Select Page

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

          เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง กระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์จะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับนมในปริมาณสูง เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และกรดอะมิโนอิสระ (free amino acid) ซึ่งสารเหล่านี้มีความสำคัญกับระบบทางเดินอาหาร และร่างกายของลูกเป็นอย่างยิ่ง

          และในนมแม่มีฮอร์โมนชนิดหนึ่ง เรียกว่าฮอร์โมนออกซิโทซิน เป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้น้ำนมไหล แต่เมื่อใดก็ตามที่แม่มีความเครียด เจ้าฮอร์โมนออกซิโทซินนี้ก็จะทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้น้ำนมไหลน้อยลงไปด้วยนั่นเอง

          ดังนั้นเมื่อต้องเผชิญกับความเครียด ความวิตกกังวลต่างๆ คุณแม่จำเป็นต้องหาหนทางขจัดออกไปให้เร็วที่สุด ซึ่งวิธีกำจัดความเครียดทำได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ

          อาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดแล้วยังจัดการตารางเวลาของตนเองกับลูก ไหนจะต้องปั๊มนม ไหนจะต้องดูลูก งานบ้านอีกล่ะ เอาเป็นว่าวางทุกอย่างลงก่อนค่ะ ตอนนี้เวลานอนมีค่าที่สุด เพราะฉะนั้น เมื่อลูกนอนให้ใช้โอกาสนี้แอบงีบไปกับลูก พักผ่อนสักเล็กน้อย ให้ร่างกายกะปรี้กะเปร่า

ทำความรู้จักอารมณ์ลูกให้มากขึ้น

          คุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกหงุดหงิดที่ได้ยินเสยงร้องของลูก ซึ่งบางครั้งก็แยกไม่ออกระหว่างลูกร้องหิว ร้องเพราะง่วง ร้องเพราะเปียก หรือร้องเพราะบาดเจ็บ ดังนั้นให้คอยสังเกตลักษณะการร้องหรืออาการงอแงของลูกว่าเป็นแบบไหน ช่วงเวลานี้ลูกจะร้องหิว ช่วงเวลานี้ลูกจะร้องเพราะง่วง แล้วตอบสนองลูกให้ถูก ไม่ปล่อยให้ลูกร้องนานๆ ก็ช่วยลดความเครียดของแม่และลูกได้แล้ว

ออกกำลังกายเป็นประจำ

          นอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย สมองปลอดโปร่งอีกด้วยค่ะ อาจจะโยคะท่าง่ายๆ ในบ้าน หรือเดินรอบบ้านสัก 10 รอบ ช่วงที่ลูกนอนหลับหรือช่วงที่คุณพ่อมารับช่วงดูแลต่อก็ดีไม่น้อย

ดูหนัง ฟังเพลง

          ถ้าดูซีรีส์มันยาวไป ดูการ์ตูนสั้น หรือหนังตลกเบาๆ ที่ช่วยคลายเครียดได้เหมือนกัน

อุ้มลูก กอดลูก เล่นกับลูก

          นอกจากจะทำให้คุณแม่อารมณ์ดีแล้ว ยังทำให้ร่างกายหลังฮอร์โมนออกซิโทซินออกมาด้วย

ช้อปปิ้งออนไลน์คลายเครียด

          แม่ต้องเลี้ยงลูกอยู่ในบ้านใครว่าจะซื้อของไม่ได้คะ ความสุขอย่างหนึ่งของแม่ยุคนี้คือการแกะห่อพัสดุจากร้านค้าออนไลน์นี่ละ แต่ก็อย่ากดสั่งเพลินนะคะ เพราะถ้ายอดบัตรเครดิตมาแล้วอาจจะเครียดกว่าเดิมก็ได้

ออกไปสูดอากาศนอกบ้าน

          ช่วงเย็นๆ แดดร่มลมตกเหมาะแก่การพาลูกออกไปเดินเล่นเป็นอย่างยิ่ง อาจจะไปเดินสวนสาธารณะ หรืออุ้มลูกเดินเล่นหน้าบ้าน ทักทายผู้คนก็ช่วยให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยอารมณ์ดีได้เช่นกัน

ชุดคู่แม่ลูก

          การแต่งชุดเหมือนของแม่กับลูกช่วยสร้างความสุขและความสนุกให้คุณแม่ไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการจับลูกแต่งชุดน่ารักๆ แล้วถ่ายรูปแชร์ใน Facebook หรือ Instagram ของคุณแม่ก็สร้างรอยยิ้มให้ทั้งคุณแม่และเพื่อนๆ ที่ติดตามกัน

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800