Select Page

พัฒนาการน้ำหนักลูกขวบปีแรก อยากให้ลูกน้ำหนักขึ้นควรกินอย่างไร

 

          น้ำหนักของลูกควรขึ้นแค่ไหน และควรให้ลูกกินนมหรืออาหารแบบไหนเพื่อให้ขวบปีแรกลูกมีน้ำหนักตัวพอดีเหมาะสมในแต่ละเดือน

น้ำหนักทารก 1-4 สัปดาห์แรก

ไม่ต้องกังวลหากว่าตอนลูกคลอดออกมาอาจจะตัวเล็กน้ำหนักน้อย เพราะถ้าลูกสุขภาพแข็งแรงดี ภายใน 10-12 วัน น้ำหนักลูกก็จะเริ่มขึ้นประมาณ 800-900 กรัมในช่วง 4 สัปดาห์แรกค่ะ

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

ช่วงแรกเกิดนมแม่คืออาหารสำคัญ ยิ่งในช่วง 24 ชั่วโมงแรกยิ่งต้องรีบให้ลูกกินนมให้เร็วที่สุดหลังคลอด เพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ให้ไหลได้ดี และน้ำนมในช่วงแรกยังเป็นหัวน้ำนม หรือน้ำนมเหลืองที่มีสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ดีด้วยค่ะ

น้ำหนักทารก 1-3 เดือน 

ช่วงนี้น้ำหนักจะขึ้นค่อนข้างดี ประมาณ 700-800 กรัมต่อเดือน

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

อาหารหลักคือน้ำนมแม่อย่างเดียว ซึ่งลูกจะหิวอยู่ตลอดเวลา ช่วงแรกนี้อาจให้นมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ควรให้ลูกดูดน้ำนมเกลี้ยงเต้าเพราะน้ำนมในส่วนหลังจะมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ลูกอิ่มนานไม่หิวบ่อยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีและน้ำหนักขึ้นดีค่ะ

 

น้ำหนักทารก 4-5 เดือน

ลูกเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น ใช้พลังงานมาก น้ำหนักจึงขึ้นน้อยลง ประมาณ 500-600 กรัมต่อเดือน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ช่วงเดือนที่ 5 ลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 เท่าตัวของน้ำหนักแรกเกิด

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

ก่อน 6 เดือน ลูกยังกินนมแม่เป็นหลักเพียงอย่างเดียว อย่าเพิ่งให้อาหารเสริม กล้วยบด ข้าวบดในช่วงนี้ อดใจรอจนลูกอายุครบ 6 เดือนแล้วค่อยเริ่มอาหารเสริมต่างๆ สำหรับทารกที่กินนมแม่ล้วนไม่จำเป็นต้องให้กินน้ำเปล่าก็ได้ เพราะในน้ำนมแม่มีสัดส่วนน้ำที่เพียงพอ แต่หากกินนมผสมต้องให้จิบน้ำเปล่าตามด้วยเพื่อล้างคราบนมในปากค่ะ

น้ำหนักทารก 6-12 เดือน

น้ำหนักขึ้นน้อย โดยอยู่ที่ประมาณ 300-400 กรัมต่อเดือน

ให้ลูกกินอย่างไรดี 

เมื่ออายุครบ 6 เดือน นอกจากน้ำนมแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มอาหารเสริมได้แล้ว โดยเริ่มจากข้าวผสมผักบดให้ละเอียด โดยปั่นหรือครูดจนละเอียดก็ได้ เริ่มแค่วันละมื้อ 1 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิด จนได้ประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะ เดือนที่ 7 อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์เพื่อให้ได้โปรตีน เช่น ปลาน้ำจืด ไก่ หมู ตับ ไข่แดง โดยยังต้องบดให้ละเอียดอยู่ผสมกับผักและข้าว น้ำซุป เดือนที่ 8-9 เริ่มเพิ่มอาหารเสริมเป็น 2 มื้อ และบดพอหยาบๆ หรือตุ๋นก็พอ เมื่อถึงเดือน 10-12 สามารถกินข้าวสวยหรือข้าวต้มได้แล้ว หากลูกไม่มีอาการท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อยค่ะ

 

น้ำหนักทารก 1 ขวบ

น้ำหนักจะขึ้นมาจนอยู่ที่ประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด เช่น น้ำหนักแรกเกิดประมาณ 3,000 กรัม หรือ 3 กิโลกรัม ช่วง1 ขวบนี้ น้ำหนักก็จะขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 9-10 กิโลกรัม

ให้ลูกกินอย่างไรดี

เมื่ออายุครบ 1 ขวบ สามารถให้ลูกกินอาหารได้ 3 มื้อ โดยลูกสามารถเคี้ยวกินอาหาร หรือข้าวได้มากและหลากหลายมากขึ้น อาจจะเริ่มอาหารที่อ่อนๆ ก่อน พยายามหาเมนูใหม่ๆ เพื่อให้ลูกไม่เบื่อ และกินอาหารได้ดี และลดปริมาณนมลงเหลือวันละ 3 มื้อ มื้อละประมาณ 6-8 ออนซ์ได้ค่ะ

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800