Select Page

ไขมันในนมแพะ ไขมันมีประโยชน์ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าควรกิน

ไขมันในนมแพะมีประโยชน์ นี่คือประโยชน์ไขมันนมแพะที่คุณแม่ควรรู้ว่าดีกับสุขภาพทุกคนในครอบครัวอย่างไร ไขมันนมแพะ ไขมันดีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

 
ทราบไหมคะว่า นมแพะได้รับการทดสอบคุณค่าทางโภชนาการที่มีต่อมนุษย์จากผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานวิจัยจำนวนมาก โดยผลวิจัยระบุว่า นมแพะมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งไม่ใช่เพียงโปรตีนนมแพะ หรือโปรตีน CPP ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุ และดีต่อระบบขับถ่ายและส่งเสริมภูมิคุ้มกันเท่านั้น ในนมแพะยังมีไขมันดีเหมาะสำหรับมนุษย์ด้วย (Jandal 1996; Park 2006)

 

เราทราบกันอยู่แล้วว่าในนมมีไขมันเป็นส่วนประกอบ แต่เมื่อลองเปรียบเทียบปริมาณของไขมันที่มีอยู่ในนมแพะและนมวัว จะพบว่านมแพะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ไขมันในนมแพะ ต่างจาก ไขมันในนมวัวอย่างไร
นมแพะมีไขมันประเภท

  • กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty acids – MUFA)   ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty acids – PUFA) และกรดไขมันสายปานกลาง (Medium chain fatty acids – MCT hay MCFA) สูงกว่านมวัว (Haenlein, 2004) (19)
  • ขนาดของโมเลกุลเม็ดไขมันในนมแพะมีขนาดเล็กกว่านมวัว คือมีเพียงแค่ 1/9 เมื่อเทียบกับขนาดโมเลกุลของไขมันในนมวัว ช่วยให้เอนไซม์ลิเพสในกระเพาะอาหารและลำไส้สามารถย่อยไขมันในนมแพะได้ง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้และเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ไขมันของนมแพะจะย่อยและดูดซึมได้เร็วกว่าของนมวัว ทั้งยังให้พลังงานต่อร่างกายได้เร็ว โดยเฉพาะให้พลังงานโดยตรงต่อเซลล์ลำไส้ ช่วยให้ทางเดินอาหารแข็งแรงและกระบวนการย่อยเป็นไปอย่างง่ายดาย (Jandal 1996; Park 2006)

ไขมันในนมแม่ล่ะ มีไขมันแบบไหนถึงดีกับพัฒนาการของลูก
นมแม่ คือ สุดยอดอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดสำหรับลูก ซึ่งในนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด รวมทั้งนมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกเล็กที่จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ด้วย สำหรับไขมันในนมแม่ นมแม่ประกอบด้วย

  • กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดสายยาว (LCPUFA) สูงกว่านมแพะและนมวัว
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดสายยาว ประกอบด้วย AA (Arachidonic acid), AHA (Docosahexaenoic acid) และ EPA (Eicosapentaenoic acid) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการพัฒนาสมองและกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อย
  • AA, AHA และ EPA ร่างกายสามารถสร้างได้เองตามธรรมชาติ โดยการใช้สารตั้งต้น เช่น กรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่เรียกว่า ALA (Alpha Linolenic acid) และ LA (Linoleic acid) ทั้ง ALA และ LA เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต้องมีในนมสำหรับเด็กเล็ก เราถึงสนับสนุนให้คุณแม่ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน หรือนานที่สุดเท่าที่ทำได้

ในนมแพะ ไขมันธรรมชาติในนมแพะมีก็มี ALA และ LA ประกอบอยู่ด้วย แต่มีปริมาณน้อยกว่าความต้องการของเด็กๆ ดังนั้นในนมแพะที่ผ่านกระบวนการผลิตจึงต้องเพิ่มกรดไขมันทั้งสองชนิดเพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณการบริโภคและความต้องการของเด็ก นอกจากนี้นมแพะยังมีคลอเลสเตอรอลต่ำ ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย (https://draxe.com/recipe/coconut-milk-baby-formula/)

ในข้อมูลและประโยชน์ของนมแพะยังอยู่ในวงจำกัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางการแพทย์ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นประโยชน์ของนมแพะ โดยเฉพาะในนมแพะมีกรดไขมันสายสั้นและสายปานกลางมากกว่านมวัว ย่อยและดูดซึมง่าย ทำให้สุขภาพแข็งแรง และการบริโภคนมแพะควรจะได้รับการสนับสนุนให้เพิ่มมากขึ้นทั้งในรูปแบบของนมแพะ ชีสนมแพะ หรือนมแพะผง ซึ่งในขณะนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก

(G.F.W Haenlein – Department of Animal and Food Science, University of Delaware, Newark, DE 19717-1303, USA)

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800