หน้าหลัก


ลูกน้ำหนักตัวน้อยเมื่อจำเป็นต้องเริ่มนมเสริม เลือกนมอย่างไรให้ลูกสุขภาพดี

เมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเริ่มนมเสริม คุณแม่เริ่มน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้น้ำหนักตัวลูกน้อยจนแม่เป็นห่วง คุณแม่จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ลูกยังมีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐาน

ปัญหาลูกน้ำหนักตัวน้อยมักเกิดขึ้นเมื่อถึงวัยที่แม่ต้องเริ่มให้ลูกกินนมเสริม แม่น้ำนมน้อยและมีความจำเป็นต้องให้ดื่มนมแม่สลับกับนมเสริม เมื่อลูกน้ำหนักตัวน้อย ตัวเล็กก็ทำให้คุณแม่กังวลว่าพัฒนาการจะไม่สมวัย การจะเลือกนมเสริมสำหรับลูกก็ไม่ใช่ง่ายและใช้นมอะไรก็ได้ เพราะนมเสริมส่งผลต่อการย่อย การขับถ่าย และสารอาหารในนม ดังนั้นคุณแม่จึงควรสังเกตก่อนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย เพื่อการดูแลและช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวให้ลูกอย่างถูกต้อง

สาเหตุที่อาจทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย

 1. ระบบย่อยอาหารและลำไส้ขอลูกยังดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี  แม้ว่าลูกเราจะดื่มนมเท่ากับลูกคนอื่น หรือตรงตามปริมาณที่คุณหมอแนะนำ แต่ก็ยังน้ำหนักตัวน้อย จึงเป็นไปได้ว่าระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่เต็มที่ อาการเหล่านี้สังเกตได้จากลูกถ่ายเหลวและน้ำเยอะ มีกลิ่นคาว ปวดท้อง มีลมในกระเพาะอาหาร ฯลฯ โดยเฉพาะถ้าชนิดของนมที่แม่เลือกให้ลูกย่อยยากก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหา
 2. มีความผิดปกติที่ระบบย่อยอาหารของลูกและการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ โดยสังเกตอาการได้จากลูกอาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย อาการเหล่านี้ส่งผลให้ลูกอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวน้อย
 3. ลูกดื่มนมหรือกินอาหารเสริมไม่ถูกวิธี สิ่งที่คุณแม่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ ลูกควรได้ดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เมื่ออายุ 6 เดือนไปแล้ว เด็กๆ สามารถเริ่มอาหารเสริมหรือดื่มนมเสริมได้ หากคุณแม่ให้ลูกกินอาหารเสริมที่ย่อยยาก หรือเลือกสูตรนมที่ย่อยยาก ชงผิดสูตรก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวลูกได้เช่นกัน
 4. ลูกอาจใช้พลังงานมากกว่าเด็กคนอื่น ถ้าลูกของเราชอบเล่น กระตือรือร้นตลอดเวลาก็ทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นที่ดื่มนมในปริมาณที่เท่ากัน ดังนั้นลูกจึงต้องการนมและอาหารเสริมมากขึ้นเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวน้อย นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย เช่น ลูกติดเชื้อพยาธิ เป็นต้น

การเลือกนมเสริมที่เหมาะสำหรับลูก ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวได้
หากนมเสริมที่ลูกดื่มต่อจากนมแม่ทำให้ลูกน้ำหนักตัวน้อย และมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการเลือกนมสำหรับเด็กอย่างถูกต้อง และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนสูตรนมคุณแม่ต้องค่อยๆเปลี่ยนครั้งละนิดและเพิ่มปริมาณนมทีละน้อย ระบบย่อยของลูกจะสามารถปรับเข้ากับนมสูตรใหม่ที่ย่อยง่าย และดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น
นมสำหรับเด็กในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นนมวัวผงดัดแปลงหลายชนิดแต่มีส่วนประกอบโดยรวมเหมือนกันถึง 90% เนื่องจากนมวัวผงดัดแปลงทุกชนิดจะต้องปฏิบัติตามกฎของหน่วยงานต่างๆ เช่น องค์การอาหารและยา (FDA) กำหนดให้ผู้ผลิตนมต้องแน่ใจว่ามีสารอาหารครบทั้ง 29 ชนิดในแต่ละมื้อ ความแตกต่างส่วนใหญ่ของนมแต่ละยี่ห้อ คือ ราคาต้นทุน การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และสารเติมแต่งอื่น
นอกจากนมวัวผงแล้ว ยังมีนมแพะเป็นนมอีกหนึ่งชนิดที่กำลังได้รับความสนใจในกลุ่มคุณแม่ด้วยหลายๆ เหตุผลทางวิชาการและงานวิจัยที่ระบุว่า กระบวนการผลิตนมแพะเป็นแบบเดียวกับนมมนุษย์ จึงมีโปรตีนที่ย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ จึงช่วยให้ลูกเจริญเติบโตดี น้ำหนักตัวสมวัย

วิธีเลือกนมเสริมสำหรับเด็กที่มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนัก

 1. เหมาะกับสภาพร่างกายของเด็ก
  นมแพะมีความเป็นธรรมชาติสูง เพราะมีกระบวนการผลิตน้ำนมเหมือนกับการผลิตน้ำนมแม่ ทำให้มีสารอาหารปริมาณสูง และนมแพะมีโปรตีนย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยและขับถ่ายทำงานดี และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 2. มีสารอาหารมากมายที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้เด็ก
  ในนมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ลูกจึงได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เต็มที่ ที่สำคัญไขมันในนมแพะย่อยง่าย ทำให้ดูดซึมนำไปใช้เป็นพลังงานได้ดี ทำให้มีน้ำหนักตัวสมวัยตามเกณฑ์
 3. ดูดซึมและย่อยได้ง่าย
  ในกระบวนการย่อย โปรตีนและไขมันในนมแพะจะสามารถย่อยได้เร็วกว่า ดูดซึมไว จึงไม่ทำให้เกิดนมตกค้างในระบบย่อยซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียที่จะส่งผลต่อน้ำหนักตัวและพัฒนาการของเด็ก

หากคุณแม่กำลังมองหานมที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักที่เหมาะสม นมแพะเป็นอีกหนึ่งนมที่น่าสนใจและมีคุณสมบัติและสารอาหารเหมาะสม ที่จะช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงได้ค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน