Select Page

7 สัญญาณอันตรายของแม่ท้อง มีอาการแบบนี้รีบหาหมอด่วน

พัฒนาการทารกในครรภ์เป็นเรื่องสำคัญที่แม่ท้องต้องหมั่นสังเกต และหากเกิด 7 อาการดังต่อไปนี้ แม่ท้องต้องรีบไปพบหมอทันที เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่ส่งผลเสียกับลูกในท้อง

วิธีเช็คว่าลูกในท้องแข็งแรงดีไหม คุณแม่สามารถเช็คได้เองด้วยหลายวิธีเช่น นับการดิ้นของลูก การส่องไฟเล่นกับท้องให้ลูกดิ้น การไปพบคุณหมอ การอัลตราซาวนด์ เป็นต้น แต่เมื่อลูกในท้องมีความผิดปกติล่ะ คุณแม่ท้องจะรู้ได้อย่างไรและต้องรีบไปพบหมอตอนไหน Love of Mom มี 7 สัญญาณหรือ 7 อาการที่บ่งบอกว่าอาจเกิดปัญหากับลูกในท้อง

1. คลื่นไส้ อาเจียนมากผิดปกติ ภาวะอาการคลื่นไส้ อาเจียนเกิดขึ้นได้ในช่วงแพ้ท้อง แต่หากมีอาการอาเจียนมากผิดปกติควรปรึกษาคุณหมอ เพราะอาจมีความผิดปกติ หรืออาจทำให้ร่างกายเสียน้ำ อ่อนเพลียจนเกิดอันตรายได้

2. ลูกไม่ดิ้น ในช่วงสัปดาห์ที่ 28 เป็นต้นไป คุณหมอมักแนะนำให้คุณแม่คอยนับลูกดิ้นเพราะลูกจะเริ่มดิ้นสม่ำเสมอ ซึ่งวิธีการนับมีหลายวิธี ที่นิยมคือในช่วงระหว่างวัน 10-12 ชั่วโมง หากลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้ง หรือไม่ดิ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะลูกอาจมีอาการผิดปกติ

3. มีเลือดออกที่ช่องคลอด หากมีเลือดออกที่ช่องคลอดปริมาณผิดปกติ ในช่วงไตรมาสแรกอาจเป็นไปได้ว่ามีอาการแท้ง แต่หากในช่วงไตรมาสหลังหากมีเลือดออกอาจจะเกิดจากภาวะรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด หรือคลอดก่อนกำหนดได้ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

4. ตกขาวและมีอาการคันผิดปกติบริเวณช่องคลอด ตกขาวในช่วงตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ปกติ แต่หากตกขาวมีสี กลิ่น ผิดปกติ หรือมีอาการคัน เจ็บช่องคลอดด้วย อาจเป็นไปได้ว่าเกิดการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด ซึ่งควรไปพบคุณหมอเพื่อให้คุณหมอรักษา เพราะอาจติดโรคทางเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเชื้อราในช่องคลอดได้

5. ปวดแสบขณะปัสสาวะ ช่วงตั้งครรภ์แม่ตั้งครรภ์จะปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และอาจมีความเสี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ และถ้าสังเกตว่ามีปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีความเสี่ยงให้ลูกคลอดกำหนดได้

6. แขนขา หน้าบวม หากมีภาวะบวมผิดปกติทั้งมือเท้า ลำตัวหรือใบหน้า ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าเกิดภาวะความดันโลหิตสูงจากการตั้งครรภ์ ถ้าแม่มีอาการรุนแรงมาก เช่น มีอาการชักด้วย อาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

7. น้ำเดิน หากอายุครรภ์ยังไม่ใกล้กำหนดคลอด แต่มีน้ำเดิน หรือน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดเรื่อย ๆ เกินกว่าปัสสาวะปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนภาวะน้ำเดินก่อนกำหนด ควรรีบไปพบคุณหมอเพราะอาจเกิดการติดเชื้อ หรือคลอดก่อนกำหนดได้

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800