Select Page

แม่ท้องดื่มนมอะไรดี ตอนตั้งท้องควรเลือกดื่มนมแบบไหน

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัว นมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไร

นมมีหลายชนิด ทั้งนมวัวนมแพะ นมถั่วหลือง แล้วตอนท้องที่แม่ต้องการแคลเซียม และสารอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจะเลือกดื่มนมชนิดไหนดี นมแต่ละชนิดเหมาะกับแม่ท้องอย่างไรบ้าง

แม่ท้องควรดื่มนมอะไรดี

นมวัว

● มีโปรตีน และมีวิตามินดีซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

● มีวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

● มีวิตามินเอ ช่วยเรื่องการมองเห็น ช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่แข็งแรง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

● นมวัว 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 240 มิลลิกรัม

นมแพะ 

● มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเทียบกับนมวัว นมแพะมีปริมาณโปรตีนสูงกว่านมวัว

● มีกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง ที่เรียกว่า Medium Chain Triglycerides (MCT) ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและเร่งการเผาผลาญอาหาร และมีกรดไขมันขนาดเล็กกว่ากรดไขมันในนมวัว จึงย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด

● มีปริมาณวิตามินบี 2 สูงกว่านมวัว นอกจากนี้วิตามินบี 2 ยังช่วยกระตุ้นการผลิตแอนตี้บอดี้ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

● นมแพะ 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 327 มิลลิกรัม

 

นมถั่วเหลือง 

● นมถั่วเหลืองมีโปรตีนเกือบเท่านมวัว

● เป็นนมจากพืชปราศจากคอเลสเตอรอล และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในนมถั่วเหลืองดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตัน

● มีสารต้านอนุมูลอิสระ

● นมถั่วเหลือง 1 แก้ว มีแคลเซียม ประมาณ 300 มิลลิกรัมคำแนะนำในการดื่มนมระหว่างตั้งครรภ์

● ควรดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละวัน อาจจะไม่จำเป็นต้องดื่มนมทุกวัน หากได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

● ไม่ควรดื่มนมชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป ตลอดการตั้งครรภ์ อาจจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียน เพื่อลดความเสี่ยงการแพ้อาหาร และยังช่วยไม่ให้เบื่ออีกด้วยค่ะ

● เลือกดื่มนมรสจืดที่ไม่มีน้ำตาลแทน เพราะนมเปรี้ยว หรือนมรสหวาน รสชอคโกแลต อาจจะมีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะกับแม่ท้องที่อาจมีความเสี่ยงเรื่องเบาหวาน

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800