หน้าหลัก


ไขมันในนมแพะ ไขมันมีประโยชน์ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าควรกิน

ไขมันในนมแพะมีประโยชน์ นี่คือประโยชน์ไขมันนมแพะที่คุณแม่ควรรู้ว่าดีกับสุขภาพทุกคนในครอบครัวอย่างไร ไขมันนมแพะ ไขมันดีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

ทราบไหมคะว่า นมแพะได้รับการทดสอบคุณค่าทางโภชนาการที่มีต่อมนุษย์จากผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานวิจัยจำนวนมาก โดยผลวิจัยระบุว่า นมแพะมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งไม่ใช่เพียงโปรตีนนมแพะ หรือโปรตีน CPP ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุ และดีต่อระบบขับถ่ายและส่งเสริมภูมิคุ้มกันเท่านั้น ในนมแพะยังมีไขมันดีเหมาะสำหรับมนุษย์ด้วย (Jandal 1996; Park 2006)

เราทราบกันอยู่แล้วว่าในนมมีไขมันเป็นส่วนประกอบ แต่เมื่อลองเปรียบเทียบปริมาณของไขมันที่มีอยู่ในนมแพะและนมวัว จะพบว่านมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ไขมันในนมแพะ ต่างจาก ไขมันในนมวัวอย่างไร
นมแพะมีไขมันประเภท

 • กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty acids – MUFA)   ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty acids – PUFA) และกรดไขมันสายปานกลาง (Medium chain fatty acids – MCT hay MCFA) สูงกว่านมวัว (Haenlein, 2004) (19)
 • ขนาดของโมเลกุลเม็ดไขมันในนมแพะมีขนาดเล็กกว่านมวัว คือมีเพียงแค่ 1/9 เมื่อเทียบกับขนาดโมเลกุลของไขมันในนมวัว ช่วยให้เอนไซม์ลิเพสในกระเพาะอาหารและลำไส้สามารถย่อยไขมันในนมแพะได้ง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้และเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว
 • ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ไขมันของนมแพะจะย่อยและดูดซึมได้เร็วกว่าของนมวัว ทั้งยังให้พลังงานต่อร่างกายได้เร็ว โดยเฉพาะให้พลังงานโดยตรงต่อเซลล์ลำไส้ ช่วยให้ทางเดินอาหารแข็งแรงและกระบวนการย่อยเป็นไปอย่างง่ายดาย (Jandal 1996; Park 2006)

  ไขมันในนมแม่ล่ะ มีไขมันแบบไหนถึงดีกับพัฒนาการของลูก
  นมแม่ คือ สุดยอดอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดสำหรับลูก ซึ่งในนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด รวมทั้งนมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกเล็กที่จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ด้วย สำหรับไขมันในนมแม่ นมแม่ประกอบด้วย

 • กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดสายยาว (LCPUFA) สูงกว่านมแพะและนมวัว
 • กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดสายยาว ประกอบด้วย AA (Arachidonic acid), AHA (Docosahexaenoic acid) และ EPA (Eicosapentaenoic acid) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการพัฒนาสมองและกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อย
 • AA, AHA และ EPA ร่างกายสามารถสร้างได้เองตามธรรมชาติ โดยการใช้สารตั้งต้น เช่น กรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่เรียกว่า ALA (Alpha Linolenic acid) และ LA (Linoleic acid) ทั้ง ALA และ LA เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต้องมีในนมสำหรับเด็กเล็ก เราถึงสนับสนุนให้คุณแม่ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน หรือนานที่สุดเท่าที่ทำได้
 • ในนมแพะ ไขมันธรรมชาติในนมแพะมีก็มี ALA และ LA ประกอบอยู่ด้วย แต่มีปริมาณน้อยกว่าความต้องการของเด็กๆ ดังนั้นในนมแพะที่ผ่านกระบวนการผลิตจึงต้องเพิ่มกรดไขมันทั้งสองชนิดเพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณการบริโภคและความต้องการของเด็ก นอกจากนี้นมแพะยังมีคลอเลสเตอรอลต่ำ ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย (https://draxe.com/recipe/coconut-milk-baby-formula/)

  ในข้อมูลและประโยชน์ของนมแพะยังอยู่ในวงจำกัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางการแพทย์ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นประโยชน์ของนมแพะ โดยเฉพาะในนมแพะมีกรดไขมันสายสั้นและสายปานกลางมากกว่านมวัว ย่อยและดูดซึมง่าย ทำให้สุขภาพแข็งแรง และการบริโภคนมแพะควรจะได้รับการสนับสนุนให้เพิ่มมากขึ้นทั้งในรูปแบบของนมแพะ ชีสนมแพะ หรือนมแพะผง ซึ่งในขณะนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก

  (G.F.W Haenlein – Department of Animal and Food Science, University of Delaware, Newark, DE 19717-1303, USA)

  Love of Mom Thailand
  รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

  นมแม่

  รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
  นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
  ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
  ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
  ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
  ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
  นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
  นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
  นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
  9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
  ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน