Select Page

10 ความเชื่อที่แม่ท้องเข้าใจผิด มาเข้าใจใหม่ให้ถูก ลูกจะได้แข็งแรง

แม่ท้องห้ามทำนั่น ต้องกินนี่แล้วจะดี! ความเชื่อเกี่ยวกับแม่ท้องเรื่องไหนจริง เรื่องไหนมั่ว เช็คกันได้ที่นี่ค่ะ

 

พอตั้งท้องมักมีคนบอกว่าคนท้องห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ ฯลฯ ความเชื่อหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับแม่ท้อง เรื่องไหนชัวร์ หรือเรื่องไหนมั่ว แม่สมัยใหม่ต้องรู้ให้จริง Love of Mom จะมาฟันธงกันไปให้ชัด ๆ เลย

 1. ท้องแหลม ท้องกลม ท้องป้าน บอกเพศลูกได้
  มั่วนิ่ม! ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วไม่สามารถพิสูจน์เพศของลูกได้จากการดูรูปร่างท้องค่ะ ถ้าอยากรู้เพศลูกให้ชัดจะต้องทำอัลตราซาวนด์เมื่ออายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไปไป แล้วไปลุ้นเอาว่าลูกจะขี้อายหนีบขาไว้จนอัลตราซาวนด์เห็นหรือเปล่า
 2. แม่ท้องต้องติดกลัดเข็มกลัดไว้ที่ชุดบริเวณท้อง ป้องกันไม่ให้วิญญาณร้ายเข้ามาทำร้ายลูกเราได้
  มั่วนิ่ม! การติดเข็มกลัดที่เสื้อผ้าคุณแม่บริเวณท้อง เพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกคนอื่นว่ากำลังท้องอยู่ ป้องกันไม่ให้เข้ามากระแทกหรือเอื้อเฟื้อแม่ท้อง รวมถึงติดไว้เตือนคุณแม่ท้องเองด้วยว่าทำอะไรต้องระวังเพราะมีลูกอยู่ในท้องนั่นเองค่ะ
 3. แม่ท้องห้ามดื่มน้ำมะพร้าวเพราะจะแท้ง
  มั่วนิ่ม! จริงอยู่ว่าในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนงที่มีผลต่อการหดตัวของมดลูก แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าทำให้แท้งลูกได้ หากกังวลเรื่องการดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้แท้ง อาจจะเลี่ยงการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วง 3 เดือนแรกไปก่อน รอให้ตัวอ่อนมีการฝังตัวอย่างสมบูรณ์ดีแล้วก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ค่ะ
 4. แม่ท้องกินเผ็ดจะทำให้ลูกหัวล้าน ผมน้อย
  มั่วนิ่ม! ลูกจะผมเยอะ ผมน้อยอยู่ที่กรรมพันธุ์ค่ะ แต่การห้ามแม่ท้องกินเผ็ดมากเพราะอาหารรสเผ็ดจะทำให้แม่ท้องปวดท้อง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ถ่ายลำบาก หรือไม่ก็ท้องเสีย รวมไปถึงอาจเสี่ยงกับอาการกรดไหลย้อนที่แม่ท้องมักจะเป็นกันบ่อยๆ ด้วยค่ะ
 5. แม่ท้องต้องกินคูณ 2 เผื่อลูกในท้อง
  มั่วนิ่ม! แหมๆ อย่าเอาความอยากกินช่วงท้องมาอ้างนะคะ เพราะแม่ท้องกินเยอะไปอาจเสี่ยงกับน้ำหนักตัวที่มากเกินกำหนด ส่งผลให้มีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ หรือครรภ์เป็นพิษได้ อาหารที่แม่ท้องกินควรเน้นที่คุณภาพและความครบถ้วนของสารอาหารที่ลูกจะได้รับมากกว่าค่ะ (น้ำหนักตัวคุณแม่ท้องขึ้นเฉลี่ย 12-15 กิโลกรัม)
 6. แม่ท้องห้ามีเซ็กซ์ช่วงตั้งครรภ์เพราะจะทำให้ลูกแท้ง
  มั่วนิ่ม! จริงๆ แม่ท้องมีเซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ควรงดในช่วง 3 เดือนแรก และในเดือนสุดท้ายก่อนคลอด เพราะเป็นช่วงที่ครรภ์บอบบาง การมีเซ็กซ์ช่วงตั้งครรภ์ก็ควรใช้ท่าที่เลี่ยงการกดทับบริเวณมดลูก แต่กรณีที่ห้ามจริงๆ คือคุณแม่ท้องมีภาวะแท้งคุกคามครรภ์เป็นพิษ หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ
 7. ดูรูปเด็กน่ารักทุกวัน แปะรูปเด็กน่ารักไว้รอบบ้านจะทำให้ลูกคลอดออกมาน่ารัก
  มั่วนิ่ม! การดูรูปหรือคลิปเด็กน่ารักไม่ได้ทำให้ลูกเราคลอดออกมาน่ารักแบบนั้นนะคะ เพราะหน้าตาของลูกเราก็มาจากพันธุกรรมของพ่อแม่เองค่ะ แต่การดูรูปเด็กน่ารักจะช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี ส่งผลให้ลูกในท้องอารมณ์ดีไปด้วยค่ะ
 8. คนท้องห้ามไปงานศพเพราะสิ่งชั่วร้ายจะเข้าท้องมาทำร้ายลูก
  มั่วนิ่ม! การไปงานศพมักจะทำให้แม่ท้องที่อารมณ์อ่อนไหวอยู่แล้วเศร้า หดหู่ สุขภาพจิตเสียส่งผลไปถึงสุขภาพจิตของลูกในท้องเช่นกันค่ะ ดังนั้นแม่ท้องควรเลี่ยงไปงานหรือสถานที่ที่มีความหดหู่ เพื่อรักษาสุขภาพจิตให้ดีตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ
 9. คนท้องแพ้ท้องทุกคนต้องกินของเปรี้ยว ของดอง
  มั่วนิ่ม! อาการแพ้ท้องอยากกินของเปรี้ยว ของดอง หรืออาหารรสจัดไม่ได้เกิดกับแม่ท้องทุกคนนะคะ เพราะบางคนก็ไม่อยากกินเปรี้ยวแต่กินอาหารทั่วไปได้ปกติ สำหรับแม่ท้องที่กินของเปรี้ยว ของดองจะต้องระวังเรื่องความสะอาดและกรดจากอาหารนี้ด้วย เพราะอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารหรือทำให้ท้องเสียได้ค่ะ
 10. แม่ท้องห้ามกินของดำๆ เพราะลูกจะคลอดออกมาตัวดำ
  มั่วนิ่ม! สีผิวของลูกก็มาจากกรรมพันธุ์ที่พ่อแม่ให้มานั่นแหละค่ะ การกินอาหารสีดำไม่ว่าจะเฉาก๊วย นมงาดำ ช็อกโกแลต ไม่ได้ทำให้ลูกเราผิวดำแต่อย่างใดค่ะ

แม่ท้องจะต้องพยายามหาข้อมูลการดูแลครรภ์ที่ถูกต้องแล้วนำมาปรับใช้นะคะ เพราะหลายเรื่องคือความเชื่อหรือคำแนะนำที่บอกต่อกันมา ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์ได้ แม่ท้องยุคใหม่แบบเราต้องรู้จักเลือกทำ เลือกกินเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกเราค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800