Select Page

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

          นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย

          องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่เหมาะกับกับลูก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกอีกด้วย

          โดยเฉพาะนมแม่ที่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) จะให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมาผสมกับนม ซึ่งมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)” เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน(Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญกับระบบทางเดินอาหาร และร่างกายของลูกเป็นอย่างยิ่ง

          นอกจากนี้ข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟยังระบุว่านมแม่ช่วยให้ลูกติดเชื้อลดลง และยังฟื้นตัวจากการเจ็บไข้ได้เร็ว โดยเด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย ปอดบวม น้อยกว่า และยังช่วยให้เด็กฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้เร็ว และยังมีงานวิจัยที่สรุปว่านมแม่ช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคเมื่อลูกโตขึ้น เช่น โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ ได้อีกด้วย

          และก็ใช่ว่านมแม่จะมีประโยชน์กับลูกเท่านั้น สำหรับตัวแม่เอง การให้ลูกกินนมแม่ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และเบาหวาน อีกด้วย

เทคนิคดื่มนมแม่อย่างไร 6 เดือน ไม่ป่วยง่าย

1. ให้นมแม่ทันทีภายในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด

2. ให้นมแม่เพียงอย่างเดียว 6 เดือน

3. ให้ลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ เพราะยิ่งคุณแม่ให้ลูกกินนมจากเต้าบ่อย ๆ ก็ยิ่งกระตุ้นให้ระบบอะโพไครน์ผลิตน้ำนมออกมามาก

          นมแม่หนึ่งหยดให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ลูกอย่างมหาศาล แม้หลัง 6 เดือนไปแล้วคุณแม่ก็ยังสามารถให้นมลูกต่อได้ค่ะ แต่ก็ต้องควบคู่กับอาหารเสริมที่มีคุณค่าและเหมาะกับวัย เพื่อให้ลูกได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์เพิ่มขึ้น

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800