Select Page

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

          แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

การสัมผัสลูกตั้งแต่แรกเกิด จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการที่ดีให้ลูกได้ โดยเฉพาะการอุ้มให้นมแบบเนื้อแนบเนื้อระหว่างแม่กับลูก นอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นแล้วยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

นมแม่ช่วยพัฒนาการด้านการมองเห็น

เพราะในนมแม่มีสารดีเอชเอ กรดอะมิโน และไขมันอื่นๆ ที่ช่วยให้ที่เสริมสร้างการทำงานของใยประสาท และจอประสารทตา ทำให้รับภาพได้อย่างคมชัด

 

นมแม่พัฒนาประสาทสัมผัสเรื่องการได้ยิน

ช่วงเวลาให้นมแม่มักจะส่งเสียงพูดคุยกับลูก ลูกจะได้ยินเสียงสูงต่ำเป็นจังหวะจากแม่ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านการฟังให้ดีขึ้น ถ้าแม่ร้องเพลง เล่านิทาน หรือคุยกับลูกบ่อยๆ ลูกจะได้ยินเสียงที่หลากหลาย ส่งผลให้สมองได้รับการกระตุ้น เซลล์ประสาททำงานเชื่อมโยงส่งข้อมูลไปมาระหว่างกันได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

นมแม่ช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสการดมกลิ่น

นมแม่มีกลิ่นเฉพาะค่ะ และกลิ่นนี้เองที่จะกระตุ้นให้ลูกดูดนมแรงขึ้นด้วย มีการศึกษาทารกที่คลอดก่อนกำหนดเมื่อนำนมแม่และนมผสมมาให้ พบว่าเด็กที่ได้กลิ่นของนมแม่จะดูดนมได้แรงขึ้น และดีขึ้น ทำให้เด็กน้ำหนักขึ้นดี ร่างกายแข็งแรงและกลับบ้านได้เร็วขึ้นกว่าเด็กที่กินนมผสม 1

 

นมแม่พัฒนาประสาทสัมผัสการรับรส

เด็กที่กินนมแม่จะกินอาหารได้หลากหลายกว่าเด็กที่กินนมผสม เพราะในน้ำนมแม่จะมีกลิ่นและรสชาติแปลกไปตามอาหารที่กิน ทำให้เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเป็นเด็กเลือกกินน้อยกว่าเด็กที่กินนมผสม เนื่องจากกลิ่นและรสชาติของน้ำนมแม่ จะแปรเปลี่ยนไปตามอาหารที่กินทุกวัน และต่อมรับรสของเด็กจะมีความไว เมื่อลูกต้องเริ่มอาหาร และเปลี่ยนเมนูเขาก็จะเริ่มรับรสและปรับตัวได้เร็ว

 

นมแม่ดีต่อการพัฒนาระบบประสาทสัมผัส

เวลาให้นมแม่ต้องกอดลูกเอาไว้แนบอก ซึ่งทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ได้รับสัมผัสที่อ่อนโยน กระตุ้นอารมณ์ ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี เพราะลูกจะรับรู้ถึงความรักจากแม่ตลอดเวลา ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

ยิ่งนมแม่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ที่จะให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับนมในปริมาณสูง ที่เรียกว่า “Bioactive Components” ดังนั้นร่างกายของลูกจึงได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่ออารมณ์ดีก็ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีตามไปด้วย ทำให้ลูกกินได้เยอะขึ้น การเจริญเติบโตดีขึ้นตามลำดับ

 

 

Ref 1 : https://www.sciencealert.com/breastfeeding-has-been-linked-to-better-brain-development-iq-and-academic-achievement

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800