หน้าหลัก


Checklist ของใช้เด็กแรกเกิด คุณแม่มือใหม่ต้องซื้ออะไรบ้าง เช็คเลย

ของใช้เด็กทารก ของใช้เด็กแรกเกิดอะไรบ้างที่พ่อแม่มือใหม่ควรจะต้องซื้อและมีไว้เพื่อเตรียมพร้อมรอลูกคลอด ถ้าใครยังคิดไม่ออก เลือกไม่ได้ Love of Mom มีเช็คลิสต์ของใช้เด็กแรกเกิดที่พ่อแม่ควรซื้อไว้รอลูกเกิดมาให้ค่ะ ไปดูซิว่าควรซื้ออะไรบ้าง

ใกล้คลอดแล้ว หลายครอบครัวอาจจะเตรียมซื้อของใช้สำหรับลูกไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งของใช้เด็กอ่อนก็มีเยอะจนพ่อแม่อาจจะกำลังสับสน จับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเริ่มที่อะไร มีอะไรที่จำเป็นบ้าง เรามีเช็กลิสต์ให้ลองเช็กตามกันดูเลยค่ะ
เสื้อผ้าเด็ก
 เสื้อ กางเกงแบบผูกแขนสั้น ขาสั้น 4-5 ชุด
 เสื้อ กางเกงแบบผูกแขนสั้น ขายาว 4-5 ชุด
 ชุดหนาสำหรับใส่นอน
 ถุงมือ ถุงเท้า 1-2 คู่
 หมวกเด็กทารก 1 ใบ
ผ้าอ้อม ผ้าแบบต่าง ๆ
 ผ้าอ้อมผ้าสาลู ขนาด 27-30 นิ้ว จำนวน 2-3 โหล
 ผ้าอ้อมห่อตัว ขนาด 47-50 นิ้ว จำนวน 1-2 ผืน
 ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ขนาดเด็กอ่อน 3-4 แพ็ค
(ยังไม่ต้องรีบซื้อเยอะ อาจจะลองเปลี่ยนยี่ห้อว่ายี่ห้อไหนเหมาะกับลูกที่สุด)
อุปกรณ์ของใช้อาบน้ำ
 อ่างอาบน้ำเด็ก 1 ใบ
 สบู่เหลว – แชมพูสำหรับเด็ก 1 ชุด
 ฟองน้ำถูตัวเด็ก 1-2 อัน
 ผ้าขนหนูผืนเล็ก 1 ผืน
 ผ้าขนหนูเช็ดตัวผืนใหญ่ 1 ผืน
 ผ้าขนหนูห่อตัว 1-2 ผืน
อุปกรณ์ทำความสะอาด สุขอนามัยเด็กอ่อน
 โลชั่น เบบี้ออยล์สำหรับเด็ก 1 ชุด
 สำลีก้อน 1-2 แพ็ค
 สำลีแบบแผ่นใหญ่ 1-2 แพ็ค
 สำลีแบบก้านเล็ก 1-2 แพ็ค
 กระดาษทิชชู่ผืนใหญ่ 1-2 แพ็ค
 กระดาษทิชชู่เปียก 3-4 แพ็ค
 แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด
อุปกรณ์ของใช้สำหรับอาหารการกินเด็กอ่อน
 ขวดนม 4 ออนซ์ 3-4 ขวด
 ขวดนม 8 ออนซ์ 3-4 ขวด
 ผ้าคลุมให้นม
 แปรงล้างขวดนม น้ำยาล้างขวดนม 1 ชุด
 ที่นึ่งขวดนม 1 เครื่อง
 เครื่องปั๊มนม 1 เครื่อง
 ถุงเก็บน้ำนม 2-3 โหล
 หมอนรองให้นมสำหรับเด็ก 1 ใบ
เครื่องนอนเด็กอ่อน
 เบาะที่นอน 1 ชิ้น
 ผ้าปูที่นอน 2-3 ผืน
 แผ่นรองฉี่ 2-3 ผืน
 หมอนหลุม 1 ใบ
 หมอนข้าง 1 ใบ
 ผ้าห่ม 1 ผืน
 มุ้งครอบ 1 หลัง
ของใช้เด็กอ่อนจิปาถะทั่วไป
 ครีมทากันผดผื่น ผื่นผ้าอ้อม
 มหาหิงคุ์
 คาร์ซีท
 กรรไกรตัดเล็บ
 หวีสำหรับเด็กอ่อน
 เข็มกลัดซ่อนปลาย
 ปรอทวัดไข้

ทิปส์
• การเตรียมของใช้สำหรับเด็กอ่อน เด็กแรกเกิด อาจจะยังไม่ต้องเตรียมหรือซื้อในปริมาณมาก เพราะเด็กแรกเกิดอาจจะได้ของขวัญจากพี่ ๆ เพื่อน ๆ ญาติพี่น้อง จนเยอะเหลือใช้
• ซื้อของแค่พอจำเป็นต้องใช้ก่อน เพราะของบางอย่างอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เลย
• สามารถหาซื้อของใช้ออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. ไม่ต้องห่วงว่าของจะขาดหรือไม่พอ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน