Select Page

นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!

นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน

นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน

  1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2-3 ลิตร แต่ใช้วิธีค่อย ๆ จิบทีละน้อยไปตลอดทั้งวัน อย่าดื่มทีเดียวเยอะๆ
  2. กลั้นใจกินผัก สมุนไพรเพิ่มน้ำนม รู้ว่าแม่หลายคนไม่ชอบทั้งหัวปลี ขิง ฟักทอง กระเจี๊ยบเขียว สารพัดผักกินยาก แต่ว่าพืชผักสมุนไพรเหล่านี้มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมดีขึ้น เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดีของลูกน้อย เราต้องกลั้นใจค่ะ อดทนกินผักผลไม้เพิ่มขึ้นค่ะ
  3. ขยันให้ลูกเข้าเต้า หรือปั๊มนมสม่ำเสมอทุกวัน ให้ลูกเข้าเต้าทุก 2 ชม. โดยให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง และต้องปั๊มโดยบีบมือประมาณ 5 นาที ตามหลังลูกกินนมทุกครั้งให้เกลี้ยงเต้า ถ้าปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนม ควรปั๊มนมทุก 3 ชม. และปั้มให้ได้ครั้งละ 20-30 นาที อย่าปล่อยให้เต้านมคัด
  4. อย่าพลาดปั๊มนมช่วงเวลาทอง (Golden Time) ช่วงเวลากลางดึก ตี 2-3 อาจจะเป็นช่วงที่แม่ ๆ อยากนอนมากที่สุด แต่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องตื่นมาปั๊มนมในตอนกลางคืนด้วย เพราะนอกจากจะกระตุ้นน้ำนมให้ผลิตสม่ำเสมอแล้ว ช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงหลั่งฮอร์โมนโปรแลคตินออกมาสูง ซึ่งโปรแลคตินช่วยกระตุ้นต่อมการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมมามากขึ้น
  5. ปั๊มนมแบบ Power Pumping (PP) สำหรับแม่ ๆ ที่น้ำนมเริ่มลดจากสาเหตุไม่มีเวลาปั๊มได้บ่อย หรือต้องทำงาน จนทำให้น้ำนมที่ปั๊มได้เริ่มลดลงให้ลองใช้วิธีการปั๊มนมแบบ Power Pumping ซึ่งเป็นการปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนมเลียนแบบการดูดนมของทารก ในช่วงแรกเกิด โดยเทคนิคการปั๊มนี้ให้ทำเป็นชุด โดยเริ่มจาก ปั๊มครั้งแรก ปั๊ม 20 นาที แล้วพัก 10 นาที / ปั๊มนมครั้งที่ 2 ปั๊ม 10 นาที แล้วพัก 10 นาที / ปั๊มนมครั้งสุดท้าย ปั๊ม 10 นาที นับเป็น 1 ชุด ซึ่งหากในหนึ่งวันทำได้ วันละ 2-3 ครั้ง น้ำนมที่น้อยลงก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นได้ ภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ
  6. พักผ่อนให้พอ หยุดแชทไลน์ เล่นเฟซบุ๊ก เข้าไอจี ช่วงเวลาอันน้อยนิดของแม่หลังจากว่างเว้นจากการเลี้ยงลูก ควรใช้เวลางีบหลับพักผ่อน แทนการเล่นโซเชียลค่ะ เพราะร่างกาย สมอง สายตาจะล้าและไม่ได้พักผ่อนเต็ม ส่งผลให้น้ำนมน้อยได้
  7. ประคบร้อนเต้านม ก่อนให้นมลูกหรือปั๊มนมทุกครั้งให้ใช้ผ้าอุ่นๆ ประคบเต้านมประมาณ 3 – 5 นาที และนวดเต้านมและคลึงหัวนมเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นเพิ่มน้ำนมได้

สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อย หลายคนพยายามมากจนกลายเป็นความเครียด ซึ่งยิ่งเครียดจะยิ่งทำให้น้ำนมลดน้อยลง พยายามผ่อนคลาย ถึงแม้การให้ลูกได้กินนมแม่จะหมายถึงการได้สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกตั้งแต่แรกเกิด แต่ถ้าไม่มีน้ำนมเพียงพอ ก็ยังมีวิธีอื่นที่จะทดแทนได้ ขอให้เลี้ยงลูกด้วยความสุข มีสุขภาพจิตที่ดีดีกว่าค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800