Select Page

ลูกท้องเสีย ต้องดูแลอย่างไร อาการแบบไหนที่ต้องรีบพาไปหาหมอ

แม้จะดูแลอาหารการกินของลูกดีแล้ว แต่เด็กๆ ทุกคนต้องเคยท้องเสียใช่ไหมคะ เพราะสิ่งปนเปื้อนนั้นปะปนอยู่กับของเล่นที่ลูกเอาเข้าปาก จาน แก้ว ช้อน หรือจากมือที่ไม่สะอาด ดังนั้นเรามาอ่านคำแนะนำการดูแลเด็กท้องเสียของคุณหมอกันค่ะ

ท้องเสียนอกจากจะเป็นอาการของโรคแล้วยังเป็นกระบวนการของร่างกายในการขับเชื้อโรคสาเหตุของท้องเสียอีกทางหนึ่งเพียงแต่การขับถ่ายนี้จะต้องไม่มากจนร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายครับ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยเหลือลูก คือ ต้องให้ลูกได้รับน้ำและเกลือแร่ อย่างเพียงพอกับการสูญเสียออกไป และสังเกตอาการของลูกว่า ควรไปพบคุณหมอเมื่อใดครับ

ให้น้ำและเกลือแร่ชดเชยให้เพียงพอกับที่ร่างกายลูกเสียไป
คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกสารละลายเกลือแร่ที่มีมาตรฐานซึ่งจำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป โดยผสมตามคำแนะนำของเอกสารกำกับการใช้ โดยทั่วไปมักใช้สัดส่วน 1 ซองต่อน้ำ 1 แก้ว (ประมาณ 240 ซีซี) หากหาไม่ได้ก็อาจทำน้ำเกลือแร่ใช้เองก็ได้นะครับ โดยมีวิธีทำน้ำเกลือ คือ ใช้น้ำต้มสุก 1 แก้ว ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ กับเกลือป่น 2 หยิบมือ

ส่วนปริมาณที่จะให้ลูกให้ดูตามการขับถ่ายของเขาครับ ถ่ายมากก็ให้ดื่มน้ำเกลือแร่มาก ถ่ายน้อยก็ดื่มน้อยหน่อยครับ ถ้าถ่ายไม่มากและยังไม่มีอาการของการขาดน้ำมาก ได้แก่ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระหายน้ำ ไม่มีชีพจรเบาเร็ว ไม่มีอาการหายใจหอบ ปากไม่แห้ง ร้องไห้ยังมีน้ำตา ไม่มีอาการมือเท้าเย็น ยังปัสสาวะได้เหมือนปกติ

ปริมาณการให้น้ำเกลือที่เหมาะสมคือ
• เด็กเล็กกว่า 1 ปี ให้ระหว่าง 1/4 แก้ว ถึง 1/2 แก้ว
• อายุ 1 ปี ขึ้นไปให้ระหว่าง 1/2 แก้ว ถึง 1 แก้ว
• อายุ 10 ปีให้ได้เท่าที่ดื่มได้ หากลูกมีอาการอาเจียนต้องค่อยๆป้อนให้จิบทีละน้อย

อาหารสำหรับเด็กท้องเสีย
เด็กที่รับประทานนมแม่และนมผสมสามารถให้ได้ตามปกติ ส่วนเด็กโตให้รับประทานอาหารย่อยง่ายไปก่อนครับ

เมื่อใดควรจะไปพบแพทย์
ถ้าให้น้ำและเกลือแร่ลูกแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการของการขาดน้ำรุนแรง ควรรีบพาเด็กๆ ไปหาหมอนะคะ อาการที่สังเกตว่าต้องพาน้องไปหาหมอมีดังนี้ครับ
• อ่อนเพลีย กระหายน้ำมาก อาเจียนมาก
• ชีพจรเบาเร็ว หายใจหอบ ปากแห้ง ขาดน้ำจนตาโหล ร้องไห้ไม่มีน้ำตา
• มือเท้าเย็น ปัสสาวะลดลงถ่ายเป็นมูกเลือด
• ถ่ายมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน หรืออาการท้องเสียไม่ดีขึ้นใน 2-3 วันควรพาลูกไปพบคุณหมอครับ

นอกจากคุณหมอจะให้น้ำเกลือทางเส้นเลือดและการรักษาตามอาการแล้ว ยังจะพิจารณาให้ยาฆ่าเชื้อในรายที่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจให้ยาเพื่อช่วยลดอาการท้องเสียที่ปัจจุบันมียาซึ่งสามารถช่วยให้อาการท้องเสียระยะเฉียบพลันหายเร็วขึ้น ผ่านการดูดซับสารพิษดูดจับไวรัสและแบคทีเรีย ป้องกันการจับตัวของเชื้อโรคกับผนังลำไส้ช่วยให้ผนังลำไส้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อาการท้องเสียของเด็กก็จะหายได้เร็วและไม่เป็นเรื้อรังครับ

ดูแลลูกท้องเสียเบื้องต้นกันแล้วอย่าลืมติดตามการป้องกันไม่ให้ลูกท้องเสียในตอนต่อไปนะครับ

รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล 
มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

ร่วมส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการที่ดีของเด็กโดย

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800