Select Page

นมแม่น้อย อยากให้นมแม่พุ่งปรี๊ด ไหลมาเทมา ลองทำตามนี้เลย!

นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน

นมแม่น้อย นมแม่ไม่มา กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูก อยากให้นมแม่มาเยอะ ๆ พุ่งปรี๊ด ต้องทำอย่างไร มาเช็กกันดูว่าทำตามเคล็ดลับของเราครบหรือยัง ถ้าทำได้ตามนี้รับรองนมแม่ไหลมาเทมา เพิ่มขึ้นจนพอกับลูกแน่นอน

  1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2-3 ลิตร แต่ใช้วิธีค่อย ๆ จิบทีละน้อยไปตลอดทั้งวัน อย่าดื่มทีเดียวเยอะๆ
  2. กลั้นใจกินผัก สมุนไพรเพิ่มน้ำนม รู้ว่าแม่หลายคนไม่ชอบทั้งหัวปลี ขิง ฟักทอง กระเจี๊ยบเขียว สารพัดผักกินยาก แต่ว่าพืชผักสมุนไพรเหล่านี้มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมดีขึ้น เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดีของลูกน้อย เราต้องกลั้นใจค่ะ อดทนกินผักผลไม้เพิ่มขึ้นค่ะ
  3. ขยันให้ลูกเข้าเต้า หรือปั๊มนมสม่ำเสมอทุกวัน ให้ลูกเข้าเต้าทุก 2 ชม. โดยให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง และต้องปั๊มโดยบีบมือประมาณ 5 นาที ตามหลังลูกกินนมทุกครั้งให้เกลี้ยงเต้า ถ้าปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนม ควรปั๊มนมทุก 3 ชม. และปั้มให้ได้ครั้งละ 20-30 นาที อย่าปล่อยให้เต้านมคัด
  4. อย่าพลาดปั๊มนมช่วงเวลาทอง (Golden Time) ช่วงเวลากลางดึก ตี 2-3 อาจจะเป็นช่วงที่แม่ ๆ อยากนอนมากที่สุด แต่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องตื่นมาปั๊มนมในตอนกลางคืนด้วย เพราะนอกจากจะกระตุ้นน้ำนมให้ผลิตสม่ำเสมอแล้ว ช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงหลั่งฮอร์โมนโปรแลคตินออกมาสูง ซึ่งโปรแลคตินช่วยกระตุ้นต่อมการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมมามากขึ้น
  5. ปั๊มนมแบบ Power Pumping (PP) สำหรับแม่ ๆ ที่น้ำนมเริ่มลดจากสาเหตุไม่มีเวลาปั๊มได้บ่อย หรือต้องทำงาน จนทำให้น้ำนมที่ปั๊มได้เริ่มลดลงให้ลองใช้วิธีการปั๊มนมแบบ Power Pumping ซึ่งเป็นการปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนมเลียนแบบการดูดนมของทารก ในช่วงแรกเกิด โดยเทคนิคการปั๊มนี้ให้ทำเป็นชุด โดยเริ่มจาก ปั๊มครั้งแรก ปั๊ม 20 นาที แล้วพัก 10 นาที / ปั๊มนมครั้งที่ 2 ปั๊ม 10 นาที แล้วพัก 10 นาที / ปั๊มนมครั้งสุดท้าย ปั๊ม 10 นาที นับเป็น 1 ชุด ซึ่งหากในหนึ่งวันทำได้ วันละ 2-3 ครั้ง น้ำนมที่น้อยลงก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นได้ ภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ
  6. พักผ่อนให้พอ หยุดแชทไลน์ เล่นเฟซบุ๊ก เข้าไอจี ช่วงเวลาอันน้อยนิดของแม่หลังจากว่างเว้นจากการเลี้ยงลูก ควรใช้เวลางีบหลับพักผ่อน แทนการเล่นโซเชียลค่ะ เพราะร่างกาย สมอง สายตาจะล้าและไม่ได้พักผ่อนเต็ม ส่งผลให้น้ำนมน้อยได้
  7. ประคบร้อนเต้านม ก่อนให้นมลูกหรือปั๊มนมทุกครั้งให้ใช้ผ้าอุ่นๆ ประคบเต้านมประมาณ 3 – 5 นาที และนวดเต้านมและคลึงหัวนมเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นเพิ่มน้ำนมได้

สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมน้อย หลายคนพยายามมากจนกลายเป็นความเครียด ซึ่งยิ่งเครียดจะยิ่งทำให้น้ำนมลดน้อยลง พยายามผ่อนคลาย ถึงแม้การให้ลูกได้กินนมแม่จะหมายถึงการได้สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกตั้งแต่แรกเกิด แต่ถ้าไม่มีน้ำนมเพียงพอ ก็ยังมีวิธีอื่นที่จะทดแทนได้ ขอให้เลี้ยงลูกด้วยความสุข มีสุขภาพจิตที่ดีดีกว่าค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800