Select Page

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

          นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย

          องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่เหมาะกับกับลูก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกอีกด้วย

          โดยเฉพาะนมแม่ที่เป็นการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) จะให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ เมื่อลูกดูดนมแม่เข้าไป เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมจะหลุดออกมาผสมกับนม ซึ่งมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติปริมาณสูง เรียกว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)” เช่น นิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ทอรีน(Taurine) โพลีเอมีนส์ (polyamines) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญกับระบบทางเดินอาหาร และร่างกายของลูกเป็นอย่างยิ่ง

          นอกจากนี้ข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟยังระบุว่านมแม่ช่วยให้ลูกติดเชื้อลดลง และยังฟื้นตัวจากการเจ็บไข้ได้เร็ว โดยเด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย ปอดบวม น้อยกว่า และยังช่วยให้เด็กฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้เร็ว และยังมีงานวิจัยที่สรุปว่านมแม่ช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคเมื่อลูกโตขึ้น เช่น โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ ได้อีกด้วย

          และก็ใช่ว่านมแม่จะมีประโยชน์กับลูกเท่านั้น สำหรับตัวแม่เอง การให้ลูกกินนมแม่ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และเบาหวาน อีกด้วย

เทคนิคดื่มนมแม่อย่างไร 6 เดือน ไม่ป่วยง่าย

1. ให้นมแม่ทันทีภายในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด

2. ให้นมแม่เพียงอย่างเดียว 6 เดือน

3. ให้ลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ เพราะยิ่งคุณแม่ให้ลูกกินนมจากเต้าบ่อย ๆ ก็ยิ่งกระตุ้นให้ระบบอะโพไครน์ผลิตน้ำนมออกมามาก

          นมแม่หนึ่งหยดให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ลูกอย่างมหาศาล แม้หลัง 6 เดือนไปแล้วคุณแม่ก็ยังสามารถให้นมลูกต่อได้ค่ะ แต่ก็ต้องควบคู่กับอาหารเสริมที่มีคุณค่าและเหมาะกับวัย เพื่อให้ลูกได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์เพิ่มขึ้น

 


Love of Mom Thailand

รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800