Select Page

ทำไมนมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จึงมีสารอาหารครบถ้วน

          ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นนมเหมือนกัน แต่น้ำนมแต่ละชนิดก็มีสารอาหารไม่เหมือนกันเสียทีเดียว โดยเฉพาะน้ำนมที่มีกระบวนการผลิตแบบอะโพไครน์นั้น จะให้คุณค่าอาหารสูงสุด

กระบวนการสร้างน้ำนมของเต้านมสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมี 2 รูปแบบ คือ

1. กระบวนการเมโรไคร์น (Merocrine secretion) เป็นกระบวนการสร้างน้ำนมในรูปแบบเยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมยังมีความสมบูรณ์ โมเลกุลนมมีขนาดใหญ่ พบในนมวัว

2. กระบวนการอะโพไคร์น (Apocrine secretion) เป็นกระบวนการสร้างน้ำนมในรูปแบบที่ทำให้เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง น้ำนมจึงมีสารอาหารธรรมชาติสูง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ย่อยง่าย พบในนมแม่และนมแพะเท่านั้น

          ทั้งนี้ในนมแม่และนมแพะที่ผ่านระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไคร์น (Apocrine secretion) มีสารอาหารสำคัญตามธรรมชาติที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกได้แก่

  • นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น
  • โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์
  • โกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต

 

ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

          ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ เป็นสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร พัฒนาการทางร่างกาย สมอง และระบบภูมิคุ้มกันของลูกด้วย

          โดยเด็กทารกที่ได้รับนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน จะมีโอกาสป่วยน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ แถมยังช่วยให้ฟื้นตัวจากการเจ็บไข้เร็วกว่าเด็กที่กินนมผสมอีกด้วย

          กรมอนามัยเผยว่า เด็กที่ได้กินนมแม่จะมีภูมิคุ้มกันการเจ็บป่วยด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) เพื่อต่อต้านอาการเจ็บป่วยบางอย่าง เช่น ไข้หวัด การติดเชื้อจากแบคทีเรีย รวมถึงป้องกันการติดเชื้อไวรัส เช่น RSV และงูสวัด เป็นต้น

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800