Select Page

พัฒนาการน้ำหนักลูกขวบปีแรก อยากให้ลูกน้ำหนักขึ้นควรกินอย่างไร

น้ำหนักของลูกควรขึ้นแค่ไหน และควรให้ลูกกินนมหรืออาหารแบบไหนเพื่อให้ขวบปีแรกลูกมีน้ำหนักตัวพอดีเหมาะสมในแต่ละเดือน

น้ำหนักของลูกควรขึ้นแค่ไหน และควรให้ลูกกินนมหรืออาหารแบบไหนเพื่อให้ขวบปีแรกลูกมีน้ำหนักตัวพอดีเหมาะสมในแต่ละเดือน

น้ำหนักทารก 1-4 สัปดาห์แรก
ไม่ต้องกังวลหากว่าตอนลูกคลอดออกมาอาจจะตัวเล็กน้ำหนักน้อย เพราะถ้าลูกสุขภาพแข็งแรงดี ภายใน 10-12 วัน น้ำหนักลูกก็จะเริ่มขึ้นประมาณ 800-900 กรัมในช่วง 4 สัปดาห์แรกค่ะ
ให้ลูกกินอย่างไรดี ช่วงแรกเกิดนมแม่คืออาหารสำคัญ ยิ่งในช่วง 24 ชั่วโมงแรกยิ่งต้องรีบให้ลูกกินนมให้เร็วที่สุดหลังคลอด เพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลได้ดี และน้ำนมในช่วงแรกยังเป็นหัวน้ำนม หรือน้ำนมเหลืองที่มีสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ดีด้วยค่ะ

น้ำหนักทารก 1-3 เดือน ช่วงนี้น้ำหนักจะขึ้นค่อนข้างดี ประมาณ 700-800 กรัมต่อเดือน
ให้ลูกกินอย่างไรดี อาหารหลักคือน้ำนมแม่อย่างเดียว ซึ่งลูกจะหิวอยู่ตลอดเวลา ช่วงแรกนี้อาจให้นมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ควรให้ลูกดูดน้ำนมเกลี้ยงเต้าเพราะน้ำนมในส่วนหลังจะมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ลูกอิ่มนานไม่หิวบ่อยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีและน้ำหนักขึ้นดีค่ะ

น้ำหนักทารก 4-5 เดือน ลูกเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น ใช้พลังงานมาก น้ำหนักจึงขึ้นน้อยลง ประมาณ 500-600 กรัมต่อเดือน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ช่วงเดือนที่ 5 ลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 เท่าตัวของน้ำหนักแรกเกิด
ให้ลูกกินอย่างไรดี ก่อน 6 เดือน ลูกยังกินนมแม่เป็นหลักเพียงอย่างเดียว อย่าเพิ่งให้อาหารเสริม กล้วยบด ข้าวบดในช่วงนี้ อดใจรอจนลูกอายุครบ 6 เดือนแล้วค่อยเริ่มอาหารเสริมต่างๆ สำหรับทารกที่กินนมแม่ล้วนไม่จำเป็นต้องให้กินน้ำเปล่าก็ได้ เพราะในน้ำนมแม่มีสัดส่วนน้ำที่เพียงพอ แต่หากกินนมผสมต้องให้จิบน้ำเปล่าตามด้วยเพื่อล้างคราบนมในปากค่ะ

น้ำหนักทารก 6-12 เดือน น้ำหนักขึ้นน้อย โดยอยู่ที่ประมาณ 300-400 กรัมต่อเดือน
ให้ลูกกินอย่างไรดี เมื่ออายุครบ 6 เดือน นอกจากน้ำนมแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มอาหารเสริมได้แล้ว โดยเริ่มจากข้าวผสมผักบดให้ละเอียด โดยปั่นหรือครูดจนละเอียดก็ได้ เริ่มแค่วันละมื้อ 1 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิด จนได้ประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะ เดือนที่ 7 อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์เพื่อให้ได้โปรตีน เช่น ปลาน้ำจืด ไก่ หมู ตับ ไข่แดง โดยยังต้องบดให้ละเอียดอยู่ผสมกับผักและข้าว น้ำซุป เดือนที่ 8-9 เริ่มเพิ่มอาหารเสริมเป็น 2 มื้อ และบดพอหยาบๆ หรือตุ๋นก็พอ เมื่อถึงเดือน 10-12 สามารถกินข้าวสวยหรือข้าวต้มได้แล้ว หากลูกไม่มีอาการท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อยค่ะ

น้ำหนักทารก 1 ขวบ น้ำหนักจะขึ้นมาจนอยู่ที่ประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด เช่น น้ำหนักแรกเกิดประมาณ 3,000 กรัม หรือ 3 กิโลกรัม ช่วง1 ขวบนี้ น้ำหนักก็จะขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 9-10 กิโลกรัม
ให้ลูกกินอย่างไรดี เมื่ออายุครบ 1 ขวบ สามารถให้ลูกกินอาหารได้ 3 มื้อ โดยลูกสามารถเคี้ยวกินอาหาร หรือข้าวได้มากและหลากหลายมากขึ้น อาจจะเริ่มอาหารที่อ่อนๆ ก่อน พยายามหาเมนูใหม่ๆ เพื่อให้ลูกไม่เบื่อ และกินอาหารได้ดี และลดปริมาณนมลงเหลือวันละ 3 มื้อ มื้อละประมาณ 6-8 ออนซ์ได้ค่ะ

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก

นมแม่ ภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูก             ยิ่งให้ลูกกินนมแม่นานเท่าไหร่ สุขภาพของลูกก็ยิ่งแข็งแรงมากเท่านั้น เพราะนอกจากสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของทารกแล้ว ในนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด...

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย           นมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกที่ลูกได้รับหลังคลอด เพราะนอกจากจะเป็นอาหารชั้นเลิศแล้ว ในนมแม่ยังมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย           องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ...

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี

4 เทคนิคเด็ดเอาลูกเข้าเต้า กระตุ้นน้ำนมแม่ไหลดี การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี ถ้าให้นมไม่ถูกวิธี หรือท่าให้นมที่ไม่สบาย อาจทำให้น้ำนมแม่หด หรือไม่มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูก การเอาลูกเข้าเต้าเป็นเคล็ดลับสำคัญในการให้น้ำนมแม่ไหลดี...

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่

แม่ป่วยยังให้นมลูกได้ไหม ลูกจะป่วยไปด้วยหรือไม่ คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ ถ้าแม่ป่วยลูกจะต้องหยุดกินนมแม่หรือไม่ แล้วถ้าลูกกินนมแม่ตอนที่ป่วยจะเจ็บป่วยตามแม่ไปด้วยไหม และควรทำอย่างไรเมื่อต้องให้นมกับลูกหากแม่เจ็บป่วย คำถามที่แม่หลายคนอยากทราบ...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800