Select Page

อยากให้น้ำหนักตัวดี ลูกไม่อ้วน ต้องเลือกนมแบบไหนดี?

เปรียบเทียบพลังงานในนมแพะ นมวัว นมถั่วเหลือง และคุณสมบัติของโปรตีนในนมที่ดูดซึมไปใช้ได้ดี และทำให้ลูกน้ำหนักตัวขึ้นอย่างเหมาะสม

 
คุณแม่ทราบไหมคะว่า เด็กทารกจะต้องการพลังงานต่อหนึ่งหน่วยน้ำหนักมากกว่าวัยอื่นๆ เพราะนมถือว่าเป็นอาหารหลักในช่วงขวบปีแรก โดยเฉลี่ยเด็กทารกช่วง 0-6 เดือนต้องการพลังงานประมาณ 500-600 แคลอรี่ต่อวัน การดื่มนมของทารกขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว แต่ส่วนใหญ่ช่วงแรกเกิดจะดื่มนมแม่มื้อละประมาณ 2 – 3 ออนซ์ ทุก 2-3 ชั่วโมง หรือประมาณ 20-24 ออนซ์ต่อวัน (600-720 กรัม) แต่หากดื่มนมผสมอาจจะกินเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ

 

นมแพะ 100 มล. ให้พลังงาน 69 กิโลแคลอรี่
• หากลูกดื่มนมแพะ 20-24 ออนซ์ หรือ 600 มล.ต่อวัน จะให้พลังงานประมาณ 414 แคลอรี่ ซึ่งสามารถปรับปริมาณนมเพิ่มได้ตามน้ำหนักตัวลูก
• นมแพะให้พลังงานสูงเมื่อเทียบกับนมวัว
• ไขมันในนมแพะเป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCT Oil) ซึ่งร่างกายสามารถย่อย และดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็ว ลูกจึงมีน้ำหนักตัวที่ดี
• โปรตีนในนมแพะย่อยง่าย ดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็ว โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่ายที่นอกจากจะทำให้เกิดการแพ้น้อยแล้วยังไม่ทำให้ท้องอืดเพราะย่อยได้ง่าย

นมวัว 100 มล. ให้พลังงาน 61 กิโลแคลอรี่
• หากลูกดื่มนมวัว 20-24 ออนซ์ หรือประมาณ 600 มล.ต่อวัน จะให้พลังงาน 366 แคลอรี่
• นมวัวให้แคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ว่าให้พลังงานน้อยกว่านมแพะ
• ไขมันนมวัวเป็นกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลางเหมือนนมแพะ แต่มีปริมาณน้อยกว่านมแพะมาก ซึ่งทำให้นมวัวถูกย่อยกลายเป็นพลังงานได้ช้ากว่านมแพะ

นมถั่วเหลือง 100 มล. ให้พลังงาน 59 กิโลแคลอรี่
• นมผงถั่วเหลืองให้พลังงานน้อยกว่านมแพะและนมวัว
• นมถั่วเหลืองมีสารไฟเตท (phytate) มาก ซึ่งรบกวนการดูดซึม แคลเซียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี ทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุเหล่านี้ได้น้อยลง
• นมผงถั่วเหลืองไม่เหมาะกับเลี้ยงทารก เพราะมีไขมันต่ำและเป็นไขมันจากพืชซึ่งไม่เหมาะกับความต้องการของทารกที่ต้องการไขมันเพื่อเสริมสร้างร่างกาย และหากได้ไขมันไม่เพียงพอ อาจมีปัญหาในการดูดซึมวิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน A D E K

ถ้าคุณแม่ไม่อยากให้ลูกน้ำหนักมากเกินไป หรือเป็นโรคอ้วน ควรให้ลูกกินนมแม่ในช่วงแรกเกิดถึงขวบปีแรก เพราะนมแม่ให้พลังงาน และสารอาหารที่เหมาะสมกับลูก และช่วยป้องกันโรคอ้วนได้นอกจากน้ำหนักตัวแล้วควรดูแลลูกให้ได้รับโภชนาการที่ครบถ้วน และเติบโตมีพัฒนาการที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายด้วยค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

Ref:
Haenlein, 1992, 1996
RMUTSB Acad. J. 1(2): 170-178 (2013)
อุมาพร และคณะ 2552
https://www.honestdocs.co/nutrition-for-babies
https://healthyeating.sfgate.com/goat-milk-nutrients-vs-cow-milk-3879.html
https://www.calorie-charts.net/milk-cheese-dairy/1007

 

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800