Select Page

7 เรื่องแม่ท้องต้องทำให้ครบ ถ้าอยากให้ลูกแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดีตั้งแต่แรกคลอด

สุขภาพของลูกในท้องสำคัญที่สุด ยิ่งถ้าภูมิคุ้มกันดีด้วยแม่จะยิ่งปลื้ม ถ้าอยากให้ลูกมีความพร้อมขนาดนี้ แม่ท้องต้องทำ 7 เรื่องนี้ให้ได้

ลูกในท้องจะแข็งแรงไหม ลูกจะครบ 32 ไหม ลูกจะมีโรคแทรกซ้อนไหม ทำยังไงลูกในท้องจะแข็งแรง คลอดแล้วจะภูมิคุ้มกันดีไหม แม่จะต้องทำยังไงให้ลูกในท้องแข็งแรง สารพัดความกังวลนี้จะเบาลงแน่ๆ ถ้าคุณแม่ทำตาม 7 ข้อนี้ได้ เริ่มเลย!

  1. ฝากครรภ์ พบหมอตามนัด เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ จะช้าหรือเร็วก็ให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจ และฝากครรภ์ก่อนเลยค่ะ คุณหมอจะได้ให้คำแนะนำต่าง ๆ ได้ถูกต้อง และเมื่อคุณหมอนัดก็ไปพบคุณหมอตามนัดทุกครั้ง ถ้ามีข้อสงสัยอะไรก็จดไว้เตรียมไปถามคุณหมอได้นะคะ
  2. กินยาให้ครบ วิตามินให้เพียงพอ หลังจากไปฝากครรภ์ คุณแม่อาจจะได้ยาหรือวิตามินบำรุงมา ซึ่งควรกินให้ครบถามคุณหมอสั่ง ซึ่งยาบางชนิดก็อาจมีผลข้างเคียงได้ ก็ให้กินตามคำแนะนำของคุณหมอดีที่สุดค่ะ ส่วนวิตามินที่คุณหมอมักจะสั่งให้กินเมื่อตั้งครรภ์มีทั้ง โฟลิค วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น ส่วนวิตามินที่ไม่จำเป็นต้องกินเสริมเพราะอาจจะอันตรายกับลูกในท้องหากได้รับมากเกินไป คือ วิตามินเอ2. กินยาให้ครบ วิตามินให้เพียงพอ หลังจากไปฝากครรภ์ คุณแม่อาจจะได้ยาหรือวิตามินบำรุงมา ซึ่งควรกินให้ครบถามคุณหมอสั่ง ซึ่งยาบางชนิดก็อาจมีผลข้างเคียงได้ ก็ให้กินตามคำแนะนำของคุณหมอดีที่สุดค่ะ ส่วนวิตามินที่คุณหมอมักจะสั่งให้กินเมื่อตั้งครรภ์มีทั้ง โฟลิค วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น ส่วนวิตามินที่ไม่จำเป็นต้องกินเสริมเพราะอาจจะอันตรายกับลูกในท้องหากได้รับมากเกินไป คือ วิตามินเอ
  3. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เสริมภูมิต้านทาน อาหารอะไรควรกิน อาหารอะไรควรหลีกเลี่ยง คุณหมอมักจะมีคำแนะนำ หรือคู่มือให้มาอยู่แล้ว แต่นอกจากนี้การหาข้อมูลอาหารที่มีประโยชน์สำหรับบำรุง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูก ๆ ตั้งแต่ในครรภ์ก็จำเป็นด้วยค่ะ เพราะอาหารที่แม่ท้องกินเข้าไปจะส่งต่อไปถึงลูกน้อยด้วย จึงต้องเลือกกินแต่ของดีมีประโยชน์
  4. ออกกำลังเบาๆ ให้ร่างกายแอคทีฟ ถึงแม้จะตั้งท้องแม่ท้องก็ควรทำร่างกายให้แอคทีฟ กระฉับกระเฉงตลอดเวลา จะช่วยให้แข็งแรง ลดอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากช่วงตั้งครรภ์ได้ ยิ่งเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่ท้องอ่อน ๆ ก็จะช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรงสามารถรองรับขนาดหน้าท้องที่ค่อย ๆ โตขึ้นทุกวันได้ค่ะ อาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดขาก็จะน้อยลง และยังช่วยให้ฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็วอีกด้วย
  5. ร่าเริง แฮปปี้ไว้ ห้ามเครียด ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนผู้หญิงมาก นอกจากร่างกายที่เปลี่ยนแปลงแล้ว แม่ท้องก็อาจมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เหวี่ยงวีนกันได้ง่าย ๆ แต่ช่วงท้องเป็นช่วงที่ต้องพยายามทำตัวให้ร่าเริง อารมณ์ดีไว้เสมอค่ะ เพราะอารมณ์และความเครียดของแม่ท้องจะส่งผลไปถึงลูกในท้องได้เช่นกัน ถ้าตอนตั้งท้องแม่มีความสุข อารมณ์ดี ก็จะส่งผลให้ลูกที่คลอดออกมาร่าเริง ไม่งอแง เลี้ยงง่าย แฮปปี้ตามแม่ไปด้วยค่ะ
  6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ ในช่วงตั้งครรภ์ การดื่มน้ำให้เพียงพอสำคัญกับลูกในท้อง เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ทำให้การไหลเวียนของสารอาหารจากแม่ไปสู่ลูกทำได้ดีมีประสิทธิภาพ ช่วยลดอาการท้องผูก และขับสารพิษได้ การดื่มน้ำให้เพียงพอคือเฉลี่ยควรดื่มให้ได้ วันละ 8-10 แก้ว หรือราว 1.5 ลิตร ไม่จำเป็นต้องเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพราะจะมากเกินที่ร่างกายต้องการ แต่ถ้าดื่มน้ำน้อยเกินไปไม่พอ ก็อาจส่งผลให้เกิดโรคกับแม่ท้องได้เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือร่างกายขาดน้ำ อ่อนเพลีย ผิวแห้ง
  7. พักผ่อนให้เพียงพอทุก ๆ วัน ถ้าแม่ท้องได้นอนหลับพักผ่อนเต็มที่ก็ทำให้  ลูกน้อยในครรภ์ได้หลับพักผ่อนไปด้วย ส่งผลให้ทารกมีการเจริญเติบโต และพัฒนาการที่ดีไปด้วย แต่ถ้าแม่นอนน้อย นอนไม่เพียงพอก็จะส่งผลทำให้การไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงลูกน้อยทำได้ไม่ดี มีผลกับพัฒนาการของลูกแน่นอน ดังนั้นแม่ท้องควรนอนหลับก่อน 4 ทุ่ม และนอนให้ได้หลับสนิทยาวนาน 7-9 ชั่วโมง

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800