Select Page

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

          น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า

          เพราะนมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ซึ่งระบบ “อะโพไครน์” นี้จะพบในนมแม่ กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 เต้า เช่น แพะ เป็นต้น และ “อะโพไครน์” นี้เองจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ยิ่งถ้าลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่ช่วงวันแรกๆ ยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันดี

          แม่หลังคลอดหลายคนจึงค่อนข้างกังวลใจเรื่องน้ำนมน้อย แต่ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทราบว่าปัญหาน้ำนมน้อยนั้นเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ และไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า

 

 

 ปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

 1. เมื่อลูกหลับให้รีบงีบเอาแรง
  เพราะการอดนอนจะส่งผลต่อสุขภาพของแม่ นอกจากอ่อนเพลีย หงุดหงิด ฮอร์โมนแปรปรวน แล้ว ยังทำให้น้ำนมมาน้อยอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่แม่ควรนอนค่ะ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตพฤติกรรมการกิน การนอน เวลาหลับเวลาตื่นของลูก แล้วตั้งนาฬิกาปลุกได้นะคะ อาจะทำให้ล้อไปกับเวลาที่ต้องปั๊มนม เพื่อให้เกิดความสม่ำเสมอด้วย ก็จะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาเยอะเป็นปกติ
 2. ไม่เครียดเรื่องน้ำนม
  อาจเป็นเรื่องยากที่แม่จะไม่คิดถึงไม่ได้ แต่ยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งลด เพราะฉะนั้นควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย หางานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เช่นดูซีรีส์ หรือหนังออนไลน์ ระหว่างเลี้ยงลูกอยู่บ้าน แต่ก็ระวังอย่าดูเพลินจนลืมใส่ใจลูกนะคะ
 3. นวดเต้าเพิ่มน้ำนม
  จะเรียกว่าทำจี๊ดกระตุ้นน้ำก็ได้ โดยการใช้มือค่อยๆ นวดวนเป็นก้นหอยรอบเต้านม และค่อยๆ คลึงบริเวณหัวนม ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ดึงหัวนมขึ้นลง สลับกับการจับหัวนมหมุนคลึงไปมา ประมาณ 1-2 นาที ก็จะช่วยให้น้ำนมพุ่งได้ดี
 4. ปรึกษาคุณหมอหรือคลินิคนมแม่
  สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในการจัดการปัญหาน้ำนมน้อย ดังนั้นการได้พูดคุยปัญหากับผู้มีประสบการณ์ จะช่วยให้คุณแม่เกิดความสบายใจและได้รับคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการให้นมแม่
 5. ปั๊มบ่อยๆ ยิ่งปั๊ม น้ำนมยิ่งเยอะ
  เมื่อเริ่มมีน้ำนมแล้ว คุณแม่ควรรีบปั๊มทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกัน น้ำนมที่ปั๊มได้ก็เก็บเป็นสต๊อกให้ลูกในช่วงที่แม่ต้องกลับไปทำงานได้ค่ะ

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800