Select Page

การสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ให้สารอาหารอะไรบ้าง

          น้ำนมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ จะให้คุณค่าอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ขณะเดียวกัน ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ (Apocrine) จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มี 2 เต้า เช่น คน และ แพะ

          อะโพไครน์ (Apocrine) เป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ทำให้ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง คือ หยดของน้ำนมจะอยู่รวมกับเยื่อหุ้มเซลล์ (Cell Membrane) ทำให้ไม่สูญเสียส่วนประกอบของเซลล์อื่น ๆ จึงทำให้น้ำนมมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาตินั่นเอง

          การสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์คือ การเสริมสร้างน้ำนมด้วยสารเมตาบอไลต์และสารทางชีวภาพ (Bioactives) หรือเรียกว่า Bioactive Component เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ซึ่งสารอาหารทั้งหมดจะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกายของเด็กๆ

นิวคลีโอไทด์

          เป็นส่วนประกอบสำคัญของกรดไรโบนิวคลีอิค (ribonucleic -RNA) และกรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก (deoxyribonucleic -DNA) ซึ่งทารกไม่สามารถสังเคราะห์นิวคลีโอไทด์ได้เพียงพอสำหรับเนื้อเยื่อที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้น นิวคลีโอไทด์ ที่ได้จากนม จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับพัฒนาการของทารก

          ซึ่งนิวคลีโอไทด์มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ โดยตรง นอกจากนี้ นิวคลีโอไทด์ยังมีหน้าที่ในขบวนการเผาผลาญพลังงาน ช่วยในการย่อยสลายสารอาหารเพื่อให้ได้เป็นพลังงาน ช่วยสังเคราะห์สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอันได้แก่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ให้ร่างกายของลูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

          นิวคลีโอไทด์มีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดโอกาสเจ็บป่วยโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไข้ หวัด ติดเชื้อในลำไส้ กระเพาะอาหาร หรือลำไส้อักเสบ นิวคลิโอไทด์ในนมแม่จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อต่างๆ เหล่านั้น ทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูกท้องเสียของลูกด้วย

โพลีเอมีนส์

          สารอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพของลูกน้อย เป็นสารอินทรีย์มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการเจริญเติบโตและการย่อยอาหารของเซลล์ในกระเพาอาหารและลำไส้ และอาจช่วยป้องกันหรือลดอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารภายในร่างกาย ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารของลูกให้สมบูรณ์ ดีต่อกระบวนการขับถ่าย และช่วยลดปัญหาท้องผูกของเด็กเล็กได้เป็นอย่างดี

กรดอะมิโนอิสระ (Free amino acids)

          ไม่ว่าจะเป็นทอรีน (taurine) ไกลซีน (glycine) และกรดกลูตามิก (glutamicacid) ที่ไม่ยึดเกาะกับโปรตีนในนม โดยเฉพาะทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่มีซัลเฟตเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนอิสระ มีส่วนในการสร้างเกลือน้ำดี (bile salt formation) รักษาสมดุลของน้ำ และเกลือแร่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของจอประสาทตา ช่วยให้ลูกมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor)

          ตัวช่วยสำคัญที่มีบทบาทในการกระตุ้นการเจริญเติบโต กระตุ้นให้มีการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวหนังเจริญเติบโต เสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย นอกจากนี้ โกรทแฟคเตอร์ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของลูกสมบูรณ์มากขึ้น

 

          ดังนั้นน้ำนมที่ผ่านกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ซึ่งมีเฉพาะในนมแม่และในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมแพะจึงมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีแอนติบอดี้ ที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการรอบด้าน มีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และมีพัฒนาการตามวัยอย่างเหมาะสม

 

Ref : ที่มาคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800