Select Page

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

 

          ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย

          นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ ฮอร์โมนและเอ็นไซม์ ต่าง ๆ ที่เหมาะกับระบบทางเดินอาหารของทารก ที่สำคัญนมแม่ยังเปรียบเป็นวัคซีนหยดแรก ที่ช่วยปกป้องลูกจากการติดเชื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระร่วง โรคภูมิแพ้ โรคปอดอักเสบ โรคทางเดินหายใจ ฯลฯ

          นมแม่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ที่จะให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติในปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ” (Bioactive Components) ร่างกายของลูกจึงได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

นมแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก

1. นมแม่ป้องกันภูมิแพ้ นมแม่ช่วยลดโอกาสที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้ต่างๆ ไม่ว่าจะแพ้โปรตีนนมวัว แพ้อากาศ ฯลฯ เด็กที่ได้กินนมแม่ลด เพราะในนมแม่มีโปรตีนที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีโอกาสเกิดภูมิแพ้ได้น้อยลงนั่นเอง
2. นมแม่ป้องกันโรคทางปัสสาวะ เพราะในนมแม่มีภูมิคุ้มกันต่างๆ ทำให้ไม่ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
3. นมแม่ลดโอกาสติดเชื้อหูอักเสบ เพราะการดูดนมแม่ต้องใช้ลิ้นและแรงดันในช่องปาก เมื่อลูกดูดนมแม่ แรงดันในช่องปากจะทำให้มีการเคลียร์น้ำในหูของลูกออกไป
4. นมแม่ลดโอกาสติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดบวมหอบหืด นมแม่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ลูกได้
5. นมแม่ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เด็กที่กินนมแม่มีโอกาสป่วยโรคท้องเสียและลำไส้น้อยมาก เพราะในนมแม่ มีนิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) ทอรีน (Taurine) โพลีเอมีนส์ (Polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของลูก

Ref : http://resource.thaihealth.or.th/library/musthave/14725

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800