Select Page

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

          แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

การสัมผัสลูกตั้งแต่แรกเกิด จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการที่ดีให้ลูกได้ โดยเฉพาะการอุ้มให้นมแบบเนื้อแนบเนื้อระหว่างแม่กับลูก นอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นแล้วยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

นมแม่ช่วยพัฒนาการด้านการมองเห็น

เพราะในนมแม่มีสารดีเอชเอ กรดอะมิโน และไขมันอื่นๆ ที่ช่วยให้ที่เสริมสร้างการทำงานของใยประสาท และจอประสารทตา ทำให้รับภาพได้อย่างคมชัด

 

นมแม่พัฒนาประสาทสัมผัสเรื่องการได้ยิน

ช่วงเวลาให้นมแม่มักจะส่งเสียงพูดคุยกับลูก ลูกจะได้ยินเสียงสูงต่ำเป็นจังหวะจากแม่ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านการฟังให้ดีขึ้น ถ้าแม่ร้องเพลง เล่านิทาน หรือคุยกับลูกบ่อยๆ ลูกจะได้ยินเสียงที่หลากหลาย ส่งผลให้สมองได้รับการกระตุ้น เซลล์ประสาททำงานเชื่อมโยงส่งข้อมูลไปมาระหว่างกันได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

นมแม่ช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสการดมกลิ่น

นมแม่มีกลิ่นเฉพาะค่ะ และกลิ่นนี้เองที่จะกระตุ้นให้ลูกดูดนมแรงขึ้นด้วย มีการศึกษาทารกที่คลอดก่อนกำหนดเมื่อนำนมแม่และนมผสมมาให้ พบว่าเด็กที่ได้กลิ่นของนมแม่จะดูดนมได้แรงขึ้น และดีขึ้น ทำให้เด็กน้ำหนักขึ้นดี ร่างกายแข็งแรงและกลับบ้านได้เร็วขึ้นกว่าเด็กที่กินนมผสม 1

 

นมแม่พัฒนาประสาทสัมผัสการรับรส

เด็กที่กินนมแม่จะกินอาหารได้หลากหลายกว่าเด็กที่กินนมผสม เพราะในน้ำนมแม่จะมีกลิ่นและรสชาติแปลกไปตามอาหารที่กิน ทำให้เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเป็นเด็กเลือกกินน้อยกว่าเด็กที่กินนมผสม เนื่องจากกลิ่นและรสชาติของน้ำนมแม่ จะแปรเปลี่ยนไปตามอาหารที่กินทุกวัน และต่อมรับรสของเด็กจะมีความไว เมื่อลูกต้องเริ่มอาหาร และเปลี่ยนเมนูเขาก็จะเริ่มรับรสและปรับตัวได้เร็ว

 

นมแม่ดีต่อการพัฒนาระบบประสาทสัมผัส

เวลาให้นมแม่ต้องกอดลูกเอาไว้แนบอก ซึ่งทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ได้รับสัมผัสที่อ่อนโยน กระตุ้นอารมณ์ ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี เพราะลูกจะรับรู้ถึงความรักจากแม่ตลอดเวลา ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

ยิ่งนมแม่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ที่จะให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมากับนมในปริมาณสูง ที่เรียกว่า “Bioactive Components” ดังนั้นร่างกายของลูกจึงได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่ออารมณ์ดีก็ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีตามไปด้วย ทำให้ลูกกินได้เยอะขึ้น การเจริญเติบโตดีขึ้นตามลำดับ

 

 

Ref 1 : https://www.sciencealert.com/breastfeeding-has-been-linked-to-better-brain-development-iq-and-academic-achievement

 

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800