Select Page

ทำไมนมที่มีกระบวนการผลิตแบบ “อะโพไครน์” จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

          เป็นที่ทราบกันดีในน้ำนมแต่ละหยดจะมีสารอาหารต่างๆ มากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทว่าความต่างของที่มาในแต่ละหยดน้ำนมนั้นกลับมีคุณค่าของสารอาหารและภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน

          กล่าวได้ว่า น้ำนมที่มีกระบวนการผลิตแบบ “อะโพไครน์” จะให้คุณค่าอาหารสูงสุด ขณะเดียวกัน ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine) จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มี 2 เต้า เช่น คน และ แพะ ค่ะ

          “อะโพไครน์” (Apocrine) คือ กระบวนการสร้างน้ำนมที่ทำให้ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง น้ำนมจึงมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ซึ่งต่างจากการผลิตน้ำนมของวัวที่เป็นแบบเมโรไครน์ (Merocrine) คือ หยดของน้ำนมจะอยู่รวมกับเยื่อหุ้มเซลล์ (Cell Membrane) ทำให้ไม่สูญเสียส่วนประกอบของเซลล์อื่น ๆ หรือไม่มีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาในน้ำนมนั่นเอง

ทำไมนมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” ถึงสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้

          อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในเบื้องต้นว่านมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” จะมีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาด้วย ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจากธรรมชาติอย่างสูงสุด

          ขณะเดียวกันการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ยังเป็นการเสริมสร้างน้ำนมด้วยสารเมตาบอไลต์และสารอาหารธรรมชาติ ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร และพัฒนาการของเด็ก ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และไวรัสในลำไส้ได้

          เพราะฉะนั้นตลอด 6 เดือนแรกของลูกคุณแม่ควรให้ลูกดื่มแต่นมแม่ ส่วนหลังจากนั้นเมื่อถึงวัยเริ่มอาหารเสริมแล้ว กรณีที่คุณแม่น้ำนมน้อย ไม่มีน้ำนม ก็ยังสามารถให้ลูกได้รับนมที่มีกระบวนการผลิตนมแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับคน อย่างเช่นนมแพะได้เช่นกันค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800