Select Page

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

          หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ

          โดยช่วง 1 สัปดาห์น้ำนมแม่จะมีสารอาหารจำเป็นต่อลูกเป็นอย่างมาก เป็นหัวน้ำนมที่เรียกว่า โคลอสตรุม ซึ่งเป็นน้ำนมที่มีภูมิคุ้มกันสูงสุด

          อีกทั้งนมแม่ยังเป็นเป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับนมในปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ” เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ซึ่งสารเหล่านี้มีความสำคัญกับระบบทางเดินอาหาร และร่างกายของลูกเป็นอย่างยิ่ง

          ข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟระบุว่านมแม่ช่วยให้ลูกติดเชื้อลดลง และยังฟื้นตัวจากการเจ็บไข้ได้เร็ว เด็กที่กินนมแม่จะมีโอกาสเจ็บป่วยน้อยกว่าเด็กที่กินนมผสม ประมาณ 2-7 เท่า แถมยังช่วยลดโอกาสเกิดโรคโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ท้องเสีย ปอดบวม ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

          นอกจากนี้กรมอนามัยยังระบุว่า นมแม่ช่วยให้ลูกสร้างภูมิคุ้มกันการเจ็บป่วยด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) มาต่อต้านอาการเจ็บป่วยบางอย่าง เช่น ไข้หวัด การติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไปจนถึงป้องกันการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (RSV) โรคงูสวัด ได้อีกด้วย

          เพราะฉะนั้นแม่ควรให้ลูกกินนมแม่นานที่สุด หรืออย่างน้อย 6 เดือนตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เพื่อให้เขาได้รับภูมิคุ้มกันตั้งแต่กำเนิด ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันโรคที่จะเกิดกับลูกได้ 100% แต่ก็ช่วยลดความรุนแรงของโรค ได้ไม่มากก็น้อย

 

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800