Select Page

แม่ท้องดื่มนมอะไรดี ตอนตั้งท้องควรเลือกดื่มนมแบบไหน

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัว นมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไร

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัวนมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไรบ้าง

แม่ท้องควรดื่มนมอะไรดี

นมวัว

● มีโปรตีน และมีวิตามินดีซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

● มีวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

● มีวิตามินเอ ช่วยเรื่องการมองเห็น ช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่แข็งแรง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

● นมวัว 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 240 มิลลิกรัม

นมแพะ 

● มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเทียบกับนมวัว นมแพะมีปริมาณโปรตีนสูงกว่านมวัว

● มีกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง ที่เรียกว่า Medium Chain Triglycerides (MCT) ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและเร่งการเผาผลาญอาหาร และมีกรดไขมันขนาดเล็กกว่ากรดไขมันในนมวัว จึงย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด

● มีปริมาณวิตามินบี 2 สูงกว่านมวัว นอกจากนี้วิตามินบี 2 ยังช่วยกระตุ้นการผลิตแอนตี้บอดี้ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

● นมแพะ 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 327 มิลลิกรัม

 

นมถั่วเหลือง 

● นมถั่วเหลืองมีโปรตีนเกือบเท่านมวัว

● เป็นนมจากพืชปราศจากคอเลสเตอรอล และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในนมถั่วเหลืองดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตัน

● มีสารต้านอนุมูลอิสระ

● นมถั่วเหลือง 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 300 มิลลิกรัมคำแนะนำในการดื่มนมระหว่างตั้งครรภ์

● ควรดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละวัน อาจจะไม่จำเป็นต้องดื่มนมทุกวัน หากได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

● ไม่ควรดื่มนมชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ตลอดการตั้งครรภ์ อาจจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียน เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหาร และยังช่วยไม่ให้เบื่ออีกด้วยค่ะ

● เลือกดื่มนมรสจืดที่ไม่มีน้ำตาลแทน เพราะนมเปรี้ยว หรือนมรสหวาน รสชอคโกแลต อาจจะมีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะกับแม่ท้องที่อาจมีความเสี่ยงเรื่องเบาหวาน

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800