Select Page

ทำไมนมที่มีกระบวนการผลิตแบบ “อะโพไครน์” จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

          เป็นที่ทราบกันดีในน้ำนมแต่ละหยดจะมีสารอาหารต่างๆ มากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทว่าความต่างของที่มาในแต่ละหยดน้ำนมนั้นกลับมีคุณค่าของสารอาหารและภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน

          กล่าวได้ว่า น้ำนมที่มีกระบวนการผลิตแบบ “อะโพไครน์” จะให้คุณค่าอาหารสูงสุด ขณะเดียวกัน ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine) จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มี 2 เต้า เช่น คน และ แพะ ค่ะ

          “อะโพไครน์” (Apocrine) คือ กระบวนการสร้างน้ำนมที่ทำให้ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง น้ำนมจึงมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ซึ่งต่างจากการผลิตน้ำนมของวัวที่เป็นแบบเมโรไครน์ (Merocrine) คือ หยดของน้ำนมจะอยู่รวมกับเยื่อหุ้มเซลล์ (Cell Membrane) ทำให้ไม่สูญเสียส่วนประกอบของเซลล์อื่น ๆ หรือไม่มีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาในน้ำนมนั่นเอง

ทำไมนมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” ถึงสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้

          อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในเบื้องต้นว่านมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” จะมีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาด้วย ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจากธรรมชาติอย่างสูงสุด

          ขณะเดียวกันการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ยังเป็นการเสริมสร้างน้ำนมด้วยสารเมตาบอไลต์และสารอาหารธรรมชาติ ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร และพัฒนาการของเด็ก ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และไวรัสในลำไส้ได้

          เพราะฉะนั้นตลอด 6 เดือนแรกของลูกคุณแม่ควรให้ลูกดื่มแต่นมแม่ ส่วนหลังจากนั้นเมื่อถึงวัยเริ่มอาหารเสริมแล้ว กรณีที่คุณแม่น้ำนมน้อย ไม่มีน้ำนม ก็ยังสามารถให้ลูกได้รับนมที่มีกระบวนการผลิตนมแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับคน อย่างเช่นนมแพะได้เช่นกันค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800