Select Page

10 วิธีจัดการอาการแพ้ท้องให้หายในไม่กี่วัน แพ้ท้องหนักแค่ไหนก็เอาอยู่

อาการแพ้ท้องถึงเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็ทำให้แม่ท้องทรมานเหลือเกิน นี่คือ 10 วิธีจัดการอาการแพ้ท้องให้หายได้ แพ้ท้องหนักมาก แพ้ท้องไม่กี่เดือน หรือแพ้ท้องยาวไปจนถึงคลอดก็เอาอยู่ด้วย 10 วิธีแก้อาการแพ้ท้องนี้แน่นอน

 

อาการแพ้ท้องแก้ยังไง ปัญหาที่คุณแม่ท้องทุกคนต้องเจอและถามหาวิธีแก้อาการแพ้ท้องกับทุกวันในโซเชียลค่ะ บางคนแพ้ไม่กี่เดือน บางคนแพ้ท้องไปจนใกล้คลอด หรือบางคนแพ้ท้องหนักมากถึงขั้นกินอะไรไมได้ นอนก็ไม่หลับ มาค่ะ Love of Mom ไปรวบรวม 10 วิธีจัดการอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่มือใหม่มาแนะนำ บอกเลยว่าถ้าทำตามได้สักครึ่งหนึ่ง อาการแพ้ท้องหายขาดแน่นอน

  1. เช้าตื่นมาอย่าเพิ่งลุกเลยแม่ นอนเล่นสักพักก่อน คุณแม่อย่าเพิ่งลุกทันที รอให้ร่างกายปรับสภาพอย่างน้อย 5 นาที และควรหาโอกาสพักหลับในช่วงเวลากลางวันด้วยนะคะ
  2. น้ำขิงอุ่นๆ ช่วยได้ การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับลมในระบบทางเดินอาหาร และช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ลดอาการวิงเวียนได้ดีค่ะ
  3. สับปะรดและกล้วย สับปะรดช่วยในระหว่างการย่อยอาหารและช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ได้ ส่วนกล้วยนั้นช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดและช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้
  4. ดื่มน้ำมากๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน หรือจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่
  5. เสริมโปรตีนและวิตามินให้มาก กินอาหารจำพวกถั่ว หรือดื่มนมที่มีโปรตีนสูงโดยเน้นโปรตีนที่ย่อยง่าย ซึ่งจะลดและป้องกันอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วย และอาหารที่มีวิตามินบีให้เยอะเข้าไว้ คุณแม่จะได้มีเรี่ยวมีแรงระหว่างวัน
  6. กินบ่อยๆ ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง เพราะระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่จะตกและทำให้หน้ามืดได้ ดังนั้นคุณแม่ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อย แต่รับประทานให้บ่อยขึ้น เพื่อช่วยปรับความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
  7. ลดของทอด เพราะอาหารทอดที่มีน้ำมัน หรือมันเลี่ยน อาหารประเภทนี้จะยิ่งทำให้แม่ท้องรู้สึกคลื่นไส้ หรือคุณแม่ท้องบางคนแค่ได้กลิ่นน้ำมันทอดก็คลื่นไส้แล้ว เลี่ยงไปก่อนเลยค่ะ
  8. พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ว่าจะงีบระหว่างวัน หรือนอนกลางคืน คุณแม่ควรมีเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ และหากไม่สบายตัว ปวดหลัง ปวดขาระหว่างนอนก็ควรมีตัวช่วย เช่น หมอนหนุนหลัง หมอนรองขา เพื่อทำให้หลับสบาย พักผ่อนได้เต็มที่มากขึ้น
  9. ยาดม ลูกอมช่วยเหลือยามฉุกเฉิน – คุณแม่ท้องควรพกยาดม ลูกอมติดกระเป๋าไว้ตลอดเวลา เผื่อไว้ในกรณีที่อยู่ๆ เกิดมีอาการแพ้ท้องขึ้นมากะทันหัน หรือได้กลิ่นที่รู้สึกทำให้เวียนหัวก็สามารถหยิบขึ้นมาแก้อาการได้ทันที
  10. แค่เดินเท่ากับลดแพ้ท้อง การเดินไปมาเท่านี้เองสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ รวมไปถึงอาการอื่นๆ อย่างอาการจุกเสียดด้วย ยิ่งถ้าได้เดินออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ในระหว่างวันบ่อยๆ ด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการแพ้ท้องได้ค่ะ

ไม่ยากใช่ไหมคะ 10 วิธีแก้อาการแพ้ท้องที่แนะนำมา อีกหนึ่งทางที่ช่วยได้มากคือ “สามี” ค่ะ คุณแม่ท้องจำเป็นต้องบอกสามีด้วยว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยแก้และลดอาการแพ้ท้องได้ เพื่อที่เวลาแพ้ท้องขึ้นมา คุณสามีจะได้เข้ามาช่วยดูแลได้ถูกต้อง อย่างน้อยๆ ก็ช่วยหาของกินแก้อาการแพ้ท้องมารอไว้ และกอดปลอบใจคุณแม่ได้น้า

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800