Select Page

4 ท่านวดเต้านม ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่สำหรับแม่น้ำนมน้อย

คุณแม่น้ำนมน้อยไม่ต้องกลัวค่ะ เรามี 4 ท่านวดเต้านมที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่ 4 ท่านวดเต้านมกระตุ้นน้ำนมแม่ทำอย่างไร ไปลองทำกันได้เลย

สาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้คุณแม่น้ำนมน้อย หรือน้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกดื่มจนอิ่มทุกมื้อ คือเต้านมคัด ระบบไหลเวียนโลหิตบริเวณเต้านมไม่ดี การนวดเต้านมกระตุ้นน้ำนมแม่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มนมแม่ได้ค่ะ Love of Mom Thailand เลยขอนำเสนอ 4 ท่านวดเต้านม ที่คุณแม่นวดเองได้ง่ายๆ เพลินๆ ในช่วงที่ลูกหลับ ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่สำหรับแม่น้ำนมน้อย

 

ขั้นตอนการนวดเต้านม เพิ่มน้ำนมเมื่อน้ำนมน้อย
ก่อนนวดคลึงให้ใช้ผ้าร้อน หรือแผ่นร้อนประคบบริเวณเต้านมก่อน โดยให้แม่รู้สึกอุ่น ๆ ไม่ต้องร้อนจัด ใช้เวลาประคบนาน 15-20 นาที จากนั้นจึงเริ่มนวดเต้านม

  1. ท่านวดเต้านมท่าที่ 1 – ใช้สามนิ้ว คือนิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง วางบนเต้านมแล้วค่อย ๆ นวดวนเป็นก้นหอยบริเวณเต้านม และเขยิบนวดเข้าหาลานนม การนวดคลึงนี้เพื่อหาไตแข็งที่อยู่บริเวณเต้านมเป็นสาเหตุทำให้น้ำนมน้อยลง ต้องพยายามหาไตแข็งและนวดคลึงให้นิ่มลงเพื่อให้น้ำนมไหลออกมาดีขึ้น
  2. ท่านวดเต้านมท่าที่ 2 – ใช้สามนิ้วเช่นเดิม ค่อย ๆ ใช้ปลายนิ้วรีดเต้านมจากฐานนมขึ้นมาสู่บริเวณลานนม ไล่ไปเรื่อยๆ โดยใช้แรงจากปลายนิ้วรีดเข้าสู่ลานนม ถ้าตรงไหนเป็นไตให้ออกแรงมากขึ้นเพื่อให้นิ่มลง
  3. ท่านวดเต้านมท่าที่ 3 – ให้นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย ทั้ง 4 นิ้วบีบชิดกัน แต่กางนิ้วโป้งแยกออก เหมือนเป็นรูปก้ามปู จากนั้นวางมือตรงฐานนม และค่อย ๆ นวดรีดไล่ขึ้นมาที่หัวนม ให้ช่องว่างระหว่างนิ้วอยู่ตรงหัวนม และค่อย ๆ นวดไล่วนไปเรื่อยให้รอบเต้านม
  4. ท่านวดเต้านมท่าที่ 4 – วางนิ้วเป็นกล้ามปูคล้ายท่าที่สาม แต่หลังจากนวดจากเต้านมรูดขึ้นมาที่หัวนมแล้ว ให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบวนคลึงบริเวณหัวนมเพื่อกระตุ้นท่อน้ำนมให้น้ำนมไหลออกมา เพื่อเปิดท่อน้ำนม

ทิปส์ เมื่อต้องนวดเต้านม กระตุ้นน้ำนมเมื่อเต้านมคัด น้ำนมน้อย

  • • ถ้ามีการนวดเบาๆ ในระหว่างที่แม่บีบน้ำนม หรือให้ลูกดูด ก็จะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน จะช่วยให้มีน้ำนมไหลออกมามากขึ้น
  • • สังเกตบริเวณหัวนม หากมีจุดขาวๆ ที่หัวนม ซึ่งเกิดจากไขมันในน้ำนมแม่ ถ้าหากเจอจุดขาว ๆ ขณะนวดให้แม่เขี่ยหรือสะกิดไขมันนั้นออก และบีบเพื่อไล่น้ำนม จะช่วยให้น้ำนมไหลออกมาดีขึ้น
 
 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800