลเซียมที่แม่ตั้งครรภ์ต้องการ คือ ประมาณ 1,000-1,200 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งนม 1 แก้ว มีปริมาณแคลเซียมประมาณ 300 มิลลิกรัม หากดื่มนมอย่างเดียวเพื่อให้ได้แคลเซียมตามต้องการอาจจะต้องดื่มนม 3-4 แก้วต่อวัน ซึ่งการกินอาหารหรือดื่มนมอย่างใดมากเกินไปอาจกระตุ้นให้ลูกในท้องมีความเสี่ยงที่จะแพ้ได้ ดังนั้น แม่ท้องควรเลือกกินอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ได้แคลเซียมเพียงพอ และควรเลือกดื่มนมอย่างเหมาะสมระหว่างตั้งครรภ์

วิธีเลือกดื่มนมของแม่
• ควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว
• ดื่มนมที่หลากหลาย สลับสับเปลี่ยนกัน เช่น นมแพะ นมถั่วเหลือง เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหารหรือแพ้โปรตีนจากนม
• ไม่จำเป็นต้องดื่มนมทุกวัน อาจจะเลือกดื่มนมในวันที่ไม่ได้รับแคลเซียมจากอาหารอย่างอื่น
• เลือกกินอาหารที่หลากหลายเพื่อรับแคลเซียม เช่น ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย
• เลือกดื่มนมที่มีโปรตีน และไขมันขนาดเล็กย่อยง่าย เช่น นมแพะ เพราะแม่ท้องมักมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย นมที่ย่อยง่ายจะทำให้สบายท้อง ท้องไม่อืด และนมแพะยังมีแคลเซียมสูงด้วย

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800