Select Page

7 อาหารที่แม่ท้องห้ามกิน เพื่อพัฒนาการเด็กที่ดีของลูกในท้อง มีอะไรบ้าง เช็คได้ตรงนี้

อาหารที่แม่ท้องควรกินในช่วงตั้งครรภ์จะต้องเป็นอาหารครบ 5 หมู่ และควรเน้นอาหารบางชนิดเป็นพิเศษ เช่น ช่วง 3 เดือนแรกควรเน้นอาหารที่มีโฟเลทสูงเพื่อป้องกันลูกในท้องพิการแต่กำเนิด เน้นการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเพื่อใช้ในการสร้างเม็ดเลือดที่สมบูรณ์ในการดูแลทั้งคุณแม่และลูกในท้อง เน้นอาหารที่มีวิตาบินบี 12 เพื่อป้องกันอาการเหน็บชาและตะคริว เป็นต้น แต่ก็มีอาหารที่คนท้องห้ามกิน หรือไม่ควรกินในช่วงตั้งครรภ์เพราะอาจส่งผลกับลูกในท้องได้เช่นกัน นี่คือ 7 อาหารที่แม่ท้องห้ามกิน เพื่อพัฒนาการเด็กที่ดีของลูกในท้อง มีอะไรบ้าง เช็คได้ตรงนี้

  1. ชีส – โดยเฉพาะแม่ท้องอ่อนควรหลีกเลี่ยงชีสเนื้อนุ่ม เนื่องจากชีสมักทำจากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ และสามารถเป็นพาหะของโรคอาหารเป็นพิษ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอีกด้วย คุณแม่ท้องควรเลี่ยงการกินชีสแต่ให้ดื่มนมแทนเพื่อให้ยังได้รับแคลเซียมในการบำรุงกระดูกค่ะ
  2. อาหารสำเร็จรูป – เนื่องจากในอาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะมีสารเคมีเจือปนอยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้อง คุณแม่จึงควรเลี่ยงอาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปอย่างเด็ดขาด แล้วเปลี่ยนมาทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ จะดีกว่าค่ะ
  3. ของหมักดอง – ของโปรดของคุณแม่ท้องหลายคนชอบกินตั้งแต่ช่วงแพ้ท้องไปจนถึงใกล้คลอดก็มี แต่ไม่ว่าจะเป็นมะม่วงดอง ผลไม้ดอง หรือผักดอง คุณแม่ท้องควรงดและเลี่ยงไปก่อนเลยค่ะ เพราะของมักดองมักมีสารกันบูด สารบอแรกซ์ และเกลือสูง อาจทำให้เกิดพิษในระบบทางเดินอาหารได้
  4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – เพราะเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่อการพัฒนาการของลูกในท้อง และทำให้ลูกมีปัญหาด้านสมองและอาการผิดปกติตั้งแต่แรกเกิดได้ แถมไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่อีกด้วย
  5. อาหารไขมันสูง – เช่น อาหารทอดหรือผัดที่ใส่น้ำมันเยอะๆ เพราะอาหารไขมันสูงจะย่อยยาก ทำให้ท้องอืดเฟ้อ แน่นท้อง อึดอัด และทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อาจทำให้แม่ท้องมีปัญหาน้ำหนักเกินส่งผลต่อสุขภาพลูกในท้อง รวมถึงคุณแม่และลูกในท้องที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานจะมีภาวะเสี่ยงอันตรายในตอนคลอดด้วย
  6. ปลาดิบ – แอบเห็นนะคะว่าคุณแม่ท้องในโซเชียลโพสต์ว่าไปกินปลาดิบมา แม้ว่าคุณหมอจะแนะนำว่าหากเป็นปลาดิบจากน้ำลึกก็ค่อนข้างปลอดภัย กินได้บ้างแต่ไม่บ่อย แต่ปลาดิบก็มีความเสี่ยงมีเชื้อโรคปนเปื้อนทั้งเชื้อพยาธิและแบคทีเรียสูง เสี่ยงติดเชื้ออาหารเป็นพิษ นั่นรวมไปถึงอาหารสุกๆ ดิบๆ อื่นด้วยค่ะ
  7. กาแฟและชา – คาเฟอีนในกาแฟและชาจะส่งผลอย่างมากกับคุณแม่ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงหรือไทรอยด์เป็นพิษ เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ควรเลี่ยงหรืองดการดื่มกาแฟและชาไปก่อนจะดีที่สุดค่ะ

อาหารที่คนท้อง แม่ท้องไม่ควรกินยังมีอีกหลายชนิดค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วคุณแม่ท้องแต่ละคนจะมีข้อห้ามหรือสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงต่างกันออกไปตามเงื่อนไขของตัวเองซึ่งขึ้นอยู่กับสุขภาพครรภ์ โรคประจำตัว ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ดังนั้นทุกครั้งที่ไปตรวจครรภ์และคุณหมอแนะนำเรื่องอาหารที่ควรกินและไม่ควรกินในช่วงตั้งครรภ์ ก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกในท้องนะคะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800