Select Page

10 สารอาหารในนมแพะที่ผลวิจัยยืนยันว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

คุณแม่หลายคนหันมาสนใจนมแพะเพราะมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและดีต่อสุขภาพ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับนมแพะ นี่คือ 10 สารอาหารในนมแพะที่มีงานวิจัยระบุชัดว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้แน่นอน

 
นมแพะกำลังเป็นนมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคุณแม่ยุคใหม่ที่สนใจหาข้อมูลและเปรียบเทียบสารอาหารและประโยชน์ของนม ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงการเลือกนมให้เหมาะกับลูกวัยที่เริ่มกินอาหารเสริม หย่านมแม่ หรือคุณแม่ที่มีน้ำนมไม่พอเท่านั้น สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การดื่มนมแพะก็กำลังได้รับความนิยมมาก เพราะนมแพะย่อยง่าย ลดอาการท้องผูก และไม่เสี่ยงสะสมสารก่ออาการแพ้

 

นมแพะมีสารอาหารอะไร มีประโยชน์จริงไหม นี่คือคำถามที่คาใจคุณแม่หลายคนอยู่ค่ะ วันนี้เรามาพร้อมผลวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่และยืนวันแล้วว่า นมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากทั้งในเรื่องสารอาหารและกระบวนการผลิตนมในเต้านมแพะที่น่าทึ่งมาก
จากการศึกษาพบว่าระบบสร้างน้ำนมของนมแพะเรียกว่า “อะโพไครน์” (Apocrine) ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับระบบสร้างน้ำนมของคน จึงทำให้ในนมแพะมีสารอาหารธรรมชาติ Bioactive Components ในปริมาณสูง ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ (Ref. Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.)

น้ำนมที่ผลิตด้วยระบบอะโพไครน์แบบคนและแพะจึงมีคุณค่าทางอาหารสูง มีแอนติบอดี้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการรอบด้านและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกน้อยให้แข็งแรง

สารอาหารในนมแพะที่ผลวิจัยยืนยันว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

