Select Page

ลูกน้ำหนักตัวน้อยเมื่อจำเป็นต้องเริ่มนมเสริม เลือกนมอย่างไรให้ลูกสุขภาพดี

เมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเริ่มนมเสริม คุณแม่เริ่มน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้น้ำหนักตัวลูกน้อยจนแม่เป็นห่วง คุณแม่จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ลูกยังมีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐาน

 
ปัญหาลูกน้ำหนักตัวน้อยมักเกิดขึ้นเมื่อถึงวัยที่แม่ต้องเริ่มให้ลูกกินนมเสริม แม่น้ำนมน้อยและมีความจำเป็นต้องให้ดื่มนมแม่สลับกับนมเสริม เมื่อลูกน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็กก็ทำให้คุณแม่กังวลว่าพัฒนาการจะไม่สมวัย การจะเลือกนมเสริมสำหรับลูกก็ไม่ใช่ง่ายและใช้นมอะไรก็ได้ เพราะนมเสริมส่งผลต่อการย่อย การขับถ่าย และสารอาหารในนม ดังนั้นคุณแม่จึงควรสังเกตก่อนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย เพื่อการดูแลและช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวให้ลูกอย่างถูกต้อง

 

สาเหตุที่อาจทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย

 1. ระบบย่อยอาหารและลำไส้ขอลูกยังดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี  แม้ว่าลูกเราจะดื่มนมเท่ากับลูกคนอื่น หรือตรงตามปริมาณที่คุณหมอแนะนำ แต่ก็ยังน้ำหนักตัวน้อย จึงเป็นไปได้ว่าระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่เต็มที่ อาการเหล่านี้สังเกตได้จากลูกถ่ายเหลวและน้ำเยอะ มีกลิ่นคาว ปวดท้อง มีลมในกระเพาะอาหาร ฯลฯ โดยเฉพาะถ้าชนิดของนมที่แม่เลือกให้ลูกย่อยยากก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหา
 2. มีความผิดปกติที่ระบบย่อยอาหารของลูกและการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ โดยสังเกตอาการได้จากลูกอาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาการเหล่านี้ส่งผลให้ลูกอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวน้อย
 3. ลูกดื่มนมหรือกินอาหารเสริมไม่ถูกวิธี สิ่งที่คุณแม่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ ลูกควรได้ดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เมื่ออายุ 6 เดือนไปแล้ว เด็กๆ สามารถเริ่มอาหารเสริมหรือดื่มนมเสริมได้ หากคุณแม่ให้ลูกกินอาหารเสริมที่ย่อยยาก หรือเลือกสูตรนมที่ย่อยยาก ชงผิดสูตรก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวลูกได้เช่นกัน
 4. ลูกอาจใช้พลังงานมากกว่าเด็กคนอื่น ถ้าลูกของเราชอบเล่น กระตือรือร้นตลอดเวลาก็ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นที่ดื่มนมในปริมาณที่เท่ากัน ดังนั้นลูกจึงต้องการนมและอาหารเสริมมากขึ้นเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวน้อย นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย เช่น ลูกติดเชื้อพยาธิ เป็นต้น

การเลือกนมเสริมที่เหมาะสำหรับลูก ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวได้
หากนมเสริมที่ลูกดื่มต่อจากนมแม่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย และมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการเลือกนมสำหรับเด็กอย่างถูกต้อง และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนสูตรนมคุณแม่ต้องค่อยๆเปลี่ยนครั้งละนิดและเพิ่มปริมาณนมทีละน้อย ระบบย่อยของลูกจะสามารถปรับเข้ากับนมสูตรใหม่ที่ย่อยง่าย และดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น
นมสำหรับเด็กในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นนมวัวผงดัดแปลงหลายชนิดแต่มีส่วนประกอบโดยรวมเหมือนกันถึง 90% เนื่องจากนมวัวผงดัดแปลงทุกชนิดจะต้องปฏิบัติตามกฎของหน่วยงานต่างๆ เช่น องค์การอาหารและยา (FDA) กำหนดให้ผู้ผลิตนมต้องแน่ใจว่ามีสารอาหารครบทั้ง 29 ชนิดในแต่ละมื้อ ความแตกต่างส่วนใหญ่ของนมแต่ละยี่ห้อ คือ ราคาต้นทุน การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และสารเติมแต่งอื่น
นอกจากนมวัวผงแล้ว ยังมีนมแพะเป็นนมอีกหนึ่งชนิดที่กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มคุณแม่ด้วยหลายๆ เหตุผลทางวิชาการและงานวิจัยที่ระบุว่า กระบวนการผลิตนมแพะเป็นแบบเดียวกับนมมนุษย์ จึงมีโปรตีนที่ย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ จึงช่วยให้ลูกเจริญเติบโตดี น้ำหนักตัวสมวัย

วิธีเลือกนมเสริมสำหรับเด็กที่มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนัก

 1. เหมาะกับสภาพร่างกายของเด็ก
  นมแพะมีความเป็นธรรมชาติสูง เพราะมีกระบวนการผลิตน้ำนมเหมือนกับการผลิตน้ำนมแม่ ทำให้มีสารอาหารปริมาณสูง และนมแพะมีโปรตีนย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยและขับถ่ายทำงานดี และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 2. มีสารอาหารมากมายที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้เด็ก
  ในนมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ลูกจึงได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เต็มที่ ที่สำคัญไขมันในนมแพะย่อยง่าย ทำให้ดูดซึมนำไปใช้เป็นพลังงานได้ดี ทำให้มีน้ำหนักตัวสมวัยตามเกณฑ์
 3. ดูดซึมและย่อยได้ง่าย
  ในกระบวนการย่อย โปรตีนและไขมันในนมแพะจะสามารถย่อยได้เร็วกว่า ดูดซึมไว จึงไม่ทำให้เกิดนมตกค้างในระบบย่อยซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียที่จะส่งผลต่อน้ำหนักตัวและพัฒนาการของเด็ก

หากคุณแม่กำลังมองหานมที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักที่เหมาะสม นมแพะเป็นอีกหนึ่งนมที่น่าสนใจและมีคุณสมบัติและสารอาหารเหมาะสม ที่จะช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงได้ค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800