Select Page

ลูกเบื่อนมทั้งเข้าเต้าและนมเสริม สาเหตุเกิดจากอะไร แม่ต้องรู้เพื่อรับมือได้ถูกต้อง

อยู่ๆ ลูกเกิดไม่เข้าเต้า ป้อนนมเสริมก็ดูดได้น้อย อาการเหมือนลูกเบื่อนมนี้เกิดจากอะไร แม่ต้องรู้สาเหตุและแก้ไขได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย

 

ทราบไหมคะว่าบางครั้งลูกเราอาจจะเกิดอาการปฏิเสธเต้า ไม่ดูดนมจากขวด หันหน้าหนีตลอด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังดูดได้ดูดดี อาการแบบนี้เราเรียกกันง่ายๆ ว่า เบื่อนม แต่จริงๆ แล้วลูกไม่ได้เบื่อนมหรอกค่ะ เพียงแต่มีสาเหตุที่ทำให้ลูกดื่มนมได้น้อยลง ดังนั้นเมื่อลูกเกิดอาการเหล่านี้ก็อย่าชะล่าใจ เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวน้อย ส่งผลต่อพัฒนาการ และระบบภูมิคุ้นกันร่างกายได้

สาเหตุที่ลูกไม่อยากกินนม

  1. ลูกไม่สบาย – คุณแม่ต้องลองสังเกตว่าลูกไม่สบาย มีไข้ ปวดท้อง ท้องอืด หรือมีแผลในช่องปากหรือไม่ เพราะอาการเจ็บป่วยเหล่านี้อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่อยากกินนม กินได้น้อยลง
  2. ลูกเหนื่อย ไม่สบายตัว – ลูกอาจจะมีความอ่อนล้า ไม่สบายตัวจากอากาศร้อน หรือเล่นมากเกินไปจนเหนื่อยจึงทำให้ไม่รู้สึกอยากกินนมหรือกินนมได้น้อยลง
  3. ลูกกำลังมีฟันขึ้น – ช่วงอายุประมาณ 4 เดือนเป็นต้นไป เด็กหลายคนจะเริ่มเหงือกแดงบวมเล็กน้อย เพราะฟันกำลังจะขึ้น ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่อยากกินนมได้เช่นกัน
  4. ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ แหวะนมบ่อยๆ – ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดกับเด็กที่เริ่มดื่มนมเสริม และเป็นสูตรนมที่ไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย จึงทำให้กินนมได้น้อยลง ไม่อยากกินนม

วิธีรับมือเมื่อลูกไม่อยากกินนม

  1. คุณแม่ควรให้ลูกเข้าเต้า หรือให้ลูกดื่มนมจากขวดเมื่อลูกร้องเพราะหิว เมื่อลูกอิ่มแล้วจะปล่อยหัวนมออกมาเอง แต่ไม่ควรจับลูกเข้าเต้าทุกครั้งที่ลูกร้อง เพราะบางครั้งลูกร้องเพราะไม่สบายตัว ไม่สบาย อยากให้อุ้ม หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย การให้ดื่มนมมากไปอาจทำให้ Overfeeding ซึ่งทำให้ลูกท้องกาง ไม่สบายตัว
  2. หากสังเกตพบว่าลูกไม่สบาย ควรรีบพาไปหาหมอเพื่อดูแลอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้อาการป่วยส่งผลให้ลูกไม่อยากดื่มนม
  3. หากลูกอยู่ในช่วงฟันกำลังขึ้น ควรให้ลูกดื่มนมจากเต้าแม่เป็นหลัก หรือใช้จุกนมนุ่มเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเจ็บเหงือกเวลาดูด
  4. หากลูกดื่มนมเสริม ควรเลือกสูตรนมที่ย่อยง่าย เนื่องจากระบบย่อยของเด็กๆ ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ นมสำหรับเด็กจึงควรเป็นนมย่อยง่าย มีโปรตีนที่ย่อย ดูดซึมง่าย และไม่ทำให้ท้องผูก ซึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ กินอิ่ม หลับสบาย

ในปัจจุบันมีนมเสริมหลายสูตรที่พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะสำหรับเด็ก แต่มีผลวิจัยระบุว่า นมแพะเป็นนมธรรมชาติที่มีโปรตีน ย่อยง่าย และเหมาะสำหรับระบบย่อยอาหารของเด็กในกรณีที่ต้องดื่มนมเสริม แม่มีน้ำนมไม่เพียงพอ หรือแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เมื่อเปรียบเทียบกับนมผงดัดแปลงอื่นๆ พบว่า นมแพะใช้เวลาย่อยเพียง 20 นาที ขณะที่นมวัวต้องใช้เวลาย่อย 2-3 ชั่วโมง (งานวิจัยของ Attai และคณะเมื่อปี 2000) เวลาย่อยที่รวดเร็วช่วยลดอาการแหวะนมของเด็ก และช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

นอกจากนี้ งานวิจัยมากมายยังแสดงให้เห็นว่าแพะมีระบบการผลิตน้ำนมแบบอะโพไคร์นแบบเดียวกับนมมนุษย์ เมื่อหลั่งน้ำนมออกมาจะมีส่วนของเยื่อหุ้มเซลล์ที่ถูกสลายรวมออกมา เป็นเยื่อหุ้มเซลล์ที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ทอรีน โคลีน นิวคลีโอไทด์ โพลิเอมีน ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นมคืออาหารสำคับของลูกในช่วงขวบปีแรกนะคะ คุณแม่จึงต้องใส่ใจสุขภาพของลูกเป็นสำคัญ เพราะเมื่อลูกได้รับสารอาหารสำคัญจากนมแม่ สุขภาพและพัฒนาการก็ดีตามไปด้วย แต่หากลูกไม่สบายหรือได้รับนมไม่เพียงพอก็ส่งผลเสียต่อพัฒนาการได้เช่นกัน

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800