Select Page

เมื่อนมแม่สะดุด จะเลือกนมเสริมแบบไหนในระหว่างกู้นมแม่

          ความทุกข์ใจอย่างหนึ่งของแม่ให้ที่อยากให้ลูกกินนมแม่แต่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เนื่องจากมีน้ำนมไม่เพียงพอ ดังนั้นต้องเริ่มปฏิบัติการกู้น้ำนมแล้วละ

          ระหว่างที่คุณแม่กำลังรอให้น้ำนมไหล ช่วงเวลานั้นคุณแม่จะให้ลูกกินนมเสริมแบบไหนดี เป็นเรื่องที่คงตัดสินใจยากมาก เนื่องจากนมเสริมสำหรับเด็กเล็กในท้องตลาดมีหลายแบบ คุณแม่จะเลือกแบบไหนให้ลูกกินระหว่างกู้น้ำนมนั้นให้พิจารณาจากสารอาหารที่ใกล้เคียงนมแม่เป็นหลัก เช่น ทอรีน โคลีน นิวคลิโอไทด์ โพลีเอมีนส์ โอลิโกแซ็กคลาไรด์ วิตามิน แร่ธาตุ และแอนติบอดี้ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูก

นมเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน

นมถั่วเหลือง

          ไม่ค่อยเป็นที่นิยมให้ลูกกินนัก เนื่องจากคุณภาพโปรตีนยังด้อยกว่าโปรตีนในน้ำนมสัตว์ เพราะขาดกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิด เช่น เมไทโอนีน (Methionine) ที่มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์ แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine) ซึ่งช่วยในการเผาผลาญไขมัน และถ้าหากได้รับไม่เพียงพอ อาจเกิดการติดเชื้อได้ง่ายเพราะระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

นมวัว

          มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน แต่โปรตีนนมวัวเป็นโมเลกุลมวลหนักย่อยยาก ย่อยยาก มีเบต้าเคซีน (beta casein ) ร้อยละ 35 มีแอลฟาเอสวันเคซีน (alpha-s1-casein) ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยากปริมาณสูงถึงร้อยละ 33 นอกจากนี้ยัง มีเบต้าแลคโตกลอบบูลิน (beta lactoglobulin) หรือสารก่อภูมิแพ้ในปริมาณที่สูงถึงร้อยละ41ซึ่งสูงที่สุดเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่นๆ เด็กทารกที่ดื่มนมวัวบ่อยๆ จึงมีปัญหาท้องผู้และมีโอกาสแพ้นมได้

นมแพะ

          นมแพะ มีลักษณะคล้ายคลึงกับนมของคน เนื่องจากมีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไคร์นเหมือน คือทุกหยดของน้ำนมจะมีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาด้วย ทำให้ลูกได้รับสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง หรือที่เรียกว่า “Bioactive Components” ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และ โกรทแฟคเตอร์ นั่นเอง

          อีกทั้งโปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็กจึงทำให้ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็ว เมื่อเทียบกับนมวัวแล้วนมแพะมีกรดอะมิโนทอรีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนอิสระสูงกว่า 20-40 เท่า กรดอะมิโนทอรีน มีบทบาทในการสร้างน้ำดี เป็นตัวเร่งกระบวนการออสโมซิส ช่วยขนส่งแคลเซียม และเสริมสร้างระบบประสาท

 

          ถึงแม้ว่านมแพะจะเป็นนมที่ย่อยง่าย มีโปรตีนคุณภาพ เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหารและช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ คุณแม่เองก็อย่าย่อท้อในการให้นมแม่นะคะ เพราะยังไงนมแม่ก็สำคัญที่สุดค่ะ

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800