Select Page

โปรตีนในนมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าผลิตภัณฑ์จากนมอาจช่วยลดคลอเรสเตอรอล และลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้แล้วนมชนิดใดบ้างที่ดีกับหัวใจ โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องการพลังงานและการเติบโตอย่างรวดเร็ว สำหรับลูกแรกเกิด – 12 เดือนจะได้รับโปรตีนจากนมเป็นอาหารหลักไม่ว่าจะเป็น นมแม่ นมแพะ นมวัว แต่ในนมแต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติของโปรตีนที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าโปรตีนในนมแต่ละชนิดนั้นโดดเด่น หรือมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องการพลังงานและการเติบโตอย่างรวด

 

เร็ว สำหรับลูกแรกเกิด – 12 เดือนจะได้รับโปรตีนจากนมเป็นอาหารหลักไม่ว่าจะเป็น นมแม่ นมแพะ นมวัว แต่ในนมแต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติของโปรตีนที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าโปรตีนในนมแต่ละชนิดนั้นโดดเด่น หรือมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างโปรตีนในนมแม่

• นมแม่มีปริมาณโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 1 กรัม ต่อ น้ำนมแม่ 100 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับนมวัวและนมแพะ แต่เป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับความต้องการของร่างกายทารก เพราะหากได้รับโปรตีนมากเกินไปอาจทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น
• โปรตีนในนมแม่ประกอบด้วยเวย์ต่อเคซีนในอัตราส่วนประมาณ 60:40 ซึ่งโปรตีนเวย์เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และย่อยง่ายเมื่อเทียบกับเคซีน ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เร็ว และดีกับระบบขับถ่ายทำให้ท้องไม่อืด ขับถ่ายง่าย
• เวย์โปรตีนในนมแม่ยังมีแลคโตเฟอริน ไลโซไซม์ และ secretory immunoglobulin A ช่วยเป็นภูมิคุ้นกันป้องกันการติดเชื้อในช่องทางเดินอาหาร
• ในนมแม่เวย์โปรตีนชนิดแอลฟาแลคตาบูมินสูง ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมองลูก และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ เพราะไม่ก่อให้เกิดการแพ้ในเด็กทารก

 

โปรตีนในนมแพะ
• นมแพะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนกับร่างกาย และจากจำนวนกรดอะมิโน18 ชนิด ที่ระบุไว้ในฐานข้อมูลสารอาหารแห่งชาติของ USDA นมแพะมีปริมาณกรดอะมิโนสูงกว่านมวัวถึง 14 ชนิด
• ปริมาณโปรตีนในน้ำนมแพะมีปริมาณโปรตีนมากกว่านมวัว โดยพบปริมาณร้อยละ 3.36 ในนมแพะ ส่วนนมวัวมีปริมาณร้อยละ 3.34
• ในนมแพะมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟาเอสวันเคซีนต่ำกว่านมวัวถึง 3 เท่า และมีเบต้าเคซีนที่ย่อยง่ายปริมาณสูง ทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และมีโอกาสเกิดการแพ้ได้น้อย
• โปรตีนนุ่ม CPP ในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็ก ทำให้ย่อยง่าย จึงช่วยลดปัญหาอาการไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง

 

โปรตีนในนมวัว
• โปรตีนจากนมวัวเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนกับร่างกาย

• นมวัวมีสัดส่วนของเวย์ต่อเคซีน ประมาณ 18:82 เนื่องจากสัดส่วนของเวย์โปรตีนที่น้อยกว่าเคซีน ทำให้นมวัวย่อยยาก ทำให้มีอาการท้องอืด หรือท้องผูกได้ง่าย

• เวย์โปรตีนในนมวัวเป็นชนิดเบต้าแลคตาบูมินซึ่งเป็นโปรตีนก่อให้เกิดการแพ้นมได้ง่าย ในนมวัวมี โปรตีนเคซีนชนิดแอลฟาเอสวันเคซีนสูง ประมาณร้อยละ 36-40 ซึ่งโปรตีนชนิดนี้เป็นสาเหตุของการแพ้นมในเด็ก

• ปริมาณโปรตีนในน้ำนมวัวมีปริมาณร้อยละ 3.34 ซึ่งน้อยกว่าในนมแพะเล็กน้อย

 

โปรตีนในนมถั่วเหลือง
• โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นโปรตีนจากพืช จึงแตกต่างจากโปรตีนที่ได้จากคนหรือสัตว์ โปรตีนจากถั่วเหลืองจะไม่มีเวย์โปรตีนและถึงแม้นมถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนจำเป็นสำหรับร่างกาย แต่โปรตีนจากถั่วเหลือง จะขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายไปบางชนิด เช่น “เมทธิโอนีน” และกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิดก็มีปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับกรดอะมิโนที่ได้จากโปรตีนในนมชนิดอื่น เช่น นมแม่ นมแพะ หรือนมวัว

 

 

Ref:
• (Wilson T and Temple NJ (editors). Beverages in Nutrition and Human Health. Totowa, New Jersey: Humana Press, 2004, page 238.)
• Lamothe et al. (2007
• Hayes et al., 2007
• http://kb.psu.ac.th/psukb/bitstream/2010/8955/6/Chapter2.pdf
http://www.everything-goat-milk.com/protein-in-milk.html

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800