Select Page

ลูกน้ำหนักตัวน้อยเมื่อจำเป็นต้องเริ่มนมเสริม เลือกนมอย่างไรให้ลูกสุขภาพดี

เมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเริ่มนมเสริม คุณแม่เริ่มน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้น้ำหนักตัวลูกน้อยจนแม่เป็นห่วง คุณแม่จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ลูกยังมีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐาน

 
ปัญหาลูกน้ำหนักตัวน้อยมักเกิดขึ้นเมื่อถึงวัยที่แม่ต้องเริ่มให้ลูกกินนมเสริม แม่น้ำนมน้อยและมีความจำเป็นต้องให้ดื่มนมแม่สลับกับนมเสริม เมื่อลูกน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็กก็ทำให้คุณแม่กังวลว่าพัฒนาการจะไม่สมวัย การจะเลือกนมเสริมสำหรับลูกก็ไม่ใช่ง่ายและใช้นมอะไรก็ได้ เพราะนมเสริมส่งผลต่อการย่อย การขับถ่าย และสารอาหารในนม ดังนั้นคุณแม่จึงควรสังเกตก่อนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย เพื่อการดูแลและช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวให้ลูกอย่างถูกต้อง

 

สาเหตุที่อาจทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย

 1. ระบบย่อยอาหารและลำไส้ขอลูกยังดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี  แม้ว่าลูกเราจะดื่มนมเท่ากับลูกคนอื่น หรือตรงตามปริมาณที่คุณหมอแนะนำ แต่ก็ยังน้ำหนักตัวน้อย จึงเป็นไปได้ว่าระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่เต็มที่ อาการเหล่านี้สังเกตได้จากลูกถ่ายเหลวและน้ำเยอะ มีกลิ่นคาว ปวดท้อง มีลมในกระเพาะอาหาร ฯลฯ โดยเฉพาะถ้าชนิดของนมที่แม่เลือกให้ลูกย่อยยากก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหา
 2. มีความผิดปกติที่ระบบย่อยอาหารของลูกและการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ โดยสังเกตอาการได้จากลูกอาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาการเหล่านี้ส่งผลให้ลูกอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวน้อย
 3. ลูกดื่มนมหรือกินอาหารเสริมไม่ถูกวิธี สิ่งที่คุณแม่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ ลูกควรได้ดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เมื่ออายุ 6 เดือนไปแล้ว เด็กๆ สามารถเริ่มอาหารเสริมหรือดื่มนมเสริมได้ หากคุณแม่ให้ลูกกินอาหารเสริมที่ย่อยยาก หรือเลือกสูตรนมที่ย่อยยาก ชงผิดสูตรก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวลูกได้เช่นกัน
 4. ลูกอาจใช้พลังงานมากกว่าเด็กคนอื่น ถ้าลูกของเราชอบเล่น กระตือรือร้นตลอดเวลาก็ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นที่ดื่มนมในปริมาณที่เท่ากัน ดังนั้นลูกจึงต้องการนมและอาหารเสริมมากขึ้นเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวน้อย นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย เช่น ลูกติดเชื้อพยาธิ เป็นต้น

การเลือกนมเสริมที่เหมาะสำหรับลูก ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวได้
หากนมเสริมที่ลูกดื่มต่อจากนมแม่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย และมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการเลือกนมสำหรับเด็กอย่างถูกต้อง และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนสูตรนมคุณแม่ต้องค่อยๆเปลี่ยนครั้งละนิดและเพิ่มปริมาณนมทีละน้อย ระบบย่อยของลูกจะสามารถปรับเข้ากับนมสูตรใหม่ที่ย่อยง่าย และดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น
นมสำหรับเด็กในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นนมวัวผงดัดแปลงหลายชนิดแต่มีส่วนประกอบโดยรวมเหมือนกันถึง 90% เนื่องจากนมวัวผงดัดแปลงทุกชนิดจะต้องปฏิบัติตามกฎของหน่วยงานต่างๆ เช่น องค์การอาหารและยา (FDA) กำหนดให้ผู้ผลิตนมต้องแน่ใจว่ามีสารอาหารครบทั้ง 29 ชนิดในแต่ละมื้อ ความแตกต่างส่วนใหญ่ของนมแต่ละยี่ห้อ คือ ราคาต้นทุน การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และสารเติมแต่งอื่น
นอกจากนมวัวผงแล้ว ยังมีนมแพะเป็นนมอีกหนึ่งชนิดที่กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มคุณแม่ด้วยหลายๆ เหตุผลทางวิชาการและงานวิจัยที่ระบุว่า กระบวนการผลิตนมแพะเป็นแบบเดียวกับนมมนุษย์ จึงมีโปรตีนที่ย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ จึงช่วยให้ลูกเจริญเติบโตดี น้ำหนักตัวสมวัย

วิธีเลือกนมเสริมสำหรับเด็กที่มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนัก

 1. เหมาะกับสภาพร่างกายของเด็ก
  นมแพะมีความเป็นธรรมชาติสูง เพราะมีกระบวนการผลิตน้ำนมเหมือนกับการผลิตน้ำนมแม่ ทำให้มีสารอาหารปริมาณสูง และนมแพะมีโปรตีนย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยและขับถ่ายทำงานดี และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 2. มีสารอาหารมากมายที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้เด็ก
  ในนมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ลูกจึงได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เต็มที่ ที่สำคัญไขมันในนมแพะย่อยง่าย ทำให้ดูดซึมนำไปใช้เป็นพลังงานได้ดี ทำให้มีน้ำหนักตัวสมวัยตามเกณฑ์
 3. ดูดซึมและย่อยได้ง่าย
  ในกระบวนการย่อย โปรตีนและไขมันในนมแพะจะสามารถย่อยได้เร็วกว่า ดูดซึมไว จึงไม่ทำให้เกิดนมตกค้างในระบบย่อยซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียที่จะส่งผลต่อน้ำหนักตัวและพัฒนาการของเด็ก

หากคุณแม่กำลังมองหานมที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักที่เหมาะสม นมแพะเป็นอีกหนึ่งนมที่น่าสนใจและมีคุณสมบัติและสารอาหารเหมาะสม ที่จะช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงได้ค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800