Select Page

10 สารอาหารในนมแพะที่ผลวิจัยยืนยันว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

คุณแม่หลายคนหันมาสนใจนมแพะเพราะมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและดีต่อสุขภาพ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับนมแพะ นี่คือ 10 สารอาหารในนมแพะที่มีงานวิจัยระบุชัดว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้แน่นอน

 
นมแพะกำลังเป็นนมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคุณแม่ยุคใหม่ที่สนใจหาข้อมูลและเปรียบเทียบสารอาหารและประโยชน์ของนม ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงการเลือกนมให้เหมาะกับลูกวัยที่เริ่มกินอาหารเสริม หย่านมแม่ หรือคุณแม่ที่มีน้ำนมไม่พอเท่านั้น สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การดื่มนมแพะก็กำลังได้รับความนิยมมาก เพราะนมแพะย่อยง่าย ลดอาการท้องผูก และไม่เสี่ยงสะสมสารก่ออาการแพ้

 

นมแพะมีสารอาหารอะไร มีประโยชน์จริงไหม นี่คือคำถามที่คาใจคุณแม่หลายคนอยู่ค่ะ วันนี้เรามาพร้อมผลวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่และยืนวันแล้วว่า นมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากทั้งในเรื่องสารอาหารและกระบวนการผลิตนมในเต้านมแพะที่น่าทึ่งมาก
จากการศึกษาพบว่าระบบสร้างน้ำนมของนมแพะเรียกว่า “อะโพไครน์” (Apocrine) ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับระบบสร้างน้ำนมของคน จึงทำให้ในนมแพะมีสารอาหารธรรมชาติ Bioactive Components ในปริมาณสูง ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ (Ref. Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.)

น้ำนมที่ผลิตด้วยระบบอะโพไครน์แบบคนและแพะจึงมีคุณค่าทางอาหารสูง มีแอนติบอดี้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการรอบด้านและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกน้อยให้แข็งแรง

สารอาหารในนมแพะที่ผลวิจัยยืนยันว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

