Select Page

10 วิธีเน้นๆ ช่วยเพิ่มนมแม่ แก้ปัญหาแม่น้ำนมน้อยอย่างได้ผล

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย กลัวน้ำนมแม่ไม่เพียงพอกับลูก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ Love of Mom มี 10 วิธีเน้นๆ กระตุ้นนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องใหญ่แน่นอน

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย กลัวน้ำนมแม่ไม่เพียงพอกับลูก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ Love of Mom มี 10 วิธีเน้นๆ กระตุ้นนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องใหญ่แน่นอน
• กระตุ้นเต้านมก่อนให้นมลูก โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 – 5 นาที นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ ก่อนให้นม

• ใช้เทคนิค 3 ดูด คือ
1.ดูดเร็ว คือดูดทันทีหลังคลอดเพื่อกระตุ้นต่อมผลิตน้ำนมให้ทำงานได้เร็วขึ้น
2.ดูดบ่อย ดูดทุกๆ 2 ชั่วโมงหลังคลอด
3.ดูดอย่างถูกวิธี

• ให้ลูกดูดนมลูกอย่างถูกวิธี โดยให้ลูกอมหัวนมเข้าไปให้ลึกที่สุดถึงลานนม หรือบริเวณวงกลมสีน้ำตาลรอบหัวนม เพราะน้ำนมจะถูกสร้างจากต่อม ซึ่งกระจายอยู่ทั่วเต้านม ซึ่งมีท่อน้ำนมต่อมารวมกันบริเวณที่ลานนม ถ้าลูกงับส่วนนี้จะทำให้ท่อน้ำนมทำงานได้ดีขึ้น และน้ำนมจะไหลออกมาได้ดีขึ้นด้วย

• กระตุ้นให้ลูกดูดให้หมดเต้า ในกรณีที่ลูกดูดนมแล้วหลับก่อนจะอิ่ม ควรกระตุ้นให้ลูกดูดนมต่อ โดยขยับเต้านมและบีบน้ำนมเข้าปากลูกเป็นระยะ จนกว่าลูกจะอิ่มและคายปากออกเอง

• นวดเปิดท่อน้ำนม มีบริการสปา หรือบริการนวดช่วยกระตุ้นเปิดท่อน้ำนมหลายแห่งที่สามารถโทรเรียกมาใช้บริการได้ถึงบ้าน เป็นวิธีหนึ่งที่อาจจะช่วยให้ร่างกาย จิตใจแม่ผ่อนคลาย และอาจจะช่วยให้น้ำนมมีมากขึ้นได้

• มีวินัยในการปั๊มนม หลังให้นมลูกแล้ว ต้องมีวินัยในการปั๊มนม ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 2-3 ชั่วโมง อย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องรอจนเต้านมคัด จะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมขึ้นได้

• ผ่อนคลาย ไม่เครียด ยิ่งแม่เครียดกดดันตัวเองจะทำให้น้ำนมยิ่งมาน้อย

• กินอาหารหรือผักสมุนไพรกระตุ้นน้ำนม อาหารหรือผักสมุนไพรต่าง ๆ อาจจะมีส่วนช่วยกระตุ้นน้ำนมให้กับแม่ ๆ ได้ ลองดูไม่เสียหายค่ะ ซึ่งผักที่นิยมกินเพื่อกระตุ้นน้ำนม ได้แก่น หัวปลี ฟักทอง กะเพรา ขิง เป็นต้น

• กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

• ดื่มน้ำให้เพียงพอ คุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอหรือมากขึ้นจากเดิมในช่วงที่ให้นมลูก และควรดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น

สุดท้ายสำหรับคุณแม่ที่ได้พยายามให้นมแม่กับลูกอย่างเต็มที่แล้ว แต่นมก็ยังน้อยหรือไม่เพียงพอกับลูก ไม่ต้องเครียด กดดัน หรือโทษตัวเองค่ะ การเลี้ยงลูกคุณแม่ต้องผ่อนคลาย มีความสุขกับการเลี้ยงลูก เดี๋ยวน้ำนมอาจจะมาเองในที่สุด หรือสุดท้ายแล้วถึงแม้น้ำนมไม่เพียงพอเราอาจจะลองหานมเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีสารอาหารจากธรรมชาติอย่างนมถั่วเหลือง และนมแพะเพื่อลูกได้เช่นกันค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800