หน้าหลัก


8 สุดยอดอาหารโฟลิกสูงที่แม่ท้องต้องกิน ป้องกันลูกพิการแต่กำเนิด

โฟลิกคือสารอาหารสำคัญสำหรับลูกในท้อง ที่ช่วยลดความเสี่ยงร่างกายและสมองพิการแต่กำเนิดได้ นอกจากโฟลิกที่ได้จากหมอแล้ว นี่คือ 8 อาหารโฟลิกสูงที่แม่ท้องควรกินทุกวัน

8 สุดยอดอาหารโฟลิกสูงที่แม่ท้องต้องกิน ป้องกันลูกพิการแต่กำเนิด

แม่ท้องพอรู้กันอยู่แล้วว่าโฟลิกเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับลูกในท้อง ที่ช่วยให้ลูกคลอดออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ ลดความเสี่ยงที่ร่างกายและสมองจะพิการ แต่นอกจากโฟลิกที่ได้จากหมอแล้ว ในอาหารหลายชนิดก็มีโฟลิกสูงที่แม่ท้องควรกินบำรุงในช่วงตั้งท้อง มาดูว่าอาหารอะไรบ้างที่มีโฟลิกสูงแล้วลุยเลยค่ะ!

 1. บรอกโคลี เริ่มมาอย่างแรก คุณแม่หลายคนก็ร้องยี้!! แล้ว เพราะไม่ถูกกับผักเขียว ๆ อย่างบรอกโคลีเลย แต่ในความเขียวของบรอกโคลี มีสารอาหาร วิตามิน และโฟลิกสูง ดังนั้นเพื่อลูกในท้องลองแข็งใจ กลั้นใจกินบรอกโคลีเพื่อเสริมโฟลิกกันหน่อยนะคะ แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ข้ามไปที่อาหารชนิดต่อไปเลยค่ะ
  • เมนูจากบรอกโคลี : ซุปบรอกโคลี่ / บรอกโคลีซอสปู / ผัดบรอกโคลีหมูสับ
 2. ผักโขม ผักโขมเป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่มีโฟลิกสูงมาก เมื่อเทียบกับบรอกโคลีแล้วมีโฟลิกสูงมากกว่าถึง 3 เท่า เหมาะกับแม่ ๆ ที่กำลังตั้งท้องอยู่ และคิดว่าคุณแม่หลายคงพอกินผักโขมได้แน่นอน เพราะผักโขมไม่ได้ขมอย่างที่คิดค่ะ
  • เมนูจากผักโขม : ผักโขมอบชีส / ไข่ตุ๋นผักโขม / ผักโขมผัดเนยกระเทียม
 3. ไข่ อาหารที่เปิดตู้เย็นมาทุกบ้านต้องมี คุณแม่ที่กินยากไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะในไข่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีโฟลิกเช่นกัน โดยในไข่ไก่ 1 ฟอง มีโฟลิกประมาณ 44 ไมโครกรัม จะทำเมนู ต้ม ตุ๋น ดาว เจียว ก็จัดเลยค่ะ
  • เมนูจากไข่ : ต้มจืดไข่น้ำ / ไข่เจียวหัวหอม / มะระผัดไข่
 4. ข้าวโพด นอกจากผักใบเขียวแล้ว ข้าวโพดฝักเหลืองนี้ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่โฟลิกอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าคุณแม่เบื่ออาหารจำพวกของคาวแล้ว ก็เปลี่ยนมาเป็นอาหารว่างจากข้าวโพดก็อร่อยเพลินไม่แพ้กันค่ะ
  • เมนูจากข้าวโพด : ข้าวโพดคลุกเนย / ทอดมันข้าวโพด / ข้าวโพดต้ม
 5. อาโวคาโด จัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าอาหารสูงอีกชนิดหนึ่งค่ะ คุณแม่หลายคนนิยมทำอาหารให้ลูก ๆ เพราะว่ามีไขมันดีสูง แต่ในอาโวคาโดก็เป็นผลไม้ที่แนะนำให้แม่ท้องกินได้ค่ะ เพราะมีโฟลิกสูงเช่นกัน แต่จะกินอาโวคาโดให้ได้คุณค่าควรกินแบบไม่ต้องผ่านความร้อนเลยค่ะ กินสด ๆ แบบผลไม้ได้เลย
  • เมนูจากอาโวคาโด : สลัดอาโวคาโด / แซนด์วิชอาโวคาโด / ยำอาโวคาโด
 6. แคนตาลูป ใครจะคิดว่าเจ้าผลไม้กลิ่นหอม รสหวานฉ่ำอย่างแคนตาลูปก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีโฟลิกสูงที่เหมาะกับแม่ท้อง แม่ท้องไม่อยากพลาดโฟลิก ลองจัดแคนตาลูปมาหั่นพอดีคำแล้วแช่ตู้เย็นให้เย็นเจี๊ยบ กินตอนร้อน ๆ ชื่นใจที่สุดเลย
  • เมนูจากแคนตาลูป : แคนตาลูปนมสด / สมูทตี้แคนตาลูป / เยลลี่แคนตาลูป
 7. เมล็ดทานตะวัน แม่ท้องหลายคนมักจะหิวบ่อย กินเก่งในช่วงตั้งท้อง อยากหาอะไรกินตลอดเวลา แนะนำนี่เลยค่ะ เมล็ดทานตะวันที่นอกจากจะแทะเพลิน ๆ ไม่ให้ปากได้ว่างแล้ว ในเมล็ดทานตะวันยังมีโฟลิกสูงอีกด้วยค่ะ ลองหามาขบเคี้ยวเป็นอาหารว่างกันดูนะคะ
 8. ถั่วแดง นอกจากโปรตีนสูงแล้ว ถั่วแดงยังมีโฟลิกสูงที่เหมาะกับแม่ท้องด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่แค่เฉพาะถั่วแดง แต่ในถั่วชนิดอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วเฮเซลนัท ก็มีโฟลิกสูงด้วยเช่นกัน
  • เมนูจากถั่วแดงหลวง : ข้าวผัดถั่วแดงธัญพืช / ถั่วแดงต้มน้ำตาล / ถั่วแดงกวน

ถึงแม้ในอาหารหลายชนิดจะมีโฟลิกสูง แต่ถ้าปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงอาจทำให้ปริมาณโฟลิกในอาหารลดลงได้ การกินวิตามินโฟลิกเสริมจากคุณหมอตั้งแต่เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ ควบคู่กับการกินอาหารที่มีโฟลิกสูงไปด้วยก็จะช่วยเสริมกันอีกแรง เพื่อลูกน้อยที่คลอดออกมาร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และลดความเสี่ยงพิการได้ค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน