Select Page

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

 

          ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย

          นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ ฮอร์โมนและเอ็นไซม์ ต่าง ๆ ที่เหมาะกับระบบทางเดินอาหารของทารก ที่สำคัญนมแม่ยังเปรียบเป็นวัคซีนหยดแรก ที่ช่วยปกป้องลูกจากการติดเชื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระร่วง โรคภูมิแพ้ โรคปอดอักเสบ โรคทางเดินหายใจ ฯลฯ

          นมแม่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ที่จะให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ” (Bioactive Components) ร่างกายของลูกจึงได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

นมแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก

1. นมแม่ป้องกันภูมิแพ้ นมแม่ช่วยลดโอกาสที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้ต่างๆ ไม่ว่าจะแพ้โปรตีนนมวัว แพ้อากาศ ฯลฯ เด็กที่ได้กินนมแม่ลด เพราะในนมแม่มีโปรตีนที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีโอกาสเกิดภูมิแพ้ได้น้อยลงนั่นเอง
2. นมแม่ป้องกันโรคทางปัสสาวะ เพราะในนมแม่มีภูมิคุ้มกันต่างๆ ทำให้ไม่ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
3. นมแม่ลดโอกาสติดเชื้อหูอักเสบ เพราะการดูดนมแม่ต้องใช้ลิ้นและแรงดันในช่องปาก เมื่อลูกดูดนมแม่ แรงดันในช่องปากจะทำให้มีการเคลียร์น้ำในหูของลูกออกไป
4. นมแม่ลดโอกาสติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดบวมหอบหืด นมแม่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ลูกได้
5. นมแม่ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสป่วยโรคท้องเสียและลำไส้น้อยมาก เพราะในนมแม่ มีนิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (Polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของลูก

Ref : http://resource.thaihealth.or.th/library/musthave/14725

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800