Select Page

7 ทริคสุขภาพที่แม่ต้องรู้และทำให้ได้ถ้าไม่อยากให้ลูกป่วย

 

          ถ้าไม่อยากให้ลูกป่วยบ่อย มาดูเคล็ดลับที่แม่ควรรู้หรือทำให้ได้เพื่อให้ลูกสุขภาพแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายกันค่ะ

          ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่ายคือหนึ่งในสุดยอดความฝันในการดูแลลูกของคุณแม่ทุกคนเลยค่ะ แต่ปัจจุบันเชื้อโรครุนแรงมากขึ้นทุกวัน คุณแม่อย่างเราจะต้องป้องกันและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกอย่างไร Love of Mom Thailand มีคำแนะนำค่ะ

1. ให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

          คุณแม่ทุกคนควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด เพราะนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พัฒนาการต่าง ๆ และมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะหัวน้ำนม หรือ โคลอสตรุม (colostrum) ซึ่งเป็นนมแม่ที่ออกมาในช่วงเวลา 24–36 ชั่วโมงแรกหลังคลอด เป็นน้ำนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ทำหน้าที่เสริมสร้างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมากที่สุด

2. ล้างจมูก หยอดน้ำเกลือล้างจมูก

          สำหรับทารกหรือลูกเล็กๆ ที่ยังสั่งน้ำมูกเองไม่ได้คุณแม่ต้องช่วยโดยการใช้น้ำเกลือสำหรับล้างแผลใส่หลอดฉีดยาค่อยๆ ฉีดล้างจมูกให้ลูก ลดความเหนียวของน้ำมูกและค่อยๆ ใช้ลูกยางดูดน้ำมูกออกมา ซึ่งการล้างจมูกจะช่วยให้ลูกหายใจได้คล่องขึ้น ลดน้ำมูก ทำให้จมูกสะอาด ลดโอกาสเจ็บป่วยจากหวัดได้

3. เช็ดทำความสะอาดสายสะดือ

          การดูแลทำความสะอาดสะดือในช่วงที่สะดือยังไม่แห้ง แม่ต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวัง และทั่วถึงโดยใช้สำลีก้านชุบแอลกอฮอล์ เช็ดถูทำความสะอาดรอบๆ สะดือ และหลังทำความสะอาด เปลี่ยนผ้าอ้อมต้องเช็ดสะดือให้แห้งทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ถ้าหากสังเกตว่ามีหนอง รอยแดงควรไปหาคุณหมอเพราะอาจติดเชื้อได้

4. เคาะปอดระบายเสมหะ

          วิธีที่ทำได้คือต้องรู้จักวิธีเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะให้ลูก โดยหลักการคือ การทำมือเป็นกะเปาะแล้วใช้น้ำหนักให้พอเหมาะเคาะบริเวณเหนือกระดูกสะบักด้านหลัง หรือบริเวณหน้าอก เพื่อทำให้เกิดการสั่นสะเทือนไปยังปอด ช่วยระบายเสมหะที่ติดอยู่ตามเนื้อปอดและหลอดลมของลูกให้หลุดออกและระบายออกไปได้ง่ายขึ้นโดยการไอ หรือในเด็กเล็ก ๆ อาจใช้ลูกยางแดงดูดเสมหะดูดเสมหะออกมาอีกที

5. เช็ดเหงือก เช็ดลิ้น

          อย่าคิดว่าเด็กทารกที่ยังไม่มีฟันไม่ต้องทำความสะอาดช่องปาก จริง ๆ แล้วควรเริ่มทำความสะอาดช่องปาก เช็ดเหงือก และลิ้นลูกตั้งแต่แรกเกิด โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกสะอาด เช็ดเบาๆ ที่เหงือกและลิ้นวันละครั้ง เพื่อลดโอกาสเกิดเชื้อรา ฝ้าขาวที่เหงือกที่ลิ้น โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ยิ่งมีโอกาสเกิดเชื้อราได้มาก

6. นวดไล่ลม จับเรอ

          ทุกครั้งหลังให้ลูกกินนมแล้ว แม่ควรต้องจับลูกเรอเพื่อไล่ลมให้ลูก เพื่อช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายตัว ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้ลูกร้องงอแง ไม่สบายท้องได้ ตัวอย่างท่าไล่ลมที่นิยมคือ อุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัว วางศีรษะลูกบนบ่าหันหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง ใช้มือข้างที่ถนัดประคองต้นคอลูก ส่วนมืออีกข้างประคองก้นลูกไว้ การอุ้มลูกท่านี้ ไหล่ของคุณแม่จะช่วยนวดลิ้นปี่ของลูกเพื่อทำให้ลูกเรอ ไล่ลมในท้องออกมาได้

7. นวดท่อน้ำตาทารก

          ในเด็กทารกจะมีน้ำตาไหลมาก ตาแฉะ โดยที่ไม่ได้ร้องไห้ อาจเกิดจากสาเหตุลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาไม่เปิด หรือท่อน้ำตาอุดตัน ถ้าเป็นมากและเรื้อรังจะมีอาการระคายเคือง อักเสบจนกลายเป็นฝีหนองได้ ซึ่งคุณหมอมักแนะนำให้คุณแม่นวดท่อน้ำตาลูกดูก่อน และอาการก็จะหายไปได้ โดยการนวดท่อน้ำตา คือนวดบริเวณหัวตาซึ่งเป็นตำแหน่งของท่อน้ำตาที่อุดตันก่อน เพื่อเป็นการเพิ่มความดันภายในท่อน้ำตาซึ่งจะช่วยดันให้แผ่นพังผืดบางๆ ที่ขวางลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาเปิดออก

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก

ลูกภูมิคุ้มกันเหนือใครด้วยนมแม่ตั้งแต่หยดแรก           นมแม่มีสารอาหารและส่วนประกอบทางชีวภาพมากมาย เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกทารก ซึ่งตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ แม่ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน...

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

คุณแม่รู้มั้ย โปรตีนในนมแม่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก           ในนมแม่มีโปรตีนสำคัญและจำเป็นยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กทารก ขณะเดียวกันโปรตีนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค...

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร

วิธีสต๊อกน้ำนมแบบแม่มือโปร           ตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ยาวๆ แต่ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว หนทางเดียวที่ลูกจะได้กินนมแม่ก็คือทำสต๊อกน้ำนมเอาไว้ แต่แม่มือใหม่จะเริ่มยังไงดีนั้น วิธีทำไม่ยากค่ะ           เมื่อตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว...

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย

วิธีขจัดความเครียด ต้นเหตุน้ำนมน้อย           เพราะนมแม่มีความพิเศษจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง...

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800