Select Page

อยากให้น้ำหนักตัวดี ลูกไม่อ้วน ต้องเลือกนมแบบไหนดี?

เปรียบเทียบพลังงานในนมแพะ นมวัว นมถั่วเหลือง และคุณสมบัติของโปรตีนในนมที่ดูดซึมไปใช้ได้ดี และทำให้ลูกน้ำหนักตัวขึ้นอย่างเหมาะสม

 
คุณแม่ทราบไหมคะว่า เด็กทารกจะต้องการพลังงานต่อหนึ่งหน่วยน้ำหนักมากกว่าวัยอื่นๆ เพราะนมถือว่าเป็นอาหารหลักในช่วงขวบปีแรก โดยเฉลี่ยเด็กทารกช่วง 0-6 เดือนต้องการพลังงานประมาณ 500-600 แคลอรี่ต่อวัน การดื่มนมของทารกขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว แต่ส่วนใหญ่ช่วงแรกเกิดจะดื่มนมแม่มื้อละประมาณ 2 – 3 ออนซ์ ทุก 2-3 ชั่วโมง หรือประมาณ 20-24 ออนซ์ต่อวัน (600-720 กรัม) แต่หากดื่มนมผสมอาจจะกินเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ

 

นมแพะ 100 มล. ให้พลังงาน 69 กิโลแคลอรี่
• หากลูกดื่มนมแพะ 20-24 ออนซ์ หรือ 600 มล.ต่อวัน จะให้พลังงานประมาณ 414 แคลอรี่ ซึ่งสามารถปรับปริมาณนมเพิ่มได้ตามน้ำหนักตัวลูก
• นมแพะให้พลังงานสูงเมื่อเทียบกับนมวัว
• ไขมันในนมแพะเป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCT Oil) ซึ่งร่างกายสามารถย่อย และดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็ว ลูกจึงมีน้ำหนักตัวที่ดี
• โปรตีนในนมแพะย่อยง่าย ดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็ว โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่ายที่นอกจากจะทำให้เกิดการแพ้น้อยแล้วยังไม่ทำให้ท้องอืดเพราะย่อยได้ง่าย

นมวัว 100 มล. ให้พลังงาน 61 กิโลแคลอรี่
• หากลูกดื่มนมวัว 20-24 ออนซ์ หรือประมาณ 600 มล.ต่อวัน จะให้พลังงาน 366 แคลอรี่
• นมวัวให้แคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ว่าให้พลังงานน้อยกว่านมแพะ
• ไขมันนมวัวเป็นกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลางเหมือนนมแพะ แต่มีปริมาณน้อยกว่านมแพะมาก ซึ่งทำให้นมวัวถูกย่อยกลายเป็นพลังงานได้ช้ากว่านมแพะ

นมถั่วเหลือง 100 มล. ให้พลังงาน 59 กิโลแคลอรี่
• นมผงถั่วเหลืองให้พลังงานน้อยกว่านมแพะและนมวัว
• นมถั่วเหลืองมีสารไฟเตท (phytate) มาก ซึ่งรบกวนการดูดซึม แคลเซียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี ทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุเหล่านี้ได้น้อยลง
• นมผงถั่วเหลืองไม่เหมาะกับเลี้ยงทารก เพราะมีไขมันต่ำและเป็นไขมันจากพืชซึ่งไม่เหมาะกับความต้องการของทารกที่ต้องการไขมันเพื่อเสริมสร้างร่างกาย และหากได้ไขมันไม่เพียงพอ อาจมีปัญหาในการดูดซึมวิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน A D E K

ถ้าคุณแม่ไม่อยากให้ลูกน้ำหนักมากเกินไป หรือเป็นโรคอ้วน ควรให้ลูกกินนมแม่ในช่วงแรกเกิดถึงขวบปีแรก เพราะนมแม่ให้พลังงาน และสารอาหารที่เหมาะสมกับลูก และช่วยป้องกันโรคอ้วนได้นอกจากน้ำหนักตัวแล้วควรดูแลลูกให้ได้รับโภชนาการที่ครบถ้วน และเติบโตมีพัฒนาการที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายด้วยค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

Ref:
Haenlein, 1992, 1996
RMUTSB Acad. J. 1(2): 170-178 (2013)
อุมาพร และคณะ 2552
https://www.honestdocs.co/nutrition-for-babies
https://healthyeating.sfgate.com/goat-milk-nutrients-vs-cow-milk-3879.html
https://www.calorie-charts.net/milk-cheese-dairy/1007

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800