Select Page

ลูกท้องเสีย ต้องดูแลอย่างไร อาการแบบไหนที่ต้องรีบพาไปหาหมอ

แม้จะดูแลอาหารการกินของลูกดีแล้ว แต่เด็กๆ ทุกคนต้องเคยท้องเสียใช่ไหมคะ เพราะสิ่งปนเปื้อนนั้นปะปนอยู่กับของเล่นที่ลูกเอาเข้าปาก จาน แก้ว ช้อน หรือจากมือที่ไม่สะอาด ดังนั้นเรามาอ่านคำแนะนำการดูแลเด็กท้องเสียของคุณหมอกันค่ะ

ท้องเสียนอกจากจะเป็นอาการของโรคแล้วยังเป็นกระบวนการของร่างกายในการขับเชื้อโรคสาเหตุของท้องเสียอีกทางหนึ่งเพียงแต่การขับถ่ายนี้จะต้องไม่มากจนร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายครับ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยเหลือลูก คือ ต้องให้ลูกได้รับน้ำและเกลือแร่ อย่างเพียงพอกับการสูญเสียออกไป และสังเกตอาการของลูกว่า ควรไปพบคุณหมอเมื่อใดครับ

ให้น้ำและเกลือแร่ชดเชยให้เพียงพอกับที่ร่างกายลูกเสียไป
คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกสารละลายเกลือแร่ที่มีมาตรฐานซึ่งจำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป โดยผสมตามคำแนะนำของเอกสารกำกับการใช้ โดยทั่วไปมักใช้สัดส่วน 1 ซองต่อน้ำ 1 แก้ว (ประมาณ 240 ซีซี) หากหาไม่ได้ก็อาจทำน้ำเกลือแร่ใช้เองก็ได้นะครับ โดยมีวิธีทำน้ำเกลือ คือ ใช้น้ำต้มสุก 1 แก้ว ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ กับเกลือป่น 2 หยิบมือ

ส่วนปริมาณที่จะให้ลูกให้ดูตามการขับถ่ายของเขาครับ ถ่ายมากก็ให้ดื่มน้ำเกลือแร่มาก ถ่ายน้อยก็ดื่มน้อยหน่อยครับ ถ้าถ่ายไม่มากและยังไม่มีอาการของการขาดน้ำมาก ได้แก่ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระหายน้ำ ไม่มีชีพจรเบาเร็ว ไม่มีอาการหายใจหอบ ปากไม่แห้ง ร้องไห้ยังมีน้ำตา ไม่มีอาการมือเท้าเย็น ยังปัสสาวะได้เหมือนปกติ

ปริมาณการให้น้ำเกลือที่เหมาะสมคือ
• เด็กเล็กกว่า 1 ปี ให้ระหว่าง 1/4 แก้ว ถึง 1/2 แก้ว
• อายุ 1 ปี ขึ้นไปให้ระหว่าง 1/2 แก้ว ถึง 1 แก้ว
• อายุ 10 ปีให้ได้เท่าที่ดื่มได้ หากลูกมีอาการอาเจียนต้องค่อยๆป้อนให้จิบทีละน้อย

อาหารสำหรับเด็กท้องเสีย
เด็กที่รับประทานนมแม่และนมผสมสามารถให้ได้ตามปกติ ส่วนเด็กโตให้รับประทานอาหารย่อยง่ายไปก่อนครับ

เมื่อใดควรจะไปพบแพทย์
ถ้าให้น้ำและเกลือแร่ลูกแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการของการขาดน้ำรุนแรง ควรรีบพาเด็กๆ ไปหาหมอนะคะ อาการที่สังเกตว่าต้องพาน้องไปหาหมอมีดังนี้ครับ
• อ่อนเพลีย กระหายน้ำมาก อาเจียนมาก
• ชีพจรเบาเร็ว หายใจหอบ ปากแห้ง ขาดน้ำจนตาโหล ร้องไห้ไม่มีน้ำตา
• มือเท้าเย็น ปัสสาวะลดลงถ่ายเป็นมูกเลือด
• ถ่ายมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน หรืออาการท้องเสียไม่ดีขึ้นใน 2-3 วันควรพาลูกไปพบคุณหมอครับ

นอกจากคุณหมอจะให้น้ำเกลือทางเส้นเลือดและการรักษาตามอาการแล้ว ยังจะพิจารณาให้ยาฆ่าเชื้อในรายที่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจให้ยาเพื่อช่วยลดอาการท้องเสียที่ปัจจุบันมียาซึ่งสามารถช่วยให้อาการท้องเสียระยะเฉียบพลันหายเร็วขึ้น ผ่านการดูดซับสารพิษดูดจับไวรัสและแบคทีเรีย ป้องกันการจับตัวของเชื้อโรคกับผนังลำไส้ช่วยให้ผนังลำไส้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อาการท้องเสียของเด็กก็จะหายได้เร็วและไม่เป็นเรื้อรังครับ

ดูแลลูกท้องเสียเบื้องต้นกันแล้วอย่าลืมติดตามการป้องกันไม่ให้ลูกท้องเสียในตอนต่อไปนะครับ

รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล 
มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

ร่วมส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการที่ดีของเด็กโดย

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800