Select Page

ทำไมนมที่มีกระบวนการผลิตแบบ “อะโพไครน์” จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

          เป็นที่ทราบกันดีในน้ำนมแต่ละหยดจะมีสารอาหารต่างๆ มากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทว่าความต่างของที่มาในแต่ละหยดน้ำนมนั้นกลับมีคุณค่าของสารอาหารและภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน

          กล่าวได้ว่า น้ำนมที่มีกระบวนการผลิตแบบ “อะโพไครน์” จะให้คุณค่าอาหารสูงสุด ขณะเดียวกัน ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine) จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มี 2 เต้า เช่น คน และ แพะ ค่ะ

          “อะโพไครน์” (Apocrine) คือ กระบวนการสร้างน้ำนมที่ทำให้ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง น้ำนมจึงมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ซึ่งต่างจากการผลิตน้ำนมของวัวที่เป็นแบบเมโรไครน์ (Merocrine) คือ หยดของน้ำนมจะอยู่รวมกับเยื่อหุ้มเซลล์ (Cell Membrane) ทำให้ไม่สูญเสียส่วนประกอบของเซลล์อื่น ๆ หรือไม่มีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาในน้ำนมนั่นเอง

ทำไมนมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” ถึงสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้

          อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในเบื้องต้นว่านมที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” จะมีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาด้วย ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจากธรรมชาติอย่างสูงสุด

          ขณะเดียวกันการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ยังเป็นการเสริมสร้างน้ำนมด้วยสารเมตาบอไลต์และสารอาหารธรรมชาติ ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร และพัฒนาการของเด็ก ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และไวรัสในลำไส้ได้

          เพราะฉะนั้นตลอด 6 เดือนแรกของลูกคุณแม่ควรให้ลูกดื่มแต่นมแม่ ส่วนหลังจากนั้นเมื่อถึงวัยเริ่มอาหารเสริมแล้ว กรณีที่คุณแม่น้ำนมน้อย ไม่มีน้ำนม ก็ยังสามารถให้ลูกได้รับนมที่มีกระบวนการผลิตนมแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับคน อย่างเช่นนมแพะได้เช่นกันค่ะ

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800