Select Page

เปรียบเทียบแลคโตสในนมแพะ นมวัว และนมถั่วเหลือง

ไวรัสโรต้าทำให้ลูกมีอาการท้องเสีย ท้องร่วงรุนแรง ซึ่งสัญญาณที่บอกได้ว่าลูกมีอาการไม่น่าไว้ใจ ควรรีบไปพบแพทย์อาจสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

 
โรต้า เป็นอีกโรคที่คุณแม่ ได้ยินกันบ่อย ๆ โรต้าหรือไวรัสโรต้า คือ เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียเฉียบพลัน ไวรัสโรต้ามักระบาดในช่วงฤดูหนาว หรือตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ อาการของเด็กที่ได้รับเชื้อจะเหมือนท้องเสียทั่วไป แต่ก็มีจุดต่างที่พ่อแม่ต้องรู้ เพื่อพาลูกเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ป้องกันความเสี่ยงจากร่างกายขาดน้ำ รวมไปถึงการถ่ายเป็นเลือดค่ะ

 

4 สัญญาณเตือนลูกน้อยกำลังโดนไวรัสโรต้าเล่นงาน
หากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาลูกไปหาหมอ
1. มีภาวะขาดน้ำ สังเกตว่าลูกฉี่น้อย หรือไม่ฉี่เลยใน 6 ชม. ฉี่ลูกมีสีเข้ม ปากแห้ง
2. ท้องเสียถ่ายติดต่อกันหลายครั้ง หรือมีอาเจียน นานเกิน 2 วัน
3. ถ่ายเป็นเลือด มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง
4. ดื่มน้ำ รับประทานอาหารไม่ได้ หากคลื่นไส้ อาเจียน จนไม่สามารถดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารได้ ควรรีบไปหาหมอ เพื่อให้น้ำเกลือทดแทนน้ำและอาหารค่ะ

ในเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถพูดบอกอาการได้ คุณแม่ต้องคอยสังเกตและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากกลัวลูกจะมีอาการรุนแรง สามารถพาลูกมาให้หมอตรวจดูอาการได้

วิธีป้องกันไวรัสโรต้าในเด็ก

ฉีดวัคซีนไวรัสโรต้า สำหรับวัคซีนไวรัสโรต้าเป็นวัคซีนเพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสโรต้า ทำให้ท้องเสียจากไวรัสโรต้ามีอาการเบาลง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันไวรัสโรต้าได้ 100% ซึ่งสามารถหยอดวัคซีนได้ตอนอายุประมาณ 2 เดือน

ทำความสะอาด ของใช้ที่ลูกหยิบจับระวังไม่ให้ลูกเอาของเข้าปาก ของที่อยู่ใกล้ที่ลูกจะหยิบคว้า ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้า

ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งพ่อแม่และลูก ๆ เอง ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนกินอาหาร และจากหลังเข้าห้องน้ำ

รับประทานอาหารที่ปรุงสุก ดื่มน้ำสะอาด ควรกินอาหารที่ปรุงสุก และทำสดใหม่ ไม่กินอาหารที่ทิ้งไว้นานแล้ว

กินนมแม่การกินนมแม่จะช่วยป้องกันโรคท้องเสียจากเชื้อไวรัสได้ส่วนหนึ่ง เพราะนมแม่ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารของลูกได้

ไวรัสโรต้าร้ายแรงกว่าแต่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงรุนแรงนะคะ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปรักษาช้า อาการจะหยิ่งหนักส่งผลต่อพัฒนาการรอบด้านของลูกได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นการดูแลความสะอาด ปกป้องลูกจากโรคต่างๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญในการเลี้ยงลูกให้เติบโต แข็งแรง และพัฒนาการดีนะคะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800