Select Page

10 วิธีจัดการอาการแพ้ท้องให้หายในไม่กี่วัน แพ้ท้องหนักแค่ไหนก็เอาอยู่

อาการแพ้ท้องถึงเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็ทำให้แม่ท้องทรมานเหลือเกิน นี่คือ 10 วิธีจัดการอาการแพ้ท้องให้หายได้ แพ้ท้องหนักมาก แพ้ท้องไม่กี่เดือน หรือแพ้ท้องยาวไปจนถึงคลอดก็เอาอยู่ด้วย 10 วิธีแก้อาการแพ้ท้องนี้แน่นอน

 

อาการแพ้ท้องแก้ยังไง ปัญหาที่คุณแม่ท้องทุกคนต้องเจอและถามหาวิธีแก้อาการแพ้ท้องกับทุกวันในโซเชียลค่ะ บางคนแพ้ไม่กี่เดือน บางคนแพ้ท้องไปจนใกล้คลอด หรือบางคนแพ้ท้องหนักมากถึงขั้นกินอะไรไมได้ นอนก็ไม่หลับ มาค่ะ Love of Mom ไปรวบรวม 10 วิธีจัดการอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่มือใหม่มาแนะนำ บอกเลยว่าถ้าทำตามได้สักครึ่งหนึ่ง อาการแพ้ท้องหายขาดแน่นอน

  1. เช้าตื่นมาอย่าเพิ่งลุกเลยแม่ นอนเล่นสักพักก่อน คุณแม่อย่าเพิ่งลุกทันที รอให้ร่างกายปรับสภาพอย่างน้อย 5 นาที และควรหาโอกาสพักหลับในช่วงเวลากลางวันด้วยนะคะ
  2. น้ำขิงอุ่นๆ ช่วยได้ การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับลมในระบบทางเดินอาหาร และช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ลดอาการวิงเวียนได้ดีค่ะ
  3. สับปะรดและกล้วย สับปะรดช่วยในระหว่างการย่อยอาหารและช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ได้ ส่วนกล้วยนั้นช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดและช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้
  4. ดื่มน้ำมากๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน หรือจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่
  5. เสริมโปรตีนและวิตามินให้มาก กินอาหารจำพวกถั่ว หรือดื่มนมที่มีโปรตีนสูงโดยเน้นโปรตีนที่ย่อยง่าย ซึ่งจะลดและป้องกันอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วย และอาหารที่มีวิตามินบีให้เยอะเข้าไว้ คุณแม่จะได้มีเรี่ยวมีแรงระหว่างวัน
  6. กินบ่อยๆ ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง เพราะระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่จะตกและทำให้หน้ามืดได้ ดังนั้นคุณแม่ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อย แต่รับประทานให้บ่อยขึ้น เพื่อช่วยปรับความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
  7. ลดของทอด เพราะอาหารทอดที่มีน้ำมัน หรือมันเลี่ยน อาหารประเภทนี้จะยิ่งทำให้แม่ท้องรู้สึกคลื่นไส้ หรือคุณแม่ท้องบางคนแค่ได้กลิ่นน้ำมันทอดก็คลื่นไส้แล้ว เลี่ยงไปก่อนเลยค่ะ
  8. พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ว่าจะงีบระหว่างวัน หรือนอนกลางคืน คุณแม่ควรมีเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ และหากไม่สบายตัว ปวดหลัง ปวดขาระหว่างนอนก็ควรมีตัวช่วย เช่น หมอนหนุนหลัง หมอนรองขา เพื่อทำให้หลับสบาย พักผ่อนได้เต็มที่มากขึ้น
  9. ยาดม ลูกอมช่วยเหลือยามฉุกเฉิน – คุณแม่ท้องควรพกยาดม ลูกอมติดกระเป๋าไว้ตลอดเวลา เผื่อไว้ในกรณีที่อยู่ๆ เกิดมีอาการแพ้ท้องขึ้นมากะทันหัน หรือได้กลิ่นที่รู้สึกทำให้เวียนหัวก็สามารถหยิบขึ้นมาแก้อาการได้ทันที
  10. แค่เดินเท่ากับลดแพ้ท้อง การเดินไปมาเท่านี้เองสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ รวมไปถึงอาการอื่นๆ อย่างอาการจุกเสียดด้วย ยิ่งถ้าได้เดินออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ในระหว่างวันบ่อยๆ ด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการแพ้ท้องได้ค่ะ

ไม่ยากใช่ไหมคะ 10 วิธีแก้อาการแพ้ท้องที่แนะนำมา อีกหนึ่งทางที่ช่วยได้มากคือ “สามี” ค่ะ คุณแม่ท้องจำเป็นต้องบอกสามีด้วยว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยแก้และลดอาการแพ้ท้องได้ เพื่อที่เวลาแพ้ท้องขึ้นมา คุณสามีจะได้เข้ามาช่วยดูแลได้ถูกต้อง อย่างน้อยๆ ก็ช่วยหาของกินแก้อาการแพ้ท้องมารอไว้ และกอดปลอบใจคุณแม่ได้น้า

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800