Select Page

ชิคุนกุนยา อีกหนึ่งโรคร้ายจากยุงลายที่ต้องระวัง!

          ถึงแม้ว่าโรคชิคุนกุนยา หรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จะไม่อันตรายเท่าโรคไข้เลือดออก แต่โรคนี้ก็สร้างความกังวลใจ ความเจ็บปวดให้ลูกๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก แม่ๆ ชะล่าใจไม่ได้เช่นกันค่ะ

          โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย มียุงลายเป็นพาหะนำโรค แต่ไม่มีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึงทำให้อาการไม่รุนแรงเหมือนไข้เลือดออก

 

อาการหลักของโรคที่มักพบ

– ไข้ขึ้นสูง

– มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย (คล้ายไข้เลือดออก)​

– อาจมีเลือดออกตามผิวหนัง

– มีอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก

การรักษา

           ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่จำเพาะเจาะจง การรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ เช่น ให้ยาลดอาการไข้ ปวดข้อ และการพักผ่อนให้เพียงพอ

 

วิธีการป้องกันเบื้องต้น

  • กำจัดแหล่งยุงลาย
  • รักษาความสะอาดที่อยู่อาศัย
  • สวมใสเสื้อผ้ามิดชิดสีสว่าง
  • ป้องกันไม่ให้ยุงกัด
  • ทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ
  • เลี่ยงไปในที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท
  • ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย

 

          ถึงแม้โรคชิคุนกุนยาจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่เพราะไม่มีการรักษาที่จำเพาะ หรือมีวัคซีนป้องกัน ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือและป้องกันไม่ให้ถูกยุงลายซึ่งเป็นหาหะของโรคกัด จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

 

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800