Select Page

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

          นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน แล้วจึงค่อยให้อาหารเสริมตามวัยร่วมกับให้นมแม่จนลูกอายุ 2 ขวบ หรือนานกว่านั้น 

          นมแม่ถือเป็น Super food ของเด็กวัยทารก เนื่องจากมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ทั้งโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ อย่างครบถ้วน

นมแม่สร้างลูกสุขภาพแข็งแรง

          โดยในระยะสั้นนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย ติดเชื้อในหู ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรือปอดบวม ส่วนในระยะยาว นมแม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหอบหืด มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

          นอกจากนี้นมแม่ยังเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine) ที่ให้คุณค่าสารอาหารในปริมาณที่สูง ระหว่างที่ลูกดูดนมแม่ชิ้นส่วนของเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง ทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และย่อยง่าย และเนื่องจากนมแม่เป็นการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่เป็นการเสริมสร้างน้ำนมด้วยสารเมตาบอไลต์และสารทางชีวภาพ (Bioactives) เช่น นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) โพลีเอมีนส์ (Polyamines) และกรดอะมิโนอิสระ (Free Amino Acid) โดยสารทั้งหมดจะทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของระบบทางเดินอาหารและการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายนั่นเอง

 

นมแม่มีโปรตีนย่อยง่าย ช่วยลดปัญหาระบบทางเดินอาหาร

          เนื่องจากนมแม่มีปริมาณโปรตีนที่พอดี อีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ทำให้ลูกสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาลูกท้องอืด อาหารไม่ย่อย ไม่สบายท้อง

          โดยนมแม่มีโปรตีนเคซีนที่ย่อยยากในปริมาณต่ำกว่านมวัวและนมแพะ จึงทำให้นมแม่ย่อยง่ายกว่า และดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพากกว่า

          ในขณะที่นมแพะก็มีโปรตีนใกล้เคียงกับนมแม่ ย่อยง่าย และดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็วเช่นกัน เนื่องจากโปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนขนาดเล็กย่อยง่าย ไม่ทำให้ลูกท้องอืด และมีโอกาสทำให้เกิดการแพ้น้อยอีกด้วย เมื่อเทียบกับนมวัวที่มีโปรตีนย่อยยากสูง และมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการแพ้ด้วย

 

          แน่นอนว่านมแม่คือที่สุดของสารอาหารที่เสริมสร้างการเจริญเติบโตให้ลูก ซึ่งคุณแม่ควรให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดอย่างน้อย 6 เดือน หรือนานที่สุด แต่หากคุณแม่มีปริมาณน้ำนมน้อยลง หรือต้องการหย่านม การเลือกนมสำหรับเด็กควรเลือกนมที่ย่อยง่าย ให้สารอาหารสำคัญและมีความเป็นธรรมชาติสูง เพื่อให้ลูกรักเติบโตแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีอย่างไรละคะ

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800