หน้าหลัก


10 ความเชื่อที่แม่ท้องเข้าใจผิด มาเข้าใจใหม่ให้ถูก ลูกจะได้แข็งแรง

แม่ท้องห้ามทำนั่น ต้องกินนี่แล้วจะดี! ความเชื่อเกี่ยวกับแม่ท้องเรื่องไหนจริง เรื่องไหนมั่ว เช็คกันได้ที่นี่ค่ะ

แม่ท้องห้ามทำนั่น ต้องกินนี่แล้วจะดี! ความเชื่อเกี่ยวกับแม่ท้องเรื่องไหนจริง เรื่องไหนมั่ว เช็คกันได้ที่นี่ค่ะ

พอตั้งท้องมักมีคนบอกว่าคนท้องห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ ฯลฯ ความเชื่อหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับแม่ท้อง เรื่องไหนชัวร์ หรือเรื่องไหนมั่ว แม่สมัยใหม่ต้องรู้ให้จริง Love of Mom จะมาฟันธงกันไปให้ชัด ๆ เลย

 1. ท้องแหลม ท้องกลม ท้องป้าน บอกเพศลูกได้
  มั่วนิ่ม! ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วไม่สามารถพิสูจน์เพศของลูกได้จากการดูรูปร่างท้องค่ะ ถ้าอยากรู้เพศลูกให้ชัดจะต้องทำอัลตราซาวนด์เมื่ออายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไปไป แล้วไปลุ้นเอาว่าลูกจะขี้อายหนีบขาไว้จนอัลตราซาวนด์เห็นหรือเปล่า
 2. แม่ท้องต้องติดกลัดเข็มกลัดไว้ที่ชุดบริเวณท้อง ป้องกันไม่ให้วิญญาณร้ายเข้ามาทำร้ายลูกเราได้
  มั่วนิ่ม! การติดเข็มกลัดที่เสื้อผ้าคุณแม่บริเวณท้อง เพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกคนอื่นว่ากำลังท้องอยู่ ป้องกันไม่ให้เข้ามากระแทกหรือเอื้อเฟื้อแม่ท้อง รวมถึงติดไว้เตือนคุณแม่ท้องเองด้วยว่าทำอะไรต้องระวังเพราะมีลูกอยู่ในท้องนั่นเองค่ะ
 3. แม่ท้องห้ามดื่มน้ำมะพร้าวเพราะจะแท้ง
  มั่วนิ่ม! จริงอยู่ว่าในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนงที่มีผลต่อการหดตัวของมดลูก แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าทำให้แท้งลูกได้ หากกังวลเรื่องการดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้แท้ง อาจจะเลี่ยงการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วง 3 เดือนแรกไปก่อน รอให้ตัวอ่อนมีการฝังตัวอย่างสมบูรณ์ดีแล้วก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ค่ะ
 4. แม่ท้องกินเผ็ดจะทำให้ลูกหัวล้าน ผมน้อย
  มั่วนิ่ม! ลูกจะผมเยอะ ผมน้อยอยู่ที่กรรมพันธุ์ค่ะ แต่การห้ามแม่ท้องกินเผ็ดมากเพราะอาหารรสเผ็ดจะทำให้แม่ท้องปวดท้อง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ถ่ายลำบาก หรือไม่ก็ท้องเสีย รวมไปถึงอาจเสี่ยงกับอาการกรดไหลย้อนที่แม่ท้องมักจะเป็นกันบ่อยๆ ด้วยค่ะ
 5. แม่ท้องต้องกินคูณ 2 เผื่อลูกในท้อง
  มั่วนิ่ม! แหมๆ อย่าเอาความอยากกินช่วงท้องมาอ้างนะคะ เพราะแม่ท้องกินเยอะไปอาจเสี่ยงกับน้ำหนักตัวที่มากเกินกำหนด ส่งผลให้มีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ หรือครรภ์เป็นพิษได้ อาหารที่แม่ท้องกินควรเน้นที่คุณภาพและความครบถ้วนของสารอาหารที่ลูกจะได้รับมากกว่าค่ะ (น้ำหนักตัวคุณแม่ท้องขึ้นเฉลี่ย 12-15 กิโลกรัม)
 6. แม่ท้องห้ามีเซ็กซ์ช่วงตั้งครรภ์เพราะจะทำให้ลูกแท้ง
  มั่วนิ่ม! จริงๆ แม่ท้องมีเซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ควรงดในช่วง 3 เดือนแรก และในเดือนสุดท้ายก่อนคลอด เพราะเป็นช่วงที่ครรภ์บอบบาง การมีเซ็กซ์ช่วงตั้งครรภ์ก็ควรใช้ท่าที่เลี่ยงการกดทับบริเวณมดลูก แต่กรณีที่ห้ามจริงๆ คือคุณแม่ท้องมีภาวะแท้งคุกคามครรภ์เป็นพิษ หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ
 7. ดูรูปเด็กน่ารักทุกวัน แปะรูปเด็กน่ารักไว้รอบบ้านจะทำให้ลูกคลอดออกมาน่ารัก
  มั่วนิ่ม! การดูรูปหรือคลิปเด็กน่ารักไม่ได้ทำให้ลูกเราคลอดออกมาน่ารักแบบนั้นนะคะ เพราะหน้าตาของลูกเราก็มาจากพันธุกรรมของพ่อแม่เองค่ะ แต่การดูรูปเด็กน่ารักจะช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี ส่งผลให้ลูกในท้องอารมณ์ดีไปด้วยค่ะ
 8. คนท้องห้ามไปงานศพเพราะสิ่งชั่วร้ายจะเข้าท้องมาทำร้ายลูก
  มั่วนิ่ม! การไปงานศพมักจะทำให้แม่ท้องที่อารมณ์อ่อนไหวอยู่แล้วเศร้า หดหู่ สุขภาพจิตเสียส่งผลไปถึงสุขภาพจิตของลูกในท้องเช่นกันค่ะ ดังนั้นแม่ท้องควรเลี่ยงไปงานหรือสถานที่ที่มีความหดหู่ เพื่อรักษาสุขภาพจิตให้ดีตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ
 9. คนท้องแพ้ท้องทุกคนต้องกินของเปรี้ยว ของดอง
  มั่วนิ่ม! อาการแพ้ท้องอยากกินของเปรี้ยว ของดอง หรืออาหารรสจัดไม่ได้เกิดกับแม่ท้องทุกคนนะคะ เพราะบางคนก็ไม่อยากกินเปรี้ยวแต่กินอาหารทั่วไปได้ปกติ สำหรับแม่ท้องที่กินของเปรี้ยว ของดองจะต้องระวังเรื่องความสะอาดและกรดจากอาหารนี้ด้วย เพราะอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารหรือทำให้ท้องเสียได้ค่ะ
 10. แม่ท้องห้ามกินของดำๆ เพราะลูกจะคลอดออกมาตัวดำ
  มั่วนิ่ม! สีผิวของลูกก็มาจากกรรมพันธุ์ที่พ่อแม่ให้มานั่นแหละค่ะ การกินอาหารสีดำไม่ว่าจะเฉาก๊วย นมงาดำ ช็อกโกแลต ไม่ได้ทำให้ลูกเราผิวดำแต่อย่างใดค่ะ

แม่ท้องจะต้องพยายามหาข้อมูลการดูแลครรภ์ที่ถูกต้องแล้วนำมาปรับใช้นะคะ เพราะหลายเรื่องคือความเชื่อหรือคำแนะนำที่บอกต่อกันมา ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์ได้ แม่ท้องยุคใหม่แบบเราต้องรู้จักเลือกทำ เลือกกินเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกเราค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน