หน้าหลัก


10 วิธีเน้นๆ ช่วยเพิ่มนมแม่ แก้ปัญหาแม่น้ำนมน้อยอย่างได้ผล

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย กลัวน้ำนมแม่ไม่เพียงพอกับลูก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ Love of Mom มี 10 วิธีเน้นๆ กระตุ้นนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องใหญ่แน่นอน

คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย กลัวน้ำนมแม่ไม่เพียงพอกับลูก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ Love of Mom มี 10 วิธีเน้นๆ กระตุ้นนมแม่ แก้ปัญหาน้ำนมน้อย รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยไม่ใช่เรื่องใหญ่แน่นอน
• กระตุ้นเต้านมก่อนให้นมลูก โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 - 5 นาที นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ ก่อนให้นม

• ใช้เทคนิค 3 ดูด คือ
1.ดูดเร็ว คือดูดทันทีหลังคลอดเพื่อกระตุ้นต่อมผลิตน้ำนมให้ทำงานได้เร็วขึ้น
2.ดูดบ่อย ดูดทุกๆ 2 ชั่วโมงหลังคลอด
3.ดูดอย่างถูกวิธี

• ให้ลูกดูดนมลูกอย่างถูกวิธี โดยให้ลูกอมหัวนมเข้าไปให้ลึกที่สุดถึงลานนม หรือบริเวณวงกลมสีน้ำตาลรอบหัวนม เพราะน้ำนมจะถูกสร้างจากต่อม ซึ่งกระจายอยู่ทั่วเต้านม ซึ่งมีท่อน้ำนมต่อมารวมกันบริเวณที่ลานนม ถ้าลูกงับส่วนนี้จะทำให้ท่อน้ำนมทำงานได้ดีขึ้น และน้ำนมจะไหลออกมาได้ดีขึ้นด้วย

• กระตุ้นให้ลูกดูดให้หมดเต้า ในกรณีที่ลูกดูดนมแล้วหลับก่อนจะอิ่ม ควรกระตุ้นให้ลูกดูดนมต่อ โดยขยับเต้านมและบีบน้ำนมเข้าปากลูกเป็นระยะ จนกว่าลูกจะอิ่มและคายปากออกเอง

• นวดเปิดท่อน้ำนม มีบริการสปา หรือบริการนวดช่วยกระตุ้นเปิดท่อน้ำนมหลายแห่งที่สามารถโทรเรียกมาใช้บริการได้ถึงบ้าน เป็นวิธีหนึ่งที่อาจจะช่วยให้ร่างกาย จิตใจแม่ผ่อนคลาย และอาจจะช่วยให้น้ำนมมีมากขึ้นได้

• มีวินัยในการปั๊มนม หลังให้นมลูกแล้ว ต้องมีวินัยในการปั๊มนม ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 2-3 ชั่วโมง อย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องรอจนเต้านมคัด จะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมขึ้นได้

• ผ่อนคลาย ไม่เครียด ยิ่งแม่เครียดกดดันตัวเองจะทำให้น้ำนมยิ่งมาน้อย

• กินอาหารหรือผักสมุนไพรกระตุ้นน้ำนม อาหารหรือผักสมุนไพรต่าง ๆ อาจจะมีส่วนช่วยกระตุ้นน้ำนมให้กับแม่ ๆ ได้ ลองดูไม่เสียหายค่ะ ซึ่งผักที่นิยมกินเพื่อกระตุ้นน้ำนม ได้แก่น หัวปลี ฟักทอง กะเพรา ขิง เป็นต้น

• กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

• ดื่มน้ำให้เพียงพอ คุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอหรือมากขึ้นจากเดิมในช่วงที่ให้นมลูก และควรดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น

สุดท้ายสำหรับคุณแม่ที่ได้พยายามให้นมแม่กับลูกอย่างเต็มที่แล้ว แต่นมก็ยังน้อยหรือไม่เพียงพอกับลูก ไม่ต้องเครียด กดดัน หรือโทษตัวเองค่ะ การเลี้ยงลูกคุณแม่ต้องผ่อนคลาย มีความสุขกับการเลี้ยงลูก เดี๋ยวน้ำนมอาจจะมาเองในที่สุด หรือสุดท้ายแล้วถึงแม้น้ำนมไม่เพียงพอเราอาจจะลองหานมเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีสารอาหารจากธรรมชาติอย่างนมถั่วเหลือง และนมแพะเพื่อลูกได้เช่นกันค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

รู้จักนมแม่ 3 ระยะ ช่วงไหนดีที่สุดสำหรับลูก พลาดแล้วอาจไม่มีให้ลูกอีกเลย!
นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน ที่แน่ๆ คือลูกพลาดไมได้แม้แต่ระยะเดียว เพราะสารอาหารในนมแม่ให้ทั้งพัฒนาการสมวัยและภูมิคุ้มกันที่ทำให้ลูกไม่ป่วยง่ายด้วย นมแม่ดีที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นสารอาหารจากรักของแม่ (Love of Mom) ก็ว่าได้ รู้ไหมว่าจริงๆ นมแม่มีระยะของนม และแต่ละระยะก็มีคุณค่าและสารอาหารที่ต่างกัน
ลูกกินนมแม่แล้วทำไมถ่ายบ่อย ผิดปกติมั้ย ท้องเสียหรือเปล่า?
ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ลูกมักจะถ่ายอุจจาระบ่อยจนแม่ ๆ หลายคนตกใจ ถ่ายกันจนก้นแดง เปลี่ยนผ้าอ้อมมือเป็นระวิง คุณแม่ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะตกใจว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า เพราะหลายครั้งดูดนมแม่เสร็จก็ถ่ายออกมาทันที ซึ่งการที่เด็กเล็ก ๆ ที่กินนมแม่ ขับถ่ายบ่อยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือนมแม่ที่กินเข้าไปทำให้ลูกถ่ายบ่อย แต่ไม่ได้ท้องเสีย หรือมีอันตราย หากไม่ได้ถ่ายออกมามีมูกเลือด หรือลูกยังร่าเริงดี กินนมได้ตามปกติ ช่วง
ทำไม นมแม่ ถึงลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ต้องรู้ไว้!
ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล การดูแล รักษา และป้องกันจึงต้องต่างกันออกไปตามการกระตุ้นให้เกิดอาหารแพ้เช่นกัน หนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดและอาหารแรกของเด็กๆ “นมแม่” ช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย เคยสังเกตไหมว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ นั่นเป็นเพราะอะไร ภูมิแพ้ โรคที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็น เพราะเป็นโรคที่หายยากและต้องดูแลตัวเองอย่างมาก โรคภูมิแพ้มีตัวกระตุ้นจากหลายแหล่ง
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!
นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ
9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ
ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมและการทำสต็อกนมแม่ค่ะ นี่คือ 9 Do & Don’t เรื่องการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปยาวๆ ก็ต้องรู้วิธีปั๊มนมแม่และการทำสต็อกนมแม่ที่ถูกต้องค่ะ เราลองมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งที่แม่ให้นมควรทำและไม่ควรทำเกี่ยวกับการปั๊มนมแม่เก็บสต็อกที่แม่ให้นมต้องรู้และจำให้ขึ้นใจ คุณแม่ควรใช้ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อในการเก็บน้ำนม แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติกหรือถุงเก็บน้ำนมโดยเฉพาะที่ผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะช่วยรักษาเซลล์เม็ดเลือดขาวในน้ำนมแม่ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการติดเชื้อในการช่วยให้กักเก็บคุณค่าของน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ คุณแม่ควรหมั่นตรวจเช็คตู้เก็บน้ำนม คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบตู้เก็บน้ำนม ว่าสภาพการใช้งานปกติอยู่หรือไม่ รวมถึงการเช็คปลั๊กที่เสียบและอุณหภูมิความเย็นของตู้ เพื่อการเก็บรักษาน้ำนมของลูกน้อย คุณแม่ควรเขียนหน้าถุงเก็บน้ำนมให้ชัดเจน ว่านมแต่ในแต่ละถุงที่ปั๊มเก็บวันไหน