 1. นิวคลิโอไทด์  จากการวิจัยพบว่า นิวคลิโอไทด์ช่วยเพิ่มปริมาณแอนติบอดี้ ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและฟื้นฟูระบบการย่อยอาหาร (Carer JF & Walker WA, 1995)
  ยกตัวอย่างเช่น นมแพะที่ผลิตจากแพะที่เลี้ยงในประเทศนิวซีแลนด์มีปริมาณนิวคลิโอไทด์ โมโนฟอสเฟตทั้งหมดเฉลี่ย 6.6 umol/100ml เทียบเท่ากับ 4.2 umol/100ml ของนมแม่ในช่วงให้นมบุตร (Prosser, 2005 (42)) ดังนั้นผลิตภัณฑ์นมจึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มสารอาหารนี้ลงไปอีก
 2. กรดอะมิโนอิสระ  ระดับกรดอะมิโนอิสระในนมแพะคิดเป็น 66 % ของระดับกรดอะมิโนในนมแม่และสูงกว่านมวัวเกือบ 3 เท่า (Prosser, 2005 (42))
 3. ทอรีน    มีบทบาทสำคัญต่อทารก ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมการเจริญเติบโต พัฒนาสายตาและสมอง และมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Redmond HP et al 1998)
  จากการศึกษาพบว่าทารกมีความสามารถในการสังเคราะห์ทอรีนอย่างจำกัด ทารกจะสะสมทอรีนในช่วงอยู่ในครรภ์เท่านั้น เมื่อคลอดแล้วทารกจึงต้องรับทอรีนจากนมแม่ซึ่งมีทอรีนประมาณ 26-35 umol/100ml (National Research Council (US) 1989) สำหรับในนมแพะที่มีระบบสร้างน้ำนมเหมือนคนจึงมีทอรีนในปริมาณสูงเช่นเดียวกัน
 4. โพลิเอมีน   โพลิเอมีนเป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด จากการวิจัยพบว่า พลิเอมีนสามารถส่งผลต่อการพัฒนาและการเติบโตของเยื่อเมือกในลำไส้ (Buts JP. (9)) นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการยับยั้งหรือลดความไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารได้ (Dandriforsse G et al 2000(12)) นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณโพลิเอมีนตามธรรมชาติที่มีในนมแม่และนมแพะสูงกว่านมวัวเช่นกัน (Prosser, 2005 (42))
 5. โปรตีน CPP  ผลการวิจัยแสดงให้เห็นแล้วว่านมแพะสามารถช่วยในเรื่องของการดูดซึมธาตุเหล็กและทองแดงในระบบย่อยอาหารซึ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ขาดสารอาหาร นอกจากนี้นมแพะยังเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และยังอุดมไปด้วยโปรตีน (CPP – Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตและน้ำหนักของเด็กได้ดีเลิศ ซึ่งต่างจากการดื่มนมวัวที่มีระดับของ CPP ต่ำ ดังนั้นการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุจึงน้อยกว่านมแพะ
  โปรตีนจะรวมอยู่กับแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็กและสังกะสี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการละลายและดูดซึมแร่ธาตุในลำไส้ (1. Jenness, 1980 and Hoenlein,1992 2. Almass,2006 3. Scholz-Ahrens&Schrezenmeir,2000 4. Youngshine Hon,2011)
 6. โอลิโกแซ็กคาไรด์  เป็นพรีไบโอติกหรือใยอาหารที่พบในนมแม่ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก กระตุ้นการเกิดแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ เพิ่มความสามารถในการดูดซึมและการย่อย ทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง โดยโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแม่และนมแพะมีมากกว่านมวัว 4-5 เท่า
 7. ซีลีเนียม  นมแพะมีปริมาณของซีลีเนียมอยู่มาก ซึ่งซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุหายาก มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ต่อต้านการติดเชื้อ
 8. กรดไซอะลิก  กรดไซอะลิกเป็นชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว คาร์บอน 9 อะตอม (Mono-Sarcharide 9-Carbon) ปริมาณกรดไซอะลิกในนมแม่จะแตกต่างกันในคุณแม่แต่ละคน กรดไซอะลิกที่มีความเข้มข้นสูงพบในสมองและมีผลต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นการเพิ่มกรดไซอะลิกจากอาหารโดยเฉพาะนมจะมีบทบาทสำคัญในการให้ปริมาณกรดไซอะลิกจำเป็นอย่างเพียงพอต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ซึ่งในนมแพะบริสุทธิ์มีปริมาณกรดไซอะลิกประมาณ 8mg/100 m
 9. TGF-beta และ IGF-1   TGF-beta เป็นตัวกระตุ้นการรักษาระดับภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการผลิตแอนติบอดี้ชนิด IgA ในลำไส้ (Stavnezer, 1995 (51)) และช่วยลดการตอบสนองต่อการอักเสบ ในขณะที่ IGF-1 เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน กระตุ้นเซลล์กระดูกอ่อนและกระดูก
 10. แคลเซียม   นมแพะมีแคลเซียมในปริมาณเท่ากับนมแม่และนมวัว ซึ่งแคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน กระดูกจะไม่สูญเสียความหนาแน่นเมื่อแก่ตัว และป้องกันโรคกระดูกผุได้อีกด้วย

นอกจาก 10 สารอาหารสำคัญที่พบมากในนมแพะแล้ว จากการวิจัยยังพบว่า ในนมแพะยังมีสารอาหารจำเป็นอีกมาก เช่น เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดธาตุเหล็กและแมกนีเซียมอีกด้วย

ในนมแพะยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 6 (ARA และ Linoleic) สารอาหารจำเป็นสำหรับการพัฒนาทางสมองของเด็กเล็ก ซึ่งสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของสมองได้แก่ Pre-AA ,Pre-DHA, โอเมก้า 6, ทอรีน, โคลีน, ซีลีเนียม, เหล็ก และวิตามินบี

ด้วยระบบการผลิตน้ำนมของนมแพะที่เป็นแบบเดียวนมมนุษย์จึงทำให้นมแพะเป็นน้ำนมธรรมชาติที่มีสารอาหารครบถ้วน และหากเทียบกับนมวัวจะพบว่า นมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการแพ้นมในเด็กที่ไม่มีเอนไซน์ย่อยโปรตีนนมวัวได้ด้วยค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800