Select Page

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

          นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย

          องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่เหมาะกับกับลูก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกอีกด้วย

          โดยเฉพาะนมแม่ที่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) จะให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมาผสมกับนม ซึ่งมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)” เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน(Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญกับระบบทางเดินอาหาร และร่างกายของลูกเป็นอย่างยิ่ง

          นอกจากนี้ข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟยังระบุว่านมแม่ช่วยให้ลูกติดเชื้อลดลง และยังฟื้นตัวจากการเจ็บไข้ได้เร็ว โดยเด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย ปอดบวม น้อยกว่า และยังช่วยให้เด็กฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้เร็ว และยังมีงานวิจัยที่สรุปว่านมแม่ช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคเมื่อลูกโตขึ้น เช่น โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ ได้อีกด้วย

          และก็ใช่ว่านมแม่จะมีประโยชน์กับลูกเท่านั้น สำหรับตัวแม่เอง การให้ลูกกินนมแม่ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และเบาหวาน อีกด้วย

เทคนิคดื่มนมแม่อย่างไร 6 เดือน ไม่ป่วยง่าย

1. ให้นมแม่ทันทีภายในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด

2. ให้นมแม่เพียงอย่างเดียว 6 เดือน

3. ให้ลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ เพราะยิ่งคุณแม่ให้ลูกกินนมจากเต้าบ่อย ๆ ก็ยิ่งกระตุ้นให้ระบบอะโพไครน์ผลิตน้ำนมออกมามาก

          นมแม่หนึ่งหยดให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ลูกอย่างมหาศาล แม้หลัง 6 เดือนไปแล้วคุณแม่ก็ยังสามารถให้นมลูกต่อได้ค่ะ แต่ก็ต้องควบคู่กับอาหารเสริมที่มีคุณค่าและเหมาะกับวัย เพื่อให้ลูกได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์เพิ่มขึ้น

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800