Select Page

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

 

          ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย

          นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ ฮอร์โมนและเอ็นไซม์ ต่าง ๆ ที่เหมาะกับระบบทางเดินอาหารของทารก ที่สำคัญนมแม่ยังเปรียบเป็นวัคซีนหยดแรก ที่ช่วยปกป้องลูกจากการติดเชื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระร่วง โรคภูมิแพ้ โรคปอดอักเสบ โรคทางเดินหายใจ ฯลฯ

          นมแม่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ที่จะให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ” (Bioactive Components) ร่างกายของลูกจึงได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

นมแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก

1. นมแม่ป้องกันภูมิแพ้ นมแม่ช่วยลดโอกาสที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้ต่างๆ ไม่ว่าจะแพ้โปรตีนนมวัว แพ้อากาศ ฯลฯ เด็กที่ได้กินนมแม่ลด เพราะในนมแม่มีโปรตีนที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีโอกาสเกิดภูมิแพ้ได้น้อยลงนั่นเอง
2. นมแม่ป้องกันโรคทางปัสสาวะ เพราะในนมแม่มีภูมิคุ้มกันต่างๆ ทำให้ไม่ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
3. นมแม่ลดโอกาสติดเชื้อหูอักเสบ เพราะการดูดนมแม่ต้องใช้ลิ้นและแรงดันในช่องปาก เมื่อลูกดูดนมแม่ แรงดันในช่องปากจะทำให้มีการเคลียร์น้ำในหูของลูกออกไป
4. นมแม่ลดโอกาสติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดบวมหอบหืด นมแม่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ลูกได้
5. นมแม่ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสป่วยโรคท้องเสียและลำไส้น้อยมาก เพราะในนมแม่ มีนิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (Polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของลูก

Ref : http://resource.thaihealth.or.th/library/musthave/14725

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800