Select Page

อยากให้น้ำหนักตัวดี ลูกไม่อ้วน ต้องเลือกนมแบบไหนดี?

เปรียบเทียบพลังงานในนมแพะ นมวัว นมถั่วเหลือง และคุณสมบัติของโปรตีนในนมที่ดูดซึมไปใช้ได้ดี และทำให้ลูกน้ำหนักตัวขึ้นอย่างเหมาะสม

 
คุณแม่ทราบไหมคะว่า เด็กทารกจะต้องการพลังงานต่อหนึ่งหน่วยน้ำหนักมากกว่าวัยอื่นๆ เพราะนมถือว่าเป็นอาหารหลักในช่วงขวบปีแรก โดยเฉลี่ยเด็กทารกช่วง 0-6 เดือนต้องการพลังงานประมาณ 500-600 แคลอรี่ต่อวัน การดื่มนมของทารกขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว แต่ส่วนใหญ่ช่วงแรกเกิดจะดื่มนมแม่มื้อละประมาณ 2 – 3 ออนซ์ ทุก 2-3 ชั่วโมง หรือประมาณ 20-24 ออนซ์ต่อวัน (600-720 กรัม) แต่หากดื่มนมผสมอาจจะกินเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ

 

นมแพะ 100 มล. ให้พลังงาน 69 กิโลแคลอรี่
• หากลูกดื่มนมแพะ 20-24 ออนซ์ หรือ 600 มล.ต่อวัน จะให้พลังงานประมาณ 414 แคลอรี่ ซึ่งสามารถปรับปริมาณนมเพิ่มได้ตามน้ำหนักตัวลูก
• นมแพะให้พลังงานสูงเมื่อเทียบกับนมวัว
• ไขมันในนมแพะเป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCT Oil) ซึ่งร่างกายสามารถย่อย และดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็ว ลูกจึงมีน้ำหนักตัวที่ดี
• โปรตีนในนมแพะย่อยง่าย ดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็ว โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่ายที่นอกจากจะทำให้เกิดการแพ้น้อยแล้วยังไม่ทำให้ท้องอืดเพราะย่อยได้ง่าย

นมวัว 100 มล. ให้พลังงาน 61 กิโลแคลอรี่
• หากลูกดื่มนมวัว 20-24 ออนซ์ หรือประมาณ 600 มล.ต่อวัน จะให้พลังงาน 366 แคลอรี่
• นมวัวให้แคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ว่าให้พลังงานน้อยกว่านมแพะ
• ไขมันนมวัวเป็นกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลางเหมือนนมแพะ แต่มีปริมาณน้อยกว่านมแพะมาก ซึ่งทำให้นมวัวถูกย่อยกลายเป็นพลังงานได้ช้ากว่านมแพะ

นมถั่วเหลือง 100 มล. ให้พลังงาน 59 กิโลแคลอรี่
• นมผงถั่วเหลืองให้พลังงานน้อยกว่านมแพะและนมวัว
• นมถั่วเหลืองมีสารไฟเตท (phytate) มาก ซึ่งรบกวนการดูดซึม แคลเซียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี ทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุเหล่านี้ได้น้อยลง
• นมผงถั่วเหลืองไม่เหมาะกับเลี้ยงทารก เพราะมีไขมันต่ำและเป็นไขมันจากพืชซึ่งไม่เหมาะกับความต้องการของทารกที่ต้องการไขมันเพื่อเสริมสร้างร่างกาย และหากได้ไขมันไม่เพียงพอ อาจมีปัญหาในการดูดซึมวิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน A D E K

ถ้าคุณแม่ไม่อยากให้ลูกน้ำหนักมากเกินไป หรือเป็นโรคอ้วน ควรให้ลูกกินนมแม่ในช่วงแรกเกิดถึงขวบปีแรก เพราะนมแม่ให้พลังงาน และสารอาหารที่เหมาะสมกับลูก และช่วยป้องกันโรคอ้วนได้นอกจากน้ำหนักตัวแล้วควรดูแลลูกให้ได้รับโภชนาการที่ครบถ้วน และเติบโตมีพัฒนาการที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายด้วยค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

Ref:
Haenlein, 1992, 1996
RMUTSB Acad. J. 1(2): 170-178 (2013)
อุมาพร และคณะ 2552
https://www.honestdocs.co/nutrition-for-babies
https://healthyeating.sfgate.com/goat-milk-nutrients-vs-cow-milk-3879.html
https://www.calorie-charts.net/milk-cheese-dairy/1007

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800