Select Page

รู้จักสารอาหารสำคัญในนมที่มีกระบวนการผลิตแบบอะโพไครน์

          อะโพไครน์ (Apocrine secretion) คือกระบวนการสร้างน้ำนมในรูปแบบนี้ ทำให้เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง จึงทำให้น้ำนมที่ได้มีสารอาหารธรรมชาติสูง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และย่อยง่าย

          นมแม่นอกจากจะมีสารอาหาร 200 กว่าชนิดที่สำคัญต่อเด็กทารกแล้ว ยังมีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์อีกด้วย ทำให้เวลาที่ลูกดูดนมเข้าไป ร่างกายเขาจึงได้รับสารอาหารธรรมชาติที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างยิ่ง

          โดยสารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในนมประเภทนี้ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และกรดอะมิโนอิสระ (free amino acid) ต่างๆ รวมถึงโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor ) ซึ่งจะทำหน้าที่เกี่ยวกับสุขภาพของระบบทางเดินอาหารพร้อมพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกายของลูกด้วยค่ะ

นิวคลีโอไทด์

          เป็นส่วนประกอบสำคัญของกรดไรโบนิวคลีอิค (ribonucleic -RNA) และกรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก (deoxyribonucleic -DNA) มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ โดยตรง ทำหน้าที่ในขบวนการเผาผลาญพลังงาน ช่วยในการย่อยสลายสารอาหารเพื่อให้ได้เป็นพลังงาน ช่วยสังเคราะห์สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอันได้แก่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ให้ร่างกายของลูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

          นอกจากนี้นิวคลีโอไทด์ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดโอกาสเจ็บป่วยโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไข้ หวัด ติดเชื้อในลำไส้ กระเพาะอาหาร หรือลำไส้อักเสบ ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อต่างๆ ทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูกท้องเสียของลูกด้วย

โพลีเอมีนส์

          สารอาหารจากธรรมชาติที่มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการเจริญเติบโตและการย่อยอาหารของเซลล์ในกระเพาอาหารและลำไส้ ช่วยป้องกันหรือลดอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารภายในร่างกาย ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารของลูกให้สมบูรณ์ ดีต่อกระบวนการขับถ่าย และช่วยลดปัญหาท้องผูกของเด็กเล็กได้เป็นอย่างดีค่ะ

กรดอะมิโนอิสระ (Free amino acids)

          ไม่ว่าจะเป็นทอรีน (taurine) ไกลซีน (glycine) และกรดกลูตามิก (glutamicacid) ที่ไม่ยึดเกาะกับโปรตีนในนม โดยเฉพาะทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่มีซัลเฟต มีส่วนในการสร้างเกลือน้ำดี (bile salt formation) รักษาสมดุลของน้ำ และเกลือแร่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของจอประสาทตา ช่วยให้ลูกมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor)

          ตัวช่วยสำคัญที่มีบทบาทในการกระตุ้นการเจริญเติบโต กระตุ้นให้มีการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวหนังเจริญเติบโต เสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย นอกจากนี้ โกรทแฟคเตอร์ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของลูกสมบูรณ์มากขึ้น

 

          ซึ่งนอกจากนมแม่แล้ว ในนมแพะเองก็มีกระบวนการผลิตด้วยระบบอะโพไครน์เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมนมแพะจึงมีคุณค่าทางอาหารสูง มีแอนติบอดี้ ที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการรอบด้าน มีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และมีพัฒนาการตามวัยอย่างเหมาะสมเมื่อเทียบกับนมวัว เพราะนมแม่และนมแพะมีหลายองค์ประกอบทางเคมีที่คล้ายกันนั่นเอง

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800