Select Page

น้ำนมไม่พอ เลือกนมเสริมแบบไหนถึงดีต่อลูกที่สุด

          ปัญหากลุ้มอกกลุ้มใจของแม่หลายคนที่ต้องเผชิญหลังคลอดลูกก็คือน้ำนมไม่พอ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นในช่วงหลังคลอด 2-3 วันแรก ในขณะที่คุณแม่บางส่วนที่มีปัญหาด้านสุขภาพก็ไม่สามารถให้นมลูกได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเลือกนมเสริมให้เหมาะกับลูก จึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องพิจารณากันอย่างถ้วนถี่

แม่ทุกคนอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ก็มีแม่หลายคนที่ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้จริงๆ เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ หรือภาวะอื่นๆ จึงทำให้ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ อย่างไรก็ตามการให้นมไม่ได้ไม่ใช่เรื่องผิด เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คน มีความรัก ความเอาใจใส่ลูก พร้อมทุ่มเทแรงกายในกรเลี้ยงดูลูกให้เติบโตแข็งแรง และเป็นคนดีเช่นกัน

 

ทำอย่างไรเมื่อแม่ให้ลูกกินนมไม่ได้

อย่าเพิ่งตกใจและโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ได้กินนมแม่ ให้คุณแม่รีบปรึกษาแพทย์และพยาบาลถึงทางแก้ไข รวมถึงต้องทราบว่าระบบย่อยอาหารของลูกทารกยังบอบบาง ไม่สามารถย่อยนมหรืออาหารที่มีโมเลกุลใหญ่ได้
ซึ่งนมแม่มีโปรตีนนมขนาดเล็ก ย่อยง่าย สารอาหารครบถ้วน จึงเหมาะกับระบบย่อยของลูก แถมยัง มีภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย ไม่แพ้ใดๆ ดังนั้นหากต้องเลือกนมเสริมทดแทน คุณแม่จะต้องคำนึงสารอาหารจำเป็นที่ครบถ้วนและช่วยในการย่อยของกระเพาะอาหารลูกด้วย

 

เลือกนมอย่างไรให้ลูกดี

ในการเลือกนมเสริมให้ลูก คุณแม่ควรเลือกนมทดแทนที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงนมแม่ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว หรือนมแพะ เหล่านี้ล้วน ที่มีสารอาหารสำคัญอย่าง ทอรีน โคลีน นิวคลิโอไทด์ โพลีเอมีนส์ โอลิโกแซ็กคลาไรด์ วิตามิน แร่ธาตุ และแอนติบอดี้ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูก

แต่ในขณะเดียวกัน โดยนมเสริมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไคร์น” แบบเดียวกับคน คือ นมแพะ เพราะมีกระบวนการหลั่งน้ำนม ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติหลุดออกมาพร้อมกับน้ำนมด้วย ทำให้น้ำนมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังพบว่านมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายเหมาะกับกระเพาะของเด็ก และมีโปรตีนก่อแพ้ต่ำ โอกาสเกิดการแพ้จึงเกิดได้น้อย แถมยังมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนในปริมาณเท่ากับนมแม่ และยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่นุ่มและย่อยง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านความสูงและน้ำหนักที่ดีและเติบโตอย่างแข็งแรง รวมถึงมีกรดไขมัน AA, EPA กรดไขมันจำเป็น เช่น โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองและประสาทสัมผัสของลูก

 

ทราบอย่างนี้แล้ว ก่อนตัดสินใจเลือกนมเสริมให้ลูก ไม่ว่าเพื่อทดแทนนมแม่หรือหลังลูกหย่านมไปแล้ว คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดครบถ้วน เพื่อสุขภาพและความแข็งแรงของลูกน้อยค่ะ

 

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800