Select Page

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

          น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า

          เพราะนมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ซึ่งระบบ “อะโพไครน์” นี้จะพบในนมแม่ กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 เต้า เช่น แพะ เป็นต้น และ “อะโพไครน์” นี้เองจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ยิ่งถ้าลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่ช่วงวันแรกๆ ยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันดี

          แม่หลังคลอดหลายคนจึงค่อนข้างกังวลใจเรื่องน้ำนมน้อย แต่ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทราบว่าปัญหาน้ำนมน้อยนั้นเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ และไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า

 

 

 ปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

 1. เมื่อลูกหลับให้รีบงีบเอาแรง
  เพราะการอดนอนจะส่งผลต่อสุขภาพของแม่ นอกจากอ่อนเพลีย หงุดหงิด ฮอร์โมนแปรปรวน แล้ว ยังทำให้น้ำนมมาน้อยอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่แม่ควรนอนค่ะ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตพฤติกรรมการกิน การนอน เวลาหลับเวลาตื่นของลูก แล้วตั้งนาฬิกาปลุกได้นะคะ อาจะทำให้ล้อไปกับเวลาที่ต้องปั๊มนม เพื่อให้เกิดความสม่ำเสมอด้วย ก็จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาเยอะเป็นปกติ
 2. ไม่เครียดเรื่องน้ำนม
  อาจเป็นเรื่องยากที่แม่จะไม่คิดถึงไม่ได้ แต่ยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งลด เพราะฉะนั้นควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย หางานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เช่นดูซีรีส์ หรือหนังออนไลน์ ระหว่างเลี้ยงลูกอยู่บ้าน แต่ก็ระวังอย่าดูเพลินจนลืมใส่ใจลูกนะคะ
 3. นวดเต้าเพิ่มน้ำนม
  จะเรียกว่าทำจี๊ดกระตุ้นน้ำก็ได้ โดยการใช้มือค่อยๆ นวดวนเป็นก้นหอยรอบเต้านม และค่อยๆ คลึงบริเวณหัวนม ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ดึงหัวนมขึ้นลง สลับกับการจับหัวนมหมุนคลึงไปมา ประมาณ 1-2 นาที ก็จะช่วยให้น้ำนมพุ่งได้ดี
 4. ปรึกษาคุณหมอหรือคลินิคนมแม่
  สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในการจัดการปัญหาน้ำนมน้อย ดังนั้นการได้พูดคุยปัญหากับผู้มีประสบการณ์ จะช่วยให้คุณแม่เกิดความสบายใจและได้รับคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการให้นมแม่
 5. ปั๊มบ่อยๆ ยิ่งปั๊ม น้ำนมยิ่งเยอะ
  เมื่อเริ่มมีน้ำนมแล้ว คุณแม่ควรรีบปั๊มทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกัน น้ำนมที่ปั๊มได้ก็เก็บเป็นสต๊อกให้ลูกในช่วงที่แม่ต้องกลับไปทำงานได้ค่ะ

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800