Select Page

แม่ท้องดื่มนมอะไรดี ตอนตั้งท้องควรเลือกดื่มนมแบบไหน

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัว นมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไร

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัวนมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไรบ้าง

แม่ท้องควรดื่มนมอะไรดี

นมวัว

● มีโปรตีน และมีวิตามินดีซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

● มีวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

● มีวิตามินเอ ช่วยเรื่องการมองเห็น ช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่แข็งแรง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

● นมวัว 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 240 มิลลิกรัม

นมแพะ 

● มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเทียบกับนมวัว นมแพะมีปริมาณโปรตีนสูงกว่านมวัว

● มีกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง ที่เรียกว่า Medium Chain Triglycerides (MCT) ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและเร่งการเผาผลาญอาหาร และมีกรดไขมันขนาดเล็กกว่ากรดไขมันในนมวัว จึงย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด

● มีปริมาณวิตามินบี 2 สูงกว่านมวัว นอกจากนี้วิตามินบี 2 ยังช่วยกระตุ้นการผลิตแอนตี้บอดี้ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

● นมแพะ 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 327 มิลลิกรัม

 

นมถั่วเหลือง 

● นมถั่วเหลืองมีโปรตีนเกือบเท่านมวัว

● เป็นนมจากพืชปราศจากคอเลสเตอรอล และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในนมถั่วเหลืองดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตัน

● มีสารต้านอนุมูลอิสระ

● นมถั่วเหลือง 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 300 มิลลิกรัมคำแนะนำในการดื่มนมระหว่างตั้งครรภ์

● ควรดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละวัน อาจจะไม่จำเป็นต้องดื่มนมทุกวัน หากได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

● ไม่ควรดื่มนมชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ตลอดการตั้งครรภ์ อาจจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียน เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหาร และยังช่วยไม่ให้เบื่ออีกด้วยค่ะ

● เลือกดื่มนมรสจืดที่ไม่มีน้ำตาลแทน เพราะนมเปรี้ยว หรือนมรสหวาน รสชอคโกแลต อาจจะมีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะกับแม่ท้องที่อาจมีความเสี่ยงเรื่องเบาหวาน

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800