Select Page

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

          หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที อยากบอกคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวคลอดว่าอย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะถ้าเตรียมร่างกายให้ฟิตตั้งแต่ก่อนคลอด หลังคลอดยังไงก็มีน้ำนมให้ลูกแน่นอน

          เพราะนมแม่แต่ละหยดมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลูก น้ำนมที่มีกระบวนการผลิตแบบอะโพไครน์จะให้คุณค่าอาหารสูงสุด ขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะทุกหยดของน้ำนมจะถูกบีบออกจากเซลล์ และมีชิ้นส่วนของเซลล์หลุดออกมาอยู่ในน้ำนมด้วย

          นอกจากนี้นมแม่ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ยังช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง นั่นคือเมื่อลูกดูดนมแม่ เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับนมในปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)” เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth factor) ซึ่งเป็นความสำคัญกับระบบทางเดินอาหาร และร่างกายของลูก

          เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอ ก่อนคลอดโดยเฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ต้องเตรียมร่างกายให้ฟิตเพื่อพร้อมสำหรับให้น้ำนมลูกทันทีที่คุณพยาบาลอุ้มลูกน้อยมาวางแนบอก

 

เตรียมร่างกายก่อนให้นม

1. กินอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ให้เพียงพอ โดยเฉพาะอาหารสร้างน้ำนม เช่น เนื้อสัตว์ (ควรเลือกที่ไม่มีมัน) ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม ผัก ผลไม้ และข้าวซ้อมมือ เพื่อให้ได้วิตามินบีที่เพียงพอ

2. ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว จะเป็นนมแพะ นมวัว หรือนมถั่วเหลืองได้

3. กินผักผลไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะผักใบเขียว และผลไม้สีเหลืองและสีส้ม เช่น ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง มะละกอสุก สับปะรด เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี และโฟเลท

4. หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ หรือสถานที่ที่มีฝุ่น ควัน มลพิษ

5. พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังอย่าเครียด และออกกำลังกายเบาๆ ช่วยคุณแม่ผ่อนคลายได้

 

เตรียมเต้านมให้พร้อม

          เตรียมร่างกายแล้ว การเตรียมเต้านมเพื่อให้พร้อมป้อนนมมื้อแรกแก่ลูกก็สำคัญ ซึ่งคุณแม่จะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น มีรายละเอียดดังนี้

1. ใส่ยกทรงที่เหมาะกับขนาดของเต้านม เนื่องจากเต้านมที่ขยายใหญขึ้น การใส่ยกทรงที่เหมาะสมกับขนาดเต้านมจะช่วยรักษาทรวดทรงของคุณแม่ และไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

2. ทำความสะอาดเต้านมและหัวนมตามปกติ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะจะทำให้หัวนมแห้งเป็นขุย

3. ทาเบบี้ออยล์หลังอาบน้ำ จะช่วยให้หัวนมชุ่มชื้น

4. ห้ามกระตุ้นหัวนมโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้มดลูกบีบรัดตัว เป็นสาเหตุให้คลอดก่อนกำหนดได้

5. ขอคำแนะนำจากสูติแพทย์ หรือพยาบาล โดยเฉพาะเมื่อพบปัญหาหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม

 

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...