Select Page

7 ทริคสุขภาพที่แม่ต้องรู้และทำให้ได้ถ้าไม่อยากให้ลูกป่วย

 

          ถ้าไม่อยากให้ลูกป่วยบ่อย มาดูเคล็ดลับที่แม่ควรรู้หรือทำให้ได้เพื่อให้ลูกสุขภาพแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายกันค่ะ

          ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่ายคือหนึ่งในสุดยอดความฝันในการดูแลลูกของคุณแม่ทุกคนเลยค่ะ แต่ปัจจุบันเชื้อโรครุนแรงมากขึ้นทุกวัน คุณแม่อย่างเราจะต้องป้องกันและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกอย่างไร Love of Mom Thailand มีคำแนะนำค่ะ

1. ให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

          คุณแม่ทุกคนควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด เพราะนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พัฒนาการต่าง ๆ และมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะหัวน้ำนม หรือ โคลอสตรุม (colostrum) ซึ่งเป็นนมแม่ที่ออกมาในช่วงเวลา 24–36 ชั่วโมงแรกหลังคลอด เป็นน้ำนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ทำหน้าที่เสริมสร้างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมากที่สุด

2. ล้างจมูก หยอดน้ำเกลือล้างจมูก

          สำหรับทารกหรือลูกเล็กๆ ที่ยังสั่งน้ำมูกเองไม่ได้คุณแม่ต้องช่วยโดยการใช้น้ำเกลือสำหรับล้างแผลใส่หลอดฉีดยาค่อยๆ ฉีดล้างจมูกให้ลูก ลดความเหนียวของน้ำมูกและค่อยๆ ใช้ลูกยางดูดน้ำมูกออกมา ซึ่งการล้างจมูกจะช่วยให้ลูกหายใจได้คล่องขึ้น ลดน้ำมูก ทำให้จมูกสะอาด ลดโอกาสเจ็บป่วยจากหวัดได้

3. เช็ดทำความสะอาดสายสะดือ

          การดูแลทำความสะอาดสะดือในช่วงที่สะดือยังไม่แห้ง แม่ต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวัง และทั่วถึงโดยใช้สำลีก้านชุบแอลกอฮอล์ เช็ดถูทำความสะอาดรอบๆ สะดือ และหลังทำความสะอาด เปลี่ยนผ้าอ้อมต้องเช็ดสะดือให้แห้งทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ถ้าหากสังเกตว่ามีหนอง รอยแดงควรไปหาคุณหมอเพราะอาจติดเชื้อได้

4. เคาะปอดระบายเสมหะ

          วิธีที่ทำได้คือต้องรู้จักวิธีเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะให้ลูก โดยหลักการคือ การทำมือเป็นกะเปาะแล้วใช้น้ำหนักให้พอเหมาะเคาะบริเวณเหนือกระดูกสะบักด้านหลัง หรือบริเวณหน้าอก เพื่อทำให้เกิดการสั่นสะเทือนไปยังปอด ช่วยระบายเสมหะที่ติดอยู่ตามเนื้อปอดและหลอดลมของลูกให้หลุดออกและระบายออกไปได้ง่ายขึ้นโดยการไอ หรือในเด็กเล็ก ๆ อาจใช้ลูกยางแดงดูดเสมหะดูดเสมหะออกมาอีกที

5. เช็ดเหงือก เช็ดลิ้น

          อย่าคิดว่าเด็กทารกที่ยังไม่มีฟันไม่ต้องทำความสะอาดช่องปาก จริง ๆ แล้วควรเริ่มทำความสะอาดช่องปาก เช็ดเหงือก และลิ้นลูกตั้งแต่แรกเกิด โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกสะอาด เช็ดเบาๆ ที่เหงือกและลิ้นวันละครั้ง เพื่อลดโอกาสเกิดเชื้อรา ฝ้าขาวที่เหงือกที่ลิ้น โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ยิ่งมีโอกาสเกิดเชื้อราได้มาก

6. นวดไล่ลม จับเรอ

          ทุกครั้งหลังให้ลูกกินนมแล้ว แม่ควรต้องจับลูกเรอเพื่อไล่ลมให้ลูก เพื่อช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายตัว ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้ลูกร้องงอแง ไม่สบายท้องได้ ตัวอย่างท่าไล่ลมที่นิยมคือ อุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัว วางศีรษะลูกบนบ่าหันหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง ใช้มือข้างที่ถนัดประคองต้นคอลูก ส่วนมืออีกข้างประคองก้นลูกไว้ การอุ้มลูกท่านี้ ไหล่ของคุณแม่จะช่วยนวดลิ้นปี่ของลูกเพื่อทำให้ลูกเรอ ไล่ลมในท้องออกมาได้

7. นวดท่อน้ำตาทารก

          ในเด็กทารกจะมีน้ำตาไหลมาก ตาแฉะ โดยที่ไม่ได้ร้องไห้ อาจเกิดจากสาเหตุลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาไม่เปิด หรือท่อน้ำตาอุดตัน ถ้าเป็นมากและเรื้อรังจะมีอาการระคายเคือง อักเสบจนกลายเป็นฝีหนองได้ ซึ่งคุณหมอมักแนะนำให้คุณแม่นวดท่อน้ำตาลูกดูก่อน และอาการก็จะหายไปได้ โดยการนวดท่อน้ำตา คือนวดบริเวณหัวตาซึ่งเป็นตำแหน่งของท่อน้ำตาที่อุดตันก่อน เพื่อเป็นการเพิ่มความดันภายในท่อน้ำตาซึ่งจะช่วยดันให้แผ่นพังผืดบางๆ ที่ขวางลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาเปิดออก

 

 

 

Love of Mom Thailand
รู้จริง รู้จักเลือก สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก
 

นมแม่

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก

นมแม่ สร้างวัคซีนให้ลูกตั้งแต่หยดแรก           หลังจากลูกคลอดออกมาแล้วได้รับนมแม่ตั้งแต่หยดแรก ร่างกายของทารกก็เหมือนได้รับวัคซีนรวมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ หลายโรคเลยค่ะ           โดยช่วง 1...

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม

เตรียมร่างกายให้ฟิต พิชิตปัญหาให้นม           หลังจากคลอดลูกออกมาแล้วคุณแม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือการให้นมลูก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาน้ำนมน้อย อยากจะให้ลูกกินนมแม่ แต่ปั๊มยังไงนมก็ไม่มาสักที...

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน

สัมผัสและสัมพันธ์ระหว่างให้นม ต่อยอดพัฒนาการรอบด้าน           แค่สัมผัสลูก อุ้ม กอด ก็สามารถความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว แต่ทราบมั้ยคะว่าในช่วงเวลาที่แม่อุ้มลูกแนบอกตอนให้นมนั้น ลูกจะมีความมั่นคง ไว้ใจ และมีพัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ...

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย

5 วิธีปลดล็อคปัญหาน้ำนมน้อย           น้ำนมน้อยเป็นเรื่องปกติที่แม่หลังคลอดมักจะเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แม่จะต้องกดดันหรือรู้สึกกังวลไป เพราะถ้ายิ่งปล่อยตัวเองให้เครียดน้ำนมยิ่งไม่ไหล เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีปลดล็อกน้ำนมน้อยกันดีกว่า          ...

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด

พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อยให้อยู่หมัด           ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาน้ำนมน้อย เป็นเรื่องกลุ้มใจเรื่องหนึ่งที่แม่หลังคลอดหลายคนต้องเผชิญ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ต้องกังวลไป เพราะปัญหานี้มีทางแก้เสมอ           นมแม่เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์”...

สอบถามเพิ่มเติม

Love of Mom Thailand ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านมีความเห็นใดๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาส่งข้อความของท่านมาถึงเราได้ทางอีเมลล์ข้างต้น.

สำนักงานใหญ่: 932 ถนนประชาชื่น ซอยรัชดาภิเษก 35 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800