Select Page

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ

          นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) โดยระบบ “อะโพไครน์” นี้จะพบในนมแม่ กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 เต้า เช่น แพะ ที่จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน (taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) และยิ่งถ้าลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่ช่วงวันแรกๆ ยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันดี

          แต่ก็ใช่ว่าแม่ทุกคนจะให้นมได้ในทันที เป็นธรรมดาที่หลังคลอด 2-3 วันแรก แม่หลังคลอดจะมีน้ำนมน้อย นั่นเป็นเพราะร่างกายยังไม่ถูกกระตุ้น เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ให้ลูกเข้าเต้าเร็ว และดูดอย่างถูกวิธี โอกาสที่น้ำนมจะไหลอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอให้ลูกกินก็เยอะเช่นกันค่ะ

          แต่ถ้าลูกเป็นเด็กงอแง เข้าเต้ายาก ดูดได้ไม่นาน คุณแม่คงกลุ้มน่าดู เพราะนอกจากลูกไม่กินนมแล้ว น้ำนมแม่ก็พานจะไม่ไหลออกมาด้วย เพราะฉะนั้นก่อนน้ำนมจะหดหายไป คุณแม่ต้องหาวิธีพิชิตน้ำนมน้อยให้อยู่หมัดเสียก่อน

1. ปั๊มบ่อยๆ ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกัน น้ำนมที่ปั๊มได้ก็เก็บเป็นสต๊อกให้ลูกได้

2. จิบน้ำบ่อยๆ แม่ให้นมควรดื่มน้ำวันละ 1.5-3 ลิตร เพื่อรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ทั้งนี้การดื่มน้ำมากๆ ไม่ได้ช่วยเพิ่มน้ำนมในร่างกายแต่อย่างใด แต่ถ้าร่างกายขาดน้ำเมื่อไหร่ น้ำนมก็มีโอกาสลดลงได้

3. ให้ลูกเข้าเต้าอย่างถูกวิธี อมให้ถึงลานนม การให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ กินนมแม่อย่างถูกวิธี ช่วยให้น้ำนมไหลออกมาเป็นปกติได้ค่ะ แม้ลูกจะดูดนมไม่เยอะ ไม่ใช่ลูกไม่อยากกินนม แต่กระเพาะของลูกยังเล็กเกินจึงกินนมได้น้อย แต่ข้อดีคือนมแม่ย่อยง่าย กินนมไม่นานลูกก็จะรู้สึกหิวอีกครั้ง คราวนี้ให้คุณแม่รีบอุ้มเข้าเต้าทันทีเลย

4. กินอาหารกระตุ้นน้ำนม มีผักและสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มน้ำนมให้แม่ได้ เช่น หัวปลี ขิง มะละกอ ฟักทอง กุยช่าย ตำลึง ใบกะเพรา ใบแมงลัก พริกไทย มะรุม ฯลฯ

5. ห้ามเครียด เพราะยิ่งเครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล คุณแม่ต้องทำจิตใจให้สบาย หากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ เช่นดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์ ต่างๆ ที่จะไม่เครียดค่ะ

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800