หน้าหลัก


10 สารอาหารในนมแพะที่ผลวิจัยยืนยันว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

คุณแม่หลายคนหันมาสนใจนมแพะเพราะมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและดีต่อสุขภาพ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับนมแพะ นี่คือ 10 สารอาหารในนมแพะที่มีงานวิจัยระบุชัดว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้แน่นอน

นมแพะกำลังเป็นนมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคุณแม่ยุคใหม่ที่สนใจหาข้อมูลและเปรียบเทียบสารอาหารและประโยชน์ของนม ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงการเลือกนมให้เหมาะกับลูกวัยที่เริ่มกินอาหารเสริม หย่านมแม่ หรือคุณแม่ที่มีน้ำนมไม่พอเท่านั้น สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การดื่มนมแพะก็กำลังได้รับความนิยมมาก เพราะนมแพะย่อยง่าย ลดอาการท้องผูก และไม่เสี่ยงสะสมสารก่ออาการแพ้

นมแพะมีสารอาหารอะไร มีประโยชน์จริงไหม นี่คือคำถามที่คาใจคุณแม่หลายคนอยู่ค่ะ วันนี้เรามาพร้อมผลวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่และยืนวันแล้วว่า นมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากทั้งในเรื่องสารอาหารและกระบวนการผลิตนมในเต้านมแพะที่น่าทึ่งมาก
จากการศึกษาพบว่าระบบสร้างน้ำนมของนมแพะเรียกว่า "อะโพไครน์" (Apocrine) ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับระบบสร้างน้ำนมของคน จึงทำให้ในนมแพะมีสารอาหารธรรมชาติ Bioactive Components ในปริมาณสูง ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ (Ref. Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.)

น้ำนมที่ผลิตด้วยระบบอะโพไครน์แบบคนและแพะจึงมีคุณค่าทางอาหารสูง มีแอนติบอดี้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการรอบด้านและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกน้อยให้แข็งแรง

สารอาหารในนมแพะที่ผลวิจัยยืนยันว่าดีต่อสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