 1. นิวคลิโอไทด์  จากการวิจัยพบว่า นิวคลิโอไทด์ช่วยเพิ่มปริมาณแอนติบอดี้ ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและฟื้นฟูระบบการย่อยอาหาร (Carer JF & Walker WA, 1995)
  ยกตัวอย่างเช่น นมแพะที่ผลิตจากแพะที่เลี้ยงในประเทศนิวซีแลนด์มีปริมาณนิวคลิโอไทด์ โมโนฟอสเฟตทั้งหมดเฉลี่ย 6.6 umol/100ml เทียบเท่ากับ 4.2 umol/100ml ของนมแม่ในช่วงให้นมบุตร (Prosser, 2005 (42)) ดังนั้นผลิตภัณฑ์นมจึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มสารอาหารนี้ลงไปอีก
 2. กรดอะมิโนอิสระ  ระดับกรดอะมิโนอิสระในนมแพะคิดเป็น 66 % ของระดับกรดอะมิโนในนมแม่และสูงกว่านมวัวเกือบ 3 เท่า (Prosser, 2005 (42))
 3. ทอรีน    มีบทบาทสำคัญต่อทารก ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมการเจริญเติบโต พัฒนาสายตาและสมอง และมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Redmond HP et al 1998)
  จากการศึกษาพบว่าทารกมีความสามารถในการสังเคราะห์ทอรีนอย่างจำกัด ทารกจะสะสมทอรีนในช่วงอยู่ในครรภ์เท่านั้น เมื่อคลอดแล้วทารกจึงต้องรับทอรีนจากนมแม่ซึ่งมีทอรีนประมาณ 26-35 umol/100ml (National Research Council (US) 1989) สำหรับในนมแพะที่มีระบบสร้างน้ำนมเหมือนคนจึงมีทอรีนในปริมาณสูงเช่นเดียวกัน
 4. โพลิเอมีน   โพลิเอมีนเป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด จากการวิจัยพบว่า พลิเอมีนสามารถส่งผลต่อการพัฒนาและการเติบโตของเยื่อเมือกในลำไส้ (Buts JP. (9)) นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการยับยั้งหรือลดความไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารได้ (Dandriforsse G et al 2000(12)) นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณโพลิเอมีนตามธรรมชาติที่มีในนมแม่และนมแพะสูงกว่านมวัวเช่นกัน (Prosser, 2005 (42))
 5. โปรตีน CPP  ผลการวิจัยแสดงให้เห็นแล้วว่านมแพะสามารถช่วยในเรื่องของการดูดซึมธาตุเหล็กและทองแดงในระบบย่อยอาหารซึ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ขาดสารอาหาร นอกจากนี้นมแพะยังเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และยังอุดมไปด้วยโปรตีน (CPP – Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตและน้ำหนักของเด็กได้ดีเลิศ ซึ่งต่างจากการดื่มนมวัวที่มีระดับของ CPP ต่ำ ดังนั้นการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุจึงน้อยกว่านมแพะ
  โปรตีนจะรวมอยู่กับแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็กและสังกะสี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการละลายและดูดซึมแร่ธาตุในลำไส้ (1. Jenness, 1980 and Hoenlein,1992 2. Almass,2006 3. Scholz-Ahrens&Schrezenmeir,2000 4. Youngshine Hon,2011)
 6. โอลิโกแซ็กคาไรด์  เป็นพรีไบโอติกหรือใยอาหารที่พบในนมแม่ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก กระตุ้นการเกิดแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ เพิ่มความสามารถในการดูดซึมและการย่อย ทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง โดยโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแม่และนมแพะมีมากกว่านมวัว 4-5 เท่า
 7. ซีลีเนียม  นมแพะมีปริมาณของซีลีเนียมอยู่มาก ซึ่งซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุหายาก มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ต่อต้านการติดเชื้อ
 8. กรดไซอะลิก  กรดไซอะลิกเป็นชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว คาร์บอน 9 อะตอม (Mono-Sarcharide 9-Carbon) ปริมาณกรดไซอะลิกในนมแม่จะแตกต่างกันในคุณแม่แต่ละคน กรดไซอะลิกที่มีความเข้มข้นสูงพบในสมองและมีผลต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นการเพิ่มกรดไซอะลิกจากอาหารโดยเฉพาะนมจะมีบทบาทสำคัญในการให้ปริมาณกรดไซอะลิกจำเป็นอย่างเพียงพอต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ซึ่งในนมแพะบริสุทธิ์มีปริมาณกรดไซอะลิกประมาณ 8mg/100 m
 9. TGF-beta และ IGF-1   TGF-beta เป็นตัวกระตุ้นการรักษาระดับภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการผลิตแอนติบอดี้ชนิด IgA ในลำไส้ (Stavnezer, 1995 (51)) และช่วยลดการตอบสนองต่อการอักเสบ ในขณะที่ IGF-1 เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน กระตุ้นเซลล์กระดูกอ่อนและกระดูก
 10. แคลเซียม   นมแพะมีแคลเซียมในปริมาณเท่ากับนมแม่และนมวัว ซึ่งแคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน กระดูกจะไม่สูญเสียความหนาแน่นเมื่อแก่ตัว และป้องกันโรคกระดูกผุได้อีกด้วย

นอกจาก 10 สารอาหารสำคัญที่พบมากในนมแพะแล้ว จากการวิจัยยังพบว่า ในนมแพะยังมีสารอาหารจำเป็นอีกมาก เช่น เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดธาตุเหล็กและแมกนีเซียมอีกด้วย

ในนมแพะยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 6 (ARA และ Linoleic) สารอาหารจำเป็นสำหรับการพัฒนาทางสมองของเด็กเล็ก ซึ่งสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของสมองได้แก่ Pre-AA ,Pre-DHA, โอเมก้า 6, ทอรีน, โคลีน, ซีลีเนียม, เหล็ก และวิตามินบี

ด้วยระบบการผลิตน้ำนมของนมแพะที่เป็นแบบเดียวนมมนุษย์จึงทำให้นมแพะเป็นน้ำนมธรรมชาติที่มีสารอาหารครบถ้วน และหากเทียบกับนมวัวจะพบว่า นมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการแพ้นมในเด็กที่ไม่มีเอนไซน์ย่อยโปรตีนนมวัวได้ด้วยค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800