Select Page

น้ำนมไม่พอ เลือกนมเสริมแบบไหนถึงดีต่อลูกที่สุด

          ปัญหากลุ้มอกกลุ้มใจของแม่หลายคนที่ต้องเผชิญหลังคลอดลูกก็คือน้ำนมไม่พอ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นในช่วงหลังคลอด 2-3 วันแรก ในขณะที่คุณแม่บางส่วนที่มีปัญหาด้านสุขภาพก็ไม่สามารถให้นมลูกได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเลือกนมเสริมให้เหมาะกับลูก จึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องพิจารณากันอย่างถ้วนถี่

แม่ทุกคนอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ก็มีแม่หลายคนที่ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้จริงๆ เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ หรือภาวะอื่นๆ จึงทำให้ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ อย่างไรก็ตามการให้นมไม่ได้ไม่ใช่เรื่องผิด เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คน มีความรัก ความเอาใจใส่ลูก พร้อมทุ่มเทแรงกายในกรเลี้ยงดูลูกให้เติบโตแข็งแรง และเป็นคนดีเช่นกัน

 

ทำอย่างไรเมื่อแม่ให้ลูกกินนมไม่ได้

อย่าเพิ่งตกใจและโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ได้กินนมแม่ ให้คุณแม่รีบปรึกษาแพทย์และพยาบาลถึงทางแก้ไข รวมถึงต้องทราบว่าระบบย่อยอาหารของลูกทารกยังบอบบาง ไม่สามารถย่อยนมหรืออาหารที่มีโมเลกุลใหญ่ได้
ซึ่งนมแม่มีโปรตีนนมขนาดเล็ก ย่อยง่าย สารอาหารครบถ้วน จึงเหมาะกับระบบย่อยของลูก แถมยัง มีภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย ไม่แพ้ใดๆ ดังนั้นหากต้องเลือกนมเสริมทดแทน คุณแม่จะต้องคำนึงสารอาหารจำเป็นที่ครบถ้วนและช่วยในการย่อยของกระเพาะอาหารลูกด้วย

 

เลือกนมอย่างไรให้ลูกดี

ในการเลือกนมเสริมให้ลูก คุณแม่ควรเลือกนมทดแทนที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงนมแม่ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว หรือนมแพะ เหล่านี้ล้วน ที่มีสารอาหารสำคัญอย่าง ทอรีน โคลีน นิวคลิโอไทด์ โพลีเอมีนส์ โอลิโกแซ็กคลาไรด์ วิตามิน แร่ธาตุ และแอนติบอดี้ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูก

แต่ในขณะเดียวกัน โดยนมเสริมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไคร์น” แบบเดียวกับคน คือ นมแพะ เพราะมีกระบวนการหลั่งน้ำนม ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติหลุดออกมาพร้อมกับน้ำนมด้วย ทำให้น้ำนมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังพบว่านมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายเหมาะกับกระเพาะของเด็ก และมีโปรตีนก่อแพ้ต่ำ โอกาสเกิดการแพ้จึงเกิดได้น้อย แถมยังมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนในปริมาณเท่ากับนมแม่ และยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่นุ่มและย่อยง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านความสูงและน้ำหนักที่ดีและเติบโตอย่างแข็งแรง รวมถึงมีกรดไขมัน AA, EPA กรดไขมันจำเป็น เช่น โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองและประสาทสัมผัสของลูก

 

ทราบอย่างนี้แล้ว ก่อนตัดสินใจเลือกนมเสริมให้ลูก ไม่ว่าเพื่อทดแทนนมแม่หรือหลังลูกหย่านมไปแล้ว คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดครบถ้วน เพื่อสุขภาพและความแข็งแรงของลูกน้อยค่ะ

 

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800