หน้าหลัก


ลูกเบื่อนมทั้งเข้าเต้าและนมเสริม สาเหตุเกิดจากอะไร แม่ต้องรู้เพื่อรับมือได้ถูกต้อง

อยู่ๆ ลูกเกิดไม่เข้าเต้า ป้อนนมเสริมก็ดูดได้น้อย อาการเหมือนลูกเบื่อนมนี้เกิดจากอะไร แม่ต้องรู้สาเหตุและแก้ไขได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย

ทราบไหมคะว่าบางครั้งลูกเราอาจจะเกิดอาการปฏิเสธเต้า ไม่ดูดนมจากขวด หันหน้าหนีตลอด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังดูดได้ดูดดี อาการแบบนี้เราเรียกกันง่ายๆ ว่า เบื่อนม แต่จริงๆ แล้วลูกไม่ได้เบื่อนมหรอกค่ะ เพียงแต่มีสาเหตุที่ทำให้ลูกดื่มนมได้น้อยลง ดังนั้นเมื่อลูกเกิดอาการเหล่านี้ก็อย่าชะล่าใจ เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวน้อย ส่งผลต่อพัฒนาการ และระบบภูมิคุ้นกันร่างกายได้

สาเหตุที่ลูกไม่อยากกินนม

  1. ลูกไม่สบาย – คุณแม่ต้องลองสังเกตว่าลูกไม่สบาย มีไข้ ปวดท้อง ท้องอืด หรือมีแผลในช่องปากหรือไม่ เพราะอาการเจ็บป่วยเหล่านี้อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่อยากกินนม กินได้น้อยลง
  2. ลูกเหนื่อย ไม่สบายตัว – ลูกอาจจะมีความอ่อนล้า ไม่สบายตัวจากอากาศร้อน หรือเล่นมากเกินไปจนเหนื่อยจึงทำให้ไม่รู้สึกอยากกินนมหรือกินนมได้น้อยลง
  3. ลูกกำลังมีฟันขึ้น – ช่วงอายุประมาณ 4 เดือนเป็นต้นไป เด็กหลายคนจะเริ่มเหงือกแดงบวมเล็กน้อย เพราะฟันกำลังจะขึ้น ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่อยากกินนมได้เช่นกัน
  4. ลูกท้องอืด ท้องเฟ้อ แหวะนมบ่อยๆ – ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดกับเด็กที่เริ่มดื่มนมเสริม และเป็นสูตรนมที่ไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย จึงทำให้กินนมได้น้อยลง ไม่อยากกินนม

วิธีรับมือเมื่อลูกไม่อยากกินนม

  1. คุณแม่ควรให้ลูกเข้าเต้า หรือให้ลูกดื่มนมจากขวดเมื่อลูกร้องเพราะหิว เมื่อลูกอิ่มแล้วจะปล่อยหัวนมออกมาเอง แต่ไม่ควรจับลูกเข้าเต้าทุกครั้งที่ลูกร้อง เพราะบางครั้งลูกร้องเพราะไม่สบายตัว ไม่สบาย อยากให้อุ้ม หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย การให้ดื่มนมมากไปอาจทำให้ Overfeeding ซึ่งทำให้ลูกท้องกาง ไม่สบายตัว
  2. หากสังเกตพบว่าลูกไม่สบาย ควรรีบพาไปหาหมอเพื่อดูแลอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้อาการป่วยส่งผลให้ลูกไม่อยากดื่มนม
  3. หากลูกอยู่ในช่วงฟันกำลังขึ้น ควรให้ลูกดื่มนมจากเต้าแม่เป็นหลัก หรือใช้จุกนมนุ่มเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเจ็บเหงือกเวลาดูด
  4. หากลูกดื่มนมเสริม ควรเลือกสูตรนมที่ย่อยง่าย เนื่องจากระบบย่อยของเด็กๆ ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ นมสำหรับเด็กจึงควรเป็นนมย่อยง่าย มีโปรตีนที่ย่อย ดูดซึมง่าย และไม่ทำให้ท้องผูก ซึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ กินอิ่ม หลับสบาย

ในปัจจุบันมีนมเสริมหลายสูตรที่พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะสำหรับเด็ก แต่มีผลวิจัยระบุว่า นมแพะเป็นนมธรรมชาติที่มีโปรตีน ย่อยง่าย และเหมาะสำหรับระบบย่อยอาหารของเด็กในกรณีที่ต้องดื่มนมเสริม แม่มีน้ำนมไม่เพียงพอ หรือแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เมื่อเปรียบเทียบกับนมผงดัดแปลงอื่นๆ พบว่า นมแพะใช้เวลาย่อยเพียง 20 นาที ขณะที่นมวัวต้องใช้เวลาย่อย 2-3 ชั่วโมง (งานวิจัยของ Attai และคณะเมื่อปี 2000) เวลาย่อยที่รวดเร็วช่วยลดอาการแหวะนมของเด็ก และช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

นอกจากนี้ งานวิจัยมากมายยังแสดงให้เห็นว่าแพะมีระบบการผลิตน้ำนมแบบอะโพไคร์นแบบเดียวกับนมมนุษย์ เมื่อหลั่งน้ำนมออกมาจะมีส่วนของเยื่อหุ้มเซลล์ที่ถูกสลายรวมออกมา เป็นเยื่อหุ้มเซลล์ที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ทอรีน โคลีน นิวคลีโอไทด์ โพลิเอมีน ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นมคืออาหารสำคับของลูกในช่วงขวบปีแรกนะคะ คุณแม่จึงต้องใส่ใจสุขภาพของลูกเป็นสำคัญ เพราะเมื่อลูกได้รับสารอาหารสำคัญจากนมแม่ สุขภาพและพัฒนาการก็ดีตามไปด้วย แต่หากลูกไม่สบายหรือได้รับนมไม่เพียงพอก็ส่งผลเสียต่อพัฒนาการได้เช่นกัน

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน