Select Page

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

          ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

          แม้ในนมแม่จะมีปริมาณโปรตีนต่ำ ทว่าก็เป็นโปรตีนที่ลูกต้องการอย่างครบถ้วน ย่อยง่าย ช่วยให้ลูกดูดซึมได้ดี เมื่อเทียบกับนมผสมหรือนมวัว ที่มีปริมาณโปรตีนสูง แต่ย่อยยากกว่า ทั้งยังดูดซึมได้ไม่ดี ส่งผลให้ลูกมีปัญหาท้องอืด ท้องผูก ไม่สบายท้องตามมาอีกด้วย

 

โปรตีนสำคัญในนมแม่

โปรตีนเวย์ (whey)

          เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เร็ว เป็นโปรตีนย่อยง่ายชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในนมแม่ ในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพมากๆ โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดที่เป็นน้ำนมสีเหลืองๆ จะมีสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กทารกและมีภูมิคุ้มกันสูง

อัลฟาแลคตาบูมิน (α-lactalbumin)

          เป็นโปรตีนที่พบมากในนมแม่ ช่วยให้ลูกเจริญเติบโตได้ดีช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก ป้องกันลูกจากโรคภูมิแพ้ต่างๆ

แลคโตเฟอริน (lactoferrin)

          เป็นโปรตีนย่อยง่ายอีกชนิดหนึ่ง มีความทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด ป้องกันภาวะติดเชื้อต่างๆ ของลูกได้เป็นอย่างดี

ไลโซไซม์ (lysozyme)

          เป็นเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ย่อยสลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย

ทอรีน (taurine )

          เป็นกรดอะมิโนที่มีซัลเฟตเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนอิสระ มีส่วนในการสร้างเกลือน้ำดี (bile salt formation) รักษาสมดุลของน้ำ และเกลือแร่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของจอประสาทตา ช่วยให้ลูกมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Growth Factor

          ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ทั้งยังกระตุ้นการเจริญเติบโตของแลคโตบาซิลลัส ช่วยทำให้เกิดกรดอินทรีย์ในลำไส้ เป็นเหตุให้แบคทีเรียอื่นๆ อยู่ไม่ได้

 

 

          นอกจากนี้นมแม่ยังเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ที่ให้คุณค่าสารอาหารในปริมาณที่สูง ระหว่างที่ลูกดูดนมแม่ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง ทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และย่อยง่าย

          นอกจากนมแม่แล้ว ยังมีการวิจัยพบว่า “นมแพะ” เองก็มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ เช่นกัน ทั้งยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในระดับสูงที่คล้ายกับนมแม่ ขณะเดียวกันก็มีโปรตีนที่ย่อยง่ายแบบเดียวกัน และเมื่อเทียบกับนมวัวแล้ว นมแพะ มีระบบการทำงานของเซลล์ที่ดีกว่านมวัว

 

          ดังนั้นเมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเริ่มอาหารเสริม หรือคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกต่อได้แล้ว การเลือกนมเสริมให้ลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นการเลือกนมเสริมที่เหมาะสมกับลูก จะช่วยให้ระบบย่อย และภูมิคุ้มกันของลูกทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800