Select Page

4 ท่านวดเต้านม ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่สำหรับแม่น้ำนมน้อย

 

          คุณแม่น้ำนมน้อยไม่ต้องกลัวค่ะ เรามี 4 ท่านวดเต้านมที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ 4 ท่านวดเต้านมกระตุ้นน้ำนมแม่ทำอย่างไร ไปลองทำกันได้เลย

          สาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้คุณแม่น้ำนมน้อย หรือน้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกดื่มจนอิ่มทุกมื้อ คือเต้านมคัด ระบบไหลเวียนโลหิตบริเวณเต้านมไม่ดี การนวดเต้านมกระตุ้นน้ำนมแม่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มนมแม่ได้ค่ะ Love of Mom Thailand เลยขอนำเสนอ 4 ท่านวดเต้านม ที่คุณแม่นวดเองได้ง่ายๆ เพลินๆ ในช่วงที่ลูกหลับ ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่สำหรับแม่น้ำนมน้อย

ขั้นตอนการนวดเต้านม เพิ่มน้ำนมเมื่อน้ำนมน้อย

          ก่อนนวดคลึงให้ใช้ผ้าร้อน หรือแผ่นร้อนประคบบริเวณเต้านมก่อน โดยให้แม่รู้สึกอุ่น ๆ ไม่ต้องร้อนจัด ใช้เวลาประคบนาน 15-20 นาที จากนั้นจึงเริ่มนวดเต้านม

1. ท่านวดเต้านมท่าที่ 1 – ใช้สามนิ้ว คือนิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง วางบนเต้านมแล้วค่อย ๆ นวดวนเป็นก้นหอยบริเวณเต้านม และเขยิบนวดเข้าหาลานนม การนวดคลึงนี้เพื่อหาไตแข็งที่อยู่บริเวณเต้านมเป็นสาเหตุทำให้น้ำนมน้อยลง ต้องพยายามหาไตแข็งและนวดคลึงให้นิ่มลงเพื่อให้น้ำนมไหลออกมาดีขึ้น

2. ท่านวดเต้านมท่าที่ 2 – ใช้สามนิ้วเช่นเดิม ค่อย ๆ ใช้ปลายนิ้วรีดเต้านมจากฐานนมขึ้นมาสู่บริเวณลานนม ไล่ไปเรื่อยๆ โดยใช้แรงจากปลายนิ้วรีดเข้าสู่ลานนม ถ้าตรงไหนเป็นไตให้ออกแรงมากขึ้นเพื่อให้นิ่มลง

3. ท่านวดเต้านมท่าที่ 3 – ให้นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย ทั้ง 4 นิ้วบีบชิดกัน แต่กางนิ้วโป้งแยกออก เหมือนเป็นรูปก้ามปู จากนั้นวางมือตรงฐานนม และค่อย ๆ นวดรีดไล่ขึ้นมาที่หัวนม ให้ช่องว่างระหว่างนิ้วอยู่ตรงหัวนม และค่อย ๆ นวดไล่วนไปเรื่อยให้รอบเต้านม

4. ท่านวดเต้านมท่าที่ 4 – วางนิ้วเป็นกล้ามปูคล้ายท่าที่สาม แต่หลังจากนวดจากเต้านมรูดขึ้นมาที่หัวนมแล้ว ให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบวนคลึงบริเวณหัวนมเพื่อกระตุ้นท่อน้ำนมให้น้ำนมไหลออกมา เพื่อเปิดท่อน้ำนม

ทิปส์ เมื่อต้องนวดเต้านม กระตุ้นน้ำนมเมื่อเต้านมคัด น้ำนมน้อย

  • ถ้ามีการนวดเบาๆ ในระหว่างที่แม่บีบน้ำนม หรือให้ลูกดูด ก็จะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน จะช่วยให้มีน้ำนมไหลออกมามากขึ้น
  • สังเกตบริเวณหัวนม หากมีจุดขาวๆ ที่หัวนม ซึ่งเกิดจากไขมันในน้ำนมแม่ ถ้าหากเจอจุดขาว ๆ ขณะนวดให้แม่เขี่ยหรือสะกิดไขมันนั้นออก และบีบเพื่อไล่น้ำนม จะช่วยให้น้ำนมไหลออกมาดีขึ้น

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800