Select Page

แม่ท้องดื่มนมอะไรดี ตอนตั้งท้องควรเลือกดื่มนมแบบไหน

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัว นมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไร

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัวนมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไรบ้าง

แม่ท้องควรดื่มนมอะไรดี

นมวัว

● มีโปรตีน และมีวิตามินดีซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

● มีวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

● มีวิตามินเอ ช่วยเรื่องการมองเห็น ช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่แข็งแรง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

● นมวัว 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 240 มิลลิกรัม

นมแพะ 

● มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเทียบกับนมวัว นมแพะมีปริมาณโปรตีนสูงกว่านมวัว

● มีกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง ที่เรียกว่า Medium Chain Triglycerides (MCT) ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและเร่งการเผาผลาญอาหาร และมีกรดไขมันขนาดเล็กกว่ากรดไขมันในนมวัว จึงย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด

● มีปริมาณวิตามินบี 2 สูงกว่านมวัว นอกจากนี้วิตามินบี 2 ยังช่วยกระตุ้นการผลิตแอนตี้บอดี้ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

● นมแพะ 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 327 มิลลิกรัม

 

นมถั่วเหลือง 

● นมถั่วเหลืองมีโปรตีนเกือบเท่านมวัว

● เป็นนมจากพืชปราศจากคอเลสเตอรอล และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในนมถั่วเหลืองดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตัน

● มีสารต้านอนุมูลอิสระ

● นมถั่วเหลือง 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 300 มิลลิกรัมคำแนะนำในการดื่มนมระหว่างตั้งครรภ์

● ควรดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละวัน อาจจะไม่จำเป็นต้องดื่มนมทุกวัน หากได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

● ไม่ควรดื่มนมชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ตลอดการตั้งครรภ์ อาจจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียน เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหาร และยังช่วยไม่ให้เบื่ออีกด้วยค่ะ

● เลือกดื่มนมรสจืดที่ไม่มีน้ำตาลแทน เพราะนมเปรี้ยว หรือนมรสหวาน รสชอคโกแลต อาจจะมีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะกับแม่ท้องที่อาจมีความเสี่ยงเรื่องเบาหวาน

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน

คิดสักนิดก่อนคิดบริจาคนมแม่ ทำไมถึงไม่ควรส่งต่อนมแม่ให้กัน คุณแม่หลายคนอาจจะมีนมแม่ในปริมาณมากจนลูก ๆ กินไม่ทัน จึงอยากบริจาคหรือส่งต่อน้ำนมให้แม่ๆ คนอื่นบ้าง แต่ทราบไหมคะว่า การบริจาคน้ำนมให้กันนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด...

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

10 ข้อดีของนมแม่ ที่แม่ควรให้ลูกกินตั้งแต่วันแรกเกิดและต่อเนื่องให้นานที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว การให้ลูกกินนมแม่ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณแม่นึกไม่ถึง มาดูกันว่าการให้ลูกกินนมแม่มหัศจรรย์มากแค่ไหน   นอกจากสารอาหารเต็มเปี่ยมในนมแม่แล้ว...

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

5 Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง 5 เรื่องควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการเก็บสต็อกนมแม่ วิธีการเก็บที่ถูกต้อง และวิธีที่ไม่ควรทำเพื่อไม่ให้นมแม่สูญเสียคุณค่า   5 เรื่องไม่ควรทำกับสต็อกนมแม่ 1. ห้ามนำนมแม่อุ่นด้วยความร้อนสูง ห้ามแช่น้ำร้อน...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800