Select Page

ลูกเบื่อนมทั้งเข้าเต้าและนมเสริม สาเหตุเกิดจากอะไร แม่ต้องรู้เพื่อรับมือได้ถูกต้อง

อยู่ๆ ลูกเกิดไม่เข้าเต้า ป้อนนมเสริมก็ดูดได้น้อย อาการเหมือนลูกเบื่อนมนี้เกิดจากอะไร แม่ต้องรู้สาเหตุและแก้ไขได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย

 

ทราบไหมคะว่าบางครั้งลูกเราอาจจะเกิดอาการปฏิเสธเต้า ไม่ดูดนมจากขวด หันหน้าหนีตลอด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังดูดได้ดูดดี อาการแบบนี้เราเรียกกันง่ายๆ ว่า เบื่อนม แต่จริงๆ แล้วลูกไม่ได้เบื่อนมหรอกค่ะ เพียงแต่มีสาเหตุที่ทำให้ลูกดื่มนมได้น้อยลง ดังนั้นเมื่อลูกเกิดอาการเหล่านี้ก็อย่าชะล่าใจ เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวน้อย ส่งผลต่อพัฒนาการ และระบบภูมิคุ้นกันร่างกายได้

สาเหตุที่ลูกไม่อยากกินนม

  1. ลูกไม่สบาย – คุณแม่ต้องลองสังเกตว่าลูกไม่สบาย มีไข้ ปวดท้อง ท้องอืด หรือมีแผลในช่องปากหรือไม่ เพราะอาการเจ็บป่วยเหล่านี้อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่อยากกินนม กินได้น้อยลง
  2. ลูกเหนื่อย ไม่สบายตัว – ลูกอาจจะมีความอ่อนล้า ไม่สบายตัวจากอากาศร้อน หรือเล่นมากเกินไปจนเหนื่อยจึงทำให้ไม่รู้สึกอยากกินนมหรือกินนมได้น้อยลง
  3. ลูกกำลังมีฟันขึ้น – ช่วงอายุประมาณ 4 เดือนเป็นต้นไป เด็กหลายคนจะเริ่มเหงือกแดงบวมเล็กน้อย เพราะฟันกำลังจะขึ้น ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่อยากกินนมได้เช่นกัน
  4. ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ แหวะนมบ่อยๆ – ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดกับเด็กที่เริ่มดื่มนมเสริม และเป็นสูตรนมที่ไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย จึงทำให้กินนมได้น้อยลง ไม่อยากกินนม

วิธีรับมือเมื่อลูกไม่อยากกินนม

  1. คุณแม่ควรให้ลูกเข้าเต้า หรือให้ลูกดื่มนมจากขวดเมื่อลูกร้องเพราะหิว เมื่อลูกอิ่มแล้วจะปล่อยหัวนมออกมาเอง แต่ไม่ควรจับลูกเข้าเต้าทุกครั้งที่ลูกร้อง เพราะบางครั้งลูกร้องเพราะไม่สบายตัว ไม่สบาย อยากให้อุ้ม หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย การให้ดื่มนมมากไปอาจทำให้ Overfeeding ซึ่งทำให้ลูกท้องกาง ไม่สบายตัว
  2. หากสังเกตพบว่าลูกไม่สบาย ควรรีบพาไปหาหมอเพื่อดูแลอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้อาการป่วยส่งผลให้ลูกไม่อยากดื่มนม
  3. หากลูกอยู่ในช่วงฟันกำลังขึ้น ควรให้ลูกดื่มนมจากเต้าแม่เป็นหลัก หรือใช้จุกนมนุ่มเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเจ็บเหงือกเวลาดูด
  4. หากลูกดื่มนมเสริม ควรเลือกสูตรนมที่ย่อยง่าย เนื่องจากระบบย่อยของเด็กๆ ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ นมสำหรับเด็กจึงควรเป็นนมย่อยง่าย มีโปรตีนที่ย่อย ดูดซึมง่าย และไม่ทำให้ท้องผูก ซึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ กินอิ่ม หลับสบาย

ในปัจจุบันมีนมเสริมหลายสูตรที่พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะสำหรับเด็ก แต่มีผลวิจัยระบุว่า นมแพะเป็นนมธรรมชาติที่มีโปรตีน ย่อยง่าย และเหมาะสำหรับระบบย่อยอาหารของเด็กในกรณีที่ต้องดื่มนมเสริม แม่มีน้ำนมไม่เพียงพอ หรือแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เมื่อเปรียบเทียบกับนมผงดัดแปลงอื่นๆ พบว่า นมแพะใช้เวลาย่อยเพียง 20 นาที ขณะที่นมวัวต้องใช้เวลาย่อย 2-3 ชั่วโมง (งานวิจัยของ Attai และคณะเมื่อปี 2000) เวลาย่อยที่รวดเร็วช่วยลดอาการแหวะนมของเด็ก และช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

นอกจากนี้ งานวิจัยมากมายยังแสดงให้เห็นว่าแพะมีระบบการผลิตน้ำนมแบบอะโพไคร์นแบบเดียวกับนมมนุษย์ เมื่อหลั่งน้ำนมออกมาจะมีส่วนของเยื่อหุ้มเซลล์ที่ถูกสลายรวมออกมา เป็นเยื่อหุ้มเซลล์ที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ทอรีน โคลีน นิวคลีโอไทด์ โพลิเอมีน ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นมคืออาหารสำคับของลูกในช่วงขวบปีแรกนะคะ คุณแม่จึงต้องใส่ใจสุขภาพของลูกเป็นสำคัญ เพราะเมื่อลูกได้รับสารอาหารสำคัญจากนมแม่ สุขภาพและพัฒนาการก็ดีตามไปด้วย แต่หากลูกไม่สบายหรือได้รับนมไม่เพียงพอก็ส่งผลเสียต่อพัฒนาการได้เช่นกัน

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800