 1. นิวคลิโอไทด์  จากการวิจัยพบว่า นิวคลิโอไทด์ช่วยเพิ่มปริมาณแอนติบอดี้ ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและฟื้นฟูระบบการย่อยอาหาร (Carer JF & Walker WA, 1995)
  ยกตัวอย่างเช่น นมแพะที่ผลิตจากแพะที่เลี้ยงในประเทศนิวซีแลนด์มีปริมาณนิวคลิโอไทด์ โมโนฟอสเฟตทั้งหมดเฉลี่ย 6.6 umol/100ml เทียบเท่ากับ 4.2 umol/100ml ของนมแม่ในช่วงให้นมบุตร (Prosser, 2005 (42)) ดังนั้นผลิตภัณฑ์นมจึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มสารอาหารนี้ลงไปอีก
 2. กรดอะมิโนอิสระ  ระดับกรดอะมิโนอิสระในนมแพะคิดเป็น 66 % ของระดับกรดอะมิโนในนมแม่และสูงกว่านมวัวเกือบ 3 เท่า (Prosser, 2005 (42))
 3. ทอรีน    มีบทบาทสำคัญต่อทารก ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมการเจริญเติบโต พัฒนาสายตาและสมอง และมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Redmond HP et al 1998)
  จากการศึกษาพบว่าทารกมีความสามารถในการสังเคราะห์ทอรีนอย่างจำกัด ทารกจะสะสมทอรีนในช่วงอยู่ในครรภ์เท่านั้น เมื่อคลอดแล้วทารกจึงต้องรับทอรีนจากนมแม่ซึ่งมีทอรีนประมาณ 26-35 umol/100ml (National Research Council (US) 1989) สำหรับในนมแพะที่มีระบบสร้างน้ำนมเหมือนคนจึงมีทอรีนในปริมาณสูงเช่นเดียวกัน
 4. โพลิเอมีน   โพลิเอมีนเป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด จากการวิจัยพบว่า พลิเอมีนสามารถส่งผลต่อการพัฒนาและการเติบโตของเยื่อเมือกในลำไส้ (Buts JP. (9)) นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการยับยั้งหรือลดความไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารได้ (Dandriforsse G et al 2000(12)) นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณโพลิเอมีนตามธรรมชาติที่มีในนมแม่และนมแพะสูงกว่านมวัวเช่นกัน (Prosser, 2005 (42))
 5. โปรตีน CPP  ผลการวิจัยแสดงให้เห็นแล้วว่านมแพะสามารถช่วยในเรื่องของการดูดซึมธาตุเหล็กและทองแดงในระบบย่อยอาหารซึ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ขาดสารอาหาร นอกจากนี้นมแพะยังเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และยังอุดมไปด้วยโปรตีน (CPP - Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตและน้ำหนักของเด็กได้ดีเลิศ ซึ่งต่างจากการดื่มนมวัวที่มีระดับของ CPP ต่ำ ดังนั้นการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุจึงน้อยกว่านมแพะ
  โปรตีนจะรวมอยู่กับแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็กและสังกะสี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการละลายและดูดซึมแร่ธาตุในลำไส้ (1. Jenness, 1980 and Hoenlein,1992 2. Almass,2006 3. Scholz-Ahrens&Schrezenmeir,2000 4. Youngshine Hon,2011)
 6. โอลิโกแซ็กคาไรด์  เป็นพรีไบโอติกหรือใยอาหารที่พบในนมแม่ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูก กระตุ้นการเกิดแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ เพิ่มความสามารถในการดูดซึมและการย่อย ทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง โดยโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแม่และนมแพะมีมากกว่านมวัว 4-5 เท่า
 7. ซีลีเนียม  นมแพะมีปริมาณของซีลีเนียมอยู่มาก ซึ่งซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุหายาก มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ต่อต้านการติดเชื้อ
 8. กรดไซอะลิก  กรดไซอะลิกเป็นชื่อเฉพาะที่ใช้เรียกน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว คาร์บอน 9 อะตอม (Mono-Sarcharide 9-Carbon) ปริมาณกรดไซอะลิกในนมแม่จะแตกต่างกันในคุณแม่แต่ละคน กรดไซอะลิกที่มีความเข้มข้นสูงพบในสมองและมีผลต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นการเพิ่มกรดไซอะลิกจากอาหารโดยเฉพาะนมจะมีบทบาทสำคัญในการให้ปริมาณกรดไซอะลิกจำเป็นอย่างเพียงพอต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ซึ่งในนมแพะบริสุทธิ์มีปริมาณกรดไซอะลิกประมาณ 8mg/100 m
 9. TGF-beta และ IGF-1   TGF-beta เป็นตัวกระตุ้นการรักษาระดับภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการผลิตแอนติบอดี้ชนิด IgA ในลำไส้ (Stavnezer, 1995 (51)) และช่วยลดการตอบสนองต่อการอักเสบ ในขณะที่ IGF-1 เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน กระตุ้นเซลล์กระดูกอ่อนและกระดูก
 10. แคลเซียม   นมแพะมีแคลเซียมในปริมาณเท่ากับนมแม่และนมวัว ซึ่งแคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน กระดูกจะไม่สูญเสียความหนาแน่นเมื่อแก่ตัว และป้องกันโรคกระดูกผุได้อีกด้วย

นอกจาก 10 สารอาหารสำคัญที่พบมากในนมแพะแล้ว จากการวิจัยยังพบว่า ในนมแพะยังมีสารอาหารจำเป็นอีกมาก เช่น เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดธาตุเหล็กและแมกนีเซียมอีกด้วย

ในนมแพะยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 6 (ARA และ Linoleic) สารอาหารจำเป็นสำหรับการพัฒนาทางสมองของเด็กเล็ก ซึ่งสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของสมองได้แก่ Pre-AA ,Pre-DHA, โอเมก้า 6, ทอรีน, โคลีน, ซีลีเนียม, เหล็ก และวิตามินบี

ด้วยระบบการผลิตน้ำนมของนมแพะที่เป็นแบบเดียวนมมนุษย์จึงทำให้นมแพะเป็นน้ำนมธรรมชาติที่มีสารอาหารครบถ้วน และหากเทียบกับนมวัวจะพบว่า นมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการแพ้นมในเด็กที่ไม่มีเอนไซน์ย่อยโปรตีนนมวัวได้ด้วยค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน