หน้าหลัก


10 อาหารแนะนำ เพื่อเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่

หลังคลอดแม่ทุกคนหวังที่จะมีโอกาสได้ให้นมลูกให้ได้มากที่สุด เพราะในน้ำนมแม่เป็นแหล่งของสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก มีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แต่สำหรับคุณแม่บางคนการให้นมกับลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แม่หลายคนมีน้ำนมน้อยจนต้องหาวิธีมาช่วยกระตุ้นน้ำนม

หนึ่งในวิธีที่คุณแม่หลายคนนิยมคือ การกินอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ ในอาหารหรือพืชผักสมุนไพรหลายชนิดมีสรรพคุณที่ช่วยเพิ่มน้ำนมอย่างที่หลายคนทราบดี แต่จะนำมาปรุงเป็นเมนูอะไรให้คุณแม่ไม่เบื่อ และดีกับร่างกาย ช่วยให้นมแม่มาเยอะ มาดูเมนูแล้วไปทำตามกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ พืชผัก สมุนไพรเพิ่มน้ำนม : หัวปลี ขิง บวบ ตำลึง ฟักทอง กุยช่าย มะรุม กะเพรา พริกไทย อินทผลัม

1. แกงเลียง
แกงเลียงนับเป็นเมนูทีเด็ดสำหรับคุณแม่ที่ต้องการเพิ่มน้ำนม เพราะแกงเลียงนั้นนอกจากเครื่องแกงที่เผ็ดร้อนทั้งหอมแดง และพริกไทยแล้ว ยังรวมผักที่มีสรรพคุณในการเพิ่มน้ำนมไว้อย่างครบครัน ทั้งหัวปลี บวบ ตำลึง ฟักทอง ใบแมงลักเรียกว่าเป็นตัวแม่ของเมนูเรียกน้ำนมเลย

2. ปลาทอดราดซอสขิงเปรี้ยวหวาน
เมนูจากขิงเราสามารถนำมาทำได้หลายเมนูไม่เพียงแค่ไก่ผัดขิงเท่านั้น เช่น เมนูนี้เป็นเมนูปลาทอด ที่นำปลามาทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นตั้งกระทะใช้ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ผัดกับขิงซอยปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม และขิงซอยให้ออกรสเปรี้ยวหวาน เป็นปลาทอดราดซอสขิงเปรี้ยวหวาน

3. แกงส้มดอกมะรุมปลาแซลมอน
เมนูเรียกน้ำนมแบบอีสต์มีทเวสต์ สำหรับเมนูแกงส้มนี้มีวัตถุดิบหลักเรียกน้ำนมคือ “มะรุม” ซึ่งให้วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียมสูง และดอกมะรุมยังช่วยกระตุ้นน้ำนมด้วย นอกจากได้ประโยชน์จากมะรุมที่มาช่วยเรียกน้ำนมแล้ว ในปลาแซลมอนยังมีกรดไขมันดี โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองให้ลูกน้อยผ่านทางน้ำนมของแม่ด้วย

4. ต้มเลือดหมูตำลึงตับ
เมนูต้มจืดง่าย ๆ ซดคล่องคอที่เพิ่มตับลงไป และเน้นพริกไทยเยอะ ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนม ตำลึงมีวิตามินเอสูง มีวิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก และเส้นใยสูงช่วยบำรุงน้ำนม เลือด กระดูก เส้นผม อีกด้วย

5. ต้มจิ๋วไก่
เมนูสูตรโบราณเมนูนี้คล้ายกับต้มยำแต่เป็นต้มยำรสอ่อนที่ไม่ได้ใส่เครื่องต้มยำอย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด แต่พิเศษตรงที่ใส่มันเทศหั่นลงไปต้มด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูทุบ น้ำมะนาว และเพิ่มความร้อนด้วยใบกะเพรา และโหระพา เป็นเมนูเรียกน้ำนมที่มีทั้งสมุนไพร ใบกะเพรา โหระพา หอมแดง มีฤทธิ์ร้อนช่วยกระตุ้นน้ำนม

6. ฟักทองนึ่ง
เมนูฟักทองไม่ได้มีแค่ฟักทองผัดไข่ หรือแกงเลียงที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ ในวันที่ยุ่ง ๆ ไม่อยากทำเมนูยุ่งยาก ล้างและหั่นฟักทองเป็นชิ้น ๆ นำไปนึ่งแล้วพร้อมกินได้ทันทีเลย เมนูฟักทองนึ่งจะกินเป็นของว่างระหว่างมื้อ หรือจะนึ่งจิ้มน้ำพริกกินเป็นมื้อหลักก็อร่อยไม่แพ้กัน

7. ปอเปี๊ยะกุยช่ายชีส
ผัดหัวหอม แฮม และกุยช่ายให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เติมนมสด จากนั้นนำไส้ที่ผัดไว้มาวางบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะทอด เพิ่มความพิเศษด้วยเชดด้าชีสจากนั้นม้วนเป็นปอเปี๊ยะนำไปทอดให้แป้งกรอบดี เป็นเมนูของว่างช่วยเรียกน้ำนมด้วยกุยช่าย และยังได้แคลเซียมจากชีสให้กับคุณแม่หลังคลอดด้วย

8. บวบผัดไข่
บวบเป็นหนึ่งในผักที่ช่วยเรียกน้ำนมให้คุณแม่ เมนูบวบผัดไข่เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคุณแม่ที่เลือกกินบวบเพื่อช่วยเรียกน้ำนม นอกจากบวบยังดัดแปลงได้อีกหลายสารพัดผัก เช่น ฟักทองผัดไข่ ตำลึงผัดไข่

9. แกงอ่อมไก่
เมนูนี้คล้าย ๆ แกงเลียง เพราะเป็นแกงที่เน้นสารพัดผัก ทั้งบวบ ผักชีลาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ส่วนใหญ่แกงอ่อมที่ขายมักจะใส่ปลาร้าด้วย ถ้าคุณแม่ไม่กินปลาร้า ลองปรับสูตรใหม่ รับรองอร่อยไม่แพ้กัน และยังช่วยกระตุ้นน้ำนมของด้วยสารพัดผักสมุนไพร

10. ข้าวผัดกุ้งอินทผลัม
อินทผลัมเป็นผลไม้เรียกน้ำนมที่แม่ ๆ หลายคนคุ้นเคยกับการกินอินทผลัมอบแห้ง แต่เราสามารถนำอินทผลัมมาทำเป็นอาหารคาวได้ด้วย เมนูข้าวผัดอินทผลัม คล้ายข้าวคลุกกะปิดตรงที่ใส่กะปิลงไปผัดกับข้าวด้วย แล้วใส่ทั้งอินทผลัมสดและอินทผลัมแห้ง

นอกจากเมนูอาหารที่เป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่แล้ว การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่างสมดุล และดื่มน้ำอุ่นให้เพียงพอควบคู่ไปกับการให้นมลูกอย่างถูกวิธีจะช่วยให้น้ำนมแม่มาได้อย่างแน่นอน

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน