Select Page

10 อาหารแนะนำ เพื่อเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่

หลังคลอดแม่ทุกคนหวังที่จะมีโอกาสได้ให้นมลูกให้ได้มากที่สุด เพราะในน้ำนมแม่เป็นแหล่งของสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก มีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แต่สำหรับคุณแม่บางคนการให้นมกับลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แม่หลายคนมีน้ำนมน้อยจนต้องหาวิธีมาช่วยกระตุ้นน้ำนม

 

หนึ่งในวิธีที่คุณแม่หลายคนนิยมคือ การกินอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ ในอาหารหรือพืชผักสมุนไพรหลายชนิดมีสรรพคุณที่ช่วยเพิ่มน้ำนมอย่างที่หลายคนทราบดี แต่จะนำมาปรุงเป็นเมนูอะไรให้คุณแม่ไม่เบื่อ และดีกับร่างกาย ช่วยให้นมแม่มาเยอะ มาดูเมนูแล้วไปทำตามกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ พืชผัก สมุนไพรเพิ่มน้ำนม : หัวปลี ขิง บวบ ตำลึง ฟักทอง กุยช่าย มะรุม กะเพรา พริกไทย อินทผลัม

1. แกงเลียง
แกงเลียงนับเป็นเมนูทีเด็ดสำหรับคุณแม่ที่ต้องการเพิ่มน้ำนม เพราะแกงเลียงนั้นนอกจากเครื่องแกงที่เผ็ดร้อนทั้งหอมแดง และพริกไทยแล้ว ยังรวมผักที่มีสรรพคุณในการเพิ่มน้ำนมไว้อย่างครบครัน ทั้งหัวปลี บวบ ตำลึง ฟักทอง ใบแมงลักเรียกว่าเป็นตัวแม่ของเมนูเรียกน้ำนมเลย

2. ปลาทอดราดซอสขิงเปรี้ยวหวาน
เมนูจากขิงเราสามารถนำมาทำได้หลายเมนูไม่เพียงแค่ไก่ผัดขิงเท่านั้น เช่น เมนูนี้เป็นเมนูปลาทอด ที่นำปลามาทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นตั้งกระทะใช้ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ผัดกับขิงซอยปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม และขิงซอยให้ออกรสเปรี้ยวหวาน เป็นปลาทอดราดซอสขิงเปรี้ยวหวาน

3. แกงส้มดอกมะรุมปลาแซลมอน
เมนูเรียกน้ำนมแบบอีสต์มีทเวสต์ สำหรับเมนูแกงส้มนี้มีวัตถุดิบหลักเรียกน้ำนมคือ “มะรุม” ซึ่งให้วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียมสูง และดอกมะรุมยังช่วยกระตุ้นน้ำนมด้วย นอกจากได้ประโยชน์จากมะรุมที่มาช่วยเรียกน้ำนมแล้ว ในปลาแซลมอนยังมีกรดไขมันดี โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองให้ลูกน้อยผ่านทางน้ำนมของแม่ด้วย

4. ต้มเลือดหมูตำลึงตับ
เมนูต้มจืดง่าย ๆ ซดคล่องคอที่เพิ่มตับลงไป และเน้นพริกไทยเยอะ ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนม ตำลึงมีวิตามินเอสูง มีวิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก และเส้นใยสูงช่วยบำรุงน้ำนม เลือด กระดูก เส้นผม อีกด้วย

5. ต้มจิ๋วไก่
เมนูสูตรโบราณเมนูนี้คล้ายกับต้มยำแต่เป็นต้มยำรสอ่อนที่ไม่ได้ใส่เครื่องต้มยำอย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด แต่พิเศษตรงที่ใส่มันเทศหั่นลงไปต้มด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูทุบ น้ำมะนาว และเพิ่มความร้อนด้วยใบกะเพรา และโหระพา เป็นเมนูเรียกน้ำนมที่มีทั้งสมุนไพร ใบกะเพรา โหระพา หอมแดง มีฤทธิ์ร้อนช่วยกระตุ้นน้ำนม

6. ฟักทองนึ่ง
เมนูฟักทองไม่ได้มีแค่ฟักทองผัดไข่ หรือแกงเลียงที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ ในวันที่ยุ่ง ๆ ไม่อยากทำเมนูยุ่งยาก ล้างและหั่นฟักทองเป็นชิ้น ๆ นำไปนึ่งแล้วพร้อมกินได้ทันทีเลย เมนูฟักทองนึ่งจะกินเป็นของว่างระหว่างมื้อ หรือจะนึ่งจิ้มน้ำพริกกินเป็นมื้อหลักก็อร่อยไม่แพ้กัน

7. ปอเปี๊ยะกุยช่ายชีส
ผัดหัวหอม แฮม และกุยช่ายให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เติมนมสด จากนั้นนำไส้ที่ผัดไว้มาวางบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะทอด เพิ่มความพิเศษด้วยเชดด้าชีสจากนั้นม้วนเป็นปอเปี๊ยะนำไปทอดให้แป้งกรอบดี เป็นเมนูของว่างช่วยเรียกน้ำนมด้วยกุยช่าย และยังได้แคลเซียมจากชีสให้กับคุณแม่หลังคลอดด้วย

8. บวบผัดไข่
บวบเป็นหนึ่งในผักที่ช่วยเรียกน้ำนมให้คุณแม่ เมนูบวบผัดไข่เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคุณแม่ที่เลือกกินบวบเพื่อช่วยเรียกน้ำนม นอกจากบวบยังดัดแปลงได้อีกหลายสารพัดผัก เช่น ฟักทองผัดไข่ ตำลึงผัดไข่

9. แกงอ่อมไก่
เมนูนี้คล้าย ๆ แกงเลียง เพราะเป็นแกงที่เน้นสารพัดผัก ทั้งบวบ ผักชีลาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ส่วนใหญ่แกงอ่อมที่ขายมักจะใส่ปลาร้าด้วย ถ้าคุณแม่ไม่กินปลาร้า ลองปรับสูตรใหม่ รับรองอร่อยไม่แพ้กัน และยังช่วยกระตุ้นน้ำนมของด้วยสารพัดผักสมุนไพร

10. ข้าวผัดกุ้งอินทผลัม
อินทผลัมเป็นผลไม้เรียกน้ำนมที่แม่ ๆ หลายคนคุ้นเคยกับการกินอินทผลัมอบแห้ง แต่เราสามารถนำอินทผลัมมาทำเป็นอาหารคาวได้ด้วย เมนูข้าวผัดอินทผลัม คล้ายข้าวคลุกกะปิดตรงที่ใส่กะปิลงไปผัดกับข้าวด้วย แล้วใส่ทั้งอินทผลัมสดและอินทผลัมแห้ง

นอกจากเมนูอาหารที่เป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่แล้ว การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่างสมดุล และดื่มน้ำอุ่นให้เพียงพอควบคู่ไปกับการให้นมลูกอย่างถูกวิธีจะช่วยให้น้ำนมแม่มาได้อย่างแน่นอน

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

 

 

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800