Select Page

10 สุดยอดผักสมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่ อยากมีน้ำนมเยอะต้องกิน

10 ผักสมุนไพรเพิ่มนมแม่ที่คุณแม่ให้นมควรกิน ถ้าอยากให้มีน้ำนมเยอะหลังคลอด รวมทั้งสรรพคุณและเมนูแนะนำที่ทำกินได้ง่าย ยิ่งกินนมแม่ยิ่งมา

 

ปัญหาในการให้นมแม่ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเผชิญกันมากคือ น้ำนมไม่พอหรือน้ำนมมีน้อย คุณแม่ที่อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันยาวๆ ให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกผ่านนมแม่ มาลองกิน 10 ผักสมุนไพรนี้เลยค่ะ บอกเลยว่ายิ่งกิน นมแม่ยิ่งไหลมาเทมาแน่นอน

 1. ตำลึง มีโปรตีน มีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ใยอาหารในปริมาณมาก ช่วยบำรุงน้ำนม เลือด กระดูก สายตา ผม และประสาท
  เมนูแนะนำ เช่น ต้มจืดตำลึง แกงเลียงตำลึง ตำลึงผัดนํ้ามันหอย เป็นต้น
 2. กานพลู น้ำมันที่อยู่ในดอกกานพลูมีส่วนประกอบสำคัญคือ ยูจีนอล ซึ่งคุณแม่สามารถใช้ดอกกานพลูแห้งมาชงในน้ำเดือดแล้วกรองดื่มแต่น้ำก็จะช่วยในกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี
  เมนูแนะนำ เป็นส่วนผสมในเครื่องเทศ เช่น เครื่องพะโล้ บะกุ๊ดเต๋ ตุ๋นยาจีน เป็นต้น
 3. แครอท คุณแม่จัดเป็นอาหารเช้าไปเลยค่ะ กินแครอทจะได้น้ำนมที่มีคุณภาพและเสริมน้ำนมให้มากขึ้นค่ะ
  เมนูแนะนำ เช่น ข้าวผัด ต้มจืด ผัดผักรวมมิตร เป็นต้น
 4. เมล็ดยี่หร่า ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ที่ให้ผลลัพธ์ดีมาก ยี่หร่าอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ที่ไม่เพียงแต่จะเพิ่มน้ำนมเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยโดยส่งผ่านไปทางน้ำนมของแม่อีกด้วย
  เมนูแนะนำ เช่น ผัดยี่หร่าวุ้นเส้น หมูสับผัดพริกแห้งใบยี่หร่า หมูกรอบผัดใบยี่หร่า เป็นต้น
 5. ใบกะเพรา เป็นอาหารอีกอย่างที่คุณแม่ส่วนมากนิยมกินกันเพื่อเรียกน้ำนมให้มามาก เพราะมีรสเผ็ดร้อนค่ะ
  เมนูแนะนำ เช่น ผัดกะเพราหมู กะเพราทอดกินกับปลาสามรส ผัดกะเพราตับ เป็นต้น
 6. ใบผักชีฝรั่ง มีวิตามินเค และใยอาหารสูง กินบ่อยๆ ยังช่วยเพิ่มนมแม่ได้ดีค่ะ
  เมนูแนะนำ เช่น ต้มยำน้ำใส พล่ากุ้ง ต้มแซบกระดูกหมู ซุปไก่ เป็นต้น
 7. ใบแมงลัก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี รวมทั้งยังมีวิตามินซีสูง ในใบแมงลักมีรสหอมช่วยเพิ่มน้ำนม และช่วยขับลมในท้องได้ด้วย
  เมนูแนะนำ เช่น แกงเลียง ขนมจีนน้ำยา หรือใส่ในแกงป่าต่างๆ เป็นต้น
 8. เมล็ดขนุน มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1 มีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นน้ำนม ทำให้น้ำนมมามาก รวมทั้งยังช่วยบำรุงสมอง
  เมนูแนะนำ เมล็ดขนุนต้ม
 9. หัวปลี มีแคลเซียมสูง โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ บำรุงน้ำนม ให้มาเยอะๆ มีน้ำนมเลี้ยงลูกนานๆ
  เมนูแนะนำ เช่น แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลีกุ้งสด ทอดมันหัวปลี ต้มข่าไก่หัวปลี เป็นต้น
 10. ขิง ขิงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมของคุณแม่ไหลได้ดีและช่วยขับลม แก้อาเจียน และเชื่อกันว่าสรรพคุณที่ดีของขิงจะผ่านไปสู่ลูกผ่านการให้นม ทำให้ลูกไม่ปวดท้อง
  เมนูแนะนำ เช่น ซุปขิง ยำขิงไข่เค็ม หมูผัดพริกขิง ปลาดอรี่ทอดขิง เต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยงาดำน้ำขิง เป็นต้น

นอกจากสมุนไพรกระตุ้นนมแม่แล้ว คุณแม่ยังต้องดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ให้ลูกเข้าเต้าหรือปั๊มนมให้ตรงเวลา อย่าปล่อยให้คัดเต้าเด็ดขาด วิธีเหล่านี้จะยิ่งช่วยให้คุณแม่มีนมแม่เลี้ยงลูกกันไปยาวๆ เพราะคุณแม่บางคนอาจมีนมแม่ให้ลูกดื่มยาวไปจนถึง 2 ปี ร่วมกับอาหารหลักและนมเสริมอื่นๆ ค่ะ

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800