Select Page

4 สัญญาณเตือนลูกน้อยกำลังโดนไวรัสโรต้าเล่นงาน

 

          โรต้า เป็นอีกโรคที่คุณแม่ ได้ยินกันบ่อย ๆ โรต้าหรือไวรัสโรต้า คือ เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียเฉียบพลัน ไวรัสโรต้ามักระบาดในช่วงฤดูหนาว หรือตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ อาการของเด็กที่ได้รับเชื้อจะเหมือนท้องเสียทั่วไป แต่ก็มีจุดต่างที่พ่อแม่ต้องรู้ เพื่อพาลูกเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ป้องกันความเสี่ยงจากร่างกายขาดน้ำ รวมไปถึงการถ่ายเป็นเลือดค่ะ

          ไวรัสโรต้าทำให้ลูกมีอาการท้องเสีย ท้องร่วงรุนแรง ซึ่งสัญญาณที่บอกได้ว่าลูกมีอาการไม่น่าไว้ใจ ควรรีบไปพบแพทย์อาจสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

4 สัญญาณเตือนลูกน้อยกำลังโดนไวรัสโรต้าเล่นงาน หากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาลูกไปหาหมอ

1. มีภาวะขาดน้ำ สังเกตว่าลูกฉี่น้อย หรือไม่ฉี่เลยใน 6 ชม. ฉี่ลูกมีสีเข้ม ปากแห้ง

2. ท้องเสียถ่ายติดต่อกันหลายครั้ง หรือมีอาเจียน นานเกิน 2 วัน

3. ถ่ายเป็นเลือด มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง

4. ดื่มน้ำ รับประทานอาหารไม่ได้ หากคลื่นไส้ อาเจียน จนไม่สามารถดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารได้ ควรรีบไปหาหมอ เพื่อให้น้ำเกลือทดแทนน้ำและอาหารค่ะ

          ในเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถพูดบอกอาการได้ คุณแม่ต้องคอยสังเกตและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากกลัวลูกจะมีอาการรุนแรง สามารถพาลูกมาให้หมอตรวจดูอาการได้

วิธีป้องกันไวรัสโรต้าในเด็ก

  • ฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า สำหรับวัคซีนไวรัสโรต้าเป็นวัคซีนเพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสโรต้า ทำให้ท้องเสียจากไวรัสโรต้ามีอาการเบาลง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันไวรัสโรต้าได้ 100% ซึ่งสามารถหยอดวัคซีนได้ตอนอายุประมาณ 2 เดือน
  • ทำความสะอาด ของใช้ที่ลูกหยิบจับระวังไม่ให้ลูกเอาของเข้าปาก ของที่อยู่ใกล้ที่ลูกจะหยิบคว้า ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้า
  • ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งพ่อแม่และลูก ๆ เอง ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนกินอาหาร และจากหลังเข้าห้องน้ำ
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุก ดื่มน้ำสะอาด ควรกินอาหารที่ปรุงสุก และทำสดใหม่ ไม่กินอาหารที่ทิ้งไว้นานแล้ว
  • กินนมแม่การกินนมแม่จะช่วยป้องกันโรคท้องเสียจากเชื้อไวรัสได้ส่วนหนึ่ง เพราะนมแม่ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารของลูกได้

 

          ไวรัสโรต้าร้ายแรงกว่าแต่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงรุนแรงนะคะ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปรักษาช้า อาการจะยิ่งหนักส่งผลต่อพัฒนาการรอบด้านของลูกได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นการดูแลความสะอาด ปกป้องลูกจากโรคต่างๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญในการเลี้ยงลูกให้เติบโต แข็งแรง และพัฒนาการดีนะคะ

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800