Select Page

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ

          นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) โดยระบบ “อะโพไครน์” นี้จะพบในนมแม่ กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 เต้า เช่น แพะ ที่จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) และยิ่งถ้าลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่ช่วงวันแรกๆ ยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันดี

          แต่ก็ใช่ว่าแม่ทุกคนจะให้นมได้ในทันที เป็นธรรมดาที่หลังคลอด 2-3 วันแรก แม่หลังคลอดจะมีน้ำนมน้อย นั่นเป็นเพราะร่างกายยังไม่ถูกกระตุ้น เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ให้ลูกเข้าเต้าเร็ว และดูดอย่างถูกวิธี โอกาสที่น้ำนมจะไหลอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอให้ลูกกินก็เยอะเช่นกันค่ะ

          แต่ถ้าลูกเป็นเด็กงอแง เข้าเต้ายาก ดูดได้ไม่นาน คุณแม่คงกลุ้มน่าดู เพราะนอกจากลูกไม่กินนมแล้ว น้ำนมแม่ก็พานจะไม่ไหลออกมาด้วย เพราะฉะนั้นก่อนน้ำนมจะหดหายไป คุณแม่ต้องหาวิธีพิชิตน้ำนมน้อยให้อยู่หมัดเสียก่อน

1. ปั๊มบ่อยๆ ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกัน น้ำนมที่ปั๊มได้ก็เก็บเป็นสต๊อกให้ลูกได้

2. จิบน้ำบ่อยๆ แม่ให้นมควรดื่มน้ำวันละ 1.5-3 ลิตร เพื่อรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ทั้งนี้การดื่มน้ำมากๆ ไม่ได้ช่วยเพิ่มน้ำนมในร่างกายแต่อย่างใด แต่ถ้าร่างกายขาดน้ำเมื่อไหร่ น้ำนมก็มีโอกาสลดลงได้

3. ให้ลูกเข้าเต้าอย่างถูกวิธี อมให้ถึงลานนม การให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ กินนมแม่อย่างถูกวิธี ช่วยให้น้ำนมไหลออกมาเป็นปกติได้ค่ะ แม้ลูกจะดูดนมไม่เยอะ ไม่ใช่ลูกไม่อยากกินนม แต่กระเพาะของลูกยังเล็กเกินจึงกินนมได้น้อย แต่ข้อดีคือนมแม่ย่อยง่าย กินนมไม่นานลูกก็จะรู้สึกหิวอีกครั้ง คราวนี้ให้คุณแม่รีบอุ้มเข้าเต้าทันทีเลย

4. กินอาหารกระตุ้นน้ำนม มีผักและสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มน้ำนมให้แม่ได้ เช่น หัวปลี ขิง มะละกอ ฟักทอง กุยช่าย ตำลึง ใบกะเพรา ใบแมงลัก พริกไทย มะรุม ฯลฯ

5. ห้ามเครียด เพราะยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล คุณแม่ต้องทำจิตใจให้สบาย หากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เช่นดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์ ต่างๆ ที่จะไม่เครียดค่ะ

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800