Select Page

นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!

นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน

นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน

  1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2-3 ลิตร แต่ใช้วิธีค่อย ๆ จิบทีละน้อยไปตลอดทั้งวัน อย่าดื่มทีเดียวเยอะๆ
  2. กลั้นใจกินผัก สมุนไพรเพิ่มน้ำนม รู้ว่าแม่หลายคนไม่ชอบทั้งหัวปลี ขิง ฟักทอง กระเจี๊ยบเขียว สารพัดผักกินยาก แต่ว่าพืชผักสมุนไพรเหล่านี้มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมดีขึ้น เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดีของลูกน้อย เราต้องกลั้นใจค่ะ อดทนกินผักผลไม้เพิ่มขึ้นค่ะ
  3. ขยันให้ลูกเข้าเต้า หรือปั๊มนมสม่ำเสมอทุกวัน ให้ลูกเข้าเต้าทุก 2 ชม. โดยให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง และต้องปั๊มโดยบีบมือประมาณ 5 นาที ตามหลังลูกกินนมทุกครั้งให้เกลี้ยงเต้า ถ้าปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนม ควรปั๊มนมทุก 3 ชม. และปั้มให้ได้ครั้งละ 20-30 นาที อย่าปล่อยให้เต้านมคัด
  4. อย่าพลาดปั๊มนมช่วงเวลาทอง (Golden Time) ช่วงเวลากลางดึก ตี 2-3 อาจจะเป็นช่วงที่แม่ ๆ อยากนอนมากที่สุด แต่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องตื่นมาปั๊มนมในตอนกลางคืนด้วย เพราะนอกจากจะกระตุ้นน้ำนมให้ผลิตสม่ำเสมอแล้ว ช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงหลั่งฮอร์โมนโปรแลคตินออกมาสูง ซึ่งโปรแลคตินช่วยกระตุ้นต่อมการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมมามากขึ้น
  5. ปั๊มนมแบบ Power Pumping (PP) สำหรับแม่ ๆ ที่น้ำนมเริ่มลดจากสาเหตุไม่มีเวลาปั๊มได้บ่อย หรือต้องทำงาน จนทำให้น้ำนมที่ปั๊มได้เริ่มลดลงให้ลองใช้วิธีการปั๊มนมแบบ Power Pumping ซึ่งเป็นการปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนมเลียนแบบการดูดนมของทารก ในช่วงแรกเกิด โดยเทคนิคการปั๊มนี้ให้ทำเป็นชุด โดยเริ่มจาก ปั๊มครั้งแรก ปั๊ม 20 นาที แล้วพัก 10 นาที / ปั๊มนมครั้งที่ 2 ปั๊ม 10 นาที แล้วพัก 10 นาที / ปั๊มนมครั้งสุดท้าย ปั๊ม 10 นาที นับเป็น 1 ชุด ซึ่งหากในหนึ่งวันทำได้ วันละ 2-3 ครั้ง น้ำนมที่น้อยลงก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นได้ ภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ
  6. พักผ่อนให้พอ หยุดแชทไลน์ เล่นเฟซบุ๊ก เข้าไอจี ช่วงเวลาอันน้อยนิดของแม่หลังจากว่างเว้นจากการเลี้ยงลูก ควรใช้เวลางีบหลับพักผ่อน แทนการเล่นโซเชียลค่ะ เพราะร่างกาย สมอง สายตาจะล้าและไม่ได้พักผ่อนเต็ม ส่งผลให้น้ำนมน้อยได้
  7. ประคบร้อนเต้านม ก่อนให้นมลูกหรือปั๊มนมทุกครั้งให้ใช้ผ้าอุ่นๆ ประคบเต้านมประมาณ 3 – 5 นาที และนวดเต้านมและคลึงหัวนมเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นเพิ่มน้ำนมได้

สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อย หลายคนพยายามมากจนกลายเป็นความเครียด ซึ่งยิ่งเครียดจะยิ่งทำให้น้ำนมลดน้อยลง พยายามผ่อนคลาย ถึงแม้การให้ลูกได้กินนมแม่จะหมายถึงการได้สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกตั้งแต่แรกเกิด แต่ถ้าไม่มีน้ำนมเพียงพอ ก็ยังมีวิธีอื่นที่จะทดแทนได้ ขอให้เลี้ยงลูกด้วยความสุข มีสุขภาพจิตที่ดีดีกว่าค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800