Select Page

ชิคุนกุนยา อีกหนึ่งโรคร้ายจากยุงลายที่ต้องระวัง!

          ถึงแม้ว่าโรคชิคุนกุนยา หรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จะไม่อันตรายเท่าโรคไข้เลือดออก แต่โรคนี้ก็สร้างความกังวลใจ ความเจ็บปวดให้ลูกๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก แม่ๆ ชะล่าใจไม่ได้เช่นกันค่ะ

          โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย มียุงลายเป็นพาหะนำโรค แต่ไม่มีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึงทำให้อาการไม่รุนแรงเหมือนไข้เลือดออก

 

อาการหลักของโรคที่มักพบ

– ไข้ขึ้นสูง

– มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย (คล้ายไข้เลือดออก)​

– อาจมีเลือดออกตามผิวหนัง

– มีอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก

การรักษา

           ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่จำเพาะเจาะจง การรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ เช่น ให้ยาลดอาการไข้ ปวดข้อ และการพักผ่อนให้เพียงพอ

 

วิธีการป้องกันเบื้องต้น

  • กำจัดแหล่งยุงลาย
  • รักษาความสะอาดที่อยู่อาศัย
  • สวมใสเสื้อผ้ามิดชิดสีสว่าง
  • ป้องกันไม่ให้ยุงกัด
  • ทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ
  • เลี่ยงไปในที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท
  • ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย

 

          ถึงแม้โรคชิคุนกุนยาจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่เพราะไม่มีการรักษาที่จำเพาะ หรือมีวัคซีนป้องกัน ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือและป้องกันไม่ให้ถูกยุงลายซึ่งเป็นหาหะของโรคกัด จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

 

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800