Select Page

5 ไอเทมเพื่อแม่ให้นม ช่วยกระตุ้น เก็บ รักษานมแม่ให้เลี้ยงลูกได้นานๆ

คุณแม่ที่วางแผนให้นมลูก มีอุปกรณ์หลายอย่างที่เป็นของจำเป็นที่ช่วยให้คุณแม่ให้นมลูกได้ยาวนานขึ้น และแถมยังกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นด้วย และนี่คือ 5 ไอเทมสำคัญเพื่อให้นมได้นานขึ้น

คุณแม่ที่วางแผนให้นมลูก มีอุปกรณ์หลายอย่างที่เป็นของจำเป็นที่ช่วยให้คุณแม่ให้นมลูกได้ยาวนานขึ้น และแถมยังกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นด้วย และนี่คือ 5 ไอเทมสำคัญเพื่อให้นมได้นานขึ้น

 

1. เครื่องปั๊มนม
เครื่องปั๊มนมเป็นอุปกรณ์สำคัญแม่ให้นมจำเป็นต้องมี เพื่อปั๊มนมในระหว่างลูกหลับ ปั๊มนมสม่ำเสมอ ป้อองกันการคัดเต้า และช่วยกระตุ้นให้สร้างน้ำนมแม่ได้ตลอดระยะเวลาที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ทิปส์
• เครื่องปั๊มนมช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้ดีสำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อยที่อาจเกิดจากลูกดูดผิดวิธี เครื่องปั๊มนมที่ดีจะปั๊มนมได้เหมือนกับการดูดนมของทารก ซึ่งช่วยกระตุ้นให้นมไหลดี ยิ่งถ้าปั๊มอย่างสม่ำเสมอก็กระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้มากขึ้น
• ควรเลือกเครื่องปั๊มนมที่มีประสิทธิภาพ มีแรงดูดอย่างน้อย 200 มม.ปรอท จังหวะในการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาที จึงจะใกล้เคียงการดูดของทารก

2. ถุงเก็บน้ำนม
เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เก็บสต๊อกน้ำนมให้ลูกได้กินกันยาวๆ ถุงเก็บน้ำนมแม่มีหลายยี่ห้อ หลายขนาดความจุตั้งแต่ 5 -9 ออนซ์ คุณแม่ควรเลือกแบบที่เหมาะกับปริมาณน้ำนมที่ปั๊มออกมาในแต่ละครั้ง

ทิปส์
• ถุงเก็บน้ำนมควรเลือกถุงเก็บน้ำนมที่มีซิปล็อกแน่นหนาไม่รั่วซึม ปลอดภัย ปลอดสาร BPA
• นอกจากใช้เก็บนมแม่ ถุงเก็บน้ำนมยังสามารถใช้เป็นไอซ์แพ็ค (Ice Pack) โดยใส่น้ำเปล่าแล้วแช่ช่องแช่แข็งจนเป็นน้ำแข็ง แล้วนำมาใช้แช่น้ำนมสต๊อกเวลาออกไปปั๊มนมนอกบ้านแทนการใช้น้ำแข็งได้

3. กระเป๋าเก็บความเย็น
เมื่อต้องออกนอกบ้านหรือไปทำงาน กระเป๋าเก็บความเย็นจะช่วยรักษาอุณหภูมิของน้ำนมที่แม่ปั๊มเก็บไว้ได้

ทิปส์
• เลือกกระเป๋าเก็บความเย็นแบบอเนกประสงค์ที่ใช้เป็นกระเป๋าเก็บของอย่างอื่นไปพร้อมกันในตัว โดยมีพื้นที่ส่วนเก็บความเย็นรวมอยู่ด้วยเพื่อความสะดวกในการใช้กระเป๋าแค่ใบเดียวเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

4. ผ้าคลุมให้นม
สำหรับคุณแม่ที่อยากให้นมลูกหรือต้องปั๊มนมเมื่อออกนอกบ้าน ผ้าคลุมให้นมจะช่วยทำให้การให้นมหรือปั๊มนมในที่สาธารณะสะดวกและมิดชิดยิ่งขึ้น

ทิปส์
• ผ้าคลุมให้นมควรเลือกที่คุณภาพผ้า ผ้าระบายอากาศดี ซักทำความสะอาดง่าย และเลือกแบบที่สะดวกกับท่าทางการให้นมของตัวเองที่สุด อาจจะลองคลุมดูว่าเหมาะ หรือใช้ถนัดหรือไม่ก่อนซื้อ

5. ครีมทาหัวนม
คุณแม่หลายคนมีปัญหาหัวนมแตกเมื่อให้นมลูกซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ลูกดูดนมผิดวิธี หรือผิวหนังอักเสบบริเวณหัวนมจนทำให้หัวแตก ถ้าหัวนมแตกก็ทำให้การให้นมลูกลำบากขึ้น หรือไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นคุณแม่หลายคนเลือกใช้ครีมทาหัวนมป้องกันไว้ก่อน

ทิปส์
• ควรเลือกครีมทาหัวนมที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ หรือแบบออร์แกนิค ซึ่งจะปลอดภัยกับหัวนมแม่และลูกเมื่อดูดนม
• หากคุณแม่มีปัญหาหัวนมแห้งและแตกมากจนมีเลือดออก ควรพักเต้าข้างนั้น 2-3 มื้อก่อน (แต่ยังปั๊มออกได้) ใช้ครีมทาหัวนมหรือใช้นมแม่ทาเพื่อให้หัวนมประสานดีก่อนแล้วจึงให้ลูกเข้าเต้าในมื้อถัดไป

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก 

 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800