Select Page

5 ไอเทมเพื่อแม่ให้นม ช่วยกระตุ้น เก็บ รักษานมแม่ให้เลี้ยงลูกได้นานๆ

คุณแม่ที่วางแผนให้นมลูก มีอุปกรณ์หลายอย่างที่เป็นของจำเป็นที่ช่วยให้คุณแม่ให้นมลูกได้ยาวนานขึ้น และแถมยังกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นด้วย และนี่คือ 5 ไอเทมสำคัญเพื่อให้นมได้นานขึ้น

คุณแม่ที่วางแผนให้นมลูก มีอุปกรณ์หลายอย่างที่เป็นของจำเป็นที่ช่วยให้คุณแม่ให้นมลูกได้ยาวนานขึ้น และแถมยังกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นด้วย และนี่คือ 5 ไอเทมสำคัญเพื่อให้นมได้นานขึ้น

 

1. เครื่องปั๊มนม
เครื่องปั๊มนมเป็นอุปกรณ์สำคัญแม่ให้นมจำเป็นต้องมี เพื่อปั๊มนมในระหว่างลูกหลับ ปั๊มนมสม่ำเสมอ ป้อองกันการคัดเต้า และช่วยกระตุ้นให้สร้างน้ำนมแม่ได้ตลอดระยะเวลาที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ทิปส์
• เครื่องปั๊มนมช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้ดีสำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อยที่อาจเกิดจากลูกดูดผิดวิธี เครื่องปั๊มนมที่ดีจะปั๊มนมได้เหมือนกับการดูดนมของทารก ซึ่งช่วยกระตุ้นให้นมไหลดี ยิ่งถ้าปั๊มอย่างสม่ำเสมอก็กระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้มากขึ้น
• ควรเลือกเครื่องปั๊มนมที่มีประสิทธิภาพ มีแรงดูดอย่างน้อย 200 มม.ปรอท จังหวะในการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาที จึงจะใกล้เคียงการดูดของทารก

2. ถุงเก็บน้ำนม
เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เก็บสต๊อกน้ำนมให้ลูกได้กินกันยาวๆ ถุงเก็บน้ำนมแม่มีหลายยี่ห้อ หลายขนาดความจุตั้งแต่ 5 -9 ออนซ์ คุณแม่ควรเลือกแบบที่เหมาะกับปริมาณน้ำนมที่ปั๊มออกมาในแต่ละครั้ง

ทิปส์
• ถุงเก็บน้ำนมควรเลือกถุงเก็บน้ำนมที่มีซิปล็อกแน่นหนาไม่รั่วซึม ปลอดภัย ปลอดสาร BPA
• นอกจากใช้เก็บนมแม่ ถุงเก็บน้ำนมยังสามารถใช้เป็นไอซ์แพ็ค (Ice Pack) โดยใส่น้ำเปล่าแล้วแช่ช่องแช่แข็งจนเป็นน้ำแข็ง แล้วนำมาใช้แช่น้ำนมสต๊อกเวลาออกไปปั๊มนมนอกบ้านแทนการใช้น้ำแข็งได้

3. กระเป๋าเก็บความเย็น
เมื่อต้องออกนอกบ้านหรือไปทำงาน กระเป๋าเก็บความเย็นจะช่วยรักษาอุณหภูมิของน้ำนมที่แม่ปั๊มเก็บไว้ได้

ทิปส์
• เลือกกระเป๋าเก็บความเย็นแบบอเนกประสงค์ที่ใช้เป็นกระเป๋าเก็บของอย่างอื่นไปพร้อมกันในตัว โดยมีพื้นที่ส่วนเก็บความเย็นรวมอยู่ด้วยเพื่อความสะดวกในการใช้กระเป๋าแค่ใบเดียวเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

4. ผ้าคลุมให้นม
สำหรับคุณแม่ที่อยากให้นมลูกหรือต้องปั๊มนมเมื่อออกนอกบ้าน ผ้าคลุมให้นมจะช่วยทำให้การให้นมหรือปั๊มนมในที่สาธารณะสะดวกและมิดชิดยิ่งขึ้น

ทิปส์
• ผ้าคลุมให้นมควรเลือกที่คุณภาพผ้า ผ้าระบายอากาศดี ซักทำความสะอาดง่าย และเลือกแบบที่สะดวกกับท่าทางการให้นมของตัวเองที่สุด อาจจะลองคลุมดูว่าเหมาะ หรือใช้ถนัดหรือไม่ก่อนซื้อ

5. ครีมทาหัวนม
คุณแม่หลายคนมีปัญหาหัวนมแตกเมื่อให้นมลูกซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ลูกดูดนมผิดวิธี หรือผิวหนังอักเสบบริเวณหัวนมจนทำให้หัวแตก ถ้าหัวนมแตกก็ทำให้การให้นมลูกลำบากขึ้น หรือไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นคุณแม่หลายคนเลือกใช้ครีมทาหัวนมป้องกันไว้ก่อน

ทิปส์
• ควรเลือกครีมทาหัวนมที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ หรือแบบออร์แกนิค ซึ่งจะปลอดภัยกับหัวนมแม่และลูกเมื่อดูดนม
• หากคุณแม่มีปัญหาหัวนมแห้งและแตกมากจนมีเลือดออก ควรพักเต้าข้างนั้น 2-3 มื้อก่อน (แต่ยังปั๊มออกได้) ใช้ครีมทาหัวนมหรือใช้นมแม่ทาเพื่อให้หัวนมประสานดีก่อนแล้วจึงให้ลูกเข้าเต้าในมื้อถัดไป

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก 

 

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800