Select Page

10 วิธีเน้นๆ ช่วยเพิ่มนมแม่ แก้ปัญหาแม่น้ำนมน้อยอย่างได้ผล

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย กลัวน้ำนมแม่ไม่เพียงพอกับลูก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ Love of Mom มี 10 วิธีเน้นๆ กระตุ้นนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องใหญ่แน่นอน

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย กลัวน้ำนมแม่ไม่เพียงพอกับลูก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ Love of Mom มี 10 วิธีเน้นๆ กระตุ้นนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องใหญ่แน่นอน
• กระตุ้นเต้านมก่อนให้นมลูก โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 – 5 นาที นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ ก่อนให้นม

• ใช้เทคนิค 3 ดูด คือ
1.ดูดเร็ว คือดูดทันทีหลังคลอดเพื่อกระตุ้นต่อมผลิตน้ำนมให้ทำงานได้เร็วขึ้น
2.ดูดบ่อย ดูดทุกๆ 2 ชั่วโมงหลังคลอด
3.ดูดอย่างถูกวิธี

• ให้ลูกดูดนมลูกอย่างถูกวิธี โดยให้ลูกอมหัวนมเข้าไปให้ลึกที่สุดถึงลานนม หรือบริเวณวงกลมสีน้ำตาลรอบหัวนม เพราะน้ำนมจะถูกสร้างจากต่อม ซึ่งกระจายอยู่ทั่วเต้านม ซึ่งมีท่อน้ำนมต่อมารวมกันบริเวณที่ลานนม ถ้าลูกงับส่วนนี้จะทำให้ท่อน้ำนมทำงานได้ดีขึ้น และน้ำนมจะไหลออกมาได้ดีขึ้นด้วย

• กระตุ้นให้ลูกดูดให้หมดเต้า ในกรณีที่ลูกดูดนมแล้วหลับก่อนจะอิ่ม ควรกระตุ้นให้ลูกดูดนมต่อ โดยขยับเต้านมและบีบน้ำนมเข้าปากลูกเป็นระยะ จนกว่าลูกจะอิ่มและคายปากออกเอง

• นวดเปิดท่อน้ำนม มีบริการสปา หรือบริการนวดช่วยกระตุ้นเปิดท่อน้ำนมหลายแห่งที่สามารถโทรเรียกมาใช้บริการได้ถึงบ้าน เป็นวิธีหนึ่งที่อาจจะช่วยให้ร่างกาย จิตใจแม่ผ่อนคลาย และอาจจะช่วยให้น้ำนมมีมากขึ้นได้

• มีวินัยในการปั๊มนม หลังให้นมลูกแล้ว ต้องมีวินัยในการปั๊มนม ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 2-3 ชั่วโมง อย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องรอจนเต้านมคัด จะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมขึ้นได้

• ผ่อนคลาย ไม่เครียด ยิ่งแม่เครียดกดดันตัวเองจะทำให้น้ำนมยิ่งมาน้อย

• กินอาหารหรือผักสมุนไพรกระตุ้นน้ำนม อาหารหรือผักสมุนไพรต่าง ๆ อาจจะมีส่วนช่วยกระตุ้นน้ำนมให้กับแม่ ๆ ได้ ลองดูไม่เสียหายค่ะ ซึ่งผักที่นิยมกินเพื่อกระตุ้นน้ำนม ได้แก่น หัวปลี ฟักทอง กะเพรา ขิง เป็นต้น

• กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

• ดื่มน้ำให้เพียงพอ คุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอหรือมากขึ้นจากเดิมในช่วงที่ให้นมลูก และควรดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น

สุดท้ายสำหรับคุณแม่ที่ได้พยายามให้นมแม่กับลูกอย่างเต็มที่แล้ว แต่นมก็ยังน้อยหรือไม่เพียงพอกับลูก ไม่ต้องเครียด กดดัน หรือโทษตัวเองค่ะ การเลี้ยงลูกคุณแม่ต้องผ่อนคลาย มีความสุขกับการเลี้ยงลูก เดี๋ยวน้ำนมอาจจะมาเองในที่สุด หรือสุดท้ายแล้วถึงแม้น้ำนมไม่เพียงพอเราอาจจะลองหานมเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีสารอาหารจากธรรมชาติอย่างนมถั่วเหลือง และนมแพะเพื่อลูกได้เช่นกันค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800