Select Page

4 สัญญาณเตือนลูกน้อยกำลังโดนไวรัสโรต้าเล่นงาน

 

          โรต้า เป็นอีกโรคที่คุณแม่ ได้ยินกันบ่อย ๆ โรต้าหรือไวรัสโรต้า คือ เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียเฉียบพลัน ไวรัสโรต้ามักระบาดในช่วงฤดูหนาว หรือตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ อาการของเด็กที่ได้รับเชื้อจะเหมือนท้องเสียทั่วไป แต่ก็มีจุดต่างที่พ่อแม่ต้องรู้ เพื่อพาลูกเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ป้องกันความเสี่ยงจากร่างกายขาดน้ำ รวมไปถึงการถ่ายเป็นเลือดค่ะ

          ไวรัสโรต้าทำให้ลูกมีอาการท้องเสีย ท้องร่วงรุนแรง ซึ่งสัญญาณที่บอกได้ว่าลูกมีอาการไม่น่าไว้ใจ ควรรีบไปพบแพทย์อาจสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

4 สัญญาณเตือนลูกน้อยกำลังโดนไวรัสโรต้าเล่นงาน หากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาลูกไปหาหมอ

1. มีภาวะขาดน้ำ สังเกตว่าลูกฉี่น้อย หรือไม่ฉี่เลยใน 6 ชม. ฉี่ลูกมีสีเข้ม ปากแห้ง

2. ท้องเสียถ่ายติดต่อกันหลายครั้ง หรือมีอาเจียน นานเกิน 2 วัน

3. ถ่ายเป็นเลือด มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง

4. ดื่มน้ำ รับประทานอาหารไม่ได้ หากคลื่นไส้ อาเจียน จนไม่สามารถดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารได้ ควรรีบไปหาหมอ เพื่อให้น้ำเกลือทดแทนน้ำและอาหารค่ะ

          ในเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถพูดบอกอาการได้ คุณแม่ต้องคอยสังเกตและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากกลัวลูกจะมีอาการรุนแรง สามารถพาลูกมาให้หมอตรวจดูอาการได้

วิธีป้องกันไวรัสโรต้าในเด็ก

  • ฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า สำหรับวัคซีนไวรัสโรต้าเป็นวัคซีนเพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสโรต้า ทำให้ท้องเสียจากไวรัสโรต้ามีอาการเบาลง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันไวรัสโรต้าได้ 100% ซึ่งสามารถหยอดวัคซีนได้ตอนอายุประมาณ 2 เดือน
  • ทำความสะอาด ของใช้ที่ลูกหยิบจับระวังไม่ให้ลูกเอาของเข้าปาก ของที่อยู่ใกล้ที่ลูกจะหยิบคว้า ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้า
  • ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งพ่อแม่และลูก ๆ เอง ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนกินอาหาร และจากหลังเข้าห้องน้ำ
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุก ดื่มน้ำสะอาด ควรกินอาหารที่ปรุงสุก และทำสดใหม่ ไม่กินอาหารที่ทิ้งไว้นานแล้ว
  • กินนมแม่การกินนมแม่จะช่วยป้องกันโรคท้องเสียจากเชื้อไวรัสได้ส่วนหนึ่ง เพราะนมแม่ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารของลูกได้

 

          ไวรัสโรต้าร้ายแรงกว่าแต่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงรุนแรงนะคะ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปรักษาช้า อาการจะยิ่งหนักส่งผลต่อพัฒนาการรอบด้านของลูกได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นการดูแลความสะอาด ปกป้องลูกจากโรคต่างๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญในการเลี้ยงลูกให้เติบโต แข็งแรง และพัฒนาการดีนะคะ

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800