Select Page

8 สุดยอดอาหารโฟลิกสูงที่แม่ท้องต้องกิน ป้องกันลูกพิการแต่กำเนิด

โฟลิกคือสารอาหารสำคัญสำหรับลูกในท้อง ที่ช่วยลดความเสี่ยงร่างกายและสมองพิการแต่กำเนิดได้ นอกจากโฟลิกที่ได้จากหมอแล้ว นี่คือ 8 อาหารโฟลิกสูงที่แม่ท้องควรกินทุกวัน

แม่ท้องพอรู้กันอยู่แล้วว่าโฟลิกเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับลูกในท้อง ที่ช่วยให้ลูกคลอดออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ ลดความเสี่ยงที่ร่างกายและสมองจะพิการ แต่นอกจากโฟลิกที่ได้จากหมอแล้ว ในอาหารหลายชนิดก็มีโฟลิกสูงที่แม่ท้องควรกินบำรุงในช่วงตั้งท้อง มาดูว่าอาหารอะไรบ้างที่มีโฟลิกสูงแล้วลุยเลยค่ะ!

 1. บรอกโคลี เริ่มมาอย่างแรก คุณแม่หลายคนก็ร้องยี้!! แล้ว เพราะไม่ถูกกับผักเขียว ๆ อย่างบรอกโคลีเลย แต่ในความเขียวของบรอกโคลี มีสารอาหาร วิตามิน และโฟลิกสูง ดังนั้นเพื่อลูกในท้องลองแข็งใจ กลั้นใจกินบรอกโคลีเพื่อเสริมโฟลิกกันหน่อยนะคะ แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ข้ามไปที่อาหารชนิดต่อไปเลยค่ะ
  • เมนูจากบรอกโคลี : ซุปบรอกโคลี่ / บรอกโคลีซอสปู / ผัดบรอกโคลีหมูสับ
 2. ผักโขม ผักโขมเป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่มีโฟลิกสูงมาก เมื่อเทียบกับบรอกโคลีแล้วมีโฟลิกสูงมากกว่าถึง 3 เท่า เหมาะกับแม่ ๆ ที่กำลังตั้งท้องอยู่ และคิดว่าคุณแม่หลายคงพอกินผักโขมได้แน่นอน เพราะผักโขมไม่ได้ขมอย่างที่คิดค่ะ
  • เมนูจากผักโขม : ผักโขมอบชีส / ไข่ตุ๋นผักโขม / ผักโขมผัดเนยกระเทียม
 3. ไข่ อาหารที่เปิดตู้เย็นมาทุกบ้านต้องมี คุณแม่ที่กินยากไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะในไข่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีโฟลิกเช่นกัน โดยในไข่ไก่ 1 ฟอง มีโฟลิกประมาณ 44 ไมโครกรัม จะทำเมนู ต้ม ตุ๋น ดาว เจียว ก็จัดเลยค่ะ
  • เมนูจากไข่ : ต้มจืดไข่น้ำ / ไข่เจียวหัวหอม / มะระผัดไข่
 4. ข้าวโพด นอกจากผักใบเขียวแล้ว ข้าวโพดฝักเหลืองนี้ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่โฟลิกอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าคุณแม่เบื่ออาหารจำพวกของคาวแล้ว ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหารว่างจากข้าวโพดก็อร่อยเพลินไม่แพ้กันค่ะ
  • เมนูจากข้าวโพด : ข้าวโพดคลุกเนย / ทอดมันข้าวโพด / ข้าวโพดต้ม
 5. อาโวคาโด จัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าอาหารสูงอีกชนิดหนึ่งค่ะ คุณแม่หลายคนนิยมทำอาหารให้ลูก ๆ เพราะว่ามีไขมันดีสูง แต่ในอาโวคาโดก็เป็นผลไม้ที่แนะนำให้แม่ท้องกินได้ค่ะ เพราะมีโฟลิกสูงเช่นกัน แต่จะกินอาโวคาโดให้ได้คุณค่าควรกินแบบไม่ต้องผ่านความร้อนเลยค่ะ กินสด ๆ แบบผลไม้ได้เลย
  • เมนูจากอาโวคาโด : สลัดอาโวคาโด / แซนด์วิชอาโวคาโด / ยำอาโวคาโด
 6. แคนตาลูป ใครจะคิดว่าเจ้าผลไม้กลิ่นหอม รสหวานฉ่ำอย่างแคนตาลูปก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีโฟลิกสูงที่เหมาะกับแม่ท้อง แม่ท้องไม่อยากพลาดโฟลิก ลองจัดแคนตาลูปมาหั่นพอดีคำแล้วแช่ตู้เย็นให้เย็นเจี๊ยบ กินตอนร้อน ๆ ชื่นใจที่สุดเลย
  • เมนูจากแคนตาลูป : แคนตาลูปนมสด / สมูทตี้แคนตาลูป / เยลลี่แคนตาลูป
 7. เมล็ดทานตะวัน แม่ท้องหลายคนมักจะหิวบ่อย กินเก่งในช่วงตั้งท้อง อยากหาอะไรกินตลอดเวลา แนะนำนี่เลยค่ะ เมล็ดทานตะวันที่นอกจากจะแทะเพลิน ๆ ไม่ให้ปากได้ว่างแล้ว ในเมล็ดทานตะวันยังมีโฟลิกสูงอีกด้วยค่ะ ลองหามาขบเคี้ยวเป็นอาหารว่างกันดูนะคะ
 8. ถั่วแดง นอกจากโปรตีนสูงแล้ว ถั่วแดงยังมีโฟลิกสูงที่เหมาะกับแม่ท้องด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่แค่เฉพาะถั่วแดง แต่ในถั่วชนิดอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วเฮเซลนัท ก็มีโฟลิกสูงด้วยเช่นกัน
  • เมนูจากถั่วแดงหลวง : ข้าวผัดถั่วแดงธัญพืช / ถั่วแดงต้มน้ำตาล / ถั่วแดงกวน

ถึงแม้ในอาหารหลายชนิดจะมีโฟลิกสูง แต่ถ้าปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงอาจทำให้ปริมาณโฟลิกในอาหารลดลงได้ การกินวิตามินโฟลิกเสริมจากคุณหมอตั้งแต่เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ ควบคู่กับการกินอาหารที่มีโฟลิกสูงไปด้วยก็จะช่วยเสริมกันอีกแรง เพื่อลูกน้อยที่คลอดออกมาร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และลดความเสี่ยงพิการได้ค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800