Select Page

โปรตีนในนมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าผลิตภัณฑ์จากนมอาจช่วยลดคลอเรสเตอรอล และลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้แล้วนมชนิดใดบ้างที่ดีกับหัวใจ โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องการพลังงานและการเติบโตอย่างรวดเร็ว สำหรับลูกแรกเกิด – 12 เดือนจะได้รับโปรตีนจากนมเป็นอาหารหลักไม่ว่าจะเป็น นมแม่ นมแพะ นมวัว แต่ในนมแต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติของโปรตีนที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าโปรตีนในนมแต่ละชนิดนั้นโดดเด่น หรือมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องการพลังงานและการเติบโตอย่างรวด

 

เร็ว สำหรับลูกแรกเกิด – 12 เดือนจะได้รับโปรตีนจากนมเป็นอาหารหลักไม่ว่าจะเป็น นมแม่ นมแพะ นมวัว แต่ในนมแต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติของโปรตีนที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าโปรตีนในนมแต่ละชนิดนั้นโดดเด่น หรือมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างโปรตีนในนมแม่

• นมแม่มีปริมาณโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 1 กรัม ต่อ น้ำนมแม่ 100 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับนมวัวและนมแพะ แต่เป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับความต้องการของร่างกายทารก เพราะหากได้รับโปรตีนมากเกินไปอาจทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น
• โปรตีนในนมแม่ประกอบด้วยเวย์ต่อเคซีนในอัตราส่วนประมาณ 60:40 ซึ่งโปรตีนเวย์เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และย่อยง่ายเมื่อเทียบกับเคซีน ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เร็ว และดีกับระบบขับถ่ายทำให้ท้องไม่อืด ขับถ่ายง่าย
• เวย์โปรตีนในนมแม่ยังมีแลคโตเฟอริน ไลโซไซม์ และ secretory immunoglobulin A ช่วยเป็นภูมิคุ้นกันป้องกันการติดเชื้อในช่องทางเดินอาหาร
• ในนมแม่เวย์โปรตีนชนิดแอลฟาแลคตาบูมินสูง ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมองลูก และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ เพราะไม่ก่อให้เกิดการแพ้ในเด็กทารก

 

โปรตีนในนมแพะ
• นมแพะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนกับร่างกาย และจากจำนวนกรดอะมิโน18 ชนิด ที่ระบุไว้ในฐานข้อมูลสารอาหารแห่งชาติของ USDA นมแพะมีปริมาณกรดอะมิโนสูงกว่านมวัวถึง 14 ชนิด
• ปริมาณโปรตีนในน้ำนมแพะมีปริมาณโปรตีนมากกว่านมวัว โดยพบปริมาณร้อยละ 3.36 ในนมแพะ ส่วนนมวัวมีปริมาณร้อยละ 3.34
• ในนมแพะมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟาเอสวันเคซีนต่ำกว่านมวัวถึง 3 เท่า และมีเบต้าเคซีนที่ย่อยง่ายปริมาณสูง ทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และมีโอกาสเกิดการแพ้ได้น้อย
• โปรตีนนุ่ม CPP ในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็ก ทำให้ย่อยง่าย จึงช่วยลดปัญหาอาการไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง

 

โปรตีนในนมวัว
• โปรตีนจากนมวัวเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนกับร่างกาย

• นมวัวมีสัดส่วนของเวย์ต่อเคซีน ประมาณ 18:82 เนื่องจากสัดส่วนของเวย์โปรตีนที่น้อยกว่าเคซีน ทำให้นมวัวย่อยยาก ทำให้มีอาการท้องอืด หรือท้องผูกได้ง่าย

• เวย์โปรตีนในนมวัวเป็นชนิดเบต้าแลคตาบูมินซึ่งเป็นโปรตีนก่อให้เกิดการแพ้นมได้ง่าย ในนมวัวมี โปรตีนเคซีนชนิดแอลฟาเอสวันเคซีนสูง ประมาณร้อยละ 36-40 ซึ่งโปรตีนชนิดนี้เป็นสาเหตุของการแพ้นมในเด็ก

• ปริมาณโปรตีนในน้ำนมวัวมีปริมาณร้อยละ 3.34 ซึ่งน้อยกว่าในนมแพะเล็กน้อย

 

โปรตีนในนมถั่วเหลือง
• โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นโปรตีนจากพืช จึงแตกต่างจากโปรตีนที่ได้จากคนหรือสัตว์ โปรตีนจากถั่วเหลืองจะไม่มีเวย์โปรตีนและถึงแม้นมถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับร่างกาย แต่โปรตีนจากถั่วเหลือง จะขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายไปบางชนิด เช่น “เมทธิโอนีน” และกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิดก็มีปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับกรดอะมิโนที่ได้จากโปรตีนในนมชนิดอื่น เช่น นมแม่ นมแพะ หรือนมวัว

 

 

Ref:
• (Wilson T and Temple NJ (editors). Beverages in Nutrition and Human Health. Totowa, New Jersey: Humana Press, 2004, page 238.)
• Lamothe et al. (2007
• Hayes et al., 2007
• http://kb.psu.ac.th/psukb/bitstream/2010/8955/6/Chapter2.pdf
http://www.everything-goat-milk.com/protein-in-milk.html

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800