Select Page

7 สัญญาณอันตรายของแม่ท้อง มีอาการแบบนี้รีบหาหมอด่วน

พัฒนาการทารกในครรภ์เป็นเรื่องสำคัญที่แม่ท้องต้องหมั่นสังเกต และหากเกิด 7 อาการดังต่อไปนี้ แม่ท้องต้องรีบไปพบหมอทันที เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่ส่งผลเสียกับลูกในท้อง

วิธีเช็คว่าลูกในท้องแข็งแรงดีไหม คุณแม่สามารถเช็คได้เองด้วยหลายวิธีเช่น นับการดิ้นของลูก การส่องไฟเล่นกับท้องให้ลูกดิ้น การไปพบคุณหมอ การอัลตราซาวนด์ เป็นต้น แต่เมื่อลูกในท้องมีความผิดปกติล่ะ คุณแม่ท้องจะรู้ได้อย่างไรและต้องรีบไปพบหมอตอนไหน Love of Mom มี 7 สัญญาณหรือ 7 อาการที่บ่งบอกว่าอาจเกิดปัญหากับลูกในท้อง

1. คลื่นไส้ อาเจียนมากผิดปกติ ภาวะอาการคลื่นไส้ อาเจียนเกิดขึ้นได้ในช่วงแพ้ท้อง แต่หากมีอาการอาเจียนมากผิดปกติควรปรึกษาคุณหมอ เพราะอาจมีความผิดปกติ หรืออาจทำให้ร่างกายเสียน้ำ อ่อนเพลียจนเกิดอันตรายได้

2. ลูกไม่ดิ้น ในช่วงสัปดาห์ที่ 28 เป็นต้นไป คุณหมอมักแนะนำให้คุณแม่คอยนับลูกดิ้นเพราะลูกจะเริ่มดิ้นสม่ำเสมอ ซึ่งวิธีการนับมีหลายวิธี ที่นิยมคือในช่วงระหว่างวัน 10-12 ชั่วโมง หากลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้ง หรือไม่ดิ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะลูกอาจมีอาการผิดปกติ

3. มีเลือดออกที่ช่องคลอด หากมีเลือดออกที่ช่องคลอดปริมาณผิดปกติ ในช่วงไตรมาสแรกอาจเป็นไปได้ว่ามีอาการแท้ง แต่หากในช่วงไตรมาสหลังหากมีเลือดออกอาจจะเกิดจากภาวะรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด หรือคลอดก่อนกำหนดได้ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

4. ตกขาวและมีอาการคันผิดปกติบริเวณช่องคลอด ตกขาวในช่วงตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ปกติ แต่หากตกขาวมีสี กลิ่น ผิดปกติ หรือมีอาการคัน เจ็บช่องคลอดด้วย อาจเป็นไปได้ว่าเกิดการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด ซึ่งควรไปพบคุณหมอเพื่อให้คุณหมอรักษา เพราะอาจติดโรคทางเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเชื้อราในช่องคลอดได้

5. ปวดแสบขณะปัสสาวะ ช่วงตั้งครรภ์แม่ตั้งครรภ์จะปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และอาจมีความเสี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ และถ้าสังเกตว่ามีปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีความเสี่ยงให้ลูกคลอดกำหนดได้

6. แขนขา หน้าบวม หากมีภาวะบวมผิดปกติทั้งมือเท้า ลำตัวหรือใบหน้า ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าเกิดภาวะความดันโลหิตสูงจากการตั้งครรภ์ ถ้าแม่มีอาการรุนแรงมาก เช่น มีอาการชักด้วย อาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

7. น้ำเดิน หากอายุครรภ์ยังไม่ใกล้กำหนดคลอด แต่มีน้ำเดิน หรือน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดเรื่อย ๆ เกินกว่าปัสสาวะปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนภาวะน้ำเดินก่อนกำหนด ควรรีบไปพบคุณหมอเพราะอาจเกิดการติดเชื้อ หรือคลอดก่อนกำหนดได้

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800