Select Page

พัฒนาการน้ำหนักลูกขวบปีแรก อยากให้ลูกน้ำหนักขึ้นควรกินอย่างไร

 

          น้ำหนักของลูกควรขึ้นแค่ไหน และควรให้ลูกกินนมหรืออาหารแบบไหนเพื่อให้ขวบปีแรกลูกมีน้ำหนักตัวพอดีเหมาะสมในแต่ละเดือน

น้ำหนักทารก 1-4 สัปดาห์แรก

ไม่ต้องกังวลหากว่าตอนลูกคลอดออกมาอาจจะตัวเล็กน้ำหนักน้อย เพราะถ้าลูกสุขภาพแข็งแรงดี ภายใน 10-12 วัน น้ำหนักลูกก็จะเริ่มขึ้นประมาณ 800-900 กรัมในช่วง 4 สัปดาห์แรกค่ะ

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

ช่วงแรกเกิดนมแม่คืออาหารสำคัญ ยิ่งในช่วง 24 ชั่วโมงแรกยิ่งต้องรีบให้ลูกกินนมให้เร็วที่สุดหลังคลอด เพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลได้ดี และน้ำนมในช่วงแรกยังเป็นหัวน้ำนม หรือน้ำนมเหลืองที่มีสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ดีด้วยค่ะ

น้ำหนักทารก 1-3 เดือน 

ช่วงนี้น้ำหนักจะขึ้นค่อนข้างดี ประมาณ 700-800 กรัมต่อเดือน

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

อาหารหลักคือน้ำนมแม่อย่างเดียว ซึ่งลูกจะหิวอยู่ตลอดเวลา ช่วงแรกนี้อาจให้นมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ควรให้ลูกดูดน้ำนมเกลี้ยงเต้าเพราะน้ำนมในส่วนหลังจะมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ลูกอิ่มนานไม่หิวบ่อยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีและน้ำหนักขึ้นดีค่ะ

 

น้ำหนักทารก 4-5 เดือน

ลูกเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น ใช้พลังงานมาก น้ำหนักจึงขึ้นน้อยลง ประมาณ 500-600 กรัมต่อเดือน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ช่วงเดือนที่ 5 ลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 เท่าตัวของน้ำหนักแรกเกิด

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

ก่อน 6 เดือน ลูกยังกินนมแม่เป็นหลักเพียงอย่างเดียว อย่าเพิ่งให้อาหารเสริม กล้วยบด ข้าวบดในช่วงนี้ อดใจรอจนลูกอายุครบ 6 เดือนแล้วค่อยเริ่มอาหารเสริมต่างๆ สำหรับทารกที่กินนมแม่ล้วนไม่จำเป็นต้องให้กินน้ำเปล่าก็ได้ เพราะในน้ำนมแม่มีสัดส่วนน้ำที่เพียงพอ แต่หากกินนมผสมต้องให้จิบน้ำเปล่าตามด้วยเพื่อล้างคราบนมในปากค่ะ

น้ำหนักทารก 6-12 เดือน

น้ำหนักขึ้นน้อย โดยอยู่ที่ประมาณ 300-400 กรัมต่อเดือน

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

เมื่ออายุครบ 6 เดือน นอกจากน้ำนมแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มอาหารเสริมได้แล้ว โดยเริ่มจากข้าวผสมผักบดให้ละเอียด โดยปั่นหรือครูดจนละเอียดก็ได้ เริ่มแค่วันละมื้อ 1 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิด จนได้ประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะ เดือนที่ 7 อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์เพื่อให้ได้โปรตีน เช่น ปลาน้ำจืด ไก่ หมู ตับ ไข่แดง โดยยังต้องบดให้ละเอียดอยู่ผสมกับผักและข้าว น้ำซุป เดือนที่ 8-9 เริ่มเพิ่มอาหารเสริมเป็น 2 มื้อ และบดพอหยาบๆ หรือตุ๋นก็พอ เมื่อถึงเดือน 10-12 สามารถกินข้าวสวยหรือข้าวต้มได้แล้ว หากลูกไม่มีอาการท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อยค่ะ

 

น้ำหนักทารก 1 ขวบ

น้ำหนักจะขึ้นมาจนอยู่ที่ประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด เช่น น้ำหนักแรกเกิดประมาณ 3,000 กรัม หรือ 3 กิโลกรัม ช่วง1 ขวบนี้ น้ำหนักก็จะขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 9-10 กิโลกรัม

ให้ลูกกินอย่างไรดี

เมื่ออายุครบ 1 ขวบ สามารถให้ลูกกินอาหารได้ 3 มื้อ โดยลูกสามารถเคี้ยวกินอาหาร หรือข้าวได้มากและหลากหลายมากขึ้น อาจจะเริ่มอาหารที่อ่อนๆ ก่อน พยายามหาเมนูใหม่ๆ เพื่อให้ลูกไม่เบื่อ และกินอาหารได้ดี และลดปริมาณนมลงเหลือวันละ 3 มื้อ มื้อละประมาณ 6-8 ออนซ์ได้ค่ะ

